Hokkaido Road Trip ขับรถเที่ยวฮอกไกโด เส้นทางด้านตะวันตก

ขับรถเที่ยวฮอกไกโด – แผนการขับรถครั้งนี้เราจะไปเที่ยวแถวด้านตะวันตกของฮอกไกโด (Hokkaido) ระยะทางใกล้ๆ ไปด้านตะวันตกของซัปโปโร (Sapporo) ใช้เวลา 3 วัน ในส่วนที่เรียกว่าคาบสมุทรชาโคตัน (Shakotan) และแถวนิเซโกะ (Niseko) เป็นบริเวณที่ขับรถจากซัปโปโรไม่ไกลมาก แต่ที่นี้เต็มไปด้วยที่เที่ยวมากมาย แหล่งฟาร์มและประมง เลยมีอาหารดีๆ มากมายเต็มตลอดเส้นทาง เป็นอีกเส้นทางที่แนะนำลองมาเที่ยวกันครับ

01 วันแรก ออกจากซัปโปโร

รับรถที่สถานีซัปโปโร (Sapporo) – โจซันเค (Jozankei) – นิเซโกะ (niseko) – Kiroro Resort

02 วันสอง ชาโคตัน (Shakotan)

ออกจาก Kiroro Resort – โยอิจิ (Yoichi) – ชาโคตัน (Shakotan) – แหลมคามุย (Kamui Cape) – โอตารุ (Otaru) – Kiroro Resort

03 วันสาม

Kiroro Resort – ทะเลสาปชิโคสึ (Lake Shikotsu) – ซัปโปโร (Sapporo)

แผนจะเป็นประมาณนี้จะไม่แน่นมาก ชิลๆ

เราเดินทางไปซัปโปโรด้วยสายการบิน Nokscoot บินตรงสู่สนามบิน New chitose บินด้วยเครื่อง Boeing 777-200 ที่รองรับผู้โดยสายได้มากถึง 415 ที่นั่ง แบ่งเป็นชั้นประหยัดพรีเมี่ยม (ScootPlus)  24 ที่นั่ง และชั้นประหยัด 391 ที่นั่ง ลำใหญ่เลยทีเดียว

เส้นทางบิน: กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – ซัปโปโร (ชิโตเซะ) 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ อังคาร พฤหัสบดี เสาร์ และอาทิตย์

เที่ยวบินขาไป :  XW146 เวลาออกเดินทาง: 04:00 น. – 12.15 น.

เที่ยวบินขากลับ :  XW145 เวลาออกเดินทาง: 14:55 น. – 20.35 น.

คุณแอร์เตรียมรอรับบริการพร้อม

เที่ยวบินแรกที่ไปเลย มีคำน่ารักๆด้วย

วันแรก

โจซันเค (Jozankei)

เราขับรถไปโจซันเค (Jozankei ) แหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสีชื่อดังใกล้ซัปโปโร ขับรถไปประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว สามารถจอดรถได้ Jozankei Information แล้วไปเดินเล่นได้ เมืองโจซันเค จะเป็นเมืองออนเซนกลางหุบเขา เป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้แดงสวยใกล้ซัปโปโร ควรมาประมาณปลาย กย. กำลังสวยที่สุด

พิกัด Jozankei Sight Seeing Information Center
3 Chome-225 Jozankeionsenhigashi, Minami Ward, Sapporo, Hokkaido 061-2302
011-598-2012
https://goo.gl/maps/7iQnZPPL3nEWxKAj6

วิวสะพานแดงที่ห้ามพลาด

ขับรถไปประมาณ 15 นาทีจะไปถึงเขื่อนโฮเฮเคียว (Hoheikyo) เราจะขับรถไปจองด้านหน้าแล้วต้องนั่งรถ Shuttle Bus เข้าไป 10 นาที

พิกัด Hoheikyo
Jozankei, Minami Ward, Sapporo, Hokkaido 061-2301
https://goo.gl/maps/5pWJZD6RddBgD1dA9

ประมาณบ่ายเราขับรถลงมาโซนรอบภูเขาโยเตะ (Yotei) หรือฟูจิน้อยแห่งฮอกไกโดเราเลือกขับรถมาฝั่งตะวันตกเป็นโซนนิเซโกะ (Niseko)

ที่แนะนำเลยคือ Niseko Takahashi Dairy Farm เป็นแหล่งรวมร้านอาหาร ร้านเค้ก ร้านค้า และวิวเขาโยเตะสวยๆ โดยร้านขนม ชีสเค้กที่นี้อร่อยมาก เข้มข้นสุดๆ

พิกัด Niseko Takahashi Dairy Farm Restaurant PRATIVO
888-1 Soga, ニセコ町 Niseko, Abuta District, Hokkaido 048-1522
0136-55-8852
https://goo.gl/maps/ujtGYnCfUCaNLbgv9

ชีสเค้กที่นี้อร่อยมากกกกกก ห้ามพลาด หรือไอติมเจลาโต้ก็ดี

Kiroro Resort

ที่พักของเราคือโรงแรม Kiroro Resort ตั้งอยู่ใกล้เมืองโอตารุห่างประมาณครึ่งชม. โรงแรม Kiroro Resort มี 2 แห่งใกล้กัน คือ The Kiroro, a Tribute Portfolio Hotel, Hokkaido มีห้องพักรวม 282 ห้อง และ Sheraton Hokkaido Kiroro Resort  มีห้องพัก 140 ห้อง

โรงแรมที่เราพักคือ The Kiroro, a Tribute Portfolio Hotel, Hokkaido โดยปกติรีสอร์ทแห่งนี้จะมีคนเยอะมากในช่วงฤดูหนาว คือมาเล่นสกี แต่เรามาในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ก็จะสวยไปอีกแบบเพราะรีสอร์ทอยู่กลางเขา ที่จะเปลี่ยนสีเป็นสีส้มเหลืองไปทั้งเขา

เรามาที่รีสอร์ทด้วยขับรถ ถ้ามาจากซัปโปโรก็ประมาณชั่วโมงเดียวเท่านั้น หรือถ้าใครไม่ได้ขับรถมา ก็มีรถบัสบริการแต่ต้องจองล่วงหน้าและมีค่าใช้จ่ายนะ ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.access-n.jp/en/

มาดูที่ล๊อบบี้กัน จะเป็นห้องโถงกว้างมีที่นั่งสบายๆไว้ให้นั่งพักได้ เรามาในช่วงปลายฤดูใบไม้เปลี่ยนสี พวกกิจกรรมต่างๆเลยหยุดเพื่อเตรียมเข้าสู่ฤดูสกี ปกติจะมีกิจกรรมกลางแจ้งมากมายให้เล่นด้วย

ถืงอยู่กลางเขาแต่ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหาร มีมินิมาร์ทเล็กๆบริการถึง 4 ทุ่ม ของกินถือว่าครบเลย

ทางโรงแรมมี Yu Yu Kan โอฟุโระ หรือออนเซนในร่มบริการด้วย หรือสระว่ายน้ำแบบอุ่นก็มี ห้องซาวน่า ห้องฟิตเนส ครบเลย

วิวจากห้องนอน เรามาช่วงปลายฤดูแล้ว ใบไม้เลยร่วงไปเยอะ แต่ยังสวยอยู่

บรรยากาศภายในห้อง

วิวอ่างอาบน้ำที่มองเป็นเขาด้านนอก

ห้องเตียงคู่

นอกจาก Yu Yu kan ตัวอาคารที่พักก็มีออนเซนไนร่มบริการอยู่ด้วยเช่นกัน สามารถแช่ไปแล้วมองวิวเขาด้านนอกได้

ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์ใช้สำหรับช่วงมื้อเย็น และมื้อเช้า

อาหารเช้ามีหลากหลายชนิด และคุณภาพดีเลย

ดูโซนสกีกำลังเตรียมสำหรับฤดูกาลสกี เป็นที่เล่นสกีคุณภาพดีอันดับต้นๆของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

สนใจพักที่ Kiroro Resort ก็เข้าไปดูและจองได้ที่ https://www.kiroro.co.jp/ ครับ

วันที่สอง

วันที่สองของการ ขับรถเที่ยวฮอกไกโด เราจะขับรถออกไปในคาบสมุทรชาโคตัน (Shakotan) อยู่ด้านตะวันตกของซัปโปโร เป็นโซนที่จะมีพวกฟาร์ม และประมงเยอะมาก คือเป็นแหล่งผลิตอาหารคุณภาพดีของฮอกไกโดเลย

Yoichi Yamamoto kankokaju Orchards

ขับจาก Kiroro ไม่ไกลประมาณ 40 นาทีก็ไปแวะฟาร์ม Yoichi Yamamoto kankokaju Orchards ก่อนฟาร์มนี้จะดังในเรื่องเชอรี่และแอปเปิ้ลมาก ช่วงที่เราไปเป็นช่วงฤดูของแอปเปิ้ล และองุ่นพอดี ที่นี้มีบริการบุฟเฟ่ต์ผลไม้ด้วย ทานเท่าไรก็ได้ในราคา 1,200 เยน หรือไม่บุฟเฟ่ต์ก็มีผลไม้ขายให้ซื้อกลับได้

สามารถเช็คผลไม้ว่ามีอะไรได้ที่ https://www.fruits-yamamoto.net/

พิกัด https://goo.gl/maps/veswz8kxK4vTfoBK8

Nikka Whisky Yoichi Distillery

โรงกลั่นบรั่นดี Nikka เป็นโรงเหล้าชื่อดังของฮอกไกโด หลายคนอาจเคยเห็นโลโก้ของแบรนด์นี้เป็นอย่างดี ที่เป็นรูปลุงฝรั่งคล้ายไพ่คิง ที่แยกซูซูกิโนะ นั้นแหละ ใครไปซัปโปโรก็น่าจะได้ถ่ายรูปมุมนี้เกือบทุกคน

ที่นี้โรงงานทำเป็นสไตล์ยุโรป ก็เวลาเดินก็เหมือนเดินในยุโรปจริงๆนั้นแหละ สามารถเข้าไปดูขบวนการผลิตได้ ประวัติต่างๆ ตั้งแต่เริ่มทำ และมีบาร์สำหรับชิมเหล้าแบบต่างๆ และซื้อกลับได้อีกด้วย แต่คนขับห้ามดื่มนะ!!

พิกัด https://goo.gl/maps/7Y2X9LBEvQnQtTTu7

จากนั้นเราขับรถไต่ตามริมทะเลด้านบน ก็ไปแวะท่าเรือแถวแหลม Ogon มีร้านหนึ่งที่น่าสนใจมาก!! เป็นเรือประมงจอดริมท่าเรือ แล้วมีลุงตากปลาหมึกแดดเดียว แล้วย่างแบบสดๆให้เราทาน บางส่วนอาจมีกุ้ง หรือปลา หอย ด้วย แต่เรามามีแต่ปลาหมึก ขายพร้อมกับเครื่องดื่มเยอะ คือ อร่อยมาก หมึกสดมาก หวานแบบไม่ต้องเติมอะไรเลย ถ้าได้ขับรถมาแถวนี้แล้วขอให้ได้แวะเถอะ ดี!!

พิกัด https://goo.gl/maps/LXLv9D2n1obor2EY8

Shakotan Observation Deck

จุดต่อมาจุดชมวิวอ่าว Shimamui เป็นจุดที่มาถึงแถวชาโคตันแล้วห้ามพลาดเดินขึ้นไปถ่ายกับประภาคารด้านบน เดินขึ้นไปประมาณ 300 เมตรเท่านั้นก็ถึงแล้ว จากจุดประภาคารสามารถมองวิวอ่าวออกไปได้

พิกัด https://goo.gl/maps/bBXsP4vwo5YFRfEj9

Ushio shakotan

ร้านข้าวหน้าหอยเม่นแบบล้นๆชาม!! แถวชาโคตันถือว่าเป็นแหล่งประมง โดยเฉพาะหอยเม่นที่นี้ถือว่าคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งเลย แถวนี้เลยมีร้านอาหารทะเลสดๆเต็มไปหมด เรามาทานที่ร้าน Ushio Shakotan ร้านนี้มีข้าวหน้าหอยเม่นในราคาเริ่มที่ 2900 เยน แต่มาแบบล้นๆ และสดมาก มีแบบสด นึ่ง หรือล่นไฟ พอตักเข้าปากนะ แบบละลายรสครีม อุมามิเต็มๆ ไม่มีคาวเลยซักนิดเดียว ใครเกลียดหอยเม่นเพราะคาว เราขอให้ลองที่นี้ มันดีมาก!!!

นอกจากหอยเม่นแล้วก็ยังมีอาหารทะเลอื่นๆ ปลา และหอยเปาฮื้อแบบสดๆอีกด้วย แถมราคาไม่แพงเลย

ดูเมนูที่ https://www.ushioshakotan.com/ushio-en

ร้านเปิดแค่ช่วงหน้าร้อนเท่านั้นนะ เมษา – ตุลา

พิกัด https://goo.gl/maps/XNoisFb5EMB1nuo58

Cape Kamui

แหลมคามุย ถือว่าเป็นส่วนสุดทางของคาสมุทรชาโคตันแล้ว บริเวณใครมาถึงชาโคตันแล้วต้องมาให้ถึงกันและเดินไปตามแหลมจนถึงประภาคาร แต่ช่วงไหนลมแรงมากๆ ก็จะปิดไม่ให้เดินไปเพราะอันตราย ซึ่งเราไปก็ปิด 55 แต่ไม่เป็นไรยังไงวิวตรงนั้นก็สวยมากอยู่ดี

พิกัด https://goo.gl/maps/7ufdMwvRqGz8bEa98

ออกจากแหลมคามุยแล้วประมาณบ่ายสอง ขับรถประมาณ 1 ชม.ก็ถึงโอตารุ เราไม่ต้องรีวิวอะไรมาก เชื่อว่าทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว เดินเล่น ทานอาหารชิลๆ แล้วก็ขับรถกลับไปพักที่รร. Kiroro Resort ประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ถ้ากลับช่วงมืดแนะนำว่าให้ระวังทางดีๆ เพราะอาจมีกวางวิ่งตัดหน้ารถได้ ขับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ถึงโรงแรมแหละ

วันที่สาม

Lake Shikotsuko

เราเลือกขับรถมาที่ Lake Shikotsuko คือวันที่สามเราอาจจะเลือกขับรถไปที่ทะเลสาปโทยะ หรือไป โนโบริเบทสึ ก็ได้ แต่เรามาที่ทะเลสาปชิโคสึ เพราะไม่เคยมาเนี่ยแหละ แต่ดีมาก ดีกว่าที่คิด เป็นจุดชมทะเลสาปแบบชิลๆ มีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ และมีร้านอาหารบริการหลายร้านมาก คาเฟ่ก็มี ช่วงหน้าร้อนมีบริการพายเรือ และเรือถีบด้วยนะ

พิกัด https://goo.gl/maps/ZqVkBj7ywQRiTL9X8

พอเที่ยวเสร็จเราก็ขับรถตรงเข้าเมืองซัปโปโร เป็นทริปขับรถใกล้ๆซัปโปโรที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ และมีอาหารอร่อยๆก็มีตลอดเส้นทางเลย

มาถึงฮอกไกโดต้องทานแซลม่อนฮอกไกโด!! ตัวเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก แต่บอกเลยว่าหวานอร่อยมาก!!

ร้านอาหารแถวทะเลสาป ก็มีเน้นปลาแซลม่อน ปกติคนญี่ปุ่นจะนิยมทานแบบสุกมากกว่า เพราะเป็นปลาน้ำจืดมีพยาธิเยอะ เลยจะเป็นแซลม่อนย่างมากกว่า แต่ก็มีแบบดิบขาย เพราะเดี๋ยวนี้ก็มีขบวนการฆ่าพยาธิด้วยก็แช่แข็งติดลบ เลยสามารถทานแซลม่อนแบบดิบได้แล้ว อร่อยจริงๆ

จบทริปเราเที่ยวในตัวเมืองซัปโปโร และเดินทางกลับกรุงเทพด้วยสายการบิน Nokscoot บินตรงสู่สนามบินดอนเมือง 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ อังคาร พฤหัสบดี เสาร์ และอาทิตย์

บินด้วยเครื่อง Boeing 777-200 ที่รองรับผู้โดยสายได้มากถึง 415 ที่นั่ง แบ่งเป็นชั้นประหยัดพรีเมี่ยม (ScootPlus)  24 ที่นั่ง และชั้นประหยัด 391 ที่นั่ง ลำใหญ่เลยทีเดียว

เป็นอีกตัวเลือกสำหรับการมาบินเที่ยวที่ ขับรถเที่ยวฮอกไกโด เลย

ขอบคุณครับ

ติดตามรีวิวญี่ปุ่นแบบละเอียดได้ที่นี่ https://go-graph.com/category/japan/

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest