7 Art & Museum in Berlin เที่ยวมิวเซียมเบอร์ลิน เมืองแห่งศิลปะ

ในสถานการณ์ช่วงโควิดระบาด ได้มี Virtual Museum Online เที่ยวมิวเซียมออนไลน์ เกิดเทรนด์ใหม่ของการท่องเที่ยว ทุกคนสามารถดูงานศิลปะได้แม้อยู่ที่บ้าน แต่พอดูเข้าก็นึกถึงช่วงที่ไปเที่ยวเบอร์ลิน สำหรับเราต้องยกให้เป็นหนึ่งในเมืองแห่งศิลปะ Art & Museum ที่นั้นมีเยอะมาก วันนี้เราเลยจะไปดู 7 Art & Museum in Berlin เที่ยวมิวเซียมเบอร์ลิน เมืองแห่งศิลปะ ว่าแต่ละที่จะเจ๋ง และน่าไปแค่ไหนกัน

สำหรับใครที่จะแพลนเที่ยวเบอร์ลิน ควรปักหมุดมิวเซียมลงในแพลนด้วย หรือถ้านึกไม่ออกจริงๆ ไปเบอร์ลินจะเที่ยวไหนบ้าง อ่านรีวิวเที่ยวเบอร์ลิน ของเราได้เลยนะ ปักหมุดที่เที่ยวให้พร้อม ช้อปปิ้ง มิวเซียม คาเฟ่ เที่ยวในแบบฉบับโกกราฟ

01 – Berlinische Galerie

หนึ่งในผลงานของโรงเรียนศิลปะ Bauhaus ที่ดังไปทั่วโลก ก็คือ Berlinische Galerie แห่งนี้แหละ เป็นโมเดิร์นมิวเซียม ที่จัดแสดงได้ดีงามแห่งนึงของเบอร์ลินเลยก็ว่าได้ สำหรับคนที่สงสัย โรงเรียนศิลปะ Bauhaus สำคัญยังไง? เบาเฮาส์ คือสถาบันการออกแบบจากเยอรมัน แนวคิดการออกแบบอย่าง Modernism ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสถานบันเบาเฮ้าส์ เรียกว่าเป็นแนวทางการออกแบบของหลายๆ แบรนด์ เช่น Apple, IKEA เน้นฟังก์ชั่นการใช้งาน ตัดสิ่งที่เป็นไม่จำเป็นออกไป อิทธิพลการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ที่เราเห็นกันจนชินตาล้วนมาจากสถาบันเบาเฮ้าส์นี่แหละ

7 Art & Museum in Berlin
7 Art & Museum in Berlin

02 – The Pergamon Museum

The Pergamon Museum มิวเซียมที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในเบอร์ลิน ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะ Musuem Island บนเกาะนั้นประกอบไปด้วย 5 มิวเซียม Altes Museum, Alte Nationalgalerie, Bode Museum, Neues Museum และ Pergamon Museum แต่ Pergamon เรีกยว่าเป็นมิวเซียมที่โดดเด่นสุด ภายในอาคารมี แท่นบูชาเพอร์กามอน เป็นไฮไลท์ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ภายใน แถมมีอายุเก่าแก่กว่า 180 ปี รวมถึงวัตถุโบราณเก่าแก่มากมาย รวมไว้ที่นี่เยอะเลยแหละ เอาเป็นว่าเราแนะนำให้มาที่นี่มากๆ เพราะตั้งอยู่ใจกลางกรุงเบอร์ลิน ติดริมแม่น้ำชเปร บรรยากาศดีวิวสวย

7 Art & Museum in Berlin

03 – Reichstag Building

Reichstag Building หรือ อาคารรัฐสภาเยอรมนี (The German Bundestag ) นอกจากจะเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คท่องเที่ยวของเบอร์ลิน ภายนอกอาคารรัฐสภาดูคลาสสิกมากๆ แต่ภายในอาคารกับโมเดิร์น คอนทราสต์กันสุดๆ ไฮไลท์ของการมาที่นี่คือขึ้นไปบนดาดฟ้าของอาคารรัฐสภา ด้านบนสุดจะเป็น โดมกระจกดีไซน์โมเดิร์น บนอาคารสุดคลาสสิก ซึ่งเราสามารถมองลงมาข้างล่างได้ และยังมีโซนจัดแสดงงานศิลปะ และนิทรรศการภายในอาคารด้วยนะ

7 Art & Museum in Berlin

04 – Classic Remise

ขอเรียกว่ามิวเซียมสำหรับคนรักรถ ไม่ว่าจะยุคไหน ที่นี่คือมีให้ดูและพร้อมขายให้ด้วย ที่สำคัญเลยคือเข้าฟรี ข้างในมีอู่ซ่อมรถจริงให้ชมช่างกำลังซ่อมให้ดูกันแบบสดๆ นักท่องเที่ยวน้อยเพราะอาจจะคิดว่าข้างในไม่มีอะไร แต่ถ้าใครอยากมาดูรถหายาก ทั้งเก่าและใหม่ ใครที่รักรถมากๆ ห้ามพลาดที่นี่เลยจ้า

7 Art & Museum in Berlin
7 Art & Museum in Berlin

05 – Jewish Museum Berlin

Jewish Museum Berlin มิวเซียมที่เก็บรวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์ การกวาดล้างชาวยิว รวมถึงผู้บริสุทธิ์ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้น ข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์ และภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ ถูกนำมาจัดแสดงเพื่อย้ำเตือน และรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์กวาดล้าง ถ้าให้เปรียบเทียบคงนึกถึงมิวเซียมที่ฮิโรชิม่า อันนั้นจัดแสดงเกี่ยวกับการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ และผลกระทบที่ถูกส่งต่อมาถึงคนรุ่นหลัง เบื้องหลังที่ตามมามีแต่ความเจ็บปวด สงครามไม่เคยมีข้อดีเลยจริงๆ


06 – Memorial to the Murdered Jews of Europe

อนุสรณ์สถานที่สร้างเพื่อรำลึกถึงชาวยิวผู้บริสุทธิ์กว่า 6 ล้านคนที่ถูกฆ่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แท่นคอนกรีตสีเทา จำนวน 2711 แผ่น เรียงกันเต็มพื้นที่กว่า 19,000 ตารางเมตร ที่เขาบอกกันว่าถ้าไปแล้วจะรู้สึกหดหู่หรือวังเวง เราเชื่ออย่างสนิทใจ มันเป็นแบบที่เขาพูดต่อกันมาเลยจริงๆ

7 Art & Museum in Berlin

07 – Berlin Wall

ที่สุดท้ายที่เราแนะนำให้ไปชม เรียกว่า ไปเบอร์ลิน.. ถ้าไม่ไปดูกำแพงเบอร์ลินก็เหมือนว่าไปไม่ถึง Berlin Wall ภาพในหัวเราตอนแรก นึกว่าจะเป็นเหมือนกำแพงที่จัดแสดงงานอาร์ตเพียงสั้นๆ แต่นี่คือยาวมากกกกกกก !!! และแน่นอนที่สุดว่า ภาพการจูบกันอย่างดูดดื่มระหว่างสองผู้นำของโลกคอมมิวนิสต์ เป็นอะไรที่มีคนแวะมาดูมากที่สุด แต่งานอื่นๆ เราว่าก็สวยดีนะ ใครมีเวลาเยอะ เดินดูกันได้เพลินๆ เลยจ้า

7 Art & Museum in Berlin

สำหรับมิวเซียมในเบอร์ลินจริงๆ มีเยอะมาก เอาเป็นว่าในคอนเทนต์ 7 Art & Museum in Berlin เที่ยวมิวเซียมเบอร์ลินของเรา คัดที่เด็ดๆ มาให้แล้ว คอนเฟิร์ม !! สุดท้ายจะไปเที่ยวเบอร์ลิน อย่างลืมเข้ามิวเซียม ชมงานอาร์ต ดูสถาปัตยกรรมาสวยๆ ของเมืองนี้ ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

Scroll Up
logo