Hyogo-Okayama นอนโฮมสเตย์ เที่ยวเมืองเก่า ชมใบไม้เปลี่ยนสี

Hyogo-Okayama เฮียวโงะ โอคายาม่า

Hyogo-Okayama ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแบบนี้ หลายคนอยากจะเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง เราก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน ฮ่าๆ อากาศเย็นสบายกำลังดี ยืนดูใบไม้ที่เริ่มผลัดใบเปลี่ยนสี เดินถ่ายรูปชิลล์ๆ ในเมือง ทุกอย่างเป็นใจไปหมด ครั้งนี้เราได้มาเที่ยวญี่ปุ่นที่ เฮียวโงะ (ภูมิภาคคันไซ) และ โอคายาม่า (ภูมิภาคชูโงะคุ) เป็น 2 จังหวัดที่อยากจะแนะนำให้มาชมธรรมชาติสวยๆ ที่ไม่แพ้จังหวัดอื่นในญี่ปุ่น เที่ยวเฮียวโงะ โอคายาม่า เราจะไปเช็คอินที่ไหนกันบ้าง ตามมาได้เลยจ้า

รีวิวญี่ปุ่นยังมีอีกหลายเมือง อ่านได้ลิงก์นี้เลย : https://go-graph.com/category/japan/

Hakutsuru Sake Brewery Museum

เที่ยวเฮียวโงะ (Hyogo) เรามาประเดิมจุดแรกกันที่ พิพิธภัณฑ์โรงกลั่นสาเกฮาคุทสึรุ  จัดแสดงขั้นตอนการทำสาเกของญี่ปุ่น มีเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ เห็นกระบวนการทำสาเกแบบต้นตำหรับ เขาทำกันยังไง นอกจากจะเป็นมิวเซียมให้ความรู้ ยังมีโซนร้านค้าจำหน่ายสาเก และโปรดักซ์อื่นที่ทำจากสาเกด้วย อยากลองชิมสาเกสักตัว ซื้อกลับติดไม้ติดมือสักขวด มาดูได้ที่นี่เลย

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

Kobe Plaisir

เมนูขึ้นชื่อที่ทำให้โกเบดังมากก็คือเนื้อ หลายครั้งคงจะเคยได้ยินคำว่า เนื้อโกเบ บ้างใช่ไหมละ เราไปพิสูจน์มาให้แล้ว เนื้อที่นี่ดีงาม สมคำร่ำลืมจริงๆ ไม่อยากจะสปอยอะไรเยอะ มาลิ้มลองด้วยตัวเองฟินกว่า จะทิ้งโลเคชั่นไว้ ร้านนี้อยากแนะนำ ตามไปกินกันได้เลยจ้า

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

ดูสีของเนื้อนั้นสิ ความสุกระดับ Medium Rare ฟินมากจ้า อยากกินอีก !

เที่ยวเฮียวโงะ

Ikuta Shrine

ทานเนื้อเสร็จออกจากร้านเดินประมาณ 5 นาที เพื่อไปชม ศาลเจ้าอิคุตะ หนึ่งในศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น คนส่วนใหญ่จะมาขอพรกันในเรื่องความรัก มีการเสี่ยงเซียมซีที่ไม่ต้องเขย่า แต่ใช้จุ่มน้ำแทน และคำทำนายต่างๆ จะปรากฏออกมาบนกระดาษ ใครโสดมานาน อยากจะมีใครสักคน แต่ยังไม่เจอสักที ไปขอพรได้เลย

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

Walk around Kobe City Museum

หลังจากขอพรที่ศาลเจ้าเสร็จ เราเลยมาเดินเล่นในเมืองกัน เป็นการย่อยเนื้อโกเบในท้องที่กินไปก่อนหน้านี้ ในเมืองก็จะแหล่งช้อปปิ้งที่ฮิตกัน Sannomiya Center Shopping Street, Motomachi-Chūkagai หรือจะเป็นแถว Kobe City Museum แบรนด์ดังๆ มีช็อปเปิดให้เห็นเรื่อย ย่านนี้ตึกดีไซน์สวยมีความเป็นยุโรป เดินได้ยาวๆ อยู่ใกล้กันหมด

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

Kobe Port Tower

หนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองโกเบคือ Kobe Port Tower หอคอยสีแดงที่ตั้งอยู่ริมอ่าว เราแนะนำให้มาตอนเย็น เดินเล่นชิลล์ๆ ริมท่าเรือ รับลมสบายๆ หรืออยากจะล่องเรือในอ่าว เปลี่ยนบรรยากาศดูก็ได้นะ เราใช้บริการ Kobe Seabus Fantasy ล่องเรือไปในอ่าว กลับขึ้นมาเดินช้อป หาไรกินต่อที่ Mosaic Garden ห้างนี่อยู่ใกล้ท่าเรือเลย

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

Maiko Marine Promenade

ถัดจากโกเบเราจะไปต่อกันที่เกาะ Awaji ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองโกเบ จะสังเกตเห็นสะพานแขวนขนาดใหญ่ ที่เชื่อมระหว่าง 2 ฝั่งไว้ คือสะพาน Akashi-Kaikyo Bridge เป็นสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในโลก เปิดใช้งานตั้งแต่ปี 1998 เราสามารถซื้อตั๋วเพื่อขึ้นไปด้านบนสะพานได้ จะได้เห็นทั้งวิวด้านบนและโครงสร้างของสะพานที่ใหญ่โตมโหฬารมาก

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

หลังจากขึ้นไปชมดูวิวด้านบนสะพานเสร็จ ข้างล่างก็มีสปอตถ่ายรูป หินทรงกลม หน้าตาคล้ายกับโดนัท ถ่ายลอดเข้าไปก็จะได้รูปถ่ายสะพานแปลกไปอีกมุมนึง บริเวณรอบๆ ก็จะเป็นทางเดินเลียบอ่าว เห็นคนมาตกปลาอยู่ตามทาง ชิลล์มาก

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

Hello Kitty Show Box

สาวกคิทตี้ต้องกรี้ด กับ โรงละคร Hello Kitty Show Box ด้านในเป็นโรงละครและคิทตี้ช็อป ที่เพิ่งเปิดใหม่บนเกาะ Awaji มีการฉายอนิเมชั่นบนจอขนาดใหญ่ เข้ากับการแสดงของทีมงาน  ก่อนการแสดงก็จะมีเสริ์ฟชุดเบนโตะมาเสิร์ฟให้ทานระหว่างชม แสงสีเสียง จัดเต็มมาก สาวกคิทตี้ต้องไป

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

Awaji Hanasajiki

สวนดอกไม้ Awaji Hanasajiki คนอาจจะเยอะหน่อยนะเพราะที่นี่เปิดให้เข้าฟรี แต่บริการดีเยี่ยม ห้องน้ำ ร้านค้า มีขายด้านบน สวนดอกไม้ใหญ่กระจายกันไปถ่ายรูปได้ ไม่ต้องแย่งกัน ช่วงเวลาแนะนำอาจจะเป็นสายๆ ไม่ก็หลังบ่ายแล้ว ไปตอนเที่ยงอาจจะร้อนไป แต่อากาศดีอยู่ ลมเย็นสบายๆ เห็นอ่าวโอซาก้าไกลๆ เดินเล่นในสวนดอกไม้ เหมือนเจ้าหญิงในนิยาย

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

Himeji Castle

หนึ่งในปราสาทเก่าแก่ของจังหวัดเฮียวโงะ ก็ต้องยกให้ ปราสาทฮิเมจิ ภาพของปราสาทสีขาวตัดกับท้องฟ้า ตั้งเด่นตระหง่ามองเห็นได้แต่ไกล ปราสาทฮิเมจิ มีอายุเก่าแก่กว่า 400 ปี เส้นทางการเดินชมปราสาท จะไล่ตั้งแต่ด้านล่าง เดินตามทางค่อยๆ ชันขึ้นไปยังด้านบน จนถึงบนสุดของปราสาท ที่เป็นจุดชมวิวมองกลับมาในเมือง

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

ออกจากสถานีฮิเมจิ ระหว่างทางก่อนจะถึงตัวปราสาท จะเป็นย่านช้อปปิ้ง ร้านอาหาร คาเฟ่ มีเปิดเพียบ จะนั่งแท็กซี่ หรือเดินก็ได้ จากสถานีมาปราสาทประมาณ 1 กิโลเมตร มาญี่ปุ่นทั้งทีเดินแค่ 1 กม. สบายๆ ได้เห็นต้นแปะก๋วยเหลืองสดใส รายทางไปยังปราสาท ใช้เวลาอยู่พักใหญ่ เพราะหยุดแวะถ่ายรูปเรื่อยๆ สวยจริง

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

เที่ยวเฮียวโงะ

HelloKitty Shinkansen

หลังจากชมปราสาทฮิเมจิเสร็จ เราจะ ออกจากจังหวัดเฮียวโงะ เดินทางต่อไปยังจังหวัด โอคายาม่า (Okayama) ด้วยรถไฟ HelloKitty Shinkansen ที่ตกแต่งในธีมคิทตี้น่ารักมากเวอร์ ขบวนรถไฟสีชมพูสดใสมาแต่ไกล ภายใน ตู้หมายเลข 1 Hello Plaza ก็จะเป็นร้านของฝากคิทตี้ ในตู้นี้ก็จะเป็นสีชมพูทั้งหมดเลย มีมุมถ่ายรูปน่ารักเพียบ ตู้หมายเลข 2 Kawaii! Room จะมีโมเดลคิทตี้ ใส่ยูนิฟอร์มยืนต้อนรับทักทายเราอยู่ ส่วนตู้อื่นก็จะเป็นเหมือน Shinkansen ปกติ แต่จะเห็นสติกเกอร์คิทตี้แปะสวยๆ อยู่เรื่อยๆ

ใครเป็นสาวกคิทตี้อยากจะนั่งรถไฟน่ารักๆ แบบนี้สักครั้ง ขบวน HelloKitty Shinkansen ให้บริการโดย JR West มีวิ่งวันละ 2 เที่ยว ไป – กลับ เส้นทางที่วิ่งจะเป็น Hakata – Shin Osaka

Okayama

Shizutani School

โรงเรียนเก่าชิซึทานิ จังหวัดโอคายาม่า ไฮไลท์ของที่นี่นอกจากสตอรี่ทางประวัติศาสตร์ เป็นโรงเรียนแห่งแรกในญี่ปุ่นที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าศึกษา มีอายุเก่าแก่กว่า 350 ปี เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยมากๆ พระเอกหลักต้องยกให้กับ ต้นเมเปิ้ล 2 ต้น อายุกว่า 100 ปี อยู่คู่กัน แยกจากต้นอื่นๆ แบบเห็นได้ชัด บริเวณโดยรอบจะเห็นใบไม้เปลี่ยนสีอยู่รอบรั้วโรงเรียน

Light up Okayama Castle

ช่วงที่เราได้ไปโอคายาม่า พอดีกับที่มีจัดไลท์อัพ ปราสาทโอคายาม่า กับ สวนโคราคุเอน เลยขอแว๊บเข้าไปดูสักหน่อย ในพื้นที่รอบปราสาทและสวนก็จะมีการจัดแสงสวยมาก จะได้คนละมู้ทกับช่วงกลางวันเลย ตลอดทางก็คนญี่ปุ่นปักขาตั้งกล้องถ่ายรูปก็รายทาง เส้นทางการเดินชมไล่ตั่งแต่ฝั่งปราสาทจนครบ เดินออกมาข้ามสะพานมาที่สวน ดูไลท์อัพกันแบบเต็มอิ่ม เลยเก็บสแนปภาพบรรยากาศมาให้ชมกัน เพราะไลท์อัพจะไม่ได้จัดขึ้นตลอด

Cycling route in Okayama

นอกจอกเดินช้อปปิ้ง ถ่ายรูปธรรมชาติสวยๆ อีกกิจกรรมที่เราไปลองมาแล้วสนุกเหมือนกัน คือปั่นจักรยาน เส้นทางที่เราไปปั่นจักรยานกัน อยู่บริเวณสถานี Bizen ichi no miya เส้นทางปั่นจักรยานกว่า 17 กิโลเมตร (ไม่ต้องปั่นให้ครบก็ได้นะ ฮาๆ ) เราก็จะไปตามสถานที่ต่างๆ ที่นิยมไปกันก็มี ศาลเจ้าคิบิทสึฮิโกะ (Kibitsuhiko Shrine) และ ศาลเจ้าคิบิทสึ (Kibitsu Shrine) สตอรี่ที่ดังมากๆ ก็คือ โมโมทาโร่ จะมีกิมมิคโมโมทาโร่ให้เห็นตลอด ความชิลล์ขั้นสุด ระหว่างปั่นจักรยานจะผ่านทุ่งนา เห็นวิวภูเขา ให้อารมณ์ปั่นจักรยานแกงค์เพื่อน แบบในหนังแฟนฉัน

MONTAGUE เป็นร้านอาหารที่อยู่ในรู้ทที่เราปั่นเหมือนกัน อาจจะปั่นไกลสักนิดนึงแต่เราว่าคุ้ม ความเก๋ของร้านด้วยความที่เจ้าของชอบประเทศอังกฤษมาก เลยซื้อรถเมล์เก่าของอังกฤษสีแดงมาทำร้านอาหาร ตกแต่งสไตล์วินเทจทั้งหมด ที่สำคัญอาหารรสชาติอร่อยอีก ให้เต็ม 10 ร้านนี้แนะนำ

Kurashiki Bikan Historical Quarter

ได้ยินคำว่าย่านประวัติศาสตร์อาจจะคิดว่าน่าเบื่อ แต่ไม่ใช่กับ คุราชิคิ ที่เราขอเรียกว่าที่นี่ว่าย่านประวัติศาสตร์สุดชิค เดินเที่ยวได้ไม่เบื่อ ทั้งสตอรี่กับสถานที่เก่าแก่สมัยยุคเอโดะ กับบริเวณนี้ที่เคยเป็นเส้นทางการค้า จะมีโกดังเก็บของสมัยก่อนอยู่ พร้อมกับภาพเรือที่ล่องใสแม่น้ำคุราชิคิ ไหลผ่านมาในย่านประวัติศาสตร์ เป็นภาพที่สวยงามมาก

ส่วนเรื่องของความชิคอย่างที่บอกไปตอนแรก คาเฟ่ฮิป ร้านแบรนด์ดีไซน์ญี่ปุ่น งานคราฟท์ โซนนี้มีเพียบเลย เดินได้ทั้งวันจริง ถ้านั่งรถไฟมาไล่ตั้งแต่สถานีคุราชิคิ เดินข้ามมาฝั่งตรงข้าม ตรงมาย่านเก่า มีให้เห็นเรื่อยๆ

FLAT เป็นร้านที่นำเสื่อทาทามิ มาทำเป็นของชิ้นเล็กๆ ของจุ๊กจิ๊กกรุบกริบอย่างพวกกระเป๋า เข็มกลัด ลวดลายน่ารักๆ ติดกันข้างๆ ก็จะเป็นร้านกาแฟ ถ้าอยากจะมาด้านหน้าจะเป็นอาคารแบบเก่า แต่จะมีเขียนป้ายแปะบอกไว้ ต้องเดินทะลุเข้าไปด้านในถึงจะเจอร้าน

Local live Japanese Culture in Home Stay

การมาพักโฮมเสตย์ที่ญี่ปุ่น รู้จักวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นจริงๆ เป็นการท่องเที่ยวอีกมุมนึงที่น่าสนใจมาก เราได้มาพักที่ โฮมสเตย์ nano village เป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของญี่ปุ่นไปเยอะเหมือนกัน ได้มีโอกาสเข้าครัวช่วยเตรียมกับข้าว (หลายเมนูมาก) มารยาทบนโต๊ะอาหาร สอนการปูที่นอนสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนบรรยากาศตอนเช้าไม่ต้องพูดถึง โฮมเสตย์บนเขา บรรยากาศธรรมชาติสุดๆ

นอกจากวิวสวยๆ ที่หน้าโฮมสเตย์ของแล้ว อีกสถานที่ที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ จุดชมทะเลหมอกอุนไค (Unkai Terrace) จุดชมทะเลหมอกที่ไม่ได้มีแค่ทะเลหมอกเฉยๆ เราสามารถมองเห็น ปราสาทบิจจูมัตสึยามะ (Bitchu Matsuyama Castle sea of clouds) ซึ่งความพีคของจุดชมวิวทะเลหมอกทีนี่ ถ้าสภาพอากาศเป็นใจ ได้เห็นทะเลหมอกแบบเต็มๆ ปราสาทบิจจูมัตสึยามะจะเหมือนลอยอยู่เหนือเมฆเลย ช่วงเวลาที่แนะนำให้มาที่จุดชมวิวนี้ ต้องหน้าหนาวเลยจ้า ตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไปเลย

บทสรุปของการมาเที่ยวญี่ปุ่นรอบนี้ เรียกว่าได้เที่ยวญี่ปุ่นครบทุกสไตล์ เที่ยวเฮียวโงะ โอคายาม่า ทั้งย่านช้อปปิ้ง เดินชมตึกดีไซน์สวย กินเนื้อขึ้นชื่อของโกเบ หรือย่านประวัติศาสตร์คุราชิคิ เป็นย่านประวัติศาสตร์ที่มีความชิค ฮิปมาก และที่พลาดไม่ได้เลยของการมาญี่ปุ่นช่วงนี้ ก็ต้องยกให้ใบไม้เปลี่ยนสี ที่โรงเรียนชิซึทานิ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ไม่ควรพลาดในโอคายาม่า ใครที่เป็นแฟนคลับชอบเที่ยวญี่ปุ่น ตามรอยรู้ทนี้ได้เลยจ้า

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest