เที่ยวตุรกี 2019 ดินแดนสองทวีป ขึ้นบอลลูน พิชิตลิสต์ในฝัน

เที่ยวตุรกี 2019 – ปีนี้เราได้ติ๊กถูกดรีมลิสต์ของเราไปอีกหนึ่งอย่าง คือการขึ้นบอลลูน ที่ Cappadocia เราเชื่อว่าการมาขึ้นบอลลูนเห็นวิวสวยๆ จากด้านบน ล่องลอยไปอย่างช้าๆ คงเป็นความฝันของใครหลายคนที่อยากจะทำมันให้สำเร็จ อีกมุมหนึ่งของความสวยงาม และความน่ารักของตุรกี ที่เราอยากมาอวดในรีวิวนี้ และหวังเล็กๆ ให้ทุกคนที่อ่านได้ทำตามความฝันอย่างเราบ้าง ไปเที่ยวตุรกีกันดีกว่า!

อ่านรีวิวเที่ยวไทยและต่างประเทศได้ที่นี่เลย : https://go-graph.com/

Dolmabahce Palace

ลงเครื่องเสร็จเราเริ่มทริปด้วยกับ พระราชวังโดลมาบาห์เช (Dolmabahce) เป็นพระราชวังเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในเมืองอิสตันบูล ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลมาร์มารา ช่องแคบบอสฟอรัสบนฝั่งทวีปยุโรป ดีไซน์ของพระราชวังเป็นการผสมผสานระหว่างตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกัน ส่วนการตกแต่งภายในพระราชวัง จะใช้ของที่มีชื่อเสียงแต่ละประเทศ ชิ้นที่ปังๆ โคมไฟแชนเดอเลียร์ ของขวัญจากอังกฤษ ทำจากแก้วคริสทัลขนาดใหญ่ที่สุดในโลกหนักถึง 5000 กิโลกรัม หรือ พรมทอมือผืนเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ของจริงต้องอุทานร้องว้าวกันทีเดียว ที่ไม่มีรูปประกอบเพราะภายในพระราชวังไม่อนุญาติให้ถ่ายรูปนะจ๊ะ

  • พระราชวังเปิดทุกวัน 09.30 – 16.00 หยุดวันจันทร์และพฤหัสบดี
  • โลเคชั่น Dolmabahce : https://goo.gl/maps/PyfHLkkYLhM8iZBX6

เที่ยวตุรกี 2019
เที่ยวตุรกี 2019

ระหว่างเดินเข้าเจอแมวอ้วนขาวจั๊วะ อดไม่ได้ต้องขอแวะลูบสักที

ถัดจากพระราชวัง เราก็ไป ล่องเรือที่ช่องแคบบอสฟอรัส ความสำคัญของช่องแคบบอสฟอรัส อดีตเคยเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการทำสงคราม และจุดพบกันระหว่างยุโรป – เอเชีย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมตุรกีถึงถูกเรียกว่าประเทศ 2 ทวีป บรรยากาศสองข้างทางระหว่างล่องเรือ เราก็จะได้เห็นบ้านเรือสไตล์ยุโรป รวมถึงตัวพระราชวังโดลมาบาห์เชด้วย

เที่ยวตุรกี 2019
เที่ยวตุรกี 2019

Spice Market

โดดขึ้นฝั่งแล้วเดินเที่ยวกันต่อที่ Spice Market หรือตลาดเครื่องเทศ ที่นี่เรียกว่าเป็นตลาดเครื่องเทศที่ใหญ่มาก รวมถึงของหวานอย่าง Turkish Delight มีขายเพียบ! เปิดเรียงขายติดๆ กันเลย ขนมหลากหน้าสารพัดแบบใครอยากชิมก็ขอทางร้านลองได้นะ คนที่นั้นใจดีฮาๆ เดินผ่านเป็นต้องทักทาย หยิบชิ้นนั้นชิ้นนี้ให้ลองชิมตลอด เท่าที่เราได้ลองชิมมา รสชาติขนมส่วนใหญ่ออกไปทางรสหวาน อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบนะ อยากไปลองกันจริงๆ ขนมที่นั้นมีเยอะ ถูกใจซื้อเป็นของฝากกลับเลยก็ได้

เสริมข้อมูลกันนิดนึง ถ้าไปเดินตามตลาดในวันศุกร์ ประมาณเที่ยงๆ แล้วเห็นร้านทยอยปิดกันไม่ต้องตกใจนะ วันศุกร์อิสลามจะมีพิธีปฏิบัติละหมาดพร้อมกันที่มัสยิด เราก็จะเห็นบรรดาผู้ชายทยอยปิดร้านเดินออกกันเป็นแถว หลังเสร็จพิธี (ประมาณบ่าย 2) ก็จะกลับร้านมาขายของกันต่อ

เที่ยวตุรกี 2019

Mosque of Hagia Sophia

คิดว่าหลายคนอาจจะเคยเห็นภาพ มัสยิดฮาเจียโซเฟีย (Hagia Sophia Museum) กันมาบ้างแหละ ท้าวความเดิมก่อนจะเป็นมัสยิด ที่นี่เคยเป็นโบสถ์ของคริสต์ศาสนา นิกายออร์โธดอกส์ ก่อนมาถูกเปลี่ยนเป็นสุเหร่าภายหลัง ซึ่งถ้าเข้าไปชมด้านใน เราก็จะได้เห็นถึงสัญลักษณ์ทั้งศาสนาคริสต์ และอิสลามในที่เดียว บริเวณชั้นสองจะมีงานโมเสกรูปพระเยซูอยู่ตามผนัง บางส่วนสภาพดูสมบูรณ์ แต่มีบางชิ้นที่โดนทำลายไปบ้าง

เที่ยวตุรกี 2019
เที่ยวตุรกี 2019
เที่ยวตุรกี 2019
เที่ยวตุรกี 2019

Troy Ancient Site

จากอิสตันบูลเรามูฟมาเที่ยวต่อกันที่ เมืองชานัคคาเล่ Canakkale เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมทะเลมาร์มาร่า ตัดกับทะเลอีเจียน และยังเป็นที่ตั้งของ เมืองทรอย เมืองเก่าแก่อายุกว่า 4,000 ปี หลายคนอาจคุ้นชื่อเมืองนี้จากฉบับภาพยนตร์ ที่มี Brad Pitt แสดงเป็นตัวเอก ส่วนม้าไม้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่คนมักจดจำกัน จะมีแสดงอยู่ 2 จุด คือตรงซากเมืองเก่า อีกตัวจะอยู่บริเวณช่องแคบดาร์ดาเนลส์ ตัวนี้จะเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ในภาพยนตร์เลยนะ ถ่ายหนังจบก็มอบม้าให้กับเมืองนี้เลย

ม้าไม้ตัวนี้เป็นตัวเดียวกับที่ใช้ในหนังเรือง Troy ของจริงตัวใหญ่ มีดีเทลเยอะพอสมควรเลยแหละ แนะนำให้มาที่นี่ช่วงเย็น มานั่งชิลล์ รอดูแสงเย็นได้ด้วย

Acropolis

วิหารอะโครโพลิส (Acropolis) ตั้งอยู่บนภูเขาสูงในเมืองเพอร์กามอน ชื่อเสียงของที่นี่ต้องยกให้ โรงละครที่ชันสุดในโลก! ที่ตั้งอยู่บนภูเขา พร้อมวิวแทบแทบจะ 360 ยิ่งใหญ่เว่อร์วังมาก ระหว่างการเดินชมเราจะได้เห็นซากวิหารเก่าแก่ที่เป็นของจริงด้วยนะ ถึงแม้ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงซากปรักหักพัง แต่ความสวยงามของสถาปัตยกรรม ขอยกให้ประหนึ่งดินแดนในเทพนิยาย

Ephesus

เที่ยวเมืองโบราณกันต่อที่ Ephesus (เอฟฟิซุส) สถานที่ประวัติศาสตร์ที่ชาวโยนกจากกรีก อพยพเข้ามาปักหลักสร้างเมืองนี้ขึ้นมา ซึ่งรุ่งเรืองขึ้นในศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาล ภายหลังเมืองนี้ถูกรุกรานโดยเปอร์เซีย และกษัตริย์อเล็กซานเดอร์มหาราช ไฮไลท์ของที่นี่ขอยกให้ห้องอาบน้ำสไตล์โรมัน กับห้องสมุดโบราณ ที่ยังคงสภาพได้ค่อนข้างสมบูรณ์

โลเคชั่น Ephesus : https://goo.gl/maps/yhiJVN6AtMHnLUMUA

Pamukkale

เมืองปามุคคาเล่ Pamukkale ในภาษาตุรกี หมายถึง ปราสาทปุยฝ้าย pamuk หมายถึง cotton และ kale หมายถึง castle เหตุผลที่เรียกที่นี่ว่าปราสาทปุยฝ้าย ครั้งแรกอาจจะดูเหมือนหิมะปุยนุ้นความจริงแล้วสีขาวที่เห็นคือ แร่หินปูน ผสมอยู่ในปริมาณที่สูงมากใหลลงมาจากภูเขาคาลดากึ และทำปฏิกิริยากับอากาศ จับตัวแข็งเกาะกันกันเป็นก้อน เป็นสถานที่ที่มหัศจรรย์ และงดงามมากๆ

LIFE Sathorn Sierra (ไลฟ์ สาทร เซียร์รา) โครงการคอนโดใหม่ล่าสุดจาก AP ที่มาในคอนเซปต์ Kingdom of Terrarium World Natural Mimicry  จำลองสถานที่ธรรมชาติจาก 6 ประเทศ หุบเขาและลำธารสีมรกต Valle Verzasca ประเทศสวิตเซอร์แลนด์, Sierra Nevada ประเทศสเปน, ทางเดินไต่เขา Paiva Walkways ประเทศโปรตุเกส, เนินเขาสีขาวหินปูน Pamukkale ประเทศตุรกี, ร้านกาแฟ The Café by Aman ประเทศญี่ปุ่น และ To Sua Ocean Trench สระว่ายน้ำกลางหุบเขาที่หมู่เกาะซามัว ถ้ากำลังมองหาคอนโดพักอาศัย พร้อมพื้นที่แบบธรรมชาติ เดินทางสะดวกใกล้ รถไฟฟ้า BTS ตลาดพลู เพียง 150 เมตร ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ LIFE Sathorn Sierra น่าจะเป็นหนึ่งในคอนโดที่ถูกใจคุณแน่

  • ลงทะเบียนรับส่วนลดที่นี่เลยจ้า : http://bit.ly/37j8WYl
เที่ยวตุรกี 2019
เที่ยวตุรกี 2019
เที่ยวตุรกี 2019

Cardak Underground City

ภูเขาหินที่ถูกเปลี่ยนเป็นเมืองใต้ดิน ความเจ๋งของเมืองใต้ดิน คือมี facilities ครบ มีการแบ่งซอยห้องแบบบ้านในปัจจุบัน ห้องครัว ห้องนอน ห้องส่วนกลางไว้ทำกิจกรรม หรือพื้นที่สำหรับจอดสัตว์เลี้ยง ส่วนเหตุที่เขาต้องสร้างเมืองใต้ดิน เพื่อใช้เป็นที่หลบซ่อนของชาวเมืองจากการรุกรานของข้าศึกในสมัยทำสงคราม ก็จะเห็นประตูหินขนาดใหญ่ ไว้เลื่อนปิดป้องกันศัตรูบุกรุกได้

Balloon Cappadocia

มาถึงไฮไลท์ของทริปนี้ และดรีมลิสต์ของใครหลายคนที่ฝันอยากจะทำให้เป็นจริงสักครั้ง คือการมา ขึ้นบอลลูนที่คัปปาโดเกีย ประสบการณ์ที่เราได้ขึ้นบอลลูนมา ภาพแรกที่คิดไว้ว่ามันต้องน่ากลัว ตะกร้าจะสั่นไหมกลัวนั้นนี่ไปหมด แต่เอาเข้าจริงคือชิลล์มาก ไม่น่ากลัวเลยสักนิด บอลลูนจะค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นสูงแบบช้าๆ ระหว่างนี้เราจะเห็นแสงเช้า ท่ามกลางเหล่าบอลลูนที่ทยอยลอยขึ้นบนฟ้า เอาเป็นว่าของทิ้งภาพสวยๆ อวดให้ชมเลยดีกว่า

เที่ยวตุรกี 2019
เที่ยวตุรกี 2019
เที่ยวตุรกี 2019
เที่ยวตุรกี 2019

ทริปปิดท้ายปีกับดรีมลิสต์ที่อยากจะขึ้นบอลลูนสักครั้ง คงไม่มีอะไรนอกจากความดีใจที่ได้ขึ้นไปเห็นวิวสวยๆ ตัวสายตาตัวเอง บวกกับความน่ารักของตุรกี ผู้คนใจดี แมวน่ารัก เป็นทริปสุดท้ายของปีที่เพอร์เฟคมาก และเราหวังว่าอยากคนที่ได้อ่านคอนเทนต์นี้ ได้ตามรอยมาเจอความสวยงามของธรรมชาติ และผู้คนที่นี่ แบบที่เราได้สัมผัสนะ

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest