เที่ยวมาเก๊า – จีน ‘เส้นทางสายมู’ เที่ยวมาเก๊าไม่มีชวด พร้อมจุดเช็คอินความชิคครบ

นานแล้วที่เวลาออกทริป ไม่ได้แวะเข้าวัด หรือศาลเจ้าดังๆ ในต่างแดน สักการะขอพรให้สมหวังกับเขาบ้าง ความรัก หน้าที่การงาน สุขภาพ ซึ่งแต่ละที่จะมีความเชื่อที่ไม่เหมือนกันอีก ทริปนี้โกกราฟขอพาไปเที่ยว ฉบับสายมูเตลู ความฮิป แลนด์มาร์คหลัก เช็คอินครบ ! ไล่ตั้งแต่ เที่ยวมาเก๊า จนข้ามแดนไปเที่ยวต่อในจีน ทั้ง จูไห่ กวางโจว เจียงเหมิน ดองกวน เที่ยวสายมู สไตล์คนฮิป เที่ยวกันยังไง ตามไปดูกันจ้า

Tips & Trick เที่ยวจีน เตรียมตัวยังไงบ้าง อ่านที่ลิงก์นี้เลย : https://go-graph.com/gograph-x-airasia-china-urban-tips-101/

Travel Macao with Macao Pass

Macao Pass บัตรวิเศษอเนกประสงค์สุด เที่ยวมาเก๊า ง่ายขึ้นเยอะ จะนั่งรถเมล์ ซื้อจับจ่ายของ ก็ใช้บัตร Macao Pass แตะชำระได้ คีย์หลักของบัตรนี้ คือใช้ขึ้นรถเมล์เที่ยวในมาเก๊าเลย เพราะการเดินทางหลักของที่นี่จะใช้รถเมล์โดยสารเป็นส่วนใหญ่ การขึ้นรถเมล์ไปเที่ยวก็ง่าย แค่กด Google Maps เดินไปที่ป้ายรถเมล์ ตรงนั้นจะมีบอกว่ารถเบอร์นี้ผ่านที่ไหนบ้าง เหมือนขึ้นรถเมล์บ้านเรา แต่ง่ายกว่า ! ส่วนการขึ้นรถจะขึ้นประตูหน้าตรงคนขับ แตะบัตรจ่ายเงิน จบ !

 • สิทธิประโยชน์ ของบัตร Macao Pass : ค่ารถเมล์ปกติจะอยู่ที่ 6 เหรียญ ตลอดสาย แต่ถ้าเราใช้ Macau Pass ค่าโดยสารจะเหลือเพียง 3 เหรียญ ดีงามมากๆ
 • ซื้อบัตร Macao Pass ได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่ ? : ซื้อได้ที่ 7 Eleven และ Circle K ราคาบัตรจะอยู่ 130 เหรียญ แบ่งเป็น เงินในบัตร 100 เหรียญ และ ค่ามัดจำบัตรอีก 30 เหรียญ ส่วนการเติมงานในบัตรก็เติมได้ 2 ร้าน เจอร้านไหนแนะนำให้เติมก่อน ร้านไม่มีเยอะเหมือนบ้านเรา
 • คืนบัตร Macao Pass : สามารถคืนได้ที่ MACAU pass Office จะได้เงินคืนมัดจำ 30 เหรียญคืน แต่ส่วนตัวเราไม่ได้คืนเก็บบัตรไว้ เผื่อมีโอกาสไปเที่ยวอีกจะได้ใช้ใบนี้เลย

A – Ma Temple

เปิดทริปเอาฤกษ์เอาชัย มาเที่ยวมาเก๊าแล้วต้องมาขอพรที่นี่ ! A – ma Temple วัดเก่าแก่แถมเป็นจุดกำเนิดของชื่อมาเก๊า คำถามคือ ? และทำไมถึงต้องเป็นอาม่า อาม่าคือใคร สรุปสั้นๆ เพราะมีหลายสตอรี่ตำนานที่เหล่าขานกันมา อาม่า เปรียบเสมือนเทพธิดา แห่งท้องทะเล ที่คอยปกป้องชาวประมงบนเกาะแห่งนี้ในอดีต ก่อนที่จะเป็นมาเก๊า ด้วยโลเคชั่นที่ของวัดที่ตั้งอยู่ใกล้อ่าว ตรงนั้นจึงได้ชื่อว่า อาม่าเก๊า (A-Ma Gao) จนเพี้ยนกลายเป็นชื่อ มาเก๊า อย่างในปัจจุบัน

ส่วนใครอยากจะมาขอพรเรื่องความรัก ให้มาที่นี่เลย สักการะอาม่าด้วยเทียนดอกบัวคู่ พร้อมอธิฐานในใจขอคู่ครอง ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้ว

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

Ruins of St. Paul’s

ขอพรกันเสร็จสรรพ ออกเที่ยวเช็คอินกันที่ Ruins of St. Paul’s ประตูโบสถ์ที่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คหลักของมาเก๊าเลยก็ว่าได้ ในปัจจุบันที่เราเห็นกัน เป็นเพียงซากประตูโบสถ์เท่านั้น โบสถ์หลังนี้ถูกสร้างตั้งแต่ปี 1637 ประสบเหตุทั้งไฟไหม้ และไต้ฝุ่น จนถึงการบูรณะในปี 1991 เป็นการบูรณะโบสถ์ครั้งใหญ่ หลงเหลือเพียงประตูโบสถ์อย่างที่เราเห็นกัน ที่นี่จึงกลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของมาเก๊าอย่างในปัจจุบัน

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

Love Lane ถนนแห่งความรัก ที่อยู่ข้างๆ Ruins of St. Paul’s เลย เป็นหนึ่งใน IG Spot ที่นิยมกัน เดินออกจากประตูโบสถ์มา เลี้ยวขวาเดินตรงมานิดนึงจะเจอซอยจะอยู่ขวามือ มีตึกสีชมพู กับ สีเหลืองนั่นละใช่เลย

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

Mandarin House

บ้านที่ตกแต่งสไตล์จีนผสมผสานเข้ากับสไตล์ยุโรป ภายในอาคารประกอบด้วยห้องมากกว่า 60 ห้อง ลักษณะจะเป็นอาคารหลายหลังต่อกัน ถ้าหาข้อมูลก่อนมาที่นี่ จะเจอกับ ภาพซุ้มประตูกลม เรียกว่าเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่เลย ระหว่างเดินเยี่ยมชมทั้งภายในและนอกอาคาร นับว่าเป็นอาคารเก่าที่สมบูรณ์มาก มาเที่ยวมาเก๊าเราจะเห็นสถาปัตยกรรมสไตล์นี้อยู่เรื่อยๆ Mandarin’s House เป็นหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาดเลยนะ เข้าชมฟรีด้วย

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

Kun Iam Statue

รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ที่อยู่ริมอ่าว Outer Harbour ทำจากทองสัมฤทธิ์ มีความอ่อนช้อยมาก เป็นการผสมผสานการปั้นสไตล์ตะวันตกเข้าไป ทำให้รูปปั้นองค์นี้แตกต่างจากองค์อื่นอย่างเห็นได้ชัด ถ้าไปแล้วก็อย่าลืมที่จะตามหาหมายเลข 8 หรือสัญลักษณ์ Infinity ที่จะซ่อนอยู่ 3 จุด เชื่อว่าถ้าหาเจอครบ จะโชคดีไม่มีสิ้นสุด รีบหาด่วนเลยจ้า

โลเคชั่น Kun Iam Statue : https://goo.gl/maps/Gopt42bP2oFG8yHK6

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

Senado Square

จตุรัสเซนาโด ถือเป็นย่านถนนคนเดินของมาเก๊าเลยก็ว่าได้ มาช้อปปิ้ง หาของกินอร่อยๆ ฟินๆ กันไป เป็นจุดศูนย์รวมนัดพบที่ง่ายในการเดินทางไปไหนมาไหน แถมอยู่ใกล้กับโบสถ์ Ruins of St. Paul’s ไม่ถึงกิโล ช่วงที่เราก็ใกล้จะสิ้นปี มีเซ็ทอัพต้นคริสมาสต์ตรงลานน้ำพุพอดี ส่วนถนนด้านหน้าจตุรัส ก็เดินช้อปปิ้งได้เหมือนกัน เห็นช็อปร้องเท้าเพียบ เปิดติดๆ กันเลย ละลายทรัพย์วนไปจ้า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

Holland Jardim

IG Spot มุมลับในมาเก๊า โพสต์ท่าเก๋ๆ ที่มุมตึกสีเหลืองสไตล์โปรตุกีสกันเถอะ ! มาตรงนี้ได้รูปแน่นอน แต่กว่าจะมาถึงตอนแรกก็เดินหาอยู่พักใหญ่เหมือนกัน เจอตึกที่หน้าตา เอ๊ะ นี่ก็ดูคล้ายฮ่าๆ เจ้าตึกสีเหลืองที่ว่านี้ คือตึก Edf. Commercial Holland Jardim มุมที่ถ่ายจะอยู่ด้านหลังดึกเลย ส่วนรอบๆ ก็สามารถเดินสแนปเก๋ๆ มุมนี้ฮิตสุด มีคู่รักมาถ่ายพรีเวดดิ้งด้วยละ

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

Grand Lisboa IG Spot

อีกหนึ่งจุด IG Spot ของมาเก๊า ถ่ายรูปตึก Grand Lisboa ดีไซน์ที่มีความล้ำมาก อย่างกับหลุดมาจากหนัง Sci-fi นอกจากการเดินไปชมความสวยใกล้ๆ อีกหนึ่งไอจีสปอตที่ต้องมาถ่ายเก็บไว้ จะอยู่บนถนน Estr. da Vitoria Street สามารถมองเห็นตัวตึกผ่านอพาร์ทเม้นท์ ได้ภาพที่ดูคอนทราสต์มากๆ

โลเคชั่น IG Spot Grand Lisboa Hotel : https://goo.gl/maps/ikwFGzQjMvarrQt56

เที่ยวมาเก๊า

Single Origin

มานั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ ที่ Single Origin คอกาแฟต้องไม่พลาด อยากลองเมล็ดกาแฟแบบไหน สามารถเลือกได้ตามต้องการ ในร้านมีเมล็ดจากหลายแห่งทั้ง บราซิล โคลัมเบีย กัวเตมาลา และอื่นๆ อีก เมนูกาแฟครบ หรือจะเอาเป็นฟิลเตอร์ทางร้านก็จัดได้เหมือนกัน

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

Pace

ร้านกาแฟฮิปๆ ที่อยู่ใกล้กับ Ruins of St. Paul’s ประมาณ 300 เมตรได้ เดินแปปเดียวถึง ดีไซน์ร้านสีขาวมินิมัล สัญลักษณ์ของร้านจะคล้ายกับเครื่องหมายลูกน้ำ ส่วนเมนูที่ร้านมีให้เลือกไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ชอบความรักโลก ที่ใช้หลอดรีไซเคิลนี่ละ แถมมีแก้ว Stojo ขาย ราคาไม่แพง

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

A – Ma Cultural Village

ข้ามมาเที่ยวกันที่ฝั่งไทปา (Taipa) กันบ้าง เริ่มจาก A – Ma Cultural Village แลนด์มาร์คหลักของฝั่งไทปา ด้านบนจะเป็นวัดจีนขนาดใหญ่ และมีรูปปั้นของอาม่าบนยอดเขา Coloane Hill Park ความสูง 19.99 เมตร ด้วยความที่ตั้งอยู่ยอดเขา ระหว่างทางเดินก็จะเห็นวิวจากมุมสูง มองลงไปยังเมืองได้ ส่วนการเดินทางมาทีนี่ ก็นั่งรถเมล์เหมือนเดิม เป็นหัวใจหลักในการเที่ยวมาเก๊าเลย

การขึ้นมาด้านบน จะมี Shuttle Bus สีขาว วิ่งรับส่งรถออกทุกครึ่งชั่วโมง ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

Coloane Village

นั่งรถเมล์มาเที่ยวต่อที่ Coloane Village หมู่บ้านน่ารักๆ ที่หันไปทางไหนก็เจอแต่อาคารพาสเทลไปหมด นอกจากการมาเดินถ่ายรูปชิลล์ๆ ก็ต้องมาลิ้มลอง ทาร์ตไข่ต้นตำรับอย่าง Lord Stow’s ที่สาขาออริจินัล ร้านทาร์ตไข่ระดับตำนานมาเก๊า ถือเป็นหนึ่งในอาหาร Macanese Cuisine ที่แท้ทรู ถ้าไปถึงตรงนั้นจะเห็นความเนืองแน่นของลูกค้าที่ไปต่อคิวซื้อทาร์ตไข่ แต่ถ้าไม่อยากรอนาน อยากนั่งกินสบายหน่อย ใกล้ๆ ก็จะมีคาเฟ่ Lord Stow’s เปิดแยกไปอีก 2 ร้าน แวะเข้าไปนั่งทานกันได้เลย นอกจากนี้ก็ยังมี St. Francis Xavier Church โบสถ์สีเหลืองพาสเทลเคยใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายหนังและซีรี่ส์อยู่หลายเรื่อง อย่าลืมแวะไปเช็คอินด้วยละ

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

ร้านทาร์ตไข่ Lord Stow’s สาขาแรก ไม่มีที่นั่ง เน้นซื้อใส่กล่อง ออกมานั่งทานฟินๆ ริมน้ำ

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

The Parisian

เที่ยวมาเก๊า อยู่ดีๆ โผล่ที่ปารีสเฉย ! ใจเย็นๆ ก่อน นี่ไม่ใช่หอไอเฟลจริง แต่เป็นหอไอเฟลจำลองที่เหมือนมาก ย่อขนาดจากไอเฟลจริงๆ มาครึ่งนึง นี่แอบคิดว่ามาถ่ายเนียนๆ บอกว่าไปปารีสก็พอได้เลย แถมตรงข้ามหอไอไฟล จำลองสวนออกมาคล้ายกับที่ฝรั่งเศษอีก แนะนำให้ข้ามมาฝั่งสวนเก็บหอไอไฟลได้เต็ม ตั้งกล้องราบกับพื้น นั่งโพสต์ท่าเก๋ๆ ไปจ้า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

เที่ยวมาเก๊า

Border Macao to China

เที่ยวมาเก๊า กันไปแล้ว แต่ยังไม่จบ เราจะเข้ามาเที่ยวกันในฝั่งจีนกันต่อ เรื่องของการข้ามแดนไม่ต้องกังวล จะมาแนะนำให้

 • จะเข้าประเทศจีน วีซ่าจีน ! ห้ามลืมเด็ดขาด มาเที่ยวมาเก๊าไม่ต้องทำวีซ่า แต่ข้ามมาจีนต้องใช้
 • ข้ามแดนมาเก๊า – จีน ได้ที่ด่าน Gongbei Port เที่ยว Zhuhai ต่อได้เลย
 • ขั้นตอนการข้ามแดนเหมือนในสนามบินเวลาตรวจ ตม. เลย สแกนกระเป๋า ตรวจพาสปอร์ต
 • เงิน ถามว่าใช้เงินข้ามแดนด้วยหรอ ป่าวจ้า ข้ามมาจีนแล้วใช้เงินหยวนนะ ลากกระเป๋าใบใหญ่มา แน่นอนก็ต้องเช็คอินที่โรงแรมเป็นอันดับแรก แลกเงินเตรียมให้พร้อม กดเรียกรถ ในแอป DiDi โลด
 • อย่าลืมอ่าน Tips & Trick เที่ยวจีน เตรียมตัวยังไงบ้าง : https://go-graph.com/gograph-x-airasia-china-urban-tips-101/

Huafa Mall

ออเดิร์ฟง่ายๆ ช้อปปิ้งที่ห้างก่อนเลย รวมแบรนด์ดังๆ ไว้เพียบ เสื้อผ้า เครื่องสำอาง หรือช็อป Xiaomi ก็มีนะ แถมเป็นห้างสรรพสินค้าที่สวยมาก มีทั้งโซน Indoor, Outdoor ถ้าเสิร์ชแนะนำให้ใช้ Baidu Maps คำนี้ 華發商都

Zhuhai Opera House

โรงละครสีขาวขนาดใหญ่ สถาปัตยกรรมที่ตั้งโดดเด่นอยู่บนอ่าว Xiangzhou ดีไซน์ของ Zhuhai Opera House จะคล้ายกับเปลือกหอย ที่มีฝาประกบกัน ยิ่งใหญ่มากจ้า พื้นที่รอบๆ ก็เป็นจุดพักผ่อนริมอ่าว นั่งชมวิวชิลล์ๆ มาถ่ายรูปเล่นกันได้เลย เป็นสถานที่แนะนำเลยจริงๆ มาจูไห่แล้วต้องมาที่นี่

The Statue of Fishing Girl

รูปปั้นหญิงสาวที่ชูไข่มุกไว้เหนือศรีษะ ถูกสร้างจากนิทานพื้นบ้านของเมืองจูไห่ ตั้งอยู่ใกล้กับ Zhuhai Opera House เลย เป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวเยอะมากเหมือนกัน มาตรงนี้เสร็จ เดินชิลล์ที่ Love Road ต่อได้เลย เส้นทางเดินที่เลียบอ่าว ช่วงเวลาที่แนะนำ คือช่วงเย็น เดินเล่นได้ยาวๆ รอชมแสงเย็นลับขอบฟ้า โรแมนติกสุด

LETS Cultural District

ย่านฮิปดีไซน์เก๋ สเปซสำหรับคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ ให้ฟีลประมาณ Warehouse 30 บ้านเรา รวมร้านค้าดีไซน์ แฟชั่น ห้องสมุด ร้านอาหาร และ Co-working space ฝั่งตรงข้ามเป็นสวนสาธารณะเล็กๆ รวมกันเป็น Creative Space ของจูไห่ แนะนำให้ไปเสาร์ – อาทิตย์ ร้านค้าจะได้เปิดกันเต็มที่

Gongbei Port Plaza

จากด่านข้ามแดนระหว่างมาเก๊ากับจีน ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมแห่งการช้อปปิ้งด้วยเหมือนกัน สินค้าส่วนใหญ่เท่าที่เดินดู จะเป็นสินค้าหมวดแฟชั่นแบรนด์เนม (ไม่แท้) มีให้เลือกซื้อเพียบ หรือสาวๆ จะมาหาช้อปเสื้อผ้าสวยๆ มีให้ช้อปเยอะ เยอะกว่าของผู้ชายอีก ฮาๆ ถ้าพักโรงแรมใกล้ด่าน แนะนำให้เก็บกระเป๋าก่อนดีที่สุด จะได้เดินช้อปได้สะดวก


การเดินทางจาก Zhuhai – Guangzhou

หากถามว่าจะนั่งรถไฟจากจูไห่ไปกวางโจวยังไงดี คำตอบนี้คือง่ายมาก เราขอบรีฟคร่าวๆ ก่อนว่าจีนเดี๋ยวนี้คือเที่ยวง่ายกว่าเมื่อก่อนมากมาย เทคนิคการนั่งรถไฟความเร็วสูงข้ามเมืองสามารถดูรอบรถไฟผ่านออนไลน์ได้ ตอนซื้อตั๋วเปิดให้เจ้าหน้าที่ดูคือจบเลยชิลล์สุด

 1. เรียกรถแท็กซี่จากแอป Didi ปักหมุดเป็นภาษาอังกฤษได้ (เหมือนเรียก Grab เลย) จากจูไห่ขึ้นรถไฟที่สถานี Zhuhai Railway Station อยู่ใกล้กับด่านกงเป่ยเลย
 2. ดูรอบรถไฟแบบเรียลไทม์ได้ที่ th.trip.com ค้นหาชื่อเมืองได้เลย อย่างทริปนี้คือ Zhuhai – Guangzhou South Railway Station อย่าลืมพาสปอร์ตในการซื้อตั๋วรถไฟเด็ดขาด เพราะต้องใช้ซื้อตั๋ว
 3. ขั้นตอนการขึ้นรถไฟความเร็วสูงก็เหมือนกับการขึ้นเครื่องบินเป๊ะๆ ใครกลัวงงตรงหน้างาน เทคนิคเราคือถือตั๋วพุ่งเข้าหาเจ้าหน้าที่
 4. ด้วยความที่กวางโจวเป็นเมืองใหญ่ เลยมีสถานีรถไฟความเร็วสูงหลายสถานี อย่างอันนี้วิ่งไปลง South นะ
 5. พอถึงกวางโจวก็แล้วแต่สะดวกเลยว่าจะนั่งรถไฟใต้ดินเข้าเมืองหรือแท็กซี่ผ่านแอป Didi (ถ้าไม่ได้ไปคนเดียวก็ Didi เลยจ้า ชีวิตดี ค่าโดยสารไม่แพง ไม่เหนื่อยลากกระเป๋าด้วย)

เราเคยเขียนเกี่ยวกับเทคนิคการเที่ยวจีนแบบอ่านจบแล้วการเดินทางทุกอย่างในจีนจะเป็นเรื่องง่ายไว้ที่นี่เลยจ้า –> China Urban Tips 101 – เทคนิคเที่ยวจีน ง่ายๆ ในรีวิวเดียว

Lotus Mountain

ออกเดินทางกันต่อมาที่ เมืองกวางโจว ด้วยรถไฟความเร็วสูง ประมาณชั่วโมงครึ่งจากจูไห่ ซึ่งสถานที่ที่แรกที่เราจะไปกัน พลาดไม่ได้กับ Lotus Mountain เหลียนฮัวซาน หรือ ภูเขาดอกบัว จุดแรกคือ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสีทอง สูงกว่า 41 เมตร ไฮไลท์หลักของการมาที่นี่เลยก็ว่าได้ ถ้าขึ้นไปด้านบน มองไปทางไหนก็จะเห็นรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมองค์นี้ ถัดมาก็จะเป็นอาคารโบราณ 3 ชั้น ที่ก็มีองค์เจ้าแม่กวนอิมพันมือประดิษฐานอยู่ สามารถเดินขึ้นสักการะเยี่ยมชมความสวยงามบนอาคารได้ สุดท้ายก็จะเป็น เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมสีแดง 9 ชั้น บริเวณนี้จะเป็นจุดรถรับส่ง เมื่อมาถึงแนะนำให้เดินเข้าไปด้านในก่อนเลย

 • ราคาตั๋วเข้าชม 54 หยวน ซื้อที่ทางเข้าได้เลย
 • รถรับ-ส่ง ขึ้นมาด้านบนคนละ 10 หยวน ผ่านประตูเข้ามา จะเห็นป้ายสีฟ้าซ้ายมือ โดดขึ้นรถเลยจ้า
 • โลเคชั่น Lotus Moutain : https://goo.gl/maps/x7eqHKKZXfjKKQZ8A
 • นั่ง Metro ใต้ดินในกวางโจว สถานี Shiqi , Line 4 สีเขียว

.Jpg Cafe

มาจิบกาแฟกันต่อที่ .Jpg Cafe เป็นสาขาที่เพิ่งเปิดใหม่ กดดูในแมพอาจจะหาอยากหน่อย ร้านจะแอบอยู่มุมตึก ดีไซน์ร้านฮิปมากเวอร์ หน้าร้านทำจากอิฐเรียงต่อๆ กัน สาขานี้ไม่มีที่นั่งนะบอกก่อน จะสแนปมุมสวยๆ อาจจะอยากหน่อย เพราะมันมีมุมเดียวคือหน้าร้านเลย ส่วนกาแฟมีให้สั่ง 3 รายการ Americano, Late, Flat white

โลเคชั่น .Jpg Cafe : https://m.dianping.com/appshare/shop/131957284?fbclid=IwAR1LO8Ozqg7JOgK431zG_VowfJe03POxE6YJBLJQcCKbjkA2Ssr3Wtdga3U

Guangzhou City in The Night

เที่ยวกวางโจวสีสันยามค่ำคืน เก็บแลนด์มาร์คในตัวเมืองทั้ง 3 แห่ง Guangzhou Library, Guangzhou Opera House และ Canton Tower ไล่หาดูรูปใน IG จะเห็นรูปสวยๆ เยอะแต่เป็นช่วงกลางวันกันเยอะ เลยอยากจะมาชม Cityscape ตอนกลางคืนของที่นี่ดูบ้าง จะปังอลังแค่ไหนกัน ทั้ง 3 สถานที่นี้อยู่ใกล้กันหมดเลย เดินเก็บได้ในคราวเดียว กวางโจวยามค่ำคืน เป็นเมืองที่สวยมากๆ

Guangzhou Library เป็นห้องสมุดในกวางโจวที่ใหญ่มาก ตึกจะแบ่งเป็น 2 ฝั่ง แน่นอนด้านในก็มีห้องสมุด โต๊ะนั่งทำงาน อ่านหนังสือ ไปช่วงกลางคืนคนยังพลุกพล่าน

Guangzhou Opera House โรงละครสุดล้ำ ผลงานออกแบบสถาปนิกระดับโลกอย่าง Zaha Hadid ดีไซน์ตึกสวยมาก อย่างกับยานอวกาศในหนัง ตอนกลางวันกับกลางคืนได้คนละฟีลเลย ชอบถ่าย Cityscape ฟินแน่นอนบอกเลย

Canton Tower หอคอยที่สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจาก Tokyo Sky Three ที่ญี่ปุ่น นอกจากจะทำหน้าที่เป็นเสาสัญญาณ ยังเป็นจุดชมวิวมุมสูง และเป็นไอคอนของเมืองกวางโจวด้วย

Guifeng National Park

ถัดจากกวางโจว ลุยกันต่อที่เมือง เจียงเหมิน ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ เนื้อที่กว่า 13,000 เอเคอร์ เรียกว่าใหญ่เว่อร์วังสุด เริ่มจากด้านล้างจะเจอกับทะเลสาบ มีทางเดินริมทะเลสาบชิลล์ๆ ด้านบนภูเขาก็จะมี วัด Yu Tai Temple และเจ้าแม่กวนอิม เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยว และวัดเก่าแก่ให้ได้สักการะ ถ้าใครอยากจะขึ้นไปเที่ยวด้านบน มีอยู่ 2 ออปชั่นให้เลือก คือเดินขึ้น หรือ นั่งรถรับส่งขึ้นไปด้านบน แต่ระหว่างทางขึ้นไป ก็จะเห็นนักท่องเที่ยว เดินขึ้นไปด้านบนอยู่เรื่อยๆ

Lazy Cat

อิ่มอกใจขอพรกันเสร็จ กลับมาเที่ยวคาเฟ่ฮิปๆ ในเจียงเหมินกันต่อ Lazy Cat ร้านคาเฟ่เล็กๆ ที่อยู่ในย่านตึกแถว แต่เดินหาไม่ยาก ตัวร้านตกแต่งเรียบง่าย ธีมฟ้าขาว ตัดกับสีของอพาร์ทเม้นท์ สดใสสุดในย่านนั้น นั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ วนไปจ้า เรียกแท็กซี่ผ่านแอป Didi ไปเลยจ้า ชีวิตดีสุด

โลเคชั่น Lazy Cat : https://m.dianping.com/appshare/shop/130612959

Hedonism Cafe

เหลืออีก 2 ร้าน ไปกันต่อ ! Hedonism Cafe ตัวร้าน 2 ชั้น มุมถ่ายรูปหลายจุด โต๊ะหน้าร้าน เคาท์เตอร์บาร์ หรือจะขึ้นชั้น 2 นั่งจิบกาแฟในร้านชิลล์ๆ บาริสต้าเฟรนด์ลี่มาก ชวนคุยนั่นนี่ตลอด ถึงจะสื่อสารกับลำบากนิดนึง แต่ได้มิตรภาพดีๆ กลับมา ที่สำคัญราคากาแฟไม่แพงด้วย

AGA

ออกจากร้าน Hedonism เดินอีกประมาณ 300 เมตร จะเจอก้บร้าน AGA จะสั่งเป็นเครื่องดื่มเย็นหรือจะสั่งฟิลเตอร์ดื่มที่เคาท์เตอร์ ตอนที่เราไปมีลูกค้าชาวจีน นั่งดริปกันอยู่ด้วย จากที่ได้เข้ามา 3 ร้าน เจียงเหมินเป็นเมืองที่ฮิปเหมือนกัน สายคาเฟ่จะตามรอยที่เมืองนี้ ไม่ผิดหวังแน่นอน !

Dongyue Temple

จากเมืองเจียงเหมิน เรามาเที่ยวต่อกันที่ ดองกวน สถานที่แรกที่ไปกัน Dongyue Temple วัดเก่าแก่ชื่อดังของเมืองดองกวน ถึงจะเป็นวัดเล็กๆ อยู่ริมถนนใกล้กับสี่แยก ส่วนใหญ่จะเป็นคนโลคัลนิยมมาสักการะขอพรกันเยอะ มาเที่ยวดองกวน จะมาแวะขอพรเรื่องสุขภาพ หน้าที่การงาน หรือความรักข้อนี้พลาดไม่ได้เลย

Maison de Stories

คาเฟ่ที่รวมทุกสไตล์ มีทั้งความมินิมัล หรูหรา แถมมีกลิ่นอายคาเฟ่เกาหลี มองจากหน้าร้านครั้งแรก คิดว่ายังไงร้านอาจจะไม่ใหญ่มาก แต่พอไปถึงร้องว้าวเลยจ้า มีแบ่งโซนเยอะมาก เมื่อเทียบกับภาพแรกที่มองเข้ามา มุมถ่ายรูปเยอะมาก ในร้านทีเซทอัพมุมเป็นสตูดิโอถ่ายรูป หรือดาดฟ้าด้านบนก็ให้อารมณ์คาเฟ่เกาหลีเลยจ้า มุมถ่ายรูปเยอะมาก จนไม่รู้จะโฟกัสจุดไหนดี แน่นอนคนก็เยอะตาม แหล่งรวมวัยรุ่นสาวชาวจีน ถ่ายรูปกันยาวๆ ยอมรับว่าร้านสวยจริง

โลเคชั่น Maison de Stories : https://m.dianping.com/appshare/shop/111391466?fbclid=IwAR2g1899JBQ2baDtFqsfUWAcMvC1Oa750EsUT40Xx23-og-zuu3xNoIcvD8

Dongguan Science and Technology Museum

หลังจากหาที่เที่ยวในดองกวนอยู่สักพัก ก็เจอกับ Dongguan Science and Technology Museum พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สัมผัสได้ถึงความเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ตั้งแต่ดีไซน์ของอาคารที่มีความล้ำ การจัดแสดงภายในจะมีทั้ง วิวัฒนาการของเทคโนโลยี โรงภาพยนตร์ที่ฉายเรื่องของวิทยาศาสตร์ ในรูปแบบอนิเมชั่น หรือจะเป็นโซนจัดแสดงอื่นๆ นำเสนอเทคโนโลยี ตั้งแต่กล้อง โทรศัพท์ จนถึงห้องจัดแสดงที่เกี่ยวกับอวากาศ

โลเคชั่น Dongguan Science and Technology Museum : https://goo.gl/maps/zQY1VT3XxhkEiZgg8

สรุปทริปสายมู เที่ยวมาเก๊า – จีน สไตล์คนฮิป เช็คอินครบ การเดินทางหลักๆ จะเริ่ม เที่ยวมาเก๊า ทั้ง 2 ฝั่ง ตามแพลนนี้ อัปเดตแลนด์มาร์คใหม่ ให้แล้วนะ จนข้ามด่าน Gongbei เที่ยวจีนกันต่อ เริ่มจาก จูไห่ กวางโจว เจียงเหมิน ดองกวน #สายมูเตลู #เที่ยวมาเก๊าไม่มีชวด อยากเข้าวัดขอพร แต่ไม่อยากพลาดในเมือง รวมถึงคาเฟ่ เราก็จัดไว้ให้หมดแล้ว ตามรอยกันโลด

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest