7 เส้นทางเดินป่าในไทย เดินง่าย สูดบรรยากาศให้ฉ่ำปอด

เข้าป่าใกล้ชิดธรรมชาติ กับ Thailand Trekking Route 7 เส้นทางเดินป่าในไทย เดินง่าย สูดบรรยากาศให้ฉ่ำปอด เทรคชิลล์ มือใหม่ก็เดินได้

อาจจะเห็นคอนเทนต์เที่ยวในเมืองสบายๆ นอนโรงแรมอยู่ในห้องสวยๆ หรือเข้าคาเฟ่แต่งตัวชิคๆ จากเราอยุ่บ่อยครั้ง ความจริงแล้วอีกหนึ่งสไตล์การท่องเที่ยวอย่าง Trekking สวมบู้ท แบกเป้แบ็คแพ็คใบใหญ่ เป็นอะไรที่เราหลงใหลมากไม่แพ้การเข้าคาเฟ่

ยิ่งช่วงนี้ลืมการออกเดินทางเที่ยวต่างประเทศไปได้เลย คาดว่าอีกพักใหญ่ ไวสุดปีหน้าอาจจะได้บินไปต่างประเทศ เลยได้โอกาสที่จะกาลิสต์ เส้นทางเดินป่าในไทย ให้ครบๆ ยังมีอีกหลายเส้นที่อยากไป ทำท่าจะไปอยู่หลายรอบ ถือโอกาสช่วงนี้นี่แหละ มาไล่เก็บให้ครบ

มาดูกันว่า 7 เส้นทางเดินป่าในไทย จะมีที่ไหนน่าสนใจต้องไปเดินบ้าง เราคัดเส้นทางที่เดินง่ายเหมาะสำหรับระดับ Beginner เริ่มเดินป่า หรือ Expert เลวลเยอะแล้วก็จัดได้ เดินชิลล์ๆ 3 วัน 2 คืน ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป และมินิเทรล์เดินวันเดียวจบ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ไปเดินป่าในไทยกัน

QueQ แอปพลิเคชั่นจองคิว เที่ยวอุทยาน

อัปเดตข้อมูลใหม่ล่าสุดสำหรับสายเที่ยวอุทยาน ใครจะเข้าไปอุทยานตอนนี้ต้องจองคิวเข้าไปเที่ยวแล้วนะ สามารถจองคิวได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น QueQ เราต้องเลือกอุทยานที่อยากจะไป แล้วกรอกข้อมูลเพิ่มเติมทั่วไป เช่น วันที่ เบอร์ติดต่อ ประเภทรถยนต์ จำนวนคนที่เดินทาง ถัดจากนั้นเลือกช่วงเวลาเข้าอุทยานตามต้องการ (ถ้ามาไม่ตรงเวลาจะถูกตัดสิทธิ์) แต่ถ้าเปลี่ยนใจไม่ไปก็สามารถยกเลิกได้นะ

ส่วนคนที่ไม่ได้จองมาก่อน วอล์คอินมาไม่ต้องเสียใจไป เค้าแบ่งสัดส่วน 70:30 จองผ่านแอป 70% วอล์คอิน 30% ให้สบายใจจริงๆ เราแนะนำให้จองก่อนไปนะ เที่ยวอุทยานยุค New Normal เค้าจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวแล้วนะ เพื่อลดความแออัดของนักท่องเที่ยวในอุทยาน ป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 สามารถดาวโหลดแอปพลิเคชั่น QueQ ได้เลย เราแปะลิงก์ไว้ให้แล้ว

01 – ดอยม่อนจอง จ.เชียงใหม่

ม่อนจอง เส้นทางเดินป่าทุ่งหญ้าสีทอง หรืออีกชื่อหนึ่งที่เราตั้งให้ ‘ดอยสุดฮิป’ ทำไมถึงตั้งชื่อให้แบบนี้? เพราะว่าหลายคนจะเตรียมคอสตูมฮิปๆ พร็อพมาเต็มไม่น้อยหน้าการเข้าคาเฟ่เลยแหละ ด้วยความที่เป็นเส้นทางเดินป่าที่ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเดินจริงๆ ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. ก็พิชิตได้แล้ว ด้านบนเค้าจะเป็นทุ่งหญ้าโล่งๆ เรียกว่า สนามกอล์ฟช้าง พาแฟนมาวิ่งเล่นถ่ายรูปแบบเก๋ๆ หรือถ่ายพรีเวดดิ้งสไตล์คู่รักสายเทรคกิ้งก็ได้เหมือนกัน เป็นโลเคชั่นถ่ายรูปดีๆ ของเชียงใหม่เลยแหละ


02 – ภูกระดึง จ.เลย

อาจจะเคยได้ยินวลีที่ว่า ‘อยากพิสูจน์รักแท้ ให้เดินขึ้นภูกระดึงด้วยกัน’ ครั้งแรกบอกเลยว่าเหนื่อยโคตรๆ จากจุดสตาร์ทตีนภูกระดึงเดินตั้งแต่เช้า ถึงด้านบนปาไปเกือบเที่ยง ผ่านจุดเช็คพ้อยท์ที่เรียกว่า ซำ นั่งพักไม่รู้กี่รอบก็ยังไม่ถึงสักที

ท้ายที่สุดพาตัวเองเดินมาถึงหลังแป หลงดีใจคิดว่าถึงแล้วเสียอีก เย้!? ป่าวเลย…ต้องเดินต่อไปยังจุดกางเต้นท์อีกจ้า รักกันชอบกันจริงไหม พามาเดินภูกระดึงสิ หึๆ แนะนำให้มาเทรค 3 วัน 2 คืน เพราะด้านบนภูกระดึงเค้ามีเส้นทางชมธรรมชาติรออยู่อีกนะ จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก และน้ำตกสวยๆ รออยู่ด้านบนด้วย


03 – ภูบักได จ.เลย

เคยเห็นภาพคนเกาะห้อยเกาะก้อนหินอยู่ริมผาสูงไหม? จุดถ่ายรูปที่ว่ามันอยู่ที่ภูบักไดนี่แหละ จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปกันชื่อ ผาหลอกลวง ความจริงแล้วมันไม่ได้น่ากลัวแบบในรูป แค่มุมกล้องเท่านั้น เป็นจุดไฮไลท์ของที่นี่เลยแหละ

ส่วนระยะทางเดินของภูบักได ไป-กลับ เพียง 5 กม. เท่านั้น ระยะสั้นเดินสบายมาก ไปนอนกางเต็นท์ ตื่นเช้ามาดูพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ แต่ถ้าใครนอนค้างคืน สามารถไปแบบเดย์ทริปไปเช้าบ่ายกลับก็ได้นะ

Credit Photo : ภูบักได ใครๆก็เที่ยวได้

04 – ดอยหลวงตาก จ.ตาก

ได้ยินชื่อดอยหลวงตากครั้งแรก ถามเพื่อนว่าอยู่จังหวัดไหน? ก็อยู่ จ. ตากไง ปัดโธ่…กลับเข้าเรื่องกันต่อ ดอยหลวงตาก เส้นทางเดินป่าที่มีระยะทาง ไป-กลับ 22 กม. ความสูงจะอยู่ที่ 1,175 เมตรเท่านั้น จะเปิดให้เดินช่วงเดือนมิถุนายน – กุมภาพันธ์ ของทุกปี ซึ่งจะเป็นหน้าหนาว และหน้าฝน วิวด้านบนจะโล่งกว้าง พร้อมทุ่งหญ้าเตี้ยสีเขียวคล้ายกับของม่อนจอง เส้นทางเดินป่าที่เราแอบเล็งไว้ ปีนี้ต้องไปเดินให้ได้!


05 – กิ่วแม่ปาน จ.เชียงใหม่

กิ่วแม่ปาน เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เป็น 1 ใน 3 ของป่าเมฆในไทยที่มีอุดมสมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในป่าต้นน้ำของแม่น้ำปิง ที่ไหลลงสู่ 4 อำเภอในเชียงใหม่ กิ่วแม่ปานไม่ได้อยู่ที่ไหนไกลก็บนดอยอินทนนท์นี่แหละ

ระยะทางเทรลของกิ่วแม่ปานจะอยู่ที่ 3 กม. เป็นเส้นทางสั้นแต่วิวสวยนะ วิวพีคของกิ่วแม่ปานจะอยู่ถัดจากป่าทึบ (จุดสตาร์ท) ออกมาจะเจอวิวทิวเขาแบบ 360 องศา ถ้าสภาพอากาศเป็นใจนะฮ๋าๆ เพราะครั้งแรกที่เราไปหมอกลงวิวขาวจั๊วะ แต่เห็นเพื่อนไปมาฟ้าบลู เมฆจัดเรียงตัวสวยงาม อันนี้ต้องเช็คสภาพอากาศกันดีๆ ก่อนไปนะ นอกจากจะได้เสพวิวที่ว่ามาแล้ว โชคดีเราอาจจะได้เห็นสัตว์ป่าไกลๆ ออกมาเดินโชว์ตัวให้เห็น หรือจะเป็นดอกกุหลาบพันปีสีแดงบานสะพรั่งอยู่บนต้นก็ตาม


06 – ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์

อีกหนึ่งเส้นทางเดินป่าที่น่าสนใจ นอกจากแลนด์สเคปภูเขาลูกใหญ่วิวกว้างๆ มาชมทุ่งดอกหงอนนาคบานสะพรั่งที่ ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ รางวัลสำหรับภูสอยดาวคือการได้เห็น ดอกหงอนนาค ดอกไม้สีม่วงที่บ้านเต็มลานป่าสน พืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่ออกดอกในฤดูฝน ดอกหงอนนาคตอนเช้าเค้าจะหุบดอก และจะบานเมื่อมีแสงแดด อยากจะเห็นดอกหงอนนาคบานเต็มที่ต้องมาช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจนะ ปกติเดินป่าขึ้นเขาอยากจะดูแสงเช้าแสงเย็นปังๆ แต่ที่นี่มีทุ่งดอกหงอนนาค แถมให้ชมด้วยแหละ


07 – เขาช้างเผือก จ.กาญจนบุรี

เส้นทางสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำกัน คือ เขาช้างเผือก จ.กาญจนบุรี จุดพีคของเขาช้างเผือก จะอยู่ที่ สันคมมีด ลักษณะจะเป็นเส้นทางเดินเล็กๆ หน้าตาดูเหมือนสันมีด ต้องค่อยๆ เดินปีนป่ายไปอย่างช้าๆ แต่เห็นสันคมมีดแล้วก็แอบหวาดเสียวไม่เบา จะไปเดินที่นี่ไฟท์บังคับต้องผ่านจุดนี้ไม่งั้นเราจะอดเป็นผู้พิชิตยอดเขาตัวจริง

ถ้าใครอยากจะมาชมความสวยด้านบน ต้องรีบจองกันหน่อย เค้าเปิดให้เข้าตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – มกราคมเท่านั้น (ต้องเช็คกำหนดการปีต่อปีนะ เพราะบางปีก็ไม่เปิดให้เดิน) เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่เราอยากไปเดินมากๆ


เส้นทางเดินป่าในไทยเรามีอีกเยอะมาก ตั้งแต่ Beginner เหมาะสำมือใหม่ จนถึงระดับ Expert พิชิตเขามาแล้วหลายลูก ความสวยงามของธรรมชาติในบ้านเรา ดีงามไม่น้อยหน้าไปกว่าเมืองนอกเลยนะ ปีนี้เราตั้งใจไล่เก็บยอดเขาในไทยให้มากที่สุด

แต่ไม่ว่าจะเดินป่าที่ไหน…ทริคที่เราใช้อยู่ประจำ ออกกำลังกายเตรียมตัว และอุปกรณ์ให้พร้อม มีสติระมัดระวังในเส้นทางเดินเสมอ เดินในเพซของตัวเอง อย่าใจร้อนรีบเดินทำความเร็วมากไป ฟังเสียงหายใจเข้า-ออก เดินเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ถึง นี่คือสิ่งที่เราทำเสมอเวลาไปเดินป่าที่ไหนก็ตาม มันได้ผลจริงๆ นะ พิชิตใจตัวเอง พิชิตยอดเขาด้วย

อ่านรีวิวเที่ยวอื่นๆ ได้ที่เว็บไซต์ของเรา พร้อมช่องทางการติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

Website: https://go-graph.com/
Facebook: https://www.facebook.com/GoGraph/
Instagram: https://www.instagram.com/gograph

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest