พาเที่ยวห้างดัง Rinascente ใจกลาง กรุง Rome

Rinascente — ยุโรปรอบนี้ Go!Graph พาเดินทางทวนเข็มนาฬิกา ย้อนเวลาพาไปย่ำโรมในมุมมองใหม่ แต่ยังได้สัมผัสกลิ่นอายความเก่าเหมือนในวันวาน เปิดวาร์ปสถานที่ที่ต้องไป เอาใจสายชมเมืองด้วยกับ Rooftop ที่วิวสวยสุด สายโซเชียลเช็คอินกับมุมสแนปภาพฟินๆ และสายช็อปปิ้งที่พร้อมเปย์แต่ก็ไม่อยากเทที่เที่ยว !

รับประกันว่านี่คือรีวิวที่ ข้อมูลข้นแต่โทนภาพ (ไม่) จาง เพื่อพิสูจน์ว่าต่อให้เทรนด์ใดๆ ในโลกล้วนเปลี่ยนไปแต่สำหรับครั้งนี้และที่นี่เราขอคอนเฟิร์มว่า… Italy has changed, But Rome is Rome และตั้งแต่การเข้ามาของ Rinascente ก็ล้วนเติมเต็มให้เมืองหลวงของอิตาลีมีสีสันมากขึ้น ไม่เพียงแต่กลางวันแต่รันไปถึงกลางคืน เพราะในขณะที่ร้านค้าต่างๆ กำลังทยอยปิด ห้างแห่งนี้ก็ยังสว่างสร้างสีสันให้กับโรมด้วยกับไฟสีเหลืองเด่นสุดของตัวอาคารบนถนน  จนถึง 5 ทุ่ม


Rome – Journey into the Past

หลากหลายคำพูดรวมถึงถ้อยคำมากมาย ที่เราต่างได้เห็น ได้อ่าน และได้ยินมาผ่านๆ เกี่ยวกับเมืองหนึ่งที่นับว่ามีความสำคัญกับหน้าประวัติศาสตร์โลกเป็นอย่างมาก เมืองที่ใช้เวลาสร้างยาวนานกว่า 2,770 ปี เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ทุกซอก ทุกมุม เมืองที่สถาปัตยกรรมและเหล่าอาคารต่างๆ ไล่เฉดไปด้วยชุดสีเดียวกัน และในวันที่อากาศดีอย่างนี้ แสงแดดที่ส่องลงมาก็ทำให้รู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปหาโรมในอดีต…

City Guides to ‘Roam in Rome’

มีฮาวทูมากมายในการหาข้อมูลเดินเที่ยวชิวๆ ในกรุงโรม ไม่ว่าจะแหล่งคุณภาพอย่าง Go!Graph ที่ตามรอยกันได้อย่างดีไม่มีหลง (ขายของเก่งงงง !) หรือจะ Google ที่เราใช้อยู่เป็นประจำ แต่เชื่อเถอะยุคนี้มันคือยุคของการเปิดประสบการณ์ ยิ่งเป็นเรื่องข้อมูล เราว่าการดีไซน์นี่มีส่วนมาก Aux Villes Du Monde เรียกสั้นๆ AVDM เว็บและแอปพลิเคชัน On Demand + Lifestyle ซึ่งที่เราชอบสุดคือตรงส่วน City Guides นี่แหละ คอนเทนท์เรียลๆ จากคนโลคอล บอกว่าคนที่นี่เขามีไลฟสไตล์แบบไหน แนะนำสถานที่แบบสุด hidden ภาพสวย อ่านง่ายมาก ซึ่งถ้าใครมีแพลนไปยุโรปอยู่ละก็ (ตอนนี้ในเว็บมี 7 เมือง) เข้าไปอ่านกันได้เลย มีภาษาไทยด้วย !

  • http://www.auxvillesdumonde.com/en
  • แอปพลิเคชัน AVDM มีทั้งใน iOS & Android ค้นหาแล้วโหลดกันได้เลยจ้า


Rinascente – ห้างสุดหรูหนึ่งเดียวใจกลางกรุงโรม !

บอกก่อนเลยว่าถ้าไปโรมในฐานะนักท่องเที่ยว แล้วหากเผลอเดินเข้าไปในห้าง Rinascente แห่งนี้ เราก็ดูไม่ออกว่านี่คือห้างของกลุ่มเซ็นทรัล ! ในทริปนี้เรามีโอกาสไปเดินสอดส่อง แอบย่องมาแล้วทุกชั้น พบว่านี่เป็นห้างที่ไม่ฝืนออกแบบ เป็นการจับเอาความเก่ารวมเข้ากับความใหม่ได้อย่างลงตัว (Contemporary Design) มากไปกว่านั้นคือที่นี่โดนใจสายช็อปแน่ๆ เพราะมีแบรนด์ชั้นนำกว่า 800 แบรนด์ ทั้งแมสทั้งโลคอลแบรนด์มาหมด มีครบทุกเทรนด์แฟชั่น แต่ถึงแม้จะเป็นห้างสรรพสินค้าสุดหรูระดับเวิล์ดคลาส แต่เรารับประกันเลยว่ามีสินค้าที่เหมาะกับทุกคนและต้องมีโดนกลับบ้านคนละชิ้นสองชิ้น (เป็นอย่างต่ำ) แน่นอน หากถามว่ามีสิทธิ์อะไรพิเศษไหม เราตอบให้เลยว่ามี !

  • บัตร The 1 สะสมคะแนน แถมทำ Vat Refund ได้ 12% ไปอีก
  • Boarding Pass Privilege ใครบินมากับ การบินไทย เก็บบอร์ดดิ้งพาสไว้เลย มาเที่ยวโรมทั้งที แวะช็อปที่นี่ลด 10% จ้า

ถ้าใครไปต้องสังเกตการออกแบบของตัวห้างในทุกๆ ชั้น เพราะว่าแต่ละชั้นจะออกแบบต่างกัน วัสดุต่างกัน คนออกแบบก็ต่างกัน !  ทุกๆ ดีเทลคือมีดีเทลซ่อนอยู่อีก อย่างอาคารสีเหลืองพาสเทล ในภาพคือเป็นอาคารเก่าที่ถูกสร้างครอบไว้อีกชั้นนึง (Building in Building) ยูนีคมากกกก นี่ขนาดยังไม่ได้ซื้อของยังมีเรื่องราวมากมายขนาดนี้

Up Sunset Bar – Rooftop

เมื่อท้องฟ้าเปลี่ยนสี ที่นี่ก็ดูมีสีสัน… เราขึ้นมายืน ถ่ายรูปบนชั้น 7 ของตัวห้าง พร้อมวิวพระอาทิตย์ตก กวาดสายตาออกไปมองซีนกว้างๆ พาโนรามา 180 องศา ถึงแม้โรมช่วงค่ำคืนจะไม่ได้ตกแต่งด้วยกับไฟหลากหลายสีสัน แต่บนดาดฟ้าช่วงเวลานั้นก็สามารถทำให้เราซึมซับกับบรรยากาศได้มากสุดๆ

ชั้น 6 จะเป็นในส่วนของร้านอาหารและฟู้ดออลล์ อย่างร้านอาหารดีไซน์โทนสีจัดจ้านแบบนี้ Temakinho เป็นร้านซูชิสไตล์ Nippo-Brazilian อ่ะงง !! ตอนแรกเราก็งง แต่พอรู้ว่าตัวร้านตกแต่งเหมือนสวนสไตล์โคโลเนียลในบราซิล ส่วนอาหารเน้นหนักไปทางซูชิและอาหารเฮลตี้  เป็นร้านที่ใดต่อจี-ดีต่อใจ และดีต่อสุขภาพไปอีกจ้า

Exhibition Area

Aqua Virgo Aqueduct เป็นสะพานส่งน้ำสมัยโบราณของโรม แบบใช้กันมายาวนานถึง 2,000 ปี ว้าวขั้นกว่าเพราะทุกวันนี้ยังใช้งานอยู่เลย ซึ่งความเก๋ของตัวนิทรรศการนี้ที่เราชอบมากคือการอัดโปรเจคเตอร์เข้าสะพานส่งน้ำ (ผนัง) แล้วเล่าถึงประวัตินู่นนี่ผ่านกราฟิกที่เล่นกับร่องรอยบนกำแพง คูลมาก !

ถัดมาข้างๆ ก็เป็นโซนนิทรรศการอีกเช่นกัน บริเวณก็หมุนเวียนเปลี่ยนงานแสดงไปเรื่อยๆ ช่วงที่เราไปเป็นงาน “I had a dream” ของ Moleskine AtWork Foundation มีสมุดโน็ต 54 เล่ม ที่มีเรื่องราวแตกต่างกันไป ภายใต้คอนเซ็ปต์ New generation of creative thinkers

Design Super Market

ถ้าเวลาซื้อของเข้าบ้านต้องไปที่ท็อปส์ซุปเปอร์มาร์เก็ต เราว่า Design Super Market ที่ Rinascente คงเป็นอะไรที่ทำให้ คนชอบงานด้านดีไซน์และศิลปะ ได้เติมเต็มไอเดียงานออกแบบกันไปไม่มากก็น้อย อย่างโซนกล้องมี Lomography รุ่นแปลกๆ ซึ่งไม่มีในไทยแน่นอน หรือกล้องแพงๆ อย่าง Hasselblad ให้ลองถ่ายเล่น อุปกรณ์ห้องครัวฮิปๆ สีพาสเทลอย่างแบรนด์ Smeg หรือพวกเครื่องเขียน งานดีไซน์แบรนด์แปลกตา ซึ่งนับว่าที่นี่มีเยอะและมาจากหลายประเทศทั่วโลก

Luxury Brand

แบรนด์ดังๆ มาเพียบ มาในรูปแบบของสโตร์กันเลย แต่ละแบรนด์ก็จะนำเสนอเอกลักษณ์ของสโตร์ต่างกัน ที่ไทยคอลเลคชันไหนไม่เข้า มาที่นี่คือมีครบ เป็นที่สุดของด้านแฟชั่น บิวตี้แคร์ ความสวยงาม และดีไซน์


Rome : Romantic and Inspiring Cities

เอาล่ะ ! ถึงเวลาเดินทวนเข็มนาฬิกาเพื่อดูความโรแมนติกของกรุงโรมกันแล้ว เลือกรองเท้าให้เหมาะ ผูกเชือกไม่ต้องแน่นมาก แล้วออกเดินทางจากความใหม่ไปเก่าพร้อมๆ กัน ถ้าถามว่าจบทริปนี้แล้วได้แรงบันดาลใจอะไรใหม่ๆ กลับมามั้ย ? ขอเก็บไว้ยังไม่เฉลย.. ค่อยๆ เลื่อนดูทีละรูปอย่างช้าๆ ให้เวลากับสิ่งที่เราต้องการจะเล่าผ่านภาพได้ทำงาน ซึ่งบางทีคุณอาจเผลอสะดุดบางโมเมนต์กับชุดภาพเหล่านี้ก็ได้ 😀

Colosseum – The Icon of Rome

‘โคลอสเซียม’ กับสถานที่ที่เป็นทุกอย่างให้โรมแล้ว เราว่านี่ไม่ใช่แค่ไอคอนของกรุงโรมเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงอิตาลีด้วย พอลองให้นึกถึงอิตาลีแบบเร็วๆ เราว่าสิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งนี้แหละคือคำตอบแรกๆ ที่นึกออกทันที ความรู้สึกตอนนั้นคือแค่อ่านหนังสือ ดูหนัง หรือเล่นเกมเรายังอินกับบท นักรบ Gladiator เลย เพียงแต่ว่าตอนนั้นเราไม่ได้สวมบทเป็นนักรบเพื่อสู้กับใคร เว้นแต่สู้กับแดดในวันนั้นนี่แหละ ! นี่โรมนะ ทำไมร้อน 30 กว่าองศา

Roman Forum & Aventine Hill

ที่นี่เล่นเราแอบเมื่อยนิดๆ เพราะสามารถเดินต่อกันยาวๆ จากโคลอสเซียมได้เลย คือบริเวณนี้ในอดีตคือเจริญสุด เป็นศูนย์กลางของกรุงโรม (โลเคชั่นก็อยู่ตรงกลางโรมพอดิบพอดี) ที่ใช้คำว่า Forum เพราะเหมือนเป็นสถานที่ชุมนุม ชาวโรมันในยุคก่อนก็จะมา Brainstorm กันที่นี่ เพื่อเจรจาเรื่องธุรกิจการค้า การเมือง และศาสนา เราว่าเป็น Co-Working Space ที่มีขนาดใหญ่โตอลังการมาก

Piazza Venezia

อยู่บนถนนใหญ่ 4 แห่ง ซึ่งที่เราอยากไฮไลท์ว่าชอบสุด คือ Via dei Fori Imperiali เป็นถนนเส้นยาวที่ตัดตรงเข้าโคลอสเซียม แนะนำว่าให้มาช่วงบ่ายคล้อยนิดๆ เพราะบรรยากาศบนถนนเส้นนี้จะครึกครื้นมาก มีเสียงดนตรีบรรเลงเพิ่มความอินระหว่างเดิน มีคนมาทำกิจกรรมต่างๆ ให้ดูเพียบ

Altar of the Fatherland

อีกชื่อนึงคือ Vittoriano มาจากกษัตริย์คนแรกของอิตาลี สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการรวมประเทศและการกำเนิดของประเทศอิตาลีในช่วงตอนท้ายของศตวรรษที่ 19 ซึ่งถ้าเดินรอบๆ แล้วลองสังเกตอาคารต่างๆ ระแวกนั้นคือจะแปลกสุด เด่นสุด เพราะตัวอาคารสร้างมาจากหินอ่อนสีขาวทั้งหมดเลยจ้า ! ในอาคารจัดเป็นมิวเซียมรวบรวมไอเทมชิ้นสำคัญที่บ่งบอกความเป็นชาติอิตาลี ช้าก่อน !!!! หากใครไม่อิน (เหมือนเรา ) ขอเรียนเชิญที่ดาดฟ้าเลยจ้า ค่าขึ้น 10 euro แต่มองเห็นวิวโรมได้หลายกิโลเมตร !

ในส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่เราพูดถึงไป เราเดินดูชั้นแรกแค่ชั้นเดียว ยังรู้สึกว่ากว้างมาก มีให้ดูตั้งแต่ของชิ้นเล็กเท่าเม็ดถั่วไปจนถึงของชิ้นใหญ่อย่างเรือดำน้ำ ! ในที่นี้ ถึงแม้เราจะไม่ได้เข้าใจถึงความเป็นอิตาลีมากนัก แต่เราเห็นถึงความใส่ใจในคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ที่เขาเก็บรวบรวมไว้มากขนาดนี้

 

Trevi Fountain

เป็นสถานที่ที่สวยงามอลังการมาก มาง่ายสุดเลยก็ว่าได้ และแน่นอนว่าคนก็เยอะสุดทุกช่วงเวลาเหมือนกัน (เราเดินมาตอน 4 ทุ่มก็ยังมีคน) มีสตอรี่อย่างนึงว่า ถ้าอยากกลับมาที่โรมอีก ให้โยนเหรียญลงไปในน้ำพุ โดยท่าโยนต้องเป๊ะด้วย มีสเต็ปดังนี้ 1. หันหลังให้น้ำพุ 2.ถือเหรียญมือขวา 3.โยนผ่านไล่ซ้ายให้ลงน้ำพุ ใครอยากกลับมาอีก อย่าลืมทำนะ !

Spanish Steps & Piazza del Popolo

เราขอกรุ๊ปสถานที่และย่านระแวกนี้เข้าด้วยกัน เพราะเดินเชื่อมกันได้สบายๆ เริ่มจาก Spanish Steps บันไดที่ ยาวสุดและกว้างสุดในทวีปยุโรป 138 ขั้น เกือบๆ ครึ่งหนึ่งของดอยสุเทพบ้านเรา ที่นี่คนเยอะไม่แพ้ที่ Trevi Fountain เช่นกัน ใครอยากช็อปปิ้งเราแนะนำให้เดินข้างล่างเพื่อไปจตุรัส Piazza del Popolo หรืออยากชมวิวเมืองให้เดินขึ้นบันไดแล้วลัดเลาะตามเนินมาได้เลย มองเห็นวิวกว้างสุดสายตาแน่นอน !

Roam with Scotch & Soda

เราเห็นคนอิตาลีแต่งตัวเนี้ยบบบ ! ใส่สูท ผูกไทค์ เดินไปไหนมาไหนกันเป็นเรื่องปกติ เลยอยากทำตัวเป็นคนคูลๆ ให้ดูกลมกลืนกับเขาบ้าง จับเอาเสื้อที่เตรียมไปของ Scotch & Soda มาใส่.. ก็ลืมไปอากาศกลางวันมันร้อน ! แต่คือผ้าเขาดีมีดีไซน์ ใส่เดินได้สบายๆ ทั้งวัน แบรนด์มาจาก Amsterdam เมืองสุดรักของเรานั่นเอง ไปอุดหนุนแบรนด์นี้กันได้ที่ Central Embassy นะจ๊ะ

When in Rome, do as the Romans do… เราไม่รู้ว่าชีวิตประจำวันของคนที่นี่เขาเป็นแบบไหน เขาชอบกินอะไร หรือทำอะไรกันตั้งแต่เช้า ? สิ่งหนึ่งที่เราสังเกตเห็นคือวัฒนธรรมการกินแฟที่จริงจัง หากเผลอไปสั่งอเมริกาโนคุณอาจถูกถามมองบนก็ได้ ฮ่าๆ แต่ก็เอาเถอะ บางครั้งเราก็หนีความเป็นตัวเองไปไม่ได้ ต่อให้อยู่ในที่ที่ไม่ใช่ของเราก็ตาม การมาที่โรมครั้งนี้เราจึงเลือกค้นหาแรงบันดาลใจด้วยกับความเป็นตัวเอง อยากถ่ายอะไรที่อยากถ่าย เลือกซึมซับอะไรที่ตัวเองอยากซึมซับ เพราะการเป็นตัวเองที่โรมอาจจะสนุกกว่าการเป็นคนโรมที่โรมก็ได้นะ 😀


‘โรม’ เข้าได้กับคนทุกประเภท ไม่ว่าจะชอบท่องเที่ยวเดินทางในรูปแบบไหนทีนี่มีให้พร้อม อย่างสายช็อปก็มี Rinascente ที่รวมทุกแบรนด์มาไว้ที่นี่แล้ว แถมประสบการณ์งานดีไซน์ให้ดูในทุกพื้นที่ของตัวห้าง หรือจะเป็นสถานที่ต่างๆ ที่เดินถึงกันได้อย่างสบาย ใครชอบความโรแมนติกของบรรยากาศหรืออยากออกเดินทางเพื่อเติมเต็มแรงบันดาลใจ เราว่าโรมคือตอบโจทย์… เป็นเมืองที่กาลเวลาทำอะไรไม่ได้จริงๆ

Share this story
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll Up
logo