รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว 2021 เขาสูงอันดับ 3 ในไทย ที่อยากพิชิตสักครั้ง!

ดอยหลวงเชียงดาว เส้นทางเดินป่าในไทย ที่เราแอบเล็งไว้นานมากแต่ก็ไม่มีโอกาสไปสักที่ ประจวบเหมาะทริปก่อนหน้านี้ โดนทริป ม่อนจอง เส้นทางเดินป่าทุ่งหญ้าสีทองปาดหน้าไปสะก่อน ปลายปีนี้ไม่พลาด! วันหยุดพร้อมต้องขอ รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว 2 วัน 1 คืน พิชิตเขาสูงอันดับ 3 ในไทย

ถึงคราวดอยหลวงเชียงดาวเปิดให้เดินขึ้นอีกครั้ง ไม่รอช้ารีบจองทัวร์เทรคกิ้ง เพราะที่นี่เค้าจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในการขึ้น มือใครไวลงทะเบียนก่อนก็ได้เดิน เอาเป็นว่าเราจะมา รีวิวดอยหลวงเชียงดาว พร้อมแนะนำข้อมูลการเดินทาง ตั้งแต่จองทริป จัดกระเป๋าต้องพกอะไรไป ก่อนพิชิตเขาที่สูงเป็นอันดับ 3 ในไทย และอวดรูปวิวสวยๆ บนยอดเขาให้ได้ทุกคนได้ชมกัน


ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับดอยหลวงเชียงดาว

ก่อนเริ่มเดินเราขอแนะนำข้อมูลทั่วไปของดอยหลวงเชียงดาวกันก่อน ความสูงของยอดดอยหลวงเชียงดาว สูงถึง 2,225 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นยอดดอยที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย ไฮไลท์ของที่นี่คือการขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตกที่ “ดอยกิ่วลม” สามารถเห็นยอดดอย 3 พี่น้องอยู่ซ้อนกัน

เส้นทางการเดินขึ้นดอยหลวงเชียงดาวมีให้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางเด่นหญ้าขัด – อ่างสลุง (ระยะทาง 8.5 กิโลเมตร) และ เส้นทางปางวัว – อ่างสลุง (ระยะทาง 6.5 กิโลเมตร) ในรีวิวนี้เราเลือกเดินเส้นทางเด่นหญ้าขัดน่ะ ในพาร์ทของการเดินอธิบายเข้าใจง่ายๆ จุดสตาร์ทเด่นหญ้าขัด > จุดกางเต็นท์อ่างสลุง > จุดชมพระอาทิตย์ตกดอยกิ่วลม ส่วนระยะเวลาข้างแรมอนุญาตให้ค้างได้ 2 วัน 1 คืน เท่านั้น

  • ดอยหลวงเชียงดาว มี 2 เส้นทางให้เลือกเดิน เส้นทางเด่นหญ้าขัด – อ่างสลุง (ระยะทาง 8.5 กิโลเมตร) และ เส้นทางปางวัว – อ่างสลุง (ระยะทาง 6.5 กิโลเมตร)
  • ลักษณะการเดิน จุดสตาร์ทเด่นหญ้าขัด > จุดกางเต็นท์อ่างสลุง > จุดชมพระอาทิตย์ตกดอยกิ่วลม
  • เบอร์ติดต่อหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว 053-456-623 หรือ 081-111-6203

จองทริป เตรียมอุปกรณ์ ก่อนขึ้นดอยหลวงเชียงดาว

อย่างที่เราพอทราบกันดอยหลวงเชียงดาวไม่ได้เปิดให้เดินขึ้นตลอดทั้งปี และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวจำนวน 150 คน/ต่อวัน พูดง่ายๆ ถ้าจองทันวันไหนก็ได้ขึ้นวันนั้น แถมช่วงเวลาที่เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวขึ้นจะอยู่ประมาณ 4-5 เดือน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน – ปลายเดือนมีนาคม ใครจะไปแนะนำให้เช็คข้อมูลปีต่อปี เพราะช่วงเวลาเปิดให้เที่ยวแต่ละปีไม่เท่ากัน

การจองทริปดอยหลวง มี 2 ออปชั่นให้เลือก คือ จองทริปเอง จัดการทุกอย่างตั้งแต่ต้นจนจบ และ จองทริปผ่านเอเจนซี่ (ทริปนี้เราจองผ่าน Thai Nothern Trek) ข้อดีคือไม่ต้องวุ่นว่ายและหาข้อมูลเยอะ ตั้งแต่ กรอกข้อมูลลงทะเบียน จ่ายค่าธรรมเนียมต่างๆ รวมถึงค่ามัดจำขยะ จองเต็นท์ รถรับส่งไป-กลับ ที่สำคัญคือเขาเตรียมอาหารให้พร้อม เดินขึ้นไปถึงจุดกางเต็นท์ตกเย็นมีกับข้าวเสิร์ฟทันที จ่ายตังทีเดียวจบเขาทำให้หมด เหนือสิ่งอื่นใด เราต้องจองทริปล่วงหน้าอยู่ดี !! ตรงนี้สำคัญมาก

จัดกระเป๋าแบ็คแพ็คเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ทริป 2 วัน 1 คืน ไม่ต้องเตรียมเยอะ ขึ้นไปด้านบนไม่ได้อาบน้ำ จัดกระเป๋าเตรียมชุดเปลี่ยนไปสักชุดก็พอ ไฮไลท์ชิ้นสำคัญๆ ที่ต้องมี ไฟฉายเต็นท์ ไฟฉายคาดหัว เสื้อกันขนเป็ดหรือ Heattech ถุงนอน ถุงเท้าและหมวกใส่ตอนนอน เน้นอุปกรณ์กันหนาวหน่อยสักนิด จุดกางเต็นท์อ่างสลุงกลางคืนหนาวมากกกก หนาวจนแทบนอนไม่ได้

  • ช่วงเวลาเปิดให้นักท่องเที่ยวเทรค ต้นเดือนพฤศจิกายน – ปลายเดือนมีนาคม (เวลาเปิดปิดแต่ละปีไม่เท่ากัน แนะนำให้เช็คข้อมูลปีต่อปี)
  • จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว 150 คน/วัน
  • จองทริป Thai Nothern Trek : https://www.facebook.com/thainortherntrek
  • ด้านบนระหว่างเส้นทางมีสัญญาณเน็ตเป็นพักๆ / จุดกางเต็นท์อ่างสลุงไม่มีสัญญาณเลย / ยอดดอยกิ่วลมสัญญาณดีลงสตอรี่ไอจีได้ (ค่ายเขียว แดง เล่นได้ สีน้ำเงินไม่ทราบ)
  • ไฮไลท์อุปกรณ์กันหนาว จุดกางเต็นท์อ่างสลุง ตกกลางคืนอากาศหนาวมากๆ

พกความชุ่มชื้นไปพร้อมกับ Kiehls

ไปเทรครอบนี้เราได้ตัวช่วยเรื่องความชุ่มชื้น ซึมไว ระหว่างจนถึงยอดดอย #อากาศไหนใช้คีลส์เอาอยู่ คิดถูกมากๆ ที่เลือก Kiehls Ultra Facial Cream ติดกระเป๋าไปด้วย เก็บความมอยส์เจอร์ให้ผิวได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมงเลยจ้า

อุปกรณ์ครบ พร้อมแล้วเตรียมตัวไปเดินเชียงดาวกัน!


เริ่มต้นการเดินทาง ทางเอเจนซี่จะนัดรวมพลสมาชิกในทริปและพามายัง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว พร้อมฟังอบรมเรื่องกฏระเบียบการศึกษาธรรมชาติ หลักๆ จะเป็นเรื่องของการรักษาความสะอาด การจัดการขยะที่เอาขึ้นไป และการขับถ่ายหนักเบาด้านบน หลังจากฟังอบรมเสร็จ ทุกคนก็จะได้รับถุงยังชีพสีดำ ในนั้นจะประกอบด้วย ถุงขับถ่าย ถุงปัสสาวะ กระดาษทิชชู่ แจกจ่ายให้กับทุกคนใช้ตลอดทริป 2 วัน 1 คืน หลังจากนั้นเราจะขึ้นรถเจ้าหน้าที่ เพื่อไปจุดเริ่มเดินเท้า หน่วยพิทักษ์ป่าขุนห้วยแม่กอก หรือ เส้นทางเด่นหญ้าขัดนั้นเอง

รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว
รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว
รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว

หลังจากอยู่บนรถประมาณชั่วโมงครึ่ง เราก็มาถึงจุดสตาร์ทของทริปจริงๆ เด่นหญ้าขัด คือเส้นทางที่เราเลือกเดินในทริปนี้ ระยะทาง 8.5 กิโลเมตร จะถึงจุดกางเต็นท์อ่างสลุง แบกเป้ขึ้นหลังแล้วเดินกันเถอะ

รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว
รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว

สภาพเส้นทางในช่วงแรกเรียกว่าง่ายมากๆ ทางไม่ชันเดินสบาย ไม่เนินซึมนิดๆ กินลมชมวิวไปเรื่อยๆ หลังจากนั้นเส้นทางจะเปลี่ยนเป็นชันขึ้นเรื่อยๆ เตรียมรับมือกับความเหนื่อย ความท้อได้เลย แนะนำให้เตรียมไม้เท้าเดินป่า (Trekking pole) ช่วยในการซัพพอร์ตแรงเวลาเดินขึ้นทางชันๆ ไอเทมนี้ช่วยเราได้

ส่วนใครชอบเส้นทางป่ามีวิวสวยๆ ระหว่างทาง อาจต้องผิดหวังกับดอยหลวงเชียงดาวนิดนึง วิวสวยสองข้างทางจัดว่าน้อยมาก ไฮไลท์ปังๆ รออยู่ด้านบนทีเดียว แต่ระหว่างทางเราจะได้ชื่นชมพรรณไม้ต่างๆ และซากหอยฟอสซิลโบราณ

รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว

กัดฟันเดินเท้าไปเรื่อยๆ จนมาเจอเช็คพอยท์ประจำเส้นทางนี้คือ ซากฟอสซิลหอย หลักฐานที่ชี้ว่าพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นทะเลมาก่อน ซากฟอสซิลที่เห็นเกิดจากการทับถมของตะกอนและซากสัตว์ราว 250 ล้านปีก่อน ถ้าเดินมาถึงซากฟอสซิลเมื่อไหร่แสดงว่าเราเดินได้ 80% ใกล้ถึงจุดกางเต็นท์แล้ว อีกฮึบเดียวเท่านั้น

รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว
รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว

จากซากฟอสซิลหอย เดินต่ออีกประมาณ 40 นาที เราก็เดินมาถึงจุดกางเต็นท์อ่างสลุงเป็นที่เรียบร้อย ปลดกระเป๋านั่งพักพอหายเหนื่อย เราก็เดินขึ้นมาที่ดอยกิ่วลมเพื่อชมพระอาทิตย์ตกดินไฮไลท์ของทริป จากจุดกางเต็นท์ต้องเดินขึ้นเขา + ปีนนิดหน่อย ประมาณ 20 นาที เส้นทางขึ้นมาดอยกิ่วลมค่อนข้างแคบ เดินได้แถวตอนเรียงหนึ่งใช้ความระมัดระวังมากๆ


Highlight of Chiang Dao – ชมพระอาทิตย์ตกบนดอยกิ่วลม

ดอยหลวงเชียงดาว

Finally เราขึ้นมาดอยกิ่วลมเรียบร้อย เห็นวิวแล้วหายเหนื่อยจริงๆ เราขึ้นมาถึงประมาณ 5 โมงเย็น พอมีเวลาเดินเล่นถ่ายรูปด้านบนก่อนแสงจะหมด แนะนำให้เผื่อเวลาเดินขึ้นสักหน่อยวิวก่อนพระอาทิตย์ตกก็สวยไม่แพ้กัน

ดอยหลวงเชียงดาว
ดอยหลวงเชียงดาว

ระหว่างชื่นชมวิวสวยๆ เจ้าหน้าที่ก็ชี้ให้เราดูอีกฝั่งมีกวางกำลังนั่งชิลล์อยู่บนหิน ทีแรกเราจ้องหาอยู่นานไม่เจอสักที แต่ลองสังเกตดีๆ รูปนี้มีกวางนั่งอยู่จริงๆ น่ะ

ดอยหลวงเชียงดาว
หากวางเจอกันไหม?

นั่งชมวิวด้านบนไปเรื่อยๆ จนมาถึงช่วงเวลาสำคัญที่ทุกคนต่างรอคอย พระอาทิตย์ใกล้ตกดินท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสี “รางวัลของผู้พิชิตดอยหลวงเชียงดาว” อยู่ตรงหน้า ซึมซับบรรยากาศตรงหน้าให้เต็มที่

ดอยหลวงเชียงดาว
ดอยหลวงเชียงดาว

เช้าวันที่ 2 เราตื่นกันประมาณตี 5 ล้างหน้าแปรงฟัน คว้าไฟฉายเพื่อขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นจุดที่ขึ้นไปชมแสงเช้าเป็นจุดเดิมกับเมื่อเย็น สลับวิวแค่ฝั่งตรงข้ามเท่านั้น แต่เสน่ห์และความสวยงามธรรมชาติบนนี้ไม่ได้ลดน้อยลงสักนิด

เราใช้เวลาชมวิวด้านบนประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนจะเดินกลับมาที่แคมป์เพื่อทานอาหารเช้า เก็บกระเป๋า และเก็บขยะใส่ถุงดำให้เรียบร้อย เตรียมตัวเดินลงไปยังเด่นหญ้าขัด ลิมิตเวลาเดินลงเจ้าหน้าที่ให้เลทสุดที่ประมาณ 09:00 น. ถึงเด่นหญ้าขัดประมาณ 14:00 น.

ดอยหลวงเชียงดาว
ดอยหลวงเชียงดาว
ดอยหลวงเชียงดาว

จบการ รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่ เส้นทางเดินป่าในไทย พิชิตเขาสูงอันดับ 3 ของไทย เป็นที่เรียบร้อย ถ้าให้พูดถึงระดับความยาก เต็ม 10 คะแนน ขอให้สัก 7 ความยากในที่นี้ไม่ใช่เฉพาะความยากในเส้นทางเท่านั้น รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านบนไม่ได้มีพร้อม เรียกได้ว่าอยากมาต้องพร้อมลุยจริง เข้าห้องน้ำห้องท่าลำบาก น้ำก็ไม่ได้อาบ ส่วนเรื่องความปลอดภัยของเส้นทางถือว่าไม่ซับซ้อนไม่มีหลง ระหว่างทางมีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ตามจุดต่างๆ

รีวิว ดอยหลวงเชียงดาว ขอฝากไว้เพียงเท่านี้ ส่วนใครมีแพลนเทรคเชียงดาวแต่ขี้เกียจขับรถไปเชียงใหม่ อยากเก็บแรงแถมประหยัดเวลาเดินทาง งั้นจองไฟลต์บินไปกับ airasia สิ มีเที่ยวบินกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ขึ้นลงสุวรรณภูมิด้วยน่ะ และอย่าลืม! เตรียมท้องพร้อมชิม BOBA Tea ชาไทยสุดอร่อยบนเครื่อง คิดถึงบรรยากาศแบบนี้ คลิกจองไฟลต์บินได้เลย –> https://www.airasia.com/th/th

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest