เซี่ยงไฮ้ ฮิปๆ คาเฟ่ครบ ลายแทงจัดเต็ม

เซี่ยงไฮ้ รอบนี้เราขอหนีร้อนไปพึ่งอากาศเย็นๆ ที่ เซี่ยงไฮ้ สัก 3-4 วัน กับเมืองที่เราชอบเป็นอันดับต้นๆ ต้องบอกเลยว่ายอมใจในความฮิป ความสะดวกในการเดินทาง ความสวยงามของบ้านเมือง เรียกได้ว่านี่คือโมเดลของจีนที่กำลังพัฒนาไปทั่วทั้วประเทศ ความเจริญแบบขั้นสุดรวมอยู่ที่ เซี่ยงไฮ้ หมดแล้วจริง


รีวิวนี้เราขอเรียกว่าเป็นภาคต่อของรีวิว เซี่ยงไฮ้ แบบจัดเต็ม Seek the 10 Zones in SHANGHAI จากครั้งที่แล้วน่าจะดีกว่า พาอัพเดทเซี่ยงไฮ้ในแบบฉบับเน้นเดินเที่ยวสบาย เหมาะกับสายชอบสแนปภาพ ชอบถ่ายรูปลงไอจี

และแน่นอนว่าเราเลือกบินไปเซี่ยงไฮ้กับ Thai Airasia X เช่นเดิม ระยะเวลาบินจากกรุงเทพไป เซี่ยงไฮ้ ใช้เวลาแค่ 4 ชม. เท่านั้น ถือว่านั่งไม่นาน แต่ถ้าใครอยากนอนแบบสนิทๆ แนะนำว่าซื้อที่นั่ง Quiet ไปเลย เพิ่มไม่กี่บาทเอง รับรองเงียบสนิทไม่วุ่นวาย

เราไปไฟลท์ 00.15 ถึงสนาม Pudong International Airport ถึงที่นู่นเช้า 05.30 มันจะง่วงๆ หน่อย แต่คือมีเวลาเที่ยวทั้งวัน เอาไว้นอนที่หลังได้ ไม่เป็นไรเนอะ


การเดินทางในเซี่ยงไฮ้

Shanghai Metro

บอกเลยว่าค่ารถไฟ เซี่ยงไฮ้ ถูกมากกกกกกก เฉลี่ยต่อเที่ยวเพื่อนๆ จะจ่ายไม่เกิน 5 หยวน การซื้อตั๋วที่ตู้คือง่ายดาย วินาทีแรกอาจจะงงๆ กับไลน์สถานีหน่อย เพราะมีเยอะถึง 16 สาย แต่มีเมนูภาษาอังกฤษ ชิลล์ๆ

ตั๋วจะมี 2 ประเภทหลักๆ คือ เหมาไปเลย กี่วันว่ากันไป เช่น 3 วัน ราคา 45 RMB กับบัตรแบบเติมเงิน เรียกว่า บัตรเจียวทงข่า (เหมือนบัตรปลาหมึกที่ฮ่องกง) บัตรสีม่วงๆ ซื้อได้ทุกสถานี เติม 100 RMB จะได้ค่าเดินทางมา 80 RMB เราสามารถคืนได้เพื่อเอาเงินที่เหลือคืน ก็เลือกได้ตามสไตล์การเที่ยวของตัวเองได้เลย

รถเมล์ 

อันนี้ก็ยิ่งถูกเข้าไปใหญ่ 2 RMB ตลอดสาย แถมถ้าเราไปต่อรถเมล์อีกจะลดให้เหลือ 1 RMB หรือเราขึ้นจากรถไฟมาแล้วต่อรถเมล์ก็ลดให้ 1 RMB เหมือนกัน ถูกมาก

แต่ปัญหาคือป้ายมีแต่ภาษาจีน เราเลยต้องมาเทียบว่าที่นี้ไปไหนๆ แต่เรามีแอฟบอกเลย ช่วยได้มากแค่กดไปอีกสถานี ก็จะบอกแหละว่าต้องขึ้นรถเมล์ตรงไหน ไปสายอะไร แล้วบนรถยังมีป้ายบอกเป็นอังกฤษด้วยว่าถึงไหนแล้ว

แท็กซี่

ไปรอบนี้เราไม่ได้ขึ้น แต่ราคาเริ่มต้นที่ 14 RMB แต่เลย 5 ทุ่มจะเป็น 18 RMB ไม่แน่ใจว่าเพิ่มกิโลละเท่าไร แท็กซี่ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ค่อนข้างสบายในเซี่ยงไฮ้ อาจจะแพงขึ้นมาหน่อย แต่มันก็ส่งถึงสถานที่เราจะไปเที่ยวได้เลยไม่ต้องเดิน แต่แนะนำลองใช้ Uber จะถูกกว่าแท็กซี่ค่อนข้างเยอะเลย แต่ปัญหาคือจะเขาจะโทรมาเป็นภาษาจีนคุยกับ เราก็แค่พูดชื่อที่ไปให้ถูกพอ เขาก็พาเราไปได้แล้ว


SHANGHAI like Never Before

ก่อนไปไม่คิดว่าเมืองจะดีขนาดนี้ ถ้าตัดเรื่องกรอบของภาษาและการสื่อสารออกไป (ซึ่งก็ไม่ใช่อุปสรรคอะไรมากมาย) เซี่ยงไฮ้จะเป็นอะไรที่ลงตัวแบบขั้นสุด ชนิดที่ว่าเออยอมเลยจริงๆ ว่ากันว่านี่คือ โมเดลความเป็นจีนแบบขั้นสุด ทุกอย่างที่จีนกำลังทำหรือจะขยายไปในภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศ มารวมไว้ที่นี่หมดแล้ว ประโยคประมาณว่า ‘ห้องน้ำจีนไม่โอ’ ‘จีนไม่สะอาด’ ถือว่าคลิเช่และใช้ไม่ได้กับจีนสมัยนี้แล้วนะ


01 West Bund – Hidden Design Avenue of Shanghai

จะเรียกว่าเป็นย่านที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ไปกันก็น่าจะใช่ เพราะแถวๆ นี้ไม่มีอะไรให้เที่ยวเลยนอกจาก art gallery อาคารสวยๆ ดีไซน์ฮิป ถามว่ามาทำไมอะไรดี นอกเหนือการเข้าดูงานอาร์ต คือมาถ่ายรูปรัวๆ เลย มากกว่านั้นคือแถวนี้จะเป็นโซนที่จัดงานศิลปะใหญ่ๆ อย่างปีที่แล้วก็จัด Shanghai Design Week 2018 ไป คืออลังการมาก ใครชอบงานดีไซน์ ถ่ายรูปชิคๆ มาที่นี่เลย ไกลหน่อยแต่คุ้ม !

  • Metro : Yunjin Road – Line 11

เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้เซี่ยงไฮ้เซี่ยงไฮ้

เราตั้งใจมาที่ ShanghART Gallery ก่อนเลยเป็นที่แรก เพราะค่อนข้างขึ้นชื่อว่ามีงานดีไซน์เก๋ๆ ให้ดู เปิดให้ชมฟรี แต่คือช่วงที่ไปเขากำลังจัดนิทรรศการกันใหม่อยู่ ก็เลยเดินดูได้แค่โซนขายของที่ระลึก เศร้าไป

เซี่ยงไฮ้

อย่างที่บอกนี่คือ design avenue เลยมีหลายที่จัดแสดงเยอะมาก เราเดินไปอาคารใกล้ๆ ก็มีงานดีๆ แยกตามแต่ละประเภทให้ดูแล้ว ฟินจ้าาา

และอีกหนึ่งไฮไลท์ของ West Bund คงหนีไม่พ้น Longyao Riverfront Square เป็น Public Space ที่ดีงามทุกประการ มีลู่วิ่ง เลนจักรยาน ลานสเก็ตบอร์ด ที่ปีนหน้าผาจำลอง และลานกิจกรรมต่างๆ มากมาย ที่สำคัญคือยาวมาก เลาะแม่น้ำแห่งนี้ยาวหลายกิโลเมตร บรรยากาศดีมาก วิวสวยและสงบที่สุดในเซี่ยงไฮ้แล้วจริงๆ

เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้


02 Rain Room – YUZ Museum

เดินลัดเลาะมาไม่ไกล จะเจอกับ YUZ Museum ซึ่งส่วนตัวเราตั้งใจมาคล้าความสงสัยกับนิทรรศการกลางสายฝนที่ไม่เปียกอย่าง Rain Room มานานมากกกกก ! นี้โดยเฉพาะ ค่าเข้า 80 หยวน พกบัตรนักศึกษาไปเหลือ 30 หยวน เปิดจนถึง 3 ทุ่มเลย เราแนะนำว่าให้ไปเย็นหน่อย คนไม่มี จะได้เอนจอยอย่างเต็มที่ ครีเอทช็อตลงไอจีวนไป

  • ซึ่งตอนนี้นิทรรศการนี้ได้จบการแสดงไปแล้ว แต่ยังมีนิทรรศการอื่นดีๆ อีกเยอะ http://www.yuzmshanghai.org/?lang=en

เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้


03 Coffee Call

เป็น Pop-up Coffee Shop น่ารักๆ อยู่ตรงสถานี Yunjin Road ที่มา West Bund เลย ตัวโลเกชั่นคือดีมาก ด้านข้างกับด้านหลังร้านคือเป็นสวนขนาดน่ารัก ลากเก้าอี้มานั่งถ่ายรูปกันได้สบายๆ แถมกาแฟที่ร้านยังมีแบบ Specialty Coffee ด้วยนะ ใครคอกาแฟคือมาเซี่ยงไฮ้เดินเข้าร้านไหนก็ได้จริงๆ

เซี่ยงไฮ้


04 Shanghai Starbucks Reserve Roastery

ต้องมาดูให้เห็นกับตาสักครั้งกับสตาร์บัคส์ที่อลังการและใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ที่เซี่ยงไฮ้นี่เอง ตัดเรื่องคนแอบเยอะนิดๆ ออกไป คือทุกอย่างมันดีมาก เป็นอีกหนึ่ง Experiences ที่พอมาเซี่ยงไฮ้แล้วต้องมาดูจริงๆ มีเมนูพิเศษที่หาตามร้านสตาร์บัคส์ทั่วไปไม่ได้ และบาร์นั่งจิบกาแฟที่ยาวที่สุดในโลกก็อยู่ที่นี่

  • Metro : West Nanjing Road – Line 2

เซี่ยงไฮ้เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้    เซี่ยงไฮ้


05 1933 Slaughterhouse (Laoyangfang)

เป็นอีกหนึ่งความปังของเซี่ยงไฮ้ ที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จัก เล่าก่อนว่าที่นี่ถูกสร้างตั้งแต่ปี 1933 เดิมเป็นโรงฆ่าสัตว์แล้วปล่อยทิ้งร้างไว้ จนถึง 1998 ทางรัฐบาลก็เข้ามาดูแล เป็นความสำเร็จทางด้านสถาปัตยกรรมระดับโลกของจีนเลยนะ ที่รีโนเวทกลับมาเป็นอาคารฮิปแบบนี้ได้ ภายในเต็มไปด้วยร้านดีไซน์ต่างๆ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับสมาคมดนตรีของเซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้


06 Pidan Pet Shop

เป็นร้านที่เราอยากนำเสนอมากกกก อยู่ในชั้นแรกของอาคาร 1933 Slaughterhouse (Laoyangfang) เลย คือในชีวิตก็ไม่คิดว่าร้านขายของเล่นกับอาหารสัตว์เลี้ยงจะต้องฮิปขนาดนี้ เรางงมากตอนเข้าไป ตัวแพ็คเก็จของก็สวยงาม ที่สำคัญคือราคาไม่แพงนะ เราซื้อถาดให้อาหารแมวกลับมาคือ 50 หยวน ใครมีน้องทั้งหลายควรไป

เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้


07 Tian Zi Fang

จะกลับแล้วยังคิดไม่ออกว่าซื้ออะไรฝากใครดี มาที่นี่ด่วนๆ ! เป็นย่านรวมสินค้าทำมือ งานคราฟต์ งานแฮนด์เมด ตั้งแต่ราคาถูกจนแพงบ้าไปเลยก็มี ที่สำคัญคือมีเป็นร้อยร้าน เดินกันเมื่อย ต้องมีเสียตังค์แน่นอน ภายในยังมีร้านอาหาร คาเฟ่ และใกล้ๆ ยังมีห้างที่แอบเข้าไปตากแอร์เย็นได้ด้วย เดินแค่ย่านนี้ก็หมดเวลาไปหลายชั่วโมงแล้ว

  • Metro : Dupiqiao – Line 4

เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้


08 Shanghai Liuli China Museum

สำหรับใครไม่ใช่ขาช็อป แนะนำว่าเดินออกมาข้างๆ จะเจอกับมิวเซียมนี้แน่นอน แค่ตึกก็เด่นจัดปลัดบอกแล้ว มีส่วนที่เข้าฟรีและเสียตังค์ ข้างในจัดเป็นนิทรรศการแก้วเก่าเก็บตั้งแต่ราชวงศ์ยุคก่อน หรือร่วมสมัยที่ศิลปินดังๆ มาจัดก็มี ซึ่ง Luili ในภาษาจีนก็คือ งานศิลปะแก้วนั่นเอง

เซี่ยงไฮ้


09 Shanghai Natural History Museum

ที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติแห่งชาติ เป็นแหล่งให้ความรู้มากมายเกี่ยวกับสัตว์ทั่วโลก ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ตัวอาคารคือใหญ่และสวยแบบเรายืนตะลึงเลย ค่าเข้า 30 หยวน โซนด้านนอกก็เป็นสวนสาธารณะที่กว้างมากกกก และก็มีงานศิลปะให้ดูเช่นเคย

  • Metro : Shanghai Natural History Museum – Line 13

เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้


10 Xinjiang Friday Street Food

อยากลองสตรีทฟู้ดแบบเรียลๆ ของ ชาวจีนมุสลิมซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งปัจจุบันหาลองกันยากมาก เราแนะนำใครแพลนไปเซี่ยงไฮ้ตรงกับวันศุกร์พอดี มาเดินตลาดนี้ ชิมสตรีทฟู้ดราคาถูกรสชาติดี เขาเปิดเฉพาะวันศุกร์ตั้งแต่ช่วงสายไปจนถึงบ่ายสามเห็นจะได้ ความพีคคือนักท่องเที่ยวมากันเยอะมาก เราต่อแถวเข้าคิวกันเกือบทุกร้านจ้า

  • Metro : Changshou Road – Line 7
  • หาใน Google Maps ว่า Shanghai Muslim Market หรือ Huxi Mosque

เซี่ยงไฮ้


11 Seize the Bund at Night

ค่ำคืนสุดท้ายของทริปขอจบสวยๆ ด้วยกับการเดินชิลล์ ท่ามกลางอากาศเย็นๆ เลขหลักเดียวของเซี่ยงไฮ้ เริ่มจากถนนแห่งแบรนด์เนมอย่าง Nanjing Road แล้วมาจบที่จุดชมวิวซิกเนเจอร์ของเซี่ยงไฮ้อย่าง The Bund ทริปนี้คือคอมพลีทแล้ว

  • Metro : People’s Square – Line 2

เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้


บอกเลยว่านี่คือ Shanghai like never before แบบของจริง สัมผัสได้ถึงความชีวิตดี จะไปเที่ยว ไปเรียน ไปทำงาน ไปอยู่ คือจีนนำเสนอความเป็น Urbanization ที่โครตดีไว้ที่เมืองนี้หมดแล้ว เมืองสวย มีระเบียบ เที่ยวง่าย บรรยากาศดี

อย่าลืม !! บินตรงจากไทยราคาประหยัด ด้วย Thai AirAsia X ไป เซี่ยงไฮ้ เพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น รับประกันว่าเซี่ยงไฮ้เป็นจุดหมายที่ดีสำหรับทุกคน

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest