จีน อร่อยฟินกว่าที่คิด – รวมที่สุดของคาเฟ่ฮิปและร้าน ‘อาหารจีน’ ที่เด็ดและดี 2019

อาหารจีน !! ให้นึกไวๆ เรามีภาพอะไรขึ้นมาในหัวตอนนี้บ้าง ? เป็ดปักกิ่ง ซาลาเปา และเมนูผัดราดซอสสูตรเฉพาะต่างๆ แต่อย่างนั้นก็เถอะ หลายเสียงครหา บ้างก็ว่าอาหารจีนกินยาก… บ้างก็ว่าไปจีนจะกินอะไรดี… บ้างก็ว่าร้านอาหารในจีนไม่ค่อยโอเค ไม่ฮิป ไม่สวย

แต่ !! เราอยากให้ลืมภาพแบบนั้นไปก่อน เพราะรีวิวนี้จะไม่ใช่จีนในแบบที่ผ่านๆ มา เราจัดแต่ร้านสุดเก๋ ถ่ายเซลฟี่ไอจีช็อตได้ยิ่งกว่าคาเฟ่ใจกลางกรุงฯ เพราะนี่คือมหากาพย์ที่รวมไว้สำหรับชาวฟู้ดดี้ ที่กำลังลังเลใจว่าจะบินไปจีนดีหรือไม่ ถ้าไม่ไปตอนนี้ แล้วจะไปตอนไหน ไม่เชื่อลองเลื่อนดูรูปได้เลยจ้า

เชื่อเถอะ ‘จีนอร่อยฟินกว่าที่คิด’ เพราะรีวิวนี้ของโกกราฟจะทำให้เพื่อนๆ ตกใจยิ่งกว่ากองไฟยาว 8 เมตร !!

ก่อนออกทริปเช็คลิสต์ร้าน ‘อาหารจีน’ สุดฮิป

เราสรุปทุกข้อมูลที่สำคัญก่อนไปจีน แบบสั้นๆ รวบรัด อ่านง่ายมาก !! ที่รวบรวมจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ไปๆ มาๆ บ่อยมาก และอัพเดทแบบล่าสุดให้เพื่อนๆ แล้ว ที่สำคัญคือสายฟู้ดดี้ สายคาเฟ่ฮอปปิ้ง แอปที่มีต้องโหลดติดเครื่องไว้คือ Dianping ซึ่งเป็นคล้ายๆ แอปวงในของบ้านเรา 

สั่งเมนูง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษา

จากที่เราเข้าไปตามคาเฟ่ต่างๆ เขาพอสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องการสั่งเมนูมาก แต่ถ้าเจอบางเคสพูดอังกฤษไม่ได้เลย เราใช้ Google Translate พูดแล้วให้แอปแปลเป็นภาษาจีนได้เลย


ฉงชิ่ง

ฉงชิ่งเวอร์ชั่นอัพเดทล่าสุดของที่สุดอีกที เพราะเราพึ่งจะกลับมาหมาดๆ เลย เรียกว่าไปตามล่าหาร้านอาหาร คาเฟ่ โดยเฉพาะเลยนะ ซึ่งตอนทำการบ้านเราก็แอบตกใจอยู่ ทำไมถึงมีแต่ร้านดีๆ เยอะทั่วเมืองเบอร์นี้ ถึงอย่างนั้นตอนไปเราก็ยังเซอไพรส์จิตเซอไพรส์ใจอยู่ดี แบบชนิดที่ว่าคาเฟ่เอกมัย-ทองหล่อยังต้องมีหนาว

GREYBOX

เราตรงดิ่งไปที่นี่ก่อนเป็นลำดับแรก อยู่ไม่ไกลที่พักและอยู่ในช้อปปิ้งแบรนด์เนมตัวท็อปในตึก IFS Chongqing ซึ่งเราคิดว่ามันเป็นสัญญาณดีที่จะทำให้คาเฟ่แห่งนี้ดีงามตามโลเคชั่นแน่นอน และเป็นไปตามคาด บรรยากาศร้านโมเดิร์นสุด กาแฟเป็นแบบ Specialty เมล็ดดีๆ มีให้เลือกเพียบ

อาหารจีน อาหารจีน

L’amour Patisserie

ร้านขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศสแบบของแท้ เพราะไปยืนอ่านในเมนูมาคือร้านนี้อิมพอร์ตมาอยู่ที่นี่ มีเชฟฝรั่งเศสคอยกำกับ และที่สำคัญร้านตั้งอยู่ในถนนเส้นสำคัญที่ทุกคนต้องมา เพราะเทียบได้กับสยามบ้านเราเลย ชื่อว่าย่าน Jia Fang Bei ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองของฉงชิ่งเลย หาไม่ยาก

อาหารจีนอาหารจีน

Mailisi & Ice cream

นวัตกรรมทาง อาหารจีน ในทริปนี่เราต้องยกให้ ไอศกรีมหม่าล่า ไม่รู้จะอุทานความประทับใจออกมายังไงจริงๆ.. เล่าก่อนว่าที่ฉงชิ่งนี่คือเป็นออริจินัลหม่าล่าของจีนเลยนะ ถ้ามาที่นี่คือต้องลองโดยไม่มีข้อแม้เลย แต่เรารู้สึกว้าวมากกว่า ที่หม่าล่า+ไอศกรีม มารวมตัวกันได้ มันเป็น Perfect Combination จริงอะไรจริง รสชาติเราไม่เฉลย แต่บอกได้ว่าไม่แย่ ไว้ไปสัมผัสกันเองนะจ๊ะ !!

อาหารจีน อาหารจีน

Westin Sky Lounge

แวะขึ้นไปจิบชาแบบ Afternoon Tea บนที่สูง ณ ชั้นที่ 52 ของโรงแรม Westin ซึ่งติดท็อปตึกสูงของฉงชิ่งด้วยนะ ช่วงที่เราไปคือเขามีเมนูที่มาเป็นธีมซากุระทั้งหมด เช่น เค้กซากุระ มาการองซากุระ และที่ชอบสุดคือสกอนซากุระ

อาหารจีน

Mala Hotpot

อย่างที่เราบอกไปว่ามาถึงฉงชิ่ง เมืองที่เป็นต้นตำรับของหม่าล่า เราก็ต้องลิ้มรส อาหารจีน ให้ถึงแก่นของเมืองนี้อย่าง Mala Hotpot แบบเรียลๆ ซึ่งทั้งหมดเท่าที่เราหามา ต้องพุ่งไปที่ หงหยาต้ง (Hongyadong) ถือเป็นอีกหนึ่ง Landmark ที่ห้ามพลาด เป็นห้างแบบทรงแปลกตาที่ทำจากไม้ เจอร้านไหนคือพุ่งเข้าไปได้เลย แต่เชื่อเถอะว่าร้อยทั้งร้อย ต้องรอคิวกันทั้งนั้น แต่ดีจริงอะไรจริง ส่วนใหญ่มีเมนูอังกฤษนะ อย่างร้านนี้อยู่ชั้นบนสุดของห้าง บริการดีมากมาย

อาหารจีน อาหารจีน อาหารจีน

The Coffee Lab

คาเฟ่ที่วางมาด้วยคอนเซปต์จัดตรงกับชื่อที่ตั้งไว้ว่า The Coffee Lab สไตล์การตกแต่งร้านคือฮิปหนักมาก เหมือนว่าได้มานั่งอยู่ในแลปทดลองกาแฟ แต่ที่แปลกใจกว่าคือ ครัวซองค์ ของที่นี่ดีงามไม่แพ้เครื่องดื่มเลยนะ แล้วในแต่ละวันคือวางขายไม่เยอะ มีเท่าไหนคือเท่านั้นเลย

อาหารจีน อาหารจีน


Beicang Cultural & Creative Avenue

คนส่วนใหญ่เวลาที่ไปฉงชิ่ง และอยากไปย่านดีไซน์ย่านอาร์ตของเมือง แน่นอนว่าต้องไปที่ TESTBED 2 กันทั้งนั้น แต่ทริปนี้เราเจอย่านใหม่ซึ่งยังไม่เห็นรีวิวที่ไหนอย่าง Beicang ถ้าเปรียบง่ายๆ ก็คล้ายกับ Warehouse 30 เจริญกรุง แต่ที่นี่คือรายล้อมไปด้วยร้าน อาหารจีน ดีๆ เยอะมาก ขายดีไซน์กันรัวๆ ซึ่งเราคัดมาให้แล้วว่าทุกร้านคือดีงามทุกประการ และอยู่ใกล้ๆ กันหมด

Mr&Mrs Cafe

คาเฟ่ดีไซน์สวยราวกับหลุดมาจาก Pinterest หรือพวกไอจีดีไซน์สวยๆ ตัวร้านอาจจะไม่ใหญ่มาก แต่มีสองชั้นแบบคนละมู้ดกันไปเลยจ้า ซึ่งชั้นบนจะเป็น open-air นั่งใต้ต้นไม้ใหญ่ ส่วนข้างล่างก็คือมุมฮิป เน้นเอาไว้ถ่ายรูป ของหวานเขาก็ดีนะ เราชอบตัวซินนาม่อนครีมชีสมาก (ไม่รู้ว่าเรียกถูกมั้ย แต่รสชาติดีเว่อร์)

อาหารจีน

De lamour

มาต่อกันที่ร้านข้างๆ คาเฟ่เมื่อกี้เลย เหลือบมองนาฬิกาก็ถึงเวลาเที่ยงๆ บ่ายๆ พอดี ท้องเริ่มร้อง เลยตัดสินใจเลี้ยวเข้าแบบไม่ลังเล เพราะแอบมองอยู่ข้างนอกร้านคือแปลกใจว่าทำไมถึงมินิมัลขนาดนั้น หน้าตาอาหารคือดูดีมากและอร่อยมาก รสชาติแบบคนไทยชอบ และบอกเลยว่าหมดนี่คือไม่แพง ประมาณพันกว่าบาทเท่านั้นจ้า

อาหารจีนอาหารจีน อาหารจีนอาหารจีน

Music Sunshine

กว่าจะหลุดออกจากย่านนี้ได้คือใช้เวลานานมากกกก !! ไม่ใช่อะไรเลย เพราะเหมือนว่าย่านฮิป รวมร้านดีๆ คาเฟ่คูลๆ ไว้เต็มไปหมด อย่างร้านนี้คือเป็นบาร์+คาเฟ่ ตกแต่งได้เท่มาก มีค็อกเทลที่จัดเสิร์ฟแบบคิดมาให้แล้วว่าถ่ายรูปได้สวยแน่ๆ หรือจะเป็น Affogato ที่ไอศกรีมของที่นี่เขาทำเอง เรียกได้ว่าละมุนไปพร้อมกับเพลย์ลิสต์ที่ร้านเปิดคลอเบาๆ ได้อย่างลงตัว

อาหารจีน อาหารจีน

Greenman Plant Studio

ในที่สุดก็หลุดออกมาจากย่านนั้นได้แบบเงินในกระเป๋าหายไปไม่เยอะเท่าไหร่ เราเดินตามแมพเพื่อมาคาเฟ่สุดฮิดเดนของฉงชิ่ง คือถ้าไม่ตั้งใจมาก็ไม่มีโอกาสเห็นคาเฟ่นี้ได้ เจ้าของร้านคือเป็นกันมาก พูดคุยกันสนุกสนานจนเหมือนเป็นบ้านของเราสะงั้น !! ต้นไม้เยอะจริงอะไรจริง ตามคอนเซปต์และชื่อของร้านเลย

อาหารจีนอาหารจีน อาหารจีน อาหารจีน

Unprofessional

นี่เป็นร้านที่เราตั้งใจมามาก ไม่ใช่เพราะอาหาร แต่เป็นการตกแต่งร้านนี่แหละ ที่เหมือนว่าเข้าไปนั่งอยู่ในห้องกระดาษ ที่ถูกระบายและตีกริดเป็นขาวดำทั่วทั้งห้อง หากใครเคยดูซีรีส์สุดฮิตของเกาหลีชื่อดังอย่าง W – Two World ที่เหมือนว่าเป็นโลกการ์ตูน ก็คือแบบนั้นเลย ถ่ายรูปออกมาคือชิคเว่อร์

อาหารจีน อาหารจีน อาหารจีน อาหารจีน

no.17

เดินข้ามฝั่งมาจาก Unprofessional จะเจอโซนคล้ายๆ คอมมูนิตี้มอลล์ ที่มีร้านดีไซน์ชิคๆ เยอะมาก ตัวร้านมีสองชั้น ชั้นแรกขายพวกเค้กหน้าตาดูดี๊ดูดี จนเราไม่กล้าตักกิน (ดีงามตามราคา) ส่วนชั้นบนวิวดาดฟ้า เป็นร้านกาแฟมีทั้งโซนด้านในและด้านนอก ใครชอบบรรยากาศ Outdoor ก็นั่งชิลล์ข้างบนได้เลย

อาหารจีนอาหารจีน อาหารจีน

Nine Nice

ถัดมาอีกนิด ร้านนี้อยู่ติดกับห้างใหญ่หาเจอได้ไม่ยากเลย เป็น High Tea ที่จัดธีม Alice in Wonderland แบบน่ารักๆ นั่งจิบชาสวยๆ พร้อมตักเค้กรูปทรงละม้ายคล้ายแอปเปิ้ลอาบยาพิษ (หรือเปล่า) อยู่ในร้าน เผลอแปปเดียวนึกว่าตัวเองอยู่ในแฟรี่เทลสะงั้น !! ใครเป็น Tea Hopper ไม่ควรพลาดร้านนี้เลยจ้า

อาหารจีน อาหารจีน

ble patisseries

ร้านนี้เรื่องเครื่องดื่มเราเฉยๆ อยู่ในระดับที่พอใจ แต่ไม่ถึงกับว้าวหนักมากเหมือนร้านที่ผ่านๆ มา แต่เราสะดุดตรงที่การ Decorate ร้านได้โดนใจสายดีไซน์มาก ประมาณว่าหลุดมาจาก Pinterest แบบนั้นเลย เอาเป็นว่าสรุปให้สั้นๆ คือ ถ่ายรูปสวย มุมเยอะ ผ่านจ้า !!

อาหารจีนอาหารจีน

Laura’s Coffee

ร้านนี้พาร์ทเนอร์ของร้านคือคนจีนที่ไปเรียนอยู่ที่เมลเบิร์น พอเข้าไปไม่ต้องตกใจนะว่าทำไมถึงมีเมล็ดกาแฟจากร้านดังที่เมลเบิร์นตั้งอยู่เยอะ บอกได้คำเดียวว่าแพสชั่นล้วนๆ ร้านนี้เราประทับใจมาก เพราะไม่ใช่กาแฟดีร้านสวยอย่างเดียว แต่ความตั้งใจของ ลอร่า ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าของร้านนั้นดีมาก เพราะร้านตั้งอยู่ในโลเคชั่นที่เราไม่คิดว่าจะขายได้เยอะขนาดนั้น แต่เขาต้องการที่จะสร้างสีสันให้กับย่านใกล้ๆ และกลายเป็นร้านกาแฟประจำถิ่น แน่นอนว่าคอนเซปต์คือเหมือนกับร้านกาแฟที่ออสเตรเลียเลย

อาหารจีน อาหารจีน อาหารจีน


Testbed 2

อีกหนึ่งย่านฮิป ย่านดีไซน์ที่มีร้านดีๆ เต็มไปหมด และเป็นอีกหนึ่งเช็คลิสต์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องไปแบบคือต้องไปจริงๆ !! ถามว่าไปแล้วได้อะไรบ้าง ? เรารับประกันว่าได้รูปสวย ได้ไอจีช็อตแน่นอน และสำหรับสายช้อปปิ้งคือได้ของฝากกลับบ้านแน่นอนจ้า ที่นี่ไปง่ายมาก อยู่ติดสถานีรถไฟ

อาหารจีน

Coffeeholic

ถึง Testbed 2 ปุ๊ป.. เหนือสิ่งอื่นใดคือการต้องไปฮอปปิ้งที่ Coffeeholic เป็น Specialty Coffee ร้านดังที่มาที่นี่แล้วต้องแวะเติมคาเฟอีนก่อนเดินเที่ยวที่ย่านฮิปแห่งนี้

Lazyfish Coffee

อันนี้เราเดาว่าหลายคนที่ไปอาจจะหาไม่เจอ เพราะตอนแรกเราก็เป็นหนึ่งในนั้น !! เหมือนเป็นคาเฟ่ลับของที่นี่ ด้วยกับโลเคชั่นที่ตั้งอยู่หลังตึก ทางที่ดีคือโชว์รูปแล้วถามพนักงานที่นี่ได้เลย บรรยากาศร้านคือดีมาก เงียบ สงบ และมีส่วนชั้นบนที่เป็นสวนเรือนกระจกขนาดย่อม มีมุมให้เขียน post-it แปะไว้บนบอร์ด คือเป็นคาเฟ่ที่น่ารักมาก

อาหารจีน อาหารจีน อาหารจีน


เซี่ยงไฮ้

ถึงเวลาเปลี่ยนมารีวิว อาหารจีน ที่เมืองที่เราชอบที่สุด เลิฟที่สุด ของประเทศจีน หลายๆ คนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ถ้าอยากมาดูโลกอนาคตต้องมาดูที่นี่ให้เห็นกับตา และเพื่อนๆ ก็เช่นกัน.. หากต้องการสัมผัสจีนลุคใหม่ จีนแบบโมเดิร์นและชิคหนักมาก โปรดบินมาที่เซี่ยงไฮ้กันได้เลยจ้า

Pain Chaud Bakery

ร้านนี้ถือว่าเป็นร้านเบเกอรี่ดังอีกแห่งของเซี่ยงไฮ้ ดูได้จากลูกค้าที่ส่วนใหญ่จะเต็มไปทั้งร้านตลอดเวลา ขอบอกเลยว่ากินขนมร้านนี้ไม่ผิดหวัง อร่อยมากๆ ครัวซองค์กรอบนอกนุ่มในสุดๆ หอมเนยมาก หรือคีช (Quiche) ก็อร่อยกำลังดีไม่แน่นไม่ร่วนจนเกิดไปอร่อยมาก หรือจะเป็นขนมปังก็มีให้เลือกหลากหลายเลย ห้ามพลาดกับร้านนี้

อาหารจีนอาหารจีนอาหารจีน

Seesaw Cafe

นี้เป็นร้านลับมาก และหลายคนยกให้เป็นร้านกาแฟที่ชงได้อร่อยที่สุดเลย แต่ร้านนี้คือ ลับมาก ปากทางเข้าไม่มีป้ายร้าน เราต้องเดินเข้าไปตึก Central Pod เหมือนเป็นตึกสำนักงานรวมบริษัทสถาปัตย์ ดีไซน์ต่างๆ เข้ามาแว๊บแรก สเปซตึกนี้สวยงามมาก เห็นบันไดโค้งยิ่งมองลงจากข้างบนลงมา สวยจริงๆ กาแฟร้านนี้จะมี Single Origin ให้เลือกทั่วโลก ทั้งเมล็ดคั่วจากประเทศอื่นด้วย (จากไทยก็มีด้วย) ด้วยความหลากหลายของเมล็ด และบาริสต้าสามารถแนะนำกาแฟได้ละแบบได้ สามารถชงกาแฟได้ออกมาดีจริงๆ

อาหารจีน

Grandma’s home

เป็นอีกร้านดังของเซี่ยงไฮ้ มีอยู่หลายสาขา สาขานี้อยู่ที่ตึก 818 ขึ้นลิฟท์ชั้นบนสุดเลย ในตึกยังมีของขายเต็มไปหมดด้วย ลองเดินเล่นได้ ร้าน Grandma เทียบบ้านเราก็คือร้านบ้านหญิงนั้นแหละ เป็นร้าน อาหารจีน ต้นตำรับของคนเซี่ยงไฮ้ แต่ทำให้ดูดีขึ้น ร้านค่อนข้างใหญ่มีเป็นร้อยโต๊ะ แต่ถึงอย่างนั้น หากมาช่วงเย็นๆ อาจต้องรอคิวบ้าง

อาหารจีนอาหารจีนอาหารจีนอาหารจีน

Shanghai Dimsum

เป็นร้านอาหารจีนสไตล์ติ่มซำแบบเซี่ยงไฮ้ แต่จัดหน้าตาร้านออกมาได้ทันสมัยเอามากๆอาหารที่เราอยากแนะนำให้ลอง คือน้ำเต้าหู้แบบคาว น้ำเต้าหู้เข้มข้นใส่ซุปสาหร่าย ใส่ปาท่องโก๋ ตอนแรกเห็นว่ามันแปลกมาก พอได้ชิมแล้วถึกกับกินซ้ำรัวๆ อาหารอย่างอื่นก็มีนะพวก เสี่ยวหลงเปา เกี๊ยว ปาท๋องโก๋ อาหารจีนอีกเพียบ

อาหารจีนอาหารจีนอาหารจีนอาหารจีน

Co-Cheese

ร้านนี้เป็นร้านกริลชีสดังสุดในเซี่ยงไฮ้ มีสาขาประจำเหมือนเป็นร้านฟาสต์ฟู้ดฝรั่งเลย พีคสุดคือข้างในคือมีชาวต่างชาติอยู่ในร้านพูดคุยกันเต็มไปหมด กริลชีสมีหลากหลายแบบ จากเบสิคสุดไปจนถึงแบบฟิวชั่นหลายๆ ชาติ มีให้เลือกหลายเมนู แล้วก็มีพวกคราฟเบียร์ขายอีกด้วย ตัวร้านเปิดตั้งแต่สายๆ ยันดึกเลย

อาหารจีน

Coffee Call

เป็น Pop-up Coffee Shop น่ารักๆ อยู่ตรงสถานี Yunjin Road ที่มา West Bund เลย ตัวโลเกชั่นคือดีมาก ด้านข้างกับด้านหลังร้านคือเป็นสวนขนาดน่ารัก ลากเก้าอี้มานั่งถ่ายรูปกันได้สบายๆ แถมกาแฟที่ร้านยังมีแบบ Specialty Coffee ด้วยนะ ใครคอกาแฟคือมาเซี่ยงไฮ้เดินเข้าร้านไหนก็ได้จริงๆ

เซี่ยงไฮ้


ซีอาน

ซีอานในอดีตเคยเป็นเมืองสำคัญเมืองนึงบนเส้นทางสายไหม แต่ซีอานยุคนี้คือไปไกลมากแล้ว ระบบพื้นฐานครบหมด รถไฟทั่วถึง ห้างใหญ่เพียบ เรียกได้ว่าพัฒนาทุกสิ่งอย่างตามสัญญา และใช้เวลาไปไม่กี่ปี !!

M.SOULBUILD

บาร์ลับแห่งซีอานต้องยกให้ที่นี่เลย ตั้งอยู่ในโครงการสุดฮิป Dahua 1935 ที่กำลังมาแรงมาก เหมือนเป็นย่านอาร์ต ย่านดีไซน์ใหญ่ๆ ตามหัวเมืองสำคัญของจีน และร้านนี้คือขึ้น 5 ดาวในแอป Dianping ซึ่งเป็นรีวิวจากคนที่ไปมาแล้วชอบล้วนๆ (ปกติในแอปนี้ขึ้นยากมาก) ถ้าไม่ดีจริงก็คงไม่ได้คะแนนระดับนี้ ใครชอบไปนั่งจิบชิคๆ เราแนะนำว่าควรไป มุมตั้งเครื่องดื่มในร้านคือสวยอลังมาก

Smooth Haba

คือเป็นงงว่านี่เดินอยู่ซีอานหรือว่าโซล ! จริงๆ เทรนด์คาเฟ่ที่ซีอานกำลังมา และตอนนี้คือกระจายอยู่ทั่วเมืองไปหมด ถ้าโครงการ Dahua 1935 เสร็จเรียบร้อยดี เทรนด์คาเฟ่ต้องมาแรงแน่นอน แต่ที่เราพินไป Smooth Haba เพราะว่าดังในโซเชียลจีน จริงๆ แถวนี้มีหลายร้านนะ คือถ้ามีเวลามาก เดินเล่นถ่ายไอจีช็อตคาเฟ่แถวย่านนี้ก็ได้นะ

  • ใครใช้ Google Maps ดูที่นี่เลย อยู่ใกล้ๆ กัน https://goo.gl/maps/3evHFWP7eGma1Phq6
  • หรือหาใน Baidu Map ได้เลยว่า Smooth Haba

  อาหารจีน


สรุปเลยว่า ‘อาหารจีน’ ในแบบที่เราคุ้นเคย แบบที่ใครๆ เขาก็คอมเมนท์กันว่าเป็นแบบนั้น ไม่ดีแบบนี้ ในความจริงของประเทศจีนเวอร์ชั่นปัจจุบันคือไปไกลมากแล้ว ลองเปิดใจไปสัมผัสดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าประเทศใกล้ไทย บินไปเที่ยวได้ง่ายๆ ไม่ใช่แบบที่ใครๆ เขาพูดกัน และที่สำคัญบินไปกับสายการบินราคาประหยัด ที่มีเที่ยวบินตรงไปจีนมากที่สุดอย่างแอร์เอเชียกันได้เลย จองตั๋วได้ที่นี่จ้า https://www.airasia.com/th/th

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest