เที่ยวโทโฮคุ Tohoku Train – เที่ยวตามเส้นทางรถไฟสายธรรมชาติ

เที่ยวโทโฮคุ – ครั้งนี้เรามาที่ภูมิภาค โทโฮคุ (Tohoku) โดยเป้าหมายของการมาครั้งนี้คือนั่งรถไฟท้องถิ่นใน 3 จังหวัดของการเที่ยวโทโฮคุ คือ อิวาเตะ(Iwate) ยามากาตะ(Yamagata) และฟุกุชิมะ (Fukushima) เราจะนั่งรถไฟท้องถิ่นแล้วเที่ยวผ่านธรรมชาติของแต่ละเมืองที่เส้นทางรถไฟนั้นผ่าน แวะชมเมือง แวะที่เที่ยว ซึ่งโทโฮคุขึ้นชื่อเรื่องแหล่งเที่ยวเที่ยวเชิงธรรมชาติในญี่ปุ่น

การมา เที่ยวโทโฮคุ เราสามารถบินจากกรุงเทพมาลงโตเกียว หรือ ซัปโปโร (แต่ปลายปีจะมีบินมาลงเซนไดแล้ว) แล้วนั่งชินคันเซนมาเที่ยวได้โดยมี Jr Pass Tohoku รองรับอยู่เที่ยวได้สบายมาก เรามีเวลาเที่ยวแค่จังหวัดละวันเท่านั้น เลยอาจไม่ได้เที่ยวแบบเต็มที่นะ

วันแรกเราตรงไปที่อิวาเตะก่อนเลย อยู่บนขวาสุดของโทโฮคุ ใช้เวลาจากโตเกียว 3 ชั่วโมงเท่านั้นถึงเมือง Morioka เมืองใหญ่ของจังหวัด อิวาเตะ

ส่วนใครที่อยากเห็นเมืองนี้ที่เต็มไปด้วยดอกซากุระ คลิกดูรีวิวเต็มๆ ได้ที่นี่เลย –> โทโฮคุซากุระ ลัดเลาะจนถึงฮอกไกโดใต้ แบบละเอียดยิบ

Iwate

เริ่ม เที่ยวโทโฮคุ ที่จังหวัด อิวาเตะ เรียกว่าเป็นจังหวัดไกลสุดของโทโฮคุเลยก็ว่าได้ อยู่ขวาบนสุดนู๋น น่าจะเป็นจังหวัดที่ประชากรน้อยที่สุดของโทฮคุอีกด้วย ที่นี้ขึ้นชื่อธรรมชาติ และแหล่งประมงชื่อดังมากมาย เราจะไปเที่ยวเมือง Yamada กัน

Yamada

เมืองยามาดะ เป็นเมืองประมงที่ดังในเรื่องการเลี้ยงหอยมากๆ เราสามารถนั่งเรือไปกับชาวประมง ไปชมวิธีเลี้ยงหอย และนั่งเรือชมอ่าวไปด้วย

พร้อมก็นั่งเรือ ออกไปกัน มีที่นั่ง และเสื้อชูชีพอย่างดีให้ทุกคน ปลอดภัยสมเป็นญี่ปุ่น ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าเท่านั้นในการทำกิจกรรมนั่งเรือไปกับชาวประมง

เที่ยวโทโฮคุ

นั่งเรือไปประมาณ 20 นาทีก็จะถึงแนวกระชังเลี้ยงหอย

การทำประมงใช้แรงคนแค่ 1 คนเท่านั้น ที่เหลือมีอุปกรณ์ช่วยเหลือ มีเครนยกหอยขึ้นมา

หอยนางรมออกมากแล้ว ตัวใหญ่มาก ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 3 ปีถึงขายได้

แกะหอยสดๆออกมาให้ชมเลย ใหญ่มากตัวเท่าฝ่ามือ! แต่ที่ญี่ปุ่นฤดูนี้ห้ามทานสด ต้องปรุงสุกเท่านั้น ทานได้แต่ช่วงฤดูหนาวและต้องผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อก่อนด้วยถึงอนุญาตให้ทานสดๆได้ (ฮาๆ นึกถึงบ้านเราทานมันทุกฤดูเลย)

แต่ไม่ต้องห่วง ชาวประมงมีโฮตาเตะ หรือ หอยเชลล์สดๆ ที่สามารถทานแบบซาซิมิได้เลย เอาขึ้นมาจากกระชังเลี้ยงอันเดียวกัน

ดูความใหญ่ของโฮตาเตะะะ

สดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว สดมาก หวานมาก สดแบบนี้ต้องมากับชาวประมงเท่านั้น

ทานเสร็จก็ล่องเรือแวะชมอ่าวซักนิด

เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ

เมื่อมาถึงเมืองยามาดะ แล้วก็ต้องทานหอยกัน! ที่ร้าน Kakikoya ร้านเล็กๆ แต่หอยไม่เล็ก จัดเต็มแบบบุฟเฟ่ต์ไม่อั้น 40 นาที 3500 เยน หอยสดมาก ใหญ่มาก โดยจะมีคุณป้าค่อยแกะเปลือกให้แล้วเสิร์ฟต่อหน้า ทานเท่าไรได้ก็ทานไปเลย คุณป้าจะแกะส่งมาแบบไม่หยุดมือ แข่งกันว่าระหว่างคนกินกับคนแกะ คนไหนจะไวกว่ากัน!

แอดกินได้ประมาณ 10ตัวก็จุกแล้ว! หอยใหญ่มากๆ

Yamada Kakigoya Oyster Hut
Japan, 〒028-1371 Iwate-ken, Shimohei-gun, Yamada, Funakoshi, Dai 8 Chiwari−9−270 下閉伊
+81 193-65-7901
https://maps.app.goo.gl/bDS1CogcVuJt8idm8

มีหมึกต้มโชยุให้ทานก่อน รอหอยนางรมสุก

หอยเชลล์มาทานก่อนจ้า ระหว่างรอ

พอสุกแล้วคุณป้าก็จะเริ่มแกะหอยแล้ว

ไม่ทันไร คุณป้าแกะมาวางเรียงเต็มเลย

หอยเชลล์ตัวใหญ่! สรุปคนกินยอมแพ้ ทานไม่หมด ทานได้ถึงสิบตัวก็เก่งมาแล้ว เพราะตัวใหญ่มากๆ จุก!

จากนั้นเรามาเดินที่ตัวเมือง Yamada เป็นเมืองที่ได้ผลกระทบจากซึนามิครั้งล่าสุดรุนแรงที่สุด ตอนนี้กำลังฟื้นฟูเมือง เราเลยมาเดินเล่นกัน แน่นอนวันเมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องประมง เลยมีสินค้าประเภทอาหารทะเลมากมาย มาชมหมึกบด งี้

ของฝากอาหารทะเล เยอะ หอยเม่น ก็ดังนะเมืองนี้

แนวกำแพงกันซึนามิ

เที่ยวโทโฮคุ

มาดูเส้นทางหลบหนีถ้าซึนามิมา ถ้าเมืองทำการเตรียมพร้อมเป็นอย่างดี

เมืองกำลังฟื้นฟู เป็นกำลังใจให้นะเมืองยามาดะ

แล้วก็แวะมาทอดเซมเบ้ท้องถิ่นของเมือง

Sanriku Railway

มาถึงแล้วเส้นทางรถไฟท้องถิ่นขบวนแรกของทริปนี้ ของสาย Sanriku Railway เรามาขึ้นที่สถานี Rikuchu Yamada รถไฟเส้นนี้เป็นหนึ่งในรถไฟเส้นสวยที่สุดของญี่ปุ่นเพราะจะวิ่งไต่ทะเลด้านตะวันออกของญี่ปุ่นไปเรื่อยๆ นั่งชิลๆ ชมทะเล ในรถบรรยากาศแบบคลาสสิค

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.sanrikutetsudou.com/en/index.html

เที่ยวโทโฮคุ

บรรยากาศในรถไฟคลาสสิคมาก ถ้าได้ซื้อเบนโตะ ของทานเล่นขึ้นมาแล้วชมบรรยากาศระหว่างทางไปนะ ชิลมาก ใช้เวลาเต็มทั้งเส้นทางจริงๆ 1.40 ชม. แต่เรามาลองนั่งระยะสั้นดูประมาณครึ่งชม. เท่านั้น

เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ

วิวทะเล ที่สามารถเห็นได้จากรถไฟ มีนกนางนวลบินตามด้วยนะ

Kitayamazaki

Kitayamazaki เป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติของญี่ปุ่น เป็นป่าบนแนวหน้าผาสูงชัน และที่ได้รางวัลมรดกโลกเพราะที่นี้มีพืชพันธุ์แปลกๆ ที่ไม่คิดว่าจะมีในบริเวณนี้ได้ และเป็นที่อยู่สัตว์หายากมากมาย

หน้าทางเข้ามีร้านค้าตั้งอยู่ 2-3 ร้าน ของเด็ดคือข้าวหน้าอุนิ เต็มไปหมด!

เดินไม่ไกลจากทางเข้าก็จะถึงจุดชมวิว สุดอลังการ ถ้าฟ้าใสจะแนวเขาไกลสุดเลย หรือบางช่วงก็จะเต็มไปด้วยหมอก แต่ช่วงที่สวยที่สุดคือ พระอาทิตย์ตก

เที่ยวโทโฮคุ

เดินเล่นอยู่ดีๆ น้องโผล่! เลียงผา ไม่ได้เห็นง่ายๆเลย แบบธรรมชาติ ขึ้นมาเจอกันพอดี ทำหน้างงอยู่ แปป เจอมนุษย์ ทำไงดีว่ะ แล้วก็หนีไป

Sappasen Adventure

กิจกรรมวันนี้ยังไม่จบ เราสามารถมานั่งเรือประมงล่องเรือผ่านแนวโขดหิน ได้ ตรงที่เรามองลงมาจากจุดชมวิวด้านบนนั้นแหละ! เราจะล่องเลาะไปเรื่อยๆ คือฝากชีวิตไว้กับลุงชาวประมงอย่างเดียวเลย ฮาๆ

ล่องผ่านแนวรังนกนางนวลมีเป็นหมื่นตัวได้

แล้วลุงก็พาเราฝ่าคลื่นลอดรู ผ่านช่วงแคบเข้าไป เสียวบ้าง ตื่นเต้นบ้าง แต่เชื่อมือลุงเหอะ ขับมาทั้งชีวิตแล้วแถวนี้

กลับมาอย่างปลอดภัย ได้รับใบประกาศด้วยว่า ผ่านการล่องเรือที่นี้มาแล้ว ฮาๆ รอดชีวิตกลับมาได้

Yamagata

มาอีกจังหวัดยามากาตะ (Yamagata) อยู่ช่วงตะวันตกตอนกลางของโทโฮคุ มาจากอิวาเตะ ประมาณ 2-3 ชม. ที่ยามากาตะก็เป็นแหล่งธรรมชาติจัดมาก และมีของกินมากมายอีกเช่นกัน

Matsuda Kanto Kajuen ,Nanyo

บุฟเฟ่ต์เชอรี่ ปกติขายกิโลละ 10,000 เยน แต่มาที่สวนทานไม่อั้น 30 นาที 1,500 เยนเท่านั้น! ออกลูกแค่เดือนเดียวเท่านั้นช่วง 15 มิย. ถึง ปลาย กค. ที่ .ยามากาตะ

ตอนนี้แอดอยู่ยามากาตะ! จังหวัดที่แผ่นดินไหวเมื่อคืนแหละ 555 ทุกอย่างปลอดภัยดี คนญี่ปุ่นใช้ชีวิตปกติ!

แอดเลยมาที่สวนเชอรี่ที่เมือง Nanyo ,Yamagata มีเชอรี่ที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นพันธุ์ ซาโต้นิซิกิ แปลว่า แพรไหมหรูหรา ชื่อก็เว่อร์วังแล้ว รสจะหวานมาก กับ เบนิซายากะ คล้ายๆของอเมริกา

สามารถเด็ดกินจะพอใจ เท่าไรก็ได้ คนญี่ปุ่นมากันเยอะมาก แต่ไม่สามารถนำกลับได้

การเดินทาง ขับรถมาเองสะดวกที่สุดที่สวน Matsuda Kanko

หรือมาเองลงสถานีรถไฟ Akayu แล้วต่อแท็กซี่อีก 5 นาที

Yamagata Railway ,Flower Liner

Flower Liner Yamagata Railway | เที่ยวรถไฟสายดอกไม้ที่จะเปลี่ยนบรรยากาศไปทุกฤดูกาล

เราขอแนะนำรถไฟสายเอกชนของจังหวัดยามากาตะ (Yamagata) เป็นรถไฟที่วิ่งผ่าน 4 เมืองในยามากาตะ ตั้งแต่สถานี Akayu ในเมือง Nanyo ผ่าน Kawanishi Nagai จนถึงสถานี Arato เมือง Shirataka รถไฟสายนี้เปิดมาร้อยกว่าปีแล้ว และยังคงเปิดบริการจนถึงทุกวันนี้

ตัวขบวนรถไฟมีทั้ง 4 แบบเป็นลายดอกไม้แตกต่างกันไป จะวิ่งผ่านชนบทต่างๆ ผ่านจุดแม่น้ำบ้านเกิดของโอชิน ด้วย และในแต่ฤดูกาล ยังสามารถชมทิวทัศน์ที่แตกต่างออกไป ซากุระ หิมะ ใบไม้เปลี่ยนสี เป็นอีกขบวนที่น่านั่งชมบรรยากาศของฤดูกาล

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://flower-liner.jp/en/

เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ

แล้วก็มาลงที่สถานี Uzen-Narita เป็นสถานีเก่าแก่อายุเป็นร้อยปีของจังหวัดยามากาตะ และยังคงเปิดจนถึงทุกวันนี้ ภายในสถานีก็จะมีรูป ของเก่า ให้ดูบรรยากาศเมื่อกว่าร้อยปีว่าเป็นอย่างไร บรรยากาศยังคงเดิมเหมือนเดิม

แวะทานต้มมันอาหารท้องถิ่นของยามากาตะ เป็นมันต้มกับเนื้อ ผักที่หาได้ในท้องถิ่น ในซุปโชยุ อร่อยแบบง่ายๆ ยิ่งอากาศหนาวๆนะ ได้ซด ฟินสุดๆ

เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ

ที่เมือง Nagai Yamagata เมืองเล็กๆ ในจ.ยามากาตะ เป็นแหล่งผลิตโคดามะ หรือ ของเล่นญี่ปุ่นที่ตอกเด้งไปมา ที่เมือง Nagai ถือว่าเป็นแหล่งผลิตอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น เพราะงั้นที่เมืองนี้จึงเจอโคดามะอยู่ทุกที่และกิจกรรมก็คือระบายสีนั้นเอง สามารถมาได้ที่ศูนย์เซอวิสของเมือง มีของกิน และของฝากขายด้วย

Yonezawagyu Dinning Bekoya

Yonezawa Beef สุดยอดเนื้อของ จ. ยามากาตะ ติดอันดับท๊อปทุกปี รสชาติเนื้อเข้มข้นมาก!

พูดถึงเนื้อ คงนึกถึงเนื้อโกเบ มัตซึซากะ แต่ที่จังหวัดยามากาตะ ก็มีเนื้อโยเนซาว่า ที่อร่อยมาก! แข่งประกวดได้ติดอันดับทุกปี แอดชิมแล้วเนื้อโยเนซาว่า มีรสเนื้อเข้มข้นมาก เนื้อนุ่ม แอดรับรองว่าได้ลองแล้วจะติดใจมาก

มา ยามากาตะ แล้วอย่าพลาดเนื้อ โยเนซาวะ มีร้านแนะนำเลยคือร้าน เบะโคะยะ ที่เมือง โยเนซาว่า ยามากาตะ เนื้อสดมาก ลิ้นกรอบ เครื่องในสะอาดมาก ไม่มีกลิ่นเลย

Fukushima

ย้ายจังหวัดอีกครั้งไปที่ฟุกุชิมะ ขยับลงมาจากยามากาตะนิดหนึ่ง ฟุกุชิมะ ถือว่าเป็นจังหวัดที่ใหญ่มาก เรามาในบริเวณเมือง Aizu เป็นแหล่งประวัติศาสตร์สำคัญตั้งแต่โบราณ เมืองแห่งซามุไร

Tsuruga Castle

ปราสาทสึรุกะ(Tsuruga Castle) ถูกสร้างขึ้นในปี 1384 มีการเปลี่ยนผู้ปกครองมาหลายครั้งในช่วงที่ยังและถูกทำลายลงหลังจากเกิดสงครามโบชิน(Boshin war) ปี 1868 จากการปฏิวัติในช่วงยุคเมจิ ต่อมาปราสาทได้ถูกฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ด้วยคอนกรีตในปี 1960 เสร็จสมบูรณ์ในปี 2011 หลังคาเดิมซึ่งเป็นสีเทากลับกลายเป็นสีแดง เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับปราสาทแห่งอื่นในญี่ปุ่น

เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ

สามารถมองวิวได้ทั้งเมือง Aizu

Ouchi-Juku

หมู่บ้านโบราณ Ouchi-Juku แล้ว เป็นหมู่บ้านโบราณสมัยเอโดะ เมื่อสมัยเอโดะเป็นเส้นทางค้าขายเส้นสำคัญระหว่างเมือง Nikko และ Aizu แต่พอยุคสมัยเปลี่ยนไป มีการตัดถนนผ่านเส้นอื่น เส้นทางนี้เลยเงียบเหงาไป จนปัจจุบันได้เก็บรักษาบ้านโบราณหลายสิบหลังไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว

ความน่ารักของหมู่บ้านนี้คือมีท่อระบายน้ำหน้าบ้าน ที่ใสแบบใสมากกกกก จริงเป็นน้ำที่ไหลจากเขาลงมา ที่นี้เลยเอาพวกเครื่องดื่มไปแช่ในน้ำเลย เย็นแบบธรรมชาติ

อ่านรายละเอียดการเดินทางที่ https://go-graph.com/2017/09/gographx-fukushima-oza-toro-tembo-train/ เคยเขียนไว้แบบเต็มๆมาแล้ว

เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ

Aizu-Tajima

ความฝันที่จะได้ขับรถไฟญี่ปุ่นสามารถเป็นจริงได้ที่นี้! ที่สถานี Aizu-Tajima จ.Fukushima

สามารถมาลองหัดขับรถไฟกัน รถไฟของจริงเลยนะ! บนรางของจริง โดยจะมีคุณลุงเจ้าหน้าที่การรถไฟมาสอนทุกขั้นตอน คุณลุงน่ารักมากๆ ตั้งแต่เปิดประตู ปิดให้สัญญาณ บีบแตร ออกตัวรถไฟและเบรค ครบจนจบขบวนการของคนขับรถไฟ

เป็นประสบการณ์สนุกๆอีกอย่างที่หาที่ได้ลองยากมาก มาสมัครขับรถไฟได้ที่สถานี Aizu-Tajima

แต่คิวสมัครสำหรับปีนี้เต็มหมดแล้ว คนญี่ปุ่นนิยมมากันมากๆ เต็มทุกรอบ ต้องรอปีหน้า ไว้แอดทราบข่าวจะมาแจ้งรายละเอียดนะครับ

เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ

Ashinomaki Onsen Okawaso

Ashinomaki Onsen Okawaso | โรงแรมออนเซนสุดหรู ท่ามกลางหุบเขา จ.ฟุกุชิม่า (Fukushima)

เมื่อเข้าโรงแรมแห่งนี้ก็จะได้ยินเสียงซินซันบรรเลง แต่รร. แห่งนี้เป็นนักดนตรีจริงๆ เล่นเพลงให้เราฟังอยู่กลางล๊อบบี้ ตัวโรงแรมตั้งอยู่กลางหุบเขา เห็นวิวออกไปด้านนอก สวยงามมากๆ ยิ่งถ้าช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ฉากหลังจะเป็นสีส้ม แดง เหลือง สลับกันสวยสุดๆ หรือเมื่อหน้าหนาว หิมะจะปกคลุมไปทั้งเขาเป็นวิวที่งดงามมากๆ

เจ้าของโรงแรม ตั้งใจให้ลูกค้าที่ซึมซับวัฒนธรรมญี่ปุ่นมากที่สุด เลยจัดให้มีนักดนตรีชามิเซ็น ช่วงดึกมีกิจกรรมตำโมจิให้ลูกค้ามาร่วมตำกัน

อาหารที่นี้ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น การปรุงแบบท้องถิ่น คุณภาพดีมากๆ มื้อเย็นเป็นบุฟเฟ่ต์มีของให้เลือกทานไม่น่าเบื่อเลย และยิ่งมีอาหารที่ประยุกต์จากเครื่องเทศอินเดียที่เจ้าของได้นำมาใช้ในอาหารให้ลองทานอีกด้วย

แนะนำมาช่วงใบไม้เปลี่ยนสี งามไม่ลืมแน่นอน
ราคาประมาณ 20,000 เยนต่อคนรวมมื้อเย็นและเช้าแล้ว

การเดินทางสามารถขับรถมาเองหรือ นัดกับทาง รร.ให้มารับได้ที่สถานี Ashinomaki Onsen สามารถนัดติดต่อได้ผ่านทางเฟสบุ๊คของโรงแรมได้เลยมีภาษาไทยแล้วด้วยนะ

https://www.facebook.com/ookawaso.thai/

เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ

Yunokami Onsen

เที่ยวโทโฮคุ ที่สุดท้ายมาแวะที่สถานี Yunokami Onsen ถ้าจะไป Ouchi Juku ก็ต้องมาสถานีนี้ ข้างๆสถานีมีออนเซนแช่เท้าบริการด้วย ระหว่างรอรถไฟมา

เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวโทโฮคุ

จบแล้วกับการเที่ยวตามเส้นทางรถไฟท้องถิ่น โทโฮคุมีที่เที่ยวแนวธรรมชาติ หมู่บ้านโบราณแบบนี้อีกมากมายให้ไปเที่ยว การเดินทางครั้งนี้แอดไปกับการท่องเที่ยว ข้อมูลอาจไม่แน่นมาก แต่ถ้ามีอะไรถามสามารถถามได้เลยที่ Inbox Go!GtaphJapan ครับ

ขอบคุณครับ

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest