Niigata Tokamachi เมืองอาร์ต เต็มอิ่มกับงานศิลปะ ธรรมชาติ และกิจกรรม Outdoors โทคะมะจิ นีงาตะ

Tokamachi, Niigata

หากพูดถึงเมืองโทคะมะจิ (Tokamachi) หลายอาจจะยังไม่คุ้นชื่อเท่าไหร่นัก สำหรับเมืองนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดนีงาตะ (Niigata) เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าเมืองแห่งหิมะหรือ Snow Country เพราะเมืองนี้เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีหิมะตกมากที่สุดในญี่ปุ่น และยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นพื้นที่ที่มีหิมะตกมากเป็นพิเศษของญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งความสูงของปุยหิมะที่ทับถมกันนั้นสูงมากถึง 2-3 เมตรเลยทีเดียว

ข้อดีของเมืองนี้คือเดินทางได้ง่าย สามารถนั่งรถไฟชิงคันเซ็นจากโตเกียวโดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น หรือใครที่อยากเช่ารถยนต์ขับก็สามารถแวะมาท่องเที่ยวที่นี่ได้โดยระยะทางใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวคนไหนที่ยังไม่เคยสัมผัสกับหิมะล่ะก็ หากได้มาเยือนเมืองนี้รับรองว่าคุณจะได้เต็มอิ่มกับทัศนียภาพสีขาวโพลนราวกับหลุดไปอยู่ในโลกแห่งเทพนิยายเลยล่ะค่ะ

แม้ว่าเมือง Tokamachi จะได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งหิมะ แต่ที่จริงแล้วคุณสามารถท่องเที่ยวที่นี่ได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ เพราะเมือง Tokamachi มีกิจกรรมที่แตกต่างกันไปในแต่ละฤดูกาล โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็เป็นอีกหนึ่งฤดูที่ควรแวะเวียนมาไม่แพ้ช่วงฤดูหนาว เนื่องจากที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามมากที่สุดในญี่ปุ่น

และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับบรรยากาศของเมือง Tokamachi ในช่วงปลายเดือนตุลาคม ซึ่งกำลังจะเข้าสู่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีพอดี


Tokamachi Station

Niigata Tokamachi

ก่อนอื่นเลยขอพูดถึงวิธีการเดินทางจากสถานีรถไฟโตเกียว (Tokyo Station) กันก่อนดีกว่า สำหรับการเดินทางครั้งนี้เรานั่งชิงคันเซ็นไปลงที่สถานีรถไฟเอจิโกะยูซาว่า (Echigo-Yuzawa Station) โดยราคาค่าโดยสารสำหรับตู้ Non-Reserved Seat อยู่ที่ราคา 6,250 เยน/เที่ยว หากเป็นตู้ Reserved Seat อยู่ที่ราคา 6,790 เยน/เที่ยว โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาทีค่ะ

Niigata Tokamachi

เมื่อมาถึงสถานีรถไฟ Echigo-Yuzawa แล้วเราก็เปลี่ยนสายไปนั่งรถไฟ Hokuetsu Express Hokuhoku Line ที่มุ่งหน้าไปยัง Naoetsu โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเพื่อมุ่งสู่สถานีรถไฟโทคะมะจิ (Tokamachi Station)

เมื่อเดินออกมาจากบริเวณที่ตรวจตั๋วรถไฟ เราจะพบกับศูนย์บริการท่องเที่ยว (Tokamachi Tourist Information) เลยค่ะ ภายในโซนนั้นมีที่นั่งรอและห้องน้ำสะอาดให้บริการ หรือใครที่ว่าง ๆ ระหว่างรอรถไฟก็สามารถแวะซื้อของติดไม้ติดมือได้ที่โซนของที่ระลึก ที่สำคัญยังมี Wi-Fi สัญญาณดี ความเร็วสูงให้บริการอีกด้วยนะคะ

Niigata Tokamachi
Niigata Tokamachi

แลนด์มาร์กใหม่ที่ต้องมาเยือนกับ Kiyotsu Gorge Tunnel

ปัจจุบันกระแสถ่ายรูปลงช่องทาง Social Media กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือประเทศญี่ปุ่น และสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะแนะนำต่อไปนี้เหมาะสำหรับสายถ่ายรูป หรือใครที่อยากมีรูปสวย ๆ ไปอวดเพื่อน ๆ อย่างแท้จริงกับอุโมงค์หุบเขาคิโยสึ (Kiyotsu Gorge Tunnel)

Niigata Tokamachi

Kiyosu Gorge Tunnel เป็นแลนด์มาร์กใหม่ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ที่นี่เป็นอุโมงค์ที่สามารถสัมผัสความงดงามของธรรมชาติและหุบเขาคิโยสึซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในสามสุดยอดหุบเขาในญี่ปุ่น และในปี ค.ศ. 2018 อุโมงค์แห่งนี้ได้รับการรีโนเวทใหม่เป็นชิ้นงานศิลปะภายใต้ชื่อ “Tunnel of Light” โดยสถาปนิคชาวจีนชื่อว่า Ma Yansong สังกัด MAD Architects ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลก

Niigata Tokamachi
Niigata Tokamachi

อุโมงค์นี้ตั้งอยู่ในพื้นที่นากาซาโตะ (Nakasato) มีความยาว 750 เมตร โดยภายในแบ่งทั้งหมดเป็น 4 แพลตฟอร์มที่คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่แตกต่างกันไปในคอนเซ็ปต์ “Expression of Color” ใช้ธาตุทั้ง 5 ได้แก่ดิน น้ำ ไฟ ไม้และโลหะ มารังสรรค์ให้เกิดเป็นงานศิลปะในอุโมงค์ดังกล่าว โดยแต่ละโซนก็จะใช้สีสันจากหลอดไฟที่แตกต่างกันออกไป ให้ความรู้สึกลึกลับชวนน่าค้นหา เรียกได้ว่าระหว่างทางนั้นกดชัตเตอร์รัวตลอดเลยล่ะค่ะ

Niigata Tokamachi

และไฮไลท์ที่สำคัญที่สุดคือบริเวณปลายอุโมงค์ซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปคอนเซ็ปต์น้ำ โดยด้านบนของอุโมงค์ทำจากสเตนเลสสะท้อนให้เห็นผืนน้ำบริเวณด้านล่าง ใครที่อยากได้รูปสวย ๆ อาจจะต้องลงทุนลุยน้ำกันสักหน่อย แต่รับรองว่าจะได้รูปภาพเก๋ไม่เหมือนใคร สวยถูกใจแน่นอนค่ะ

Niigata Tokamachi
Niigata Tokamachi

นอกจากนี้แล้วบริเวณด้านหน้าทางเข้าอุโมงค์ยังมีคาเฟ่เล็ก ๆ และจุดขายของที่ระลึกให้ได้แวะพักผ่อนกันอีกด้วย ใครที่รู้สึกเมื่อยล้าจากการเดินทางก็สามารถใช้บริการออนเซ็นเท้าที่ชั้น 2 ได้แบบฟรี ๆ อีกด้วยค่ะ

Niigata Tokamachi
 • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ (มัธยมปลายขึ้นไป) 800 เยน, เด็ก (ประถมและมัธยมต้น) 400 เยน 
 • เวลาเปิดให้บริการ : 8:30 น. – 17:00 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 16:30 น.)
 • โลเคชั่น Kiyotsu Gorge Tunnel : https://goo.gl/maps/1BUU7Zet8b5CfxzT7

ชมศิลปะในโรงเรียนประถมกับ Hachi & Seizo Tashima Museum of Picture Book Art

หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่าที่จริงแล้วจังหวัด Niigata นั้นเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องผลงานศิลปะ โดยระหว่างทางที่คุณกำลังขับรถอาจจะได้เห็นงานศิลปะมากมายระหว่างทาง และวันนี้เราจะมาแนะนำพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่เรียกได้ว่าแปลก ทันสมัยและไม่เหมือนใคร เหมาะกับใครที่ชอบงานอาร์ตกับ Hachi & Seizo Tashima Museum of Picture Book Art แห่งนี้ค่ะ

Niigata Tokamachi

ก่อนอื่นเลยขอเล่าถึงประวัติความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อน เดิมทีแล้วที่นี่เป็นโรงเรียนประถมที่เคยถูกทิ้งร้างในสมัยอดีต เนื่องจากจำนวนประชากรที่ลดลง ต่อมานักเขียนทาชิมะ เซย์โซ (Seizo Tashima) ได้ร่วมมือกับเหล่าอาสาสมัครช่วยกันรีโนเวทโรงเรียนร้างแห่งนี้ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะโดยมีคอนเซ็ปต์คือ “หนังสือภาพและผลหมากรากไม้”

Niigata Tokamachi
Niigata Tokamachi

เพียงแค่ย่างก้าวเข้าไปในโรงเรียน คุณจะได้สัมผัสถึงความรู้สึกอบอุ่นของอาคารไม้สีเอิร์ธโทนที่ประดับตกแต่งไปด้วยงานศิลปะทุกพื้นที่ และกลิ่นอายที่จะทำให้รู้สึกราวกับว่าได้กลับไปเป็นเด็กนักเรียนประถมอีกครั้ง

Niigata Tokamachi

ไฮไลท์ของโรงเรียนนี้นอกจากจะเป็นผลงานศิลปะแล้ว ที่นี่ยังมีคาเฟ่เล็ก ๆ แสนน่ารักชื่อว่า “Hachi Cafe” ที่มีบรรยากาศเหมือนห้องเรียนอันแสนอบอุ่น ตกแต่งด้วยชุดโต๊ะและเก้าอี้ไม้คู่กับโคมไฟโทนสีส้ม นอกจากนี้บริเวณนี้ยังมีโซนของที่ระลึกขายที่เรียกได้ว่าดีไซน์เก๋ไก๋ ไม่ซ้ำใครและน่ารักสุด ๆ

Niigata Tokamachi

เมนูที่เราสั่งในวันนี้เป็นข้าวราดแกงกะหรี่ที่หน้าตาน่ารักมากเลยค่ะ วัตถุดิบของที่นี่ใช้ผักตามฤดูกาลที่เก็บเกี่ยวได้ในหมู่บ้านจึงมั่นใจเรื่องความสดใหม่ได้เลย

 • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 800 เยน, ชั้นมัธยมต้น 300 เยน, ต่ำกว่าชั้นประถมเข้าฟรี
 • เวลาเปิดให้บริการ : ช่วงปลายเดือนเมษายน – ปลายเดือนพฤศจิกายน 10:00 น. – 17:00 น. และช่วงเดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน 10:00 น. – 16:00 น.
 • โลเคชั่น Hachi & Seizo Tashima Museum of Picture Book Art : https://goo.gl/maps/Y9jLCPy21QKyuAGB6

ปั่นจักรยานตามล่างานอาร์ตในเมือง Tokamachi

ตามที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นว่าเมือง Tokamachi จังหวัด Niigata นั้นเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยผลงานศิลปะจากศิลปินชื่อดังระดับโลกมากมายที่ได้รังสรรค์ผลงานกว่า 200 ชิ้นและได้นำมาจัดแสดงที่นี่ สำหรับสภาพอากาศในเมือง Tokamachi นั้นค่อนข้างเย็นสบาย จึงเหมาะสำหรับการปั่นจักรยานชมเมืองเป็นอย่างมากค่ะ

Niigata Tokamachi

ครั้งนี้เราได้ไปเช่าจักรยานที่ Mion Nakasato เป็นโรงแรมที่มีให้บริการหลากหลาย ทั้งออนเซ็นแบบแช่ไปเช้า-เย็นกลับ จุดขายของที่ระลึก จุดพักผ่อน ศูนย์อาหาร รวมไปถึงบริการจักรยานให้เช่าสำหรับผู้ที่ไม่ได้พักค้างแรม

เมื่อเช่าจักรยานแล้วเราจะได้รับแผนที่เส้นทางปั่นจักรยานในเมือง โดยภายในแผนที่จะระบุเส้นทางที่แตกต่างกันไปตามระยะทางที่ชอบ

Niigata Tokamachi
Niigata Tokamachi

สำหรับการปั่นจักรยานที่นี่นั้นค่อนข้างง่ายค่ะ เพราะถนนใหญ่มีพื้นที่สำหรับจักรยานเฉพาะ ใครที่กลัวเรื่องอุบัติเหตุสามารถวางใจได้หายห่วง แถมเส้นทางก็ไม่ค่อยมีเนินหรือที่ลาดชันเท่าไหร่นัก แม้ว่างานอาร์ตแต่ละชิ้นอาจจะต้องใช้จินตนาการในการตีความสักเล็กน้อย แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบศิลปะเป็นเดิมทุนอยู่แล้ว รับรองว่าจะต้องถูกใจอย่างแน่นอนค่ะ

 • จักรยานไฟฟ้ามีทั้งหมด 6 คัน : ราคา 1,000 เยน / ครึ่งวัน และราคา 1,500 เยน / เต็มวัน
 • เวลาที่สามารถใช้บริการ : 9:00 น. – 16:00 น.
 • โลเคชั่น Minon Nakasato : https://goo.gl/maps/HYJeEjKxMwpFrc7j6

เสพงานศิลป์และเพลิดเพลินไปกับจุดถ่ายรูปที่ Matsudai Nohbutai Center

Matsudai Nohbutai Center เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะอีกหนึ่งแห่งที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ลองแวะไปเยี่ยมชม เพราะมีจุดเด่นคือติดสถานีเดินทางง่ายสุด ๆ สำหรับใครที่ไม่ได้เช่ารถขับมาก็สามารถนั่งรถไฟไปลงที่สถานีรถไฟมัตสึได (Matsudai Station) ได้เลย จากนั้นออกทางออกฝั่งทิศใต้ (South Exit) ก็สามารถทะลุไปยังพิพิธภัณฑ์ได้

Niigata Tokamachi

แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปข้างในพิพิธภัณฑ์ เราอยากให้คุณได้ลองชมผลงานศิลปะที่อยู่ข้างนอกเสียก่อน เพราะบรรยากาศด้านนอกโดยรอบต่างก็เต็มไปด้วยผลงานศิลปะของศิลปินชื่อดังมากมาย อาทิ สึมาริดอกไม้ที่ผลิบาน ผลงานของคุสะมะ ยาโยอิ (Yayoi Kusama)

Niigata Tokamachi

เมื่อเข้าไปด้านในพิพิธภัณฑ์แล้วก็จะพบกับผลงานศิลปะมากมายที่แต่ละห้องก็จะตกแต่งในธีมและโทนสีที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน สำหรับห้องไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเลยก็คืองานศิลปะที่ออกแบบจำลองเป็นห้องเรียนในโทนสีเขียวดูสบายตา ยิ่งถ้าเป็นช่วงฤดูหนาวจะได้ชมทิวทัศน์สีขาวโพลนของหิมะจากนอกหน้าต่างอีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ไฮไลท์อีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ “ห้องน้ำ” ที่ตกแต่งด้วยโทนสีสันสะดุดตา เพียงแค่ได้เปิดประตูเข้าไปด้านในแล้วคุณจะรู้สึกราวกับว่าหลุดไปอยู่ในโลกของเขาวงกตเลยล่ะค่ะ

เพียงแค่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ที่เดียวก็สามารถใช้เวลาอยู่ได้เกือบครึ่งวันแล้ว จุดเด่นของที่นี่คือคนที่ไม่สนใจในงานศิลปะก็สามารถสนุกได้ ไม่เพียงแต่ผู้ใหญ่เท่านั้น สำหรับน้อง ๆ หนู ๆ เองก็น่าจะถูกใจเช่นเดียวกัน ที่สำคัญยังมี Wi-Fi ฟรีให้บริการภายในอาคารอีกด้วยนะคะ

Niigata Tokamachi
 • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ (มัธยมปลายขึ้นไป) 600 เยน, เด็ก (ประถมและมัธยมต้น) 300 เยน 
 • เวลาเปิดให้บริการ : 10:00 น. – 17:00 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 16:30 น.)
 • วันปิดให้บริการ : ทุกวันอังคารและวันพุธ
 • โลเคชั่น Matsudai Nohbutai Center : https://goo.gl/maps/mKU7n1TftxDfmyJT7

Tokamachi ไม่ได้มีดีแค่งานอาร์ต กิจกรรม Outdoors ก็สุดมันส์!

หลังจากที่เราแนะนำสถานที่ชมผลงานศิลปะและพิพิธภัณธ์ศิลปะกันไปเยอะแล้ว อันดับต่อไปเราขอเปลี่ยนมาพูดถึงเรื่องกิจกรรม Outdoors ที่คาดว่าเหล่าวัยรุ่นขาลุยหลายคนน่าจะชื่นชอบกันบ้างดีกว่าค่ะ

ช่วงนี้กระแสตั้งแคมป์ที่ไทยกำลังมาแรงสุด ๆ เลย มีใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศมาตั้งแคมป์ที่ญี่ปุ่นกันดูบ้างไหมคะ วันนี้เราจะมาแนะนำจุดตั้งแคมป์สวย ๆ ที่สามารถมาได้แบบมือเปล่า ไม่ต้องขนอุปกรณ์มาให้วุ่นวาย เพราะที่นี่มีทุกอย่างให้เช่าครบกับจุดตั้งแคมป์ Echigotsumari Daigonjikogen Campsite

Niigata Tokamachi
Niigata Tokamachi

สำหรับช่วงเวลาที่สามารถตั้งแคมป์ได้สำหรับที่นี่จะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนพฤศจิกายนค่ะ เพราะหลังจากนั้นอากาศจะค่อนข้างหนาว และถ้าวันไหนที่มีหิมะตกก็จะไม่เปิดให้บริการ สำหรับบริการดังกล่าวทั้งหมดต้องจองล่วงหน้านะคะ

ค่าเช่าเต็นท์มีทั้งหมด 3 ประเภทดังนี้

 1. เต็นท์ไซส์เล็กสำหรับนอนได้ 1 คน ราคา 2,000 เยน / 1 คืน
 2. เต็นท์ไซส์กลางสำหรับนอนได้ 4-5 คน ราคา 3,000 เยน / 1 คืน
 3. เต็นท์ไซส์ใหญ่สำหรับนอนได้ 4-5 คน ราคา 4,000 เยน / 1 คืน

สำหรับอุปกรณ์ตั้งแคมป์ให้เช่าก็สามารถเช่าแยกเป็นชิ้นที่ต้องการได้ เช่น เตา ตะแกรง ไฟและอื่น ๆ ตามที่ต้องการ ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป หรือใครที่ชอบความสะดวกหน่อย ขอแนะนำให้เลือกเช่าแบบเป็นเซ็ตราคา 16,000 เยนรวมค่าเช่าเต็นท์แล้วค่ะ (1 กลุ่ม / สูงสุด 4 คน) แต่สำหรับวัตถุดิบอาหารต้องเตรียมมาเองนะคะ

Niigata Tokamachi

สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหนที่ไม่ถนัดนอนเต็นท์ก็สามารถเลือกเป็นนอนบ้านพักก็ได้ค่ะ สำหรับบ้านพักนั้นจะมีฮีทเตอร์ ห้องน้ำและห้องอาบน้ำในตัวและสิ่งอำนวยความสะดวกให้ภายในห้องครบครันกว่าก็จะได้อีกบรรยากาศนึง สำหรับใครที่เลือกนอนเต็นท์ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะที่ตั้งแคมป์ที่นี่มีห้องอาบน้ำให้บริการที่บริเวณ Information ด้วยค่ะ

Niigata Tokamachi

และแน่นอนว่ามีจุดตั้งแคมป์แล้ว เราก็ต้องมีจุดสำหรับเล่นกิจกรรม Outdoors ใช่ไหมล่ะคะ ครั้งนี้เราจะขอแนะนำ 2 กิจกรรมก็คือ SUP (Stand-up Paddleboard) และพายเรือแคนู โดยราคาดังนี้

 1. พายเรือแคนูแบบ 1 คน ราคา 2,000 เยน / 1 ชั่วโมง
 2. พายเรือแคนูแบบ 2 คน ราคา 4,000 เยน / 1 ชั่วโมง
 3. SUP 1 คน ราคา 2,000 เยน / 1 ชั่วโมง
Niigata Tokamachi
Niigata Tokamachi

เราขอแนะนำให้เล่น SUP เลยค่ะเพราะสนุกมาก ๆ และง่ายกว่าที่คิด สำหรับมือใหม่ก็จะมีโค้ชที่คอยดูแลเราตลอด เป็นประสบการณ์ที่เรียกได้ว่าคุ้มสุด ๆ ไปเลยค่ะ

และนี่เป็นเพียงเรื่องราวบางส่วนที่น่าสนใจของเมือง Tokamachi จังหวัด Niigata เท่านั้น ที่เมืองแห่งนี้ยังมีเสน่ห์อีกมากมายที่รอคอยให้คุณได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง สำหรับใครที่มีแพลนกำลังมองหาที่เที่ยวใหม่ ๆ ในประเทศญี่ปุ่นหรืออยากลองไปเที่ยวจังหวัดนี้ดูล่ะก็ อย่าลืมใส่แพลนเมือง Tokamachi กันเข้าไปด้วยนะคะ รับรองว่าจะต้องเป็นทริปในความทรงจำดี ๆ ของคุณที่จะไม่มีวันลืมได้อย่างแน่นอนเลยค่ะ

อ่านรีวิวเที่ยวญี่ปุ่นเมืองอื่นๆ ได้ที่นี่เลยจ้า : https://go-graph.com/

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest