เที่ยวชมสถาปัตยกรรม

Travel Architecture เที่ยวชมสถาปัตยกรรม ตึกดีไซน์สวย

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า การได้ออกเดินทางไปต่างประเทศ Travel Architecture เที่ยวชมสถาปัตยกรรม ตึกดีไซน์สวย เป็นอะไรที่เราชอบมาก เหมือนได้ฟูลฟิลความรู้สึกนิดๆ แบบว้าว มันสวยดีวะ! อยากเห็นอะไรแบบนี้อีกจัง เรียกได้ว่าถ้าไปเที่ยวที่ไหน จะพยายามหาอาคาร หาตึกดีไซน์สวยๆ ของเมือง ลิสต์ไว้ในแพลนตลอด

หลายคนอาจเข้าเมืองไปช้อปปิ้ง แต่เราขอเข้าเมืองไปดูอาคารสวย ดูชีวิตคนที่นั้น ถ้าใครสังเกตในรีวิวของเรา จะมีพาร์ทเที่ยวเมืองชมสถาปัตยกรรม แทรกอยู่ในหลายรีวิว วันนี้เลยขอรวมที่สวยๆ ไปมาแล้วคือชอบมาก จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยจ้า

01 – Streets Beach

สำหรับคนไทยอาจไม่ชินภาพชายหาดกลางเมืองรายล้อมด้วยตึก อะไรแบบนี้ต้องอยู่ที่สวนน้ำ สวนสนุกอย่างเดียว แต่ที่บริสเบนคือไม่ใช่จ้า Streets Beach คือหาดเทียมกลางแจ้งที่มีชาวเมืองบริสเบนมานั่งนอนอาบแดดกันจริงจัง บ้างก็ลงไปเล่นน้ำสนุกสนาน เป็นอะไรที่ค่อนข้างว้าวสำหรับเรานะ ประกอบกับบริสเบนเป็นเมืองที่น่าอิจฉาในเรื่องของอุณหภูมิ และอากาศมากที่สุดในออสเตรเลียเลยนะ เพราะมีแสงแดดตลอดปี อากาศก็ดีงาม กลางวันไม่ร้อนมาก กลางคืนไม่หนาวเว่อร์

เที่ยวชมสถาปัตยกรรม
เที่ยวชมสถาปัตยกรรม

02 – Vessel

Vessel สถาปัตยกรรมที่ตั้งโดดเด่นอยู่ในเมืองนิวยอร์ค ลักษณะจะเป็นบันไดวนขนาดใหญ่ (มาก) มีขั้นบันไดมากถึง 2,500 ขั้น ผลงานการออกแบบโดย Thomas Heatherwick และ Heatherwick Studio ส่วนใครอยากเข้าไปข้างใน สามารถ Book บัตรเข้าชมฟรีได้ผ่านเว็ป แต่ต้องจองล่วงหน้านานหน่อยนะไม่งั้นหมด ส่วนใครเพิ่งตัดสินใจสามารถซื้อบัตรเข้าได้เลย $10 (Flexible Ticket) แต่ต้องไปตามช่วงเวลาที่ระบุนะ

เที่ยวชมสถาปัตยกรรม
เที่ยวชมสถาปัตยกรรม

03 – Bryggen Colorful House

Bryggen อาคารบ้านสีสันคัลเลอร์ฟูล เวลาถ่ายรูปฝั่งตรงข้าม ภาพออกมาสะท้อนน้ำสวยมาก เรียกว่าเป็นโซนพีคของเมือง Bergen ก็ว่าได้ บริเวณรอบๆ เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ถ่ายภาพออกมาน่ารัก ถ้าอยากน่ารักกว่านั้นแนะนำให้เดินเข้าตรอกซอกซอย หรือจะเดินไปสุดที่เป็นโซนปราสาทก็ได้ สวยดี


04 – Paradise City

Paradise City ตึกใหม่ล่าสุด ฮิปสุด เก๋สุด เหมาะกับสายถ่ายรูปไอจีช็อตมากเว่อร์ ที่สำคัญคืออยู่ใกล้สนามบินอินชอนมาก เรียกได้ว่าจะแวะมาเที่ยวที่นี่ตอนมาหรือก่อนกลับก็ได้ เป็นโปรเจกต์สถาปัตย์ของ MVRDV บริษัทออกแบบชื่อดังระดับโลก บริเวณ Paradise City จะมีทั้งโรงแรม คาสิโน คลับ Art Gallery สปา คือมีเยอะและครบมาก แต่เราคือไปตอนเช้ายังไม่เปิด ข้อดีคือไม่มีใครสักคน ถ่ายรูปวนไป อันนี้แนะนำจ้า

  • นั่งรถบัสฟรีขึ้นได้ที่ชั้น 1 ของสนามบิน ออกมาข้างนอกแล้วข้ามถนน มองไปที่เสา 3C จะมีป้าย Paradise City อยู่ หาไม่ยากเลย รถมาทุก 20 นาที หากเดินวนแล้วยังไม่เจอแบบเราถามเจ้าหน้าที่ได้เลยจ้า
  • อ่านรีวิวอินชอนได้ที่นี่ : https://go-graph.com/southkorea-incheon-2019/

05 – Zhuhai Opera House

โรงละครสีขาวขนาดใหญ่ สถาปัตยกรรมที่ตั้งโดดเด่นอยู่บนอ่าว Xiangzhou ดีไซน์ของ Zhuhai Opera House จะคล้ายกับเปลือกหอย ที่มีฝาประกบกัน งานสร้างเล่นใหญ่ของถนัดพี่จีนเลย ส่วนพื้นที่รอบๆ ก็เป็นจุดพักผ่อนริมอ่าว นั่งชมวิวชิลล์ๆ มาถ่ายรูปเล่นกันได้เต็มที่ แนะนำให้มาเช้าหน่อยนักท่องเที่ยวไม่เยอะ ได้ถ่ายรูปง่ายๆ

เที่ยวชมสถาปัตยกรรม

06 – Tianjin Binhai Library

ตั้งใจมาเจอสิ่งนี้กับตาตัวเองมาก คือมันเป็นสถานที่ที่เราเห็นในไอจีบ่อยมาก การันตีว่าถ่ายภาพออกมาสวยจริง แต่หนังสือข้างบนชั้นส่วนใหญ่คือไม่ใช่ของจริง เป็นม็อคอัพล้วนๆ จ้า ! แต่เขามีมุมด้านหลังซ่อนไว้สำหรับนักอ่าน ตรงนั้นคือหนังสือเยอะ โน้ตไว้เลยว่า เอากล้องเล็กใหญ่เข้าไม่ได้ ได้แค่มือถือเท่านั้น !! ของก็ไปฝากฟรีที่ห้องข้างๆ ได้เลย

Tianjin Binhai Library ออกแบบโดย MVRDV เป็นบริษัทสถาปัตย์ชื่อดังระดับโลก (ที่ออกแบบตึกที่กำลังดังในอินชอน เกาหลีใต้) เป็นโปรเจกต์พัฒนาร่วมกับกรมผังเมืองเทียนจิน โดยคิดมาแล้วว่าอยากจะออกแบบบรรยากาศดีๆ ที่ส่งเสริมให้คนในเมืองมานั่งอ่านหนังสือกันที่นี่ วงกลมตรงกลางชื่อ the Eye คอนเซปต์ที่จะสื่อคือประมาณ การอ่านเป็นดวงตา (หน้าต่าง) ของความรู้ เท่มาก แต่จริงๆ ห้องข้างในฟังก์ชั่นให้ใช้เป็น Auditorium ได้ด้วย !


07 – Laman Perdana

สถาปัตยกรรมดีไซน์ล้ำที่ตั้งเด่นอยู่กลางสวนสาธารณะ Perdana Botanical Gardens ใน KL มาเลเซีย เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ฟีลสวนหลวง ร.9 บ้านเรา ดีไซน์ของ Laman Perdana เป็นหลังคาโดมขนาดใหญ่ที่เป็นรูป 3 เหลี่ยมเรียงต่อกัน เป็นหนึ่งในมุมไอจีสปอตที่ควรไป เบื่อมุมตึกแฝด ลองเปลี่ยนเช็คอิน สแนปรูปได้มุมสวยฮิปแน่นอน


สิ่งที่เราได้จากการ Travel Architecture เที่ยวชมสถาปัตยกรรม หรืองานออกแบบเจ๋งๆ นอกจากการมาถ่ายรูปเช็คอินลงไอจี ลงสตอรี่ หนึ่งสิ่งเราสัมผัสได้คือ ความครีเอทีฟของสถาปนิก หลายสถานที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนในเมือง อย่าง Street Beach ที่เป็นชาดหาดกลางเมือง และสวนสาธารณะสำหรับคนบริสเบน หรือจะเป็น Bryggen บ้านสีสันคัลเลอร์ฟูลริมน้ำ กลายเป็นสเน่ห์ของเมืองนี้ไปแล้ว

Share this story
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll Up
logo