เสรีภาพ ประวัติศาสตร์ ประชาธิปไตย สิ่งที่ซ่อนอยู่ใน อนุสาวรีย์ทั่วโลก

ท่องเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์ เสรีภาพ ประวัติศาสตร์ ประชาธิปไตย ความหมายที่ซ่อนอยู่ใน อนุสาวรีย์ทั่วโลก กับเรื่องที่คุณอาจไม่รู้ ประวัติศาสตร์เบื้องหลังการสร้างอนุสาวรีย์เหล่านี้ มีที่มาที่ไปยังไง เดินทางย้อนรอยไปพร้อมกับเรา

ออกเดินทางเที่ยวต่างประเทศ ไปเห็นอนุสาวรีย์สำคัญมากมาย เปรียบเสมือนแลนด์มาร์คท่องเที่ยวของประเทศนั้นๆ หรืออาจจะเคยเห็นอนุสาวรีย์เหล่านี้ จากซีนในภาพยนตร์ ซีรี่ส์ หรือแม้กระทั่งการออกเดินทาง ไปเห็นแลนด์มาร์คเหล่านี้ด้วยตัวเอง…หน้าตาของจริงมันเป็นแบบนี้สิน่ะ

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคน รวมถึงตัวเราเอง ก็ยังตามเช็คลิสต์อนุสาวรีย์เหล่านี้ยังไม่ครบ คอนเทนต์นี้จะพาคุณไปรู้จักกับอนุสาวรีย์ทั่วโลกให้มากขึ้น นอกจากจะเป็นแลนด์มาร์คประจำชาติ ที่นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางไปเยี่ยมเยียน ยังมีประวัติศาสตร์เบื้องลึกเบื้องหลังอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง เลื่อนอ่าน Monuments of the World อนุสาวรีย์ทั่วโลก กับเรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้ ต่อได้เลย

  • อ่านรีวิวท่องเที่ยวอื่นๆ ที่เว็บไซต์ : https://go-graph.com/

Statue of Liberty, USA

อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ (Statue of Liberty) แลนด์มาร์คสำคัญของนิวยอร์ค ที่ตั้งโดดเด่นอยู่บนเกาะลิเบอร์ตี้ (Liberty Island) กลางแม่น้ำฮัดสัน เราต้องเคยเห็นเทพีเสรีภาพ จากภาพยนตร์ไหนสักเรื่องแน่ๆ อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ คือ ของขวัญที่ชาวฝรั่งเศสมอบให้แก่อเมริกา เนื่องในโอกาสการเฉลิมฉลองวันชาติครบรอบ 100 ปี โดยที่มือขวาของเทพีเสรีภาพถือแผ่นจารึก มีอักษรสลักว่า JULY IV MDCCLXXVI หรือ วันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 คือวันที่อเมริกาประกาศตนเป็นอิสระภาพ

เสรีภาพ

The Motherland Monument, Ukraine

The Motherland Monument อนุสาวรีย์เทพีผู้ปกป้องกรุงคีฟ ประเทศยูเครน ดีไซน์ของอนุสาวรีย์สร้างด้วยสแตนเลส จุดประสงของการสร้าง เพื่อรำลึกถึงเหล่าทหารผู้กล้าเสียสละชีวิตในสงคราม ซึ่งมือซ้ายของเทพีจะถือโล่ที่มีตราประทับโซเวียต บริเวณรอบๆ ยังเป็นที่ตั้งของ National Museum of the History of Ukraine in the Second World War (ชื่อยาวมาก) มิวเซียมที่จัดแสดงยุทโธปกรณ์ทางทหารช่วงโลกครั้งที่ 2

เสรีภาพ

Eiffel Tower, France

หอไอเฟล ไอคอนิคสำคัญของประเทศฝรั่งเศส ก่อนจะเป็น หอคอยสูงเสียดฟ้า แลนด์มาร์คกรุงปารีสอย่างทุกวันนี้ เคยถูกประชาชนในเมืองต่อต้านด้วยน่ะ สาเหตุเพราะบดบังทัศนียภาพอันสวยงามของกรุงปารีส จะสร้างมาเกะกะบังวิวสวยๆ ทำไมนั้นแหละ

กุสตาฟ ไอเฟล (Gustave Eiffel) สถาปนิกผู้ออกแบบงานประติมากรรมชิ้นเอกนี้ ก่อสร้างไอเฟลภายใต้แรงกดดันจากประชาชน ในที่สุดไอเฟลก็สร้างเสร็จในระยะเวลา 2 ปี หลังจากสร้างเสร็จ กุสตาฟ ก็เป็นคนแรกที่ขึ้นบนยอดสุดของไอเฟล พร้อมแขวนธงชาติฝรั่งเศส เป็นการเปิดตัวงานประติมากรรมชิ้นเอกอย่างเป็นทางการ

เสรีภาพ

Democracy Monument, Thailand

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการเปลี่ยนแปลงระบอบปกครอง จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เป็นระบอบประชาธิปไตย สัญลักษณ์สำคัญของการเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทย สถาปนิกที่ออกแบบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คือ หม่อมหลวงปุ่ม มาลากุล และยังเป็นผู้ออกแบบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเช่นกัน อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2483 หรือเมื่อ 80 ปีที่แล้ว

อนุสาวรีย์ทั่วโลก

Great Wall of China, China

กำแพงเมืองจีน หรืออีกชื่อนึงก็คือ กำแพงหมื่นลี้ หนึ่งในสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ทีสุดในโลกที่มนุษย์เคยสร้าง เส้นกั้นแบ่งพรหมแดนที่ทอดทอดยาวกว่า 21,196.18 กิโลเมตร จุดประสงค์การสร้างในอดีต เพื่อความมั่นคงของชาติ เป็นปราการคอยขัดควางศัตรูที่หวังโจมตีให้ยากมากขึ้น

ในปัจจุบันกำแพงเมืองจีนกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศนี้ไปแล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงคนจีนเองต่างหลั่งไหลมาเที่ยวกำแพงเมืองจีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปมากที่สุดคือ ด่านปาต๋าหลิง ข้อมูลปี 2018 บอกว่ามีนักท่องเที่ยวมาที่ด่านปาต๋าหลิงกว่า 9.9 ล้านคน ขออวดนิดนึงเราเคยไปกำแพงเมืองจีนมาแล้ว ปี 2013 โน้นนนนนนแหละ อ่านรีวิวกำแพงเมืองจีนของเราต่อได้เลย

อนุสาวรีย์ทั่วโลก

Altare della Patria, Italy

Altare della Patria อนุสาวรีย์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโรม สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเกียรติยศของ Victoria Emanuele ที่ 2 เป็นกษัตริย์องค์แรกของอิตาลี พระองค์ทรงรวมแคว้นน้อยแคว้นใหญ่ทำให้อิตาลีเป็นหนึ่งเดียว และยังอยู่ไม่ไกลจาก Colosseum สังเวียนสู้รบของเหล่า Gladiator ประเด็นที่น่าสนใจคือชาวอิตาลีเองกลับไม่ปลื้มอนุสาวรีย์แห่งนี้ ที่สร้างออกมายิ่งใหญ่โตมโหฬาร ประกอบกับดีไซน์ทางสถาปนิก ออกแบบมาดูแตกต่างจากสิ่งก่อสร้างคลาสสิกดั้งเดิมที่อยู่รอบๆ

อนุสาวรีย์ทั่วโลก

สำหรับอนุสาวรีย์ที่เราหยิบหยกมาเล่าในวันนี้ แต่ละแห่งล้วนมีเหตุผลของการสร้างในตัวของมัน เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญ ตัวแทนแห่ง เสรีภาพ หรือสัญลักษณ์ของความเป็น ประชาธิปไตยของประเทศนั้นๆ ท้ายสุดความภูมิใจของการมีอยู่ของอนุสาวรีย์เหล่านี้ ผู้คนจะภูมิใจแค่ไหน คงไม่มีใครรู้ดีไปกว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินแห่งนั้นแน่นอน

ก่อนจากกันไป! ขอฝากช่องทางการติดตาม รีวิวท่องเที่ยว คาเฟ่ มิวเซียม บอกเล่าประสบการณ์การการเดินทางของพวกเรา ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยจ้า

Website: https://go-graph.com/
Facebook: https://www.facebook.com/GoGraph/
Instagram: https://www.instagram.com/gograph

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

RELATED STORIES