Kitakyushu คิตะคิวชู เที่ยวเมืองแสนวินเทจเหนือสุดของเกาะคิวชู

Kitakyushu คิตะคิวชู

Kitakyushu คิตะคิวชู เมืองที่อยู่เหนือสุดของภูมิภาคคิวชู อยู่ในพื้นที่ของจังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) เป็นจุดเชื่อมต่อกับเมืองชิโมโนเซกิ (Shimonoseki) จังหวัดยามากุจิ (Yamaguchi) คือหลายคนน่าจะเคยผ่านเมืองนี้กัน เมื่อนั่งชินคันเซนมาฟุกุโอกะ แต่ไม่ค่อยได้แวะกัน เพราะอาจจะไม่รู้จัก หรือไม่รู้มีอะไรเที่ยว แต่เมืองคิตะคิวชู มีที่เที่ยวและร้านอาหารมากกว่าที่คิด ประวัติศาสตร์ก็มีมากมาย จริงๆเมืองคิตะคิวชูเนี่ยเป็นเป้าหมายหลักในการโดนทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลก แต่ตอนนั้นสภาพอากาศไม่ดี เครื่องบินเลยเปลี่ยนไปทิ้งที่นางาซากิแทน เมืองคิตะคิวชูเลย รอดการถูกทิ้งระเบิด ในเมืองเลยยังคงเหลือสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตกในช่วงนั้นอยู่หลายแห่ง

การเดินทางมาคิตะคิวชู

เดินทางง่ายมากจากฟุกุโอกะด้วยชินคันเซนประมาณ 15นาที หรือรถไฟด่วน Sonic ประมาณ 40 นาที ภายในเมืองคิตะคิวชู มีรถไฟ Monorail ด้วย เลยเป็นเมืองที่เดินทางค่อนข้างง่าย

Hiraodai

Hiraodai ทุ่งภูเขาหินปูน หนึ่งในที่ราบสูงสวยที่สุดในญี่ปุ่น ทิวทัศน์ตลอดเส้นทางเต็มไปดูก้อนหินปูนกับทุ่งหญ้าเป็นวิวที่แปลกตาและสวยงาม ที่นี้ได้รับรองเป็นอนุสาวรีย์ทางธรรมชาติ ได้รับคิดทะเบียนอนุรักษ์ นอกจากนั้นยังมีที่เที่ยวพวกถ้ำหินปูน Mejiro , ถ้ำ Senbutsu มาที่นี้แนะนำขับรถมาเที่ยวจะได้ชมวิวตลอดเส้นทาง

 • ค่าเข้า : ในส่วนอุทยานไม่มี แต่จะมีเข้าตามถ้ำต่างๆ

ถ้ำหินปูน Setbutsu : ผู้ใหญ่ 900 เยน นักเรียนชั้นมัธยมต้น 600 เยน นักเรียนชั้นประถม 500 เยน เด็ก (อายุ 4 ปีขึ้นไป) 200 เยน
ถ้ำ Mejiro : ผู้ใหญ่ 500 เยน นักเรียนต่ำกว่าชั้นนักเรียนชั้นมัธยมต้น 250 เยน
ถ้ำ Ochika : นักเรียนชั้นมัธยมต้นขึ้นไป 500 เยน นักเรียนชั้นประถม 300 เยน

 • การเดินทาง : นั่งรถแท็กซี่ประมาณ 20 นาทีจากสถานี JR Ishiharamachi
  แต่แนะนำเป็นรถยนต์จะสะดวกกว่า ประมาณ 1 ชม. 10 นาทีจากเมืองฟุกุโอกะ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/S5kGiRCaopcSxkJm7
 • Website : https://www.gururich-kitaq.com/th/spot/hiraodai

Forest Camp Kokura

ในอุทยานธรรมชาติฮิราโอได มีแกลมปิ้ง “Forest Camp Kokura” ให้เพลิดเพลินไปกับแคมป์หรูที่สะดวกสบายไปมือเปล่าได้ เพราะมีคาเฟ่ ร้านอาหารบริการในสถานที่

พิกัด : https://goo.gl/maps/Mn5FoZ1Gc2d6zTmN6

Website : https://www.forestcamp-kokura.jp/

Tanga Market

เราเข้ามาในเมือง ที่สถานี Kokura Kokura คือชื่อดั้งเดิมของ Kitakyushu ถ้ามาแถวนี้ที่เที่ยว หรือร้านหลายแห่งจะใช้ชื่อว่า Kokura เมื่อเข้ามาในเมืองก็หาของกิน ที่แนะนำคือตลาด Tanga เป็นตลาดเก่าแก่ของเมืองมีประวัติกว่า 100 ปี ภายในมีร้านถึง 100 ร้าน ชาวเมืองนิยมมาซื้อของกันที่นี้ ของสด ผลไม้ อาหาร มีหมด

Nikudokoro Tensui

ร้านเนื้อย่างชื่อดัง Nikudokoro Tensui ทางร้านใช้เนื้อวากิวโคคุระ เป็นวัวท้องถิ่นของแถวนี้ มีเนื้อหลากหลายส่วนให้ได้ทาน มีส่วนหาทานได้ยากก็สามารถทานได้ที่ร้านนี้ นอกจากเนื้อโคคุระ ยังมีเนื้อวากิวจากที่อื่นๆของคิวชูให้ได้ลองด้วย อย่างวัวซากะ วัสมิยาซากิ ให้ได้ลิ้มลอง

ART HOTEL Kokura New Tagawa

โรงแรมเก่าแก่ของคิตะคิวชู มีประวัติผ่านมาหลายยุคสมัย การตกแต่งมีความร่วมสมัยระหว่างญี่ปุ่นกับตะวันตก แต่สวนที่โรงแรมนำเสนอมากที่สุด คือสวนญี่ปุ่นอายุกว่า 130 ปี เป็นสวนญี่ปุ่นดั้งเดิม ติดอันดับสวนสวยของญี่ปุ่นด้วย คนญี่ปุ่นหลายคนนิยมมาจัดงานในสวนแห่งนี้

TOTO Museum

พิพิธภัณฑ์ Toto ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้และสุขภัณฑ์ ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ตัวพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในสำนักงานใหญ่ของบริษัท Toto ที่ตั้งอยู่ในเมืองคิตะคาตะ ภายในจะบอกเล่าประวัติศาสตร์ความเป็นมาของบริษัท แนวคิดวิธีการผลิตสินค้า ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และก็มีสิ่งของแปลกๆ อีกหลายสิ่ง ที่บริษัทผลิตขึ้นมา เป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจมาก

Katsu Sushi no Tora

Katsusushi no tora ร้านซูชิหมุนท้องถิ่นส่งจากตลาดปลาทุกเช้า ชูชิอาวาบิ(หอยเป่าฮื้อ) 440 เยน ปักเป้า 495 เยนเท่านั้น! หาที่อื่นไม่ได้แล้ว ร้าน Katsusushi จะลูกค้าญี่ปุ่นมารอต่อคิวตั้งแต่ร้านเปิด เพราะร้านนี้จะมีปลาท้องถิ่นหามาขายได้ในราคาถูก ส่งมาจากตลาดปลาทุกเช้า เพราะเป็นเจ้าของเรือประมงด้วยนั้นเอง

 • การเดินทาง : เดิน 8 นาทีจากสถานี JR Kokura
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/mHfLXCs83PPPHxoN6
 • Website:http://www.malufuku.com/tora/

Kokura Castle

ปราสาทโคคุระ (Kokura) เป็นปราสาทที่มีชื่อเสียง สร้างในปี 1602 โดย Hozokawa Tadaoki ความพิเศษคือที่ชั้น 5 ใหญ่กว่าชั้น 4 ซึ่งเป็นที่แปลกตาในสมัยนั้น มีจุดชมวิวที่มองเห็นเมืองโคคุระได้สุดลูกหูลูกตา และมีคาเฟ่ที่สามารถจัดงานได้ด้านบนอีกด้วย ใกล้ๆปราสาทมีสวนปราสาทโคคุระที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับชาพร้อมสวนญี่ปุ่นและ มี “Shiro Terrace” ที่มีร้านขายของที่ระลึกและคาเฟ่

Kitakyushu Manga Museum

พิพิธภัณฑ์มังงะ ที่รวบรวมมังงะต่างๆไว้มากมาย โดยเฉพาะ คุณ Leiji Matsumoto นักวาดมังงะ เจ้าของผลงาน Galaxy Express 999 กับ Space Battleship Yamato หรือผลงานของ City Hunter ภายในจะมีเรื่องราวต่างๆ และมีมังงะให้อ่าน 7 หมื่นเล่ม

 • การเดินทาง : เดิน 2 นาทีจากสถานี JR Kokura
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Gu9nUmepUFofekGLA
 • Website https://www.gururich-kitaq.com/th/spot/kitakyushu-manga-museum

Kitakyushu Museum of Natural History & Human History

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ รวบรวมโครงกระดูก ฟอลซิล และสัตว์สต๊าฟใหญ่ที่สุดในคิวชู มีวัตถุแสดงกว่า 4,500 ชนิด และก็มีส่วนที่รวบรวมเรื่องราววิวัฒนาการของมนุษย์  เทศกาลท้องถิ่น วัฒนธรรมท้องถิ่น และประวัติศาสตร์ของคิตะคิวชู

Mount Sarakura

จุดชมวิวเขา Sarakura เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตก 1 ใน 3 สวยที่สุดของญี่ปุ่นในปี 2018 เป็นเขาที่สูงที่สุดในเมืองคิตะคิวชู สูง 622 เมตร สามารถมองเห็นวิวเมืองและทะเลได้ทั้งหมด มองเห็นไปถึงเกาะโอกิโนะชิมะ (Okinoshima Island) และสะพานคัมมง (Kammon Bridge) สามารถขึ้นมาด้านบนด้วยเคเบิ้ลคาร์และต่อสโลปคาร์ก็จะถึงยอดเขาจุดชมวิวพระอาทิตย์ตก

 • ค่าขึ้นเคเบิลคาร์และสโลปคาร์ ไป-กลับ ผู้ใหญ่ 1,230 เยน เด็ก 620 เยน
 • การเดินทาง : จากสถานี JR Yahata ต่อแท็กซี่ไปลงสถานีเคเบิ้ลคาร์ Sanroku
 • (มีรถรับส่งฟรีจากสถานี JR Yahata ไปยังเคเบิลคาร์ซารากุระยามะ)
 • พิกัด :HTTPS://MAPS.APP.GOO.GL/K4DXPJKFPTRZR6MN7
 • Website:https://www.gururich-kitaq.com/th/spot/mount-sarakura

Mojiko Retro

ท่าเรือ Mojiko ในอดีต เคยทำหน้าที่เป็นฐานการค้าขายระหว่างประเทศ และรุ่งเรืองเป็นอย่างมากในฐานะ 1 ใน 3 ท่าเรือสำคัญแห่งญี่ปุ่นเทียบเคียงกับท่าเรือ Kobe และท่าเรือ Yokohama ทำให้สถาปัตยกรรมและตึกในย่านนั้นเต็มไปด้วยสไตล์ยุโรปอันงดงาม จัดว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเมืองนี้เลย

จุดเด่นของที่นี้คือ สถานีรถไฟ มีความเก่าแก่และคลาสสิคสุด ๆ สร้างตั้งแต่ปี 1914 และเพิ่งได้รับการซ่อมแซมใหม่เมื่อไม่กี่ปีนี่เอง ดีไซน์ของสถานีเป็นเอกลักษณ์ด้วยสถาปัตยกรรมแบบนีโอเรอเนซองส์ ซึ่งเค้าโครงส่วนใหญ่ทำจากไม้ 

Fugu Kaiseki Tenka

ร้านปลาปักเป้า บริเวณท่าเรือ Mojiko เป็นร้านชื่อดังที่เปิดมายาวนานโดยเชฟมากฝีมือที่ผ่านการรับรองแล้ว ทางร้านมีเมนูจากปลาปักเป้าหลากหลายแบบ มีทั้งเมนูไคเซกิ ที่เสิร์ฟเมนูจากปักเป้าหลากหลาย หรือจะเป็นซาซิมิ หม้อไฟก็มี อยากลิ้มลองปักเป้าอร่อยๆ และปลอดภัย แนะนำร้านนี้

Kyushu Railway History Museum

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์รถไฟคิวชู ที่แต่เต็มตรงนี้คือต้นสถานีของรถไฟคิวชู รวบรวมประวัติศาสตร์ต่างๆของรถไฟคิวชูตั้งแต่เริ่มต้นให้บริการถึงปัจจุบัน ด้วยพื้นที่กว้างใหญ่ มีมุมให้ลองเล่นกับรถไฟเยอะแยะ มีลองขี่รถไฟคันเล็กด้วย เป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจมาก ใครรักรถไฟ นี่อยู่ได้ทั้งวัน

Mojiko Retro Observation Room

เป็นตึกสูงที่สุดในท่าเรือ mojiko สามารถขึ้นไปชมวิวท่าเรือ ด้านบนมีคาเฟ่ ช่วงกลางคืนก็สามารถชมได้เช่นกัน

Banana Man

หุ่นคนสวมชุดกล้วยประหลาดๆแถวท่าเรือ Mojiko ที่มีหุ่นตรงนี้เพราะว่าเมื่อก่อนจุดนี้เป็นจุดประมูล กล้วย จากต่างประเทศนั้นเอง เมื่อเวลานำเข้ากล้วย ก็มาประมูลกันนะตรงนี้นั้นเอง

Princess Phi Phi

เจ้าของร้านคนญี่ปุ่น เคยไปเที่ยวเกาะพีพี แล้วชอบมาก เลยตั้งชื่อร้านว่า Phi Phi นั้นเอง ซึ่งเขาบอกว่าร้านนี้คือร้านอาหารไทยนะ แต่ก็มีความงง ว่ามันไม่ใช่อาหารไทย อ๊าว? อย่างเมนูดังคือ Yaki Curry ข้าวราดแกงกะหรี่อบชีสเยิ้มๆ เป็นอาหารท้องถิ่นของที่นี้ คืออร่อยมากย่างชีสด้านบนยิ่งอร่อย แต่ก็มีเมนูไทยคือเขานำเสนอนะ คือ ปูนิ่มผัดผงกระหรี่ เขาบอกเคยกินที่ไทยแล้วชอบมาก เลยคิดค้นเองเป็นสูตรของที่ร้าน อืมแต่ก็อร่อยจริงๆ ใครอยากลองแนะนำ ถึงจะดูงงๆ แต่อร่อยจริงๆนะ 55

Mekari Shrine

ศาลเจ้าจุดเหนือสุดของคิวชู บริเวณช่องแคบ ช่องแคบ Kanmon ศาลเจ้าจะอยู่ใต้สะพานข้ามไปจ.ยามากุจิ เมื่อมองไปที่ทะเลทางประตูโทริอิ จะเห็นเสาหมุดหิน ที่เป็นหมุดว่าตรงนี้คือจุดเหนือสุดของเกาะคิวชู

Shiranoe Botanical Gardens

สวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา ณ สวนแห่งนี้สามารถชมควมงามของธรรมชาติได้ทั้ง 4 ฤดู ที่สวนแห่งนี้มีพืชพันธุ์หายากหลายชนิด สามารถชมซากุระนานาพันธุ์ได้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม ดอกไม้ตามฤดูกาล และใบไม้เปลี่ยนสีได้ เราไปตอนช่วงโรยแล้วเลยเห็นไม่เยอะ

Suigetsu Cafe

สุดท้ายแล้ว!! คาเฟ่สุดวิวสุดอลัง อยู่บนเขา เราจะเห็นวิวช่องแคบ ท่าเรือโมจิโกะ หมดเลย แต่ด้วยร้านอยู่เขา จำเป็นต้องนั่งแท็กซี่ขึ้นไปถึงคาเฟ่

แล้วก็จบแล้วกับการเที่ยวเมืองคิตะคิวชู เป็นเมืองที่ไม่ควรแค่ผ่านเลย เพราะที่เที่ยวเยอะมาก!!

อ่านรีวิว ญี่ปุ่น อื่นๆที่ https://go-graph.com/category/japan/

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest