เทียนจิน เมืองฮิปใหม่ล่าสุด รีวิวเดียวเที่ยวครบทุกที่

เทียนจิน — สารภาพกันตามตรงเลยว่า เทียนจิน ประเทศจีน ไม่เคยอยู่ในหัวเรามาก่อน ถ้าให้นึกกันไวๆ ก็ยังนึกไม่ออกว่าเมืองนี้อยู่ตรงไหน หรือมีอะไรเด่นดังแบบพวกปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ หรือเมืองดังๆ เมืองอื่นของจีนแผ่นดินใหญ่ ไหนๆ แล้วเราเลยอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักและรีวิว ‘เทียนจิน’ หมุดหมายความฮิปแห่งใหม่ของจีน ไปพร้อมๆ กับเราได้เลย

หากเปลี่ยนคำถามใหม่ว่า.. เคยเห็นภาพห้องสมุดสีขาวใหญ่ๆ ของจีน ที่แชร์กันในโซเชียลจนดังเป็นพลุแตกมั้ย ? ภาพนั้นคือพุ่งเข้ามาในหัวเราทันทีเลย พอไปไล่ๆ หาข้อมูลสรุปว่าอยู่ที่เมืองเทียนจินนี่แหละ ! และนั่นคือคำถามเดียวที่ทำให้เราอยากไปตามหาความฮิปของจีนในแง่มุมใหม่ เพราะจีนเขาชิคและฮิปกว่าที่เราคิดมากมาย !!

  • รีวิวเซี่ยงไฮ้ 2019 เมืองสุดล้ำ พร้อมเปิดวาร์ปสถานที่ฮิปๆ คาเฟ่มาเต็มมาก อ่านกันได้ที่นี่เลย http://go-graph.com/2019/03/shanghai-gograph-2019/

เทียนจิน


Fly to Tianjin With Thai AirAsia X

ครั้งนี้เราขอบินไปจีนกับสายการบินที่รู้ใจราคาสบายกระเป๋าอย่าง Thai AirAsia X อีกเช่นเคย แนะนำว่าให้จองนั่งทางฝั่งซ้าย วิวพระอาทิตย์ก็คือดีงามมาก ไฟลท์นี้จะถึงเทียนจิน 3 ทุ่มกว่าๆ รับกระเป๋าเสร็จก็เกือบ 4 ทุ่ม นั่ง Subway เข้าเมืองได้สบายๆ คนน้อยเว่อร์เวลานี้

รับกระเป๋าเสร็จให้ขึ้นมาชั้นบน แล้วเดินข้ามไปอีก Terminal จะเป็นอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ซึ่งจะมีพวกตู้ ATM จุดเรียกรถ Taxi และ Subway อยู่ที่นี่เลย ไม่ต้องกลัวหลงออกจากสนามบินไม่ได้ คือเขามีป้ายภาษาอังกฤษบอกครบทุกสิ่งอย่าง


The New of Tianjin Binhai Cultural Center

บอกก่อนว่าที่นี่ค่อนข้างไกลจากใจกลางเมืองเทียนจิน เกือบๆ ชั่วโมงนึงได้ แต่เราก็ไม่แคร์เพราะว่ารถไฟฟ้าเขาถึงหมดทั้งเมือง ก็นั่งเล่นมือถือเพลินๆ ไป คร่าวๆ คือ Binhai เป็นเขตเศรษฐกิจนอกตัวเมืองเทียนจินที่กำลังมาแรง คือเป็นฮับกระจายสินค้าออกทางทะเล (นึกภาพไวๆ ก็คล้ายกับแหลมฉบังบ้านเรา) คือมีหลายโปรเจกต์กำลังผุดขึ้นมาไม่หยุด รวมถึงตึกอาคารสวยๆ ล้ำๆ ด้วยนะ หนึ่งในนั้นคือ Tianjin Binhai Cultural Center นี่แหละ มีทั้งห้าง มิวเซียม แกลลอรี่ และพระเอกของเรื่องอย่างห้องสมุดเซเลปอย่าง Tianjin Binhai Library

เทียนจิน

How to get there ?

นั่งรถไฟสายสีแดง ลงสถานี Citizen Square แล้วเดินข้ามสะพานลอยที่เชื่อมกับตัวอาคารข้ามไปอีกฝั่ง จะเดินต่อหรือเรียกแท็กซี่ก็ได้ แต่เราเลือกเดินเพราะว่าไม่ไกลมาก ไม่เกิน 1 กิโลเมตรจ้า เห็นสวนสาธารณะใหญ่ๆ แล้วเดินทะลุไปได้เลย

  • เราปักหมุดใน Google Maps ไว้ให้แล้ว เพราะโลเคชั่นที่เสริ์ชตอนนี้มันจะมั่วๆ อยู่ ตามหมุดเราได้เลย เซฟสุด https://goo.gl/maps/y99JnBHxA25iBMNd6


Tianjin Binhai Library

ตั้งใจมาเจอสิ่งนี้กับตาตัวเองมาก คือมันเป็นสถานที่ที่เราเห็นในไอจีบ่อยมาก การันตีว่าถ่ายภาพออกมาสวยจริง แต่หนังสือข้างบนชั้นส่วนใหญ่คือไม่ใช่ของจริง เป็นม็อคอัพล้วนๆ จ้า ! แต่เขามีมุมด้านหลังซ่อนไว้สำหรับนักอ่าน ตรงนั้นคือหนังสือเยอะ โน้ตไว้เลยว่า เอากล้องเล็กใหญ่เข้าไม่ได้ ได้แค่มือถือเท่านั้น !! ของก็ไปฝากฟรีที่ห้องข้างๆ ได้เลย

เทียนจินเทียนจิน

Tianjin Binhai Library ออกแบบโดย MVRDV เป็นบริษัทสถาปัตย์ชื่อดังระดับโลก (ที่ล่าสุดไปออกแบบตึกที่กำลังดังในอินชอน เกาหลีใต้) เป็นโปรเจกต์พัฒนาร่วมกับกรมผังเมืองเทียนจิน โดยคิดมาแล้วว่าอยากจะออกแบบบรรยากาศดีๆ ที่ส่งเสริมให้คนในเมืองมานั่งอ่านหนังสือกันที่นี่ วงกลมตรงกลางชื่อ the Eye คอนเซปต์ที่จะสื่อคือประมาณ การอ่านเป็นดวงตา (หน้าต่าง) ของความรู้ เท่มาก แต่จริงๆ ห้องข้างในฟังก์ชั่นให้ใช้เป็น Auditorium ได้ด้วย !

เทียนจินเทียนจิน   เทียนจิน


Tianjin Binhai Exploratorium

อันนี้อัพเดทล่าสุด 2019 กันเลยทีเดียว เพราะโครงสร้างโดยรวมทั้งหมดพึ่งเสร็จเมื่อช่วงต้นปีนี้เอง แต่ข้างในยังไม่เสร็จดี เลยยังไม่เปิดให้เข้าชม นึกไม่ออกว่าจะพีคขนาดไหน เพราะข้างในเป็นมิวเซียมเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ จรวด และฐานวิจัยเกี่ยวกับอวกาศและกระสวยของเมืองนี้ รอกันต่อไป ถ้าเปิดอย่างเป็นทางการมีแววว่าเราคงกลับไปอีกครั้งแน่ๆ

เทียนจิน เทียนจิน เทียนจิน เทียนจินเทียนจิน


Tianjin Binhai Museum of Modern Art

เดินเข้ามาโซนข้างใน แต่เลี้ยวไปทางขวาจะเป็น Tianjin Binhai Museum of Modern Art ซึ่งเราคิดว่าชั้นบนก็ยังไม่เสร็จดีอีกแหละ เพราะเปิดให้เข้าชมเฉพาะชั้น 1 เท่านั้น

เทียนจิน


Tianjin Cultural Center

อ๊ะๆ ! คืออย่าสับสนนะ ในเทียนจินจะมี Cultural Center อยู่ 2 แห่ง อันแรกคืออยู่ในเขต Binhai ส่วนอันเทียนจินเฉยๆ จะอยู่ในเมืองหน่อย อันนี้ไปง่าย เหมือนหลุดไปอยู่โลกอนาคตพอกับของ Binhai เช่นกัน แต่ใช้เวลาเดินทางน้อยกว่า นั่งรถไฟ Line 5 สีส้ม สถานี Xiawafang ออกทางออก K คือขึ้นมากลางสวนสาธารณะเลย หรือสายสีแดง Line 1 สถานี Xiawafang ออกทางไหนก็ได้ แล้วโชว์รูปให้ Taxi ดูจบเลยจ้า

เทียนจิน เทียนจิน


Tianjin Natural History Museum

เราพุ่งไปที่นี่ที่แรก เห็นอาคารเคิร์ฟๆ อยู่ไกลๆ แล้วใจมันอดสงสัยไม่ได้ว่าเป็นอะไร สรุปมาให้แล้วว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติเทียนจิน ข้างในเรียกได้ว่าทำดีเลย มีหลายห้องให้เดินชม ต้องพกพาสปอร์ตไปแสดงด้วยนะ เข้าฟรี ! หรือจะถ่ายไอจีช็อตหน้าอาคารก็ได้

เทียนจิน เทียนจิน เทียนจิน

Tianjin Arts Gallery

ถัดมาข้างๆ จะเป็น Tianjin Arts Gallery มีทั้งหมด 5 ชั้น ก็เดินชมวนกันไป แต่ส่วนใหญ่งานที่แสดงจะเป็นของศิลปินจีน ประวัติศาสตร์จีน ภาพวาดจีน หรืออะไรทำนองนั้น แต่ไหนๆ มาแล้วก็เข้าไป Appreciate กับศิลปะบ้านเขาเถอะ เพราะมันฟรี !!

เทียนจิน

Tianjin Museum

อันนี้ประทับใจเว่อร์ คือเหนือความคาดหมาย เพราะเราเห็นโปสเตอร์ก่อนเข้า ก็แอบลังเลใจหน่อยๆ ว่าจะขึ้นไปชมดีไหม กลัวจะเป็นแบบประวัติศาสตร์จีนรัวๆ อิหรอบเดียวกับแกลลอรี่ข้างๆ ซึ่งจะไม่ฟินเท่าไหร่ แต่แบบเฮ้ย ! อันนี้ดีกว่าที่คิดดิสกว่าที่คีย์ จัดแสงดี เทคนิคการนำเสนอแต่ละนิทรรศการคือไม่ใช่ตั้งของหรือแปะรูปให้ดูอย่างเดียว ที่เข้าตามากสุดคือชั้นแรกของอาคารเลย จะเป็นการเล่าที่มาที่ไปของเมืองเทียนจิน คือมีการดีไซน์ตัวทางเดินให้เหมือนจากอดีตไปปัจจุบัน

เทียนจิน เทียนจิน เทียนจิน เทียนจิน

Tianjin Library

เจ็บช้ำจากความม็อคอัพและห้ามเอากล้องเข้าไปจากห้องสมุด Tianjin Binhai ที่ก่อน เราเลยอยากแอบเข้าไปดูของห้องสมุดเทียนจิน (เฉยๆ) ดูบ้าง ตอนแรกแอบหวั่นใจว่าจะโดนห้ามเอากล้องเข้าอีกหรือเปล่า แต่คือไม่นะ เจ้าหน้าที่ให้เข้าได้ อีกอย่างเราว่าแถวๆ นี้คือนักท่องเที่ยวไม่น่ามากัน ตอนเดินเข้าไปก็โดนชาวจีนทำหน้างงๆ ว่าไอนี่มันมาได้ไง แต่มารยาทห้องสมุดเบสิคสุดคือไม่รบกวนผู้อื่น เปิดโหมด Silent ถ่ายแบบสงบๆ คือดีสุด

เราใช้เวลาเดินสำรวจไม่นาน แต่บอกเลยว่าที่นี่คือไม่ขี่เหร่เลยนะ แบบว้าวอยู่เหมือนกัน ที่สำคัญเป็นหนังสือจริงทั้งหมด คือเราชอบการออกแบบบรรยากาศที่ดีงามของเมืองนี้มาก (และอีกหลายๆ ที่ของจีนเช่นกัน) มันน่าอิจฉาและน่าตั้งคำถามมากๆ ว่า ทำไมบ้านเรามันถึงหาอะไรแบบนี้ได้น้อยนิดเหลือเกิน น้อยใจอ่ะ !!

เทียนจิน เทียนจิน เทียนจิน


Five Great Avenues (Wudadao)

กลับมาพาร์ทใจกลางเมือง แบบเวอร์ชั่นต้องไปมากๆ นี่คืออเวนิวที่ฮิปสุดของเทียนจินแล้ว หลุดเข้ามาในย่านนี้ เหมือนวาร์ปไปยุโรป แต่ก่อนคือเป็นย่านผู้ดี คนดัง และคนชนชั้นสูง เพราะการออกแบบย่านที่ตัดกัน 5 เส้นถนน ทำให้เวลาเกิดเหตุอะไรก็จะอพยพง่าย แต่ทุกวันนี้จีนไปไกลมากแล้ว ย่านนี้เลยกลายเป็น Tourist Attraction จุดนึงที่สำคัญของเทียนจินนั่นเอง เราเริ่มเดินเที่ยวย่านนี้จาก Minyuan Garden ตามภาพข้างล่างเลย

เทียนจินเทียนจิน เทียนจิน

จะบอกว่าคาเฟ่และร้านน่านั่งแถวนี้คือเยอะจริง ไม่รู้ว่าถ้าจะมาฮอปปิ้งกันที่ย่านนี้กี่วันถึงจะครบ ความยากคือเขาจะไม่ค่อยมีหน้าร้านแบบบ่งบอกชัดเจนว่านี่เป็นคาเฟ่ ต้องแบบสนใจฉันนิดนึงประมาณนั้น พวก Youth Hostel ราคาประหยัดใจกลางย่านนี้ก็มีอยู่เหมือนกันนะ เราว่าเป็นย่านที่น่ามาพักและบรรยากาศดีย่านนึงเลยก็ว่าได้

เทียนจิน

Rester Cafe คาเฟ่ดังประจำย่าน เพราะดีไซน์คือขาวเด่นสุด ตัดกับทุกอาคารในย่านนี้ที่จะคงความเป็นยุโรปอยู่ ตัวร้านตั้งอยู่บนถนน Chongqing แน่นอนว่าเราปักหมุดไว้ให้แล้ว เพราะถ้าหาจากชื่อร้านคือไม่เจอแน่นอน ใครที่เป็นคอกาแฟอยากลองเมล็ดกาแฟจีนจากภูมิภาคต่างๆ ที่เบลนด์เข้ากับ Brazil หรือ Ethiopia ก็ลองแวะไปกันได้ เมนูที่เราสั่งมาคือ Soda Americano เป็นเครื่องดื่มแนะนำประจำร้านเลย

  • โลเคชั่น Rester Cafe https://goo.gl/maps/EJJyheSa7CfayCRY6

เทียนจิน

Century Clock Square

เป็นเดอะมัสต์ที่ต้องไป ! แนะนำเลยว่าให้ไปช่วงใกล้เย็นและนั่งชิลล์ดื่มด่ำบรรยากาศจนฟ้ามืดสนิท แล้วจะรู้สึกทันทีเลยว่า ทริปนี้ของฉันคือคอมพลีทแล้ว.. ไม่ต้องการอะไรแล้ว !! ถ้าเจอวงเวียนนาฬิกาแล้วให้เดินถัดมาข้างๆ แถวนั้นจะเป็นลานหน้าสถานีรถไฟเทียนจิน ช่วงประมาณทุ่มนึงจะมีโชว์น้ำพุ  เดินเล่นเลาะริมน้ำ Haihe กับคนรู้ใจที่ไปจีนรอบนี้ไปเรื่อยๆ ก็ได้ คือโมเมนต์ตรงนั้นมันโรแมนติกมากเลยนะ เราพูดจริง

เทียนจินเทียนจิน เทียนจิน


Tianjin Eye & Haihe River

ไอคอนนิกของเมืองเทียนจินอีกอย่างคือ Tianjin Eye ชิงช้าสวรรค์ที่ตั้งเด่นอยู่กลางแม่น้ำ Haihe ถ้าไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี เดินเล่นตรงทางเดินริมน้ำไปเรื่อยๆ เสน่ห์อีกอย่างคือเราจะได้เห็นวิถีชีวิตคนเทียนจินแบบเรียลๆ เช่นนั่งตกปลาแบบจริงจัง หรือมาเล่นน้ำกันก็มี ! เราเห็นความคอนทราสที่สวยงามนะ เพราะต่อให้จะมีความ Urban เข้ามามากเท่าไหร่ เมืองจะมีตึกสวยๆ เยอะแค่ไหน แต่คนรุ่นก่อนก็ยังใช้วิถีชีวิตริมน้ำแบบแต่ก่อนอยู่ เราว่าเป็นภาพที่น่ารักของเทียนจินเลย

เทียนจิน เทียนจิน เทียนจิน


Heping Street & Binjiang Street

เป็นถนนสำหรับสายช้อป (หรือจะไม่ช้อป) ที่แท้ทรู ถนนสายหลักนี่ยาวหลายกิโลฯ แล้วยังมีซอยแยกออกไปอีก หลักๆ คือมี Adidas & Nike Store ตั้งอยู่ที่นี่ แล้วก็แบรนด์จีนมินิมัลต่างๆ อยู่บ้าง แต่ถ้าอยากช้อปแบบไฮเอนด์ เชิญที่ River Side 66 ได้เลย แบรนด์หรูอยู่ในนั้นเพียบ ใครอยากเสียเงินก่อนกลับต้องแวะมา

เทียนจินเทียนจิน


One Day Trip to Beijing by High Speed Train

ข้อดีของเทียนจินคือเมืองไม่วุ่นวาย นักท่องเที่ยวไม่เยอะเท่าปักกิ่ง เราเลยนอนที่นี่แล้วไปเดย์ทริปที่ปักกิ่งเอาดีกว่า โดยสามารถนั่งรถไฟความเร็วสูงไปเที่ยวปักกิ่งเพียง 40 นาทีเอง ค่าตั๋วคือ 200 กว่าบาท ถูกกว่าค่าแท็กซี่บ้านเราอีก ! คือบางทีจากสยามไปสุดสายฝั่งธนฯ เผลอๆ ยังรอรถไฟนานกว่า แล้วลืมภาพรถไฟจีนแบบเดิมๆ ไปให้หมด ที่นั่งคือระบุชัดเจน ไม่มั่วแน่นอน สภาพรถไฟคือใหม่และสะอาดเว่อร์วังมาก

เทียนจิน

ขึ้นรถไฟทั้งขาไปและกลับจากสถานีรถไฟเทียนจิน (Tianjin Zhan) หลักๆ แล้วคือรถไฟออกจากที่นี่หมด ไม่ต้องกลัวหลง หรือหากใครพูดจีนไม่ได้แบบเรา

  • ขั้นตอนง่ายๆ คือเช็ครอบรถไฟแบบภาษาไทยหรืออังกฤษที่เว็บ https://th.trip.com/?locale=th-TH ก่อนได้เลย

วางแผนว่าจะไปรอบไหน แล้วก็เปิดโชว์ตอนซื้อให้เจ้าหน้าที่ดูเลย คือเขาจะดูรอบและรหัสรถไฟ ข้อสำคัญต้องใช้พาสปอร์ตซื้อด้วย !! หลังจากนั้นคือระบบเหมือนกับตอนเข้า Gate สนามบินเป๊ะๆ มีตั๋วก็คือ Boarding Pass ที่ระบุที่นั่ง ระบุแพลตฟอร์มไว้แล้ว ตัวอย่างของเราคือ ขบวน C2597 จากปักกิ่ง-เทียนจิน – แพลตฟอร์มที่ 21 ตู้ขบวน 4 ที่นั่ง 4A หรือแบบครั้งแรกเราโชว์ให้เจ้าหน้าที่ดู ทุกอย่างคือจบ ง่าย เจ้าหน้าที่ไกด์ให้หมด ไปปักกิ่งด้วยรถไฟความเร็วสูงของจีนแบบ One Day Trip ก็ได้


Red Brick Art Museum

เราถึงปักกิ่งประมาณสายๆ เลยเลือกพุ่งไปที่มิวเซียมนี้เป็นที่แรก เพราะกดเซฟเข้าลิสต์ที่อยากไปมานานพอสมควรเลย ความเก๋ของที่นี่คือใช้อิฐมวลแดงแบบจีนทั้งหมดในการสร้าง ให้อารมณ์เหมือนย้อนเวลากลับไปในยุคโบราณของจีน มีความน่าค้นหาผ่านกาลเวลาหน่อยๆ อารมณ์เหมือนออกตามหามณีเวลากับ Doctor Strange !

  • เราปักหมุดไว้ให้แล้ว https://goo.gl/maps/GWuB8XrCz8d55CBZ8
  • เดินทางด้วยรถไฟง่ายๆ สายสีม่วง Line 15 – Maquanying Station ทางออก B (สังเกตว่าเป็นทางเป็น Harrow International School)
  • ค่าเข้า 140 หยวน / โชว์บัตรนักศึกษา 110 หยวน
  • ปิดทุกวันจันทร์

เทียนจินเทียนจิน เทียนจินเทียนจิน เทียนจิน เทียนจิน


Chongwenmen Area

ทิ้งท้ายรีวิวนี้ด้วยกับย่านที่ห้างเยอะที่สุดในปักกิ่ง ขึ้นมาจากสถานี Chongwenmen คือมีแต่ห้าง ห้าง แล้วก็ห้าง ! ที่มาย่านนี้ไม่ใช่อะไรเลยนอกจากมาดูอาคาร M CUBE ซึ่งออกแบบโดย MVDRV เป็นเจ้าเดียวกับที่ออกแบบห้องสมุด Tianjin Binhai นั่นแหละ ความพิเศษอยู่ตรงที่ภายนอกอาคารใช้เซรามิกมาประกอบการสร้าง และความว้าวคือพอเราเดินเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นเหมือนสีรุ้ง (Spectrum) รอบอาคารเลย

เทียนจิน เทียนจิน เทียนจิน


เทียนจิน

เทียนจิน เป็นเมืองชิคๆ และฮิปหนักมาก ! นี่คือดีงามจนเกินความประทับใจเราไปเยอะ ยิ่งเป็นพวก Cultural Center ที่ไปมา เราไม่รู้จะบรรยายยังไงดี ยิ่งเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปด้วยแล้วคือยิ่งต้องไป สำคัญเลยคือเมืองสะอาด บรรยากาศดี ผู้คนดี แถมการเดินทางคือสะดวกและง่ายเว่อร์ หากใครอยากลองเที่ยวจีน เราว่าเทียนจินคือเป็นที่เที่ยวแรกที่เหมาะกับคนชอบเที่ยวได้ทุกคน และหากมีแพลนไปแล้วอย่าลืมบินไปกับ Thai AirAsia X นะ

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest