ภูกระดึง จ.เลย เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่

ภูกระดึง เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่ ชื่อของภูกระดึงที่นอกจากจะเป็นเส้นทางพิสูจน์รักแท้ ยังเป็นเส้นทางเดินป่าที่หลายคนอยากมาพิชิตให้ได้สักครั้ง! รีวิวนี้จะมาแบ่งปันประสบการณ์การพิชิตภูกระดึงครั้งแรก พร้อมการเตรียมตัวก่อนออกเดินทางไว้ให้ทุกคนตามรอย

ถึงแม้จะเป็นทริปเก่าหลายปี แต่ประสบการณ์พิชิตภูกระดึงครั้งแรก ยังจำไม่เคยลืมเลือน รีวิวนี้จะเรียกว่าเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ การพิชิตภูกระดึงครั้งแรก ไกด์ไลน์แนะนำก่อนมาเดินภูกระดึง ทั้งในเรื่องของการเดินทาง มาภูกระดึงยังไงได้บ้างหากไม่ขับรถ หรือการจองที่พัก จ้างลูกหาบ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวบนภูกระดึง เดินขึ้นไปถึงด้านบนแล้วยังไม่จบ ยังมีเส้นทางเดินเที่ยวด้วยน่ะ


การเดินทาง

การเดินทางมาภูกระดึง ง่ายสุดขับรถยนต์ส่วนตัวมาเอง มากับที่บ้านหลายคน ตีนภูกระดึงมีบริการลานจอดรถพร้อม พื้นที่ค่อนข้างเยอะเลย สะดวกสบาย ขับมาจอดได้ไม่ต้องกังวล

ส่วนอีกทางคือการนั่งรถบัส ซึ่งมีบริการอยู่หลายเจ้า ทั้ง บขส. แอร์เมืองเลย ซันบัส ขึ้นรถจากกรุงเทพฯ – จุดจอดผานกเค้า เป็นจุดที่รถบัสจอดใกล้กับภูกระดึง ตรงนั้นจะมีร้านค้าชื่อ ร้านเจ้กิม ทุกคนที่นั่งรถบัสมาจะลงที่นั้นแล้วหาอะไรกินรองท้องก่อน ตรงนั้นจะมีรถสองแถวจอดรอให้นั่งต่อไปยังภูกระดึง เหมาคันละ 300 บาท หรือนั่งจอยกับคนอื่น ก็จ่าย 30 บาท

 • นั่งรถบัส ขาไปจองรอบรถออกจากกรุงเทพ หลัง 3 ทุ่มไปแล้ว จะถึงผานกเค้าประมาณ ตี 5 – 6 โมงเช้าพอดี
 • ขากลับ ให้จองรอบรถ 5 โมงเย็นไปแล้ว เผื่อเวลาเดินลงแล้วเลท กลับมาขึ้นรถที่จุดจอดผานกเค้าเหมือนเดิม
 • เช็ครอบรถ : https://www.busticket.in.th/index.php
 • พิกัด ร้านเจ้กิม จุดจอดผานกเค้า : https://g.page/RanJeGimPhukradung?share
 • ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูกระดึง : https://goo.gl/maps/a7nVxQaY2pjNfYam9

จองที่พัก จ้างลูกหาบ

จองที่พักภูกระดึง แนะนำให้จองเต็นท์เป็นหลัง ถ้าจะเช่าเบารอง หมอน อุปกรณ์เพิ่มเติม สามารถ Add เพิ่มเข้าไปในระหว่างการจองได้เลย ขึ้นไปถึงจุดกางเต็นท์ ปริ้นท์ใบจองไปยื่นที่จุดบริการนักท่องเที่ยว รับอุปกรณ์เครื่องนอนเรียบร้อยเอาของไปเก็บในเต็นท์โลด

ส่วนการจ้างลูกหาบ กิโลกรัมละ 30 บาท กระเป๋าหนักเท่าไหร่ก็คูณเข้าไป ก่อนเดินขึ้นภูกระดึง จะมีจุดให้ติดต่อลูกหาบ เอากระเป๋าช่างกิโล ได้บัตรรับกระเป๋ามาแล้วรักษาให้ดี ถึงด้านบนให้เอาบัตรใบนี้ไปแลกรับที่ลูกหาบ ส่วนวันที่เดินลงเราก็ทำขั้นตอนที่ว่ามาใหม่อีกครั้ง เอากระเป๋าช่างน้ำหนัก รับบัตรกระเป๋า เดินลงถึงข้างล่างก็นำบัตรไปแลกเหมือนเดิม เป็นอันเสร็จสิ้น

 • จองเต็นท์บนภูกระดึง : http://nps.dnp.go.th/reservation.php
 • จ้างลูกหาบแบกกระเป๋า กิโลกรัมละ 30 บาท

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย

อาจจะเคยได้ยินวลีที่ว่า ‘อยากพิสูจน์รักแท้ ให้เดินขึ้นภูกระดึงด้วยกัน’ ครั้งแรกบอกเลยว่าเหนื่อยโคตรๆ จากจุดสตาร์ทตีนภูกระดึงเดินตั้งแต่เช้า ถึงด้านบนปาไปเกือบเที่ยง ผ่านจุดเช็คพ้อยท์ระหว่างทางขึ้นที่เรียกว่า ซำ นั่งพักไม่รู้กี่รอบก็ยังไม่ถึงสักที ท้ายที่สุดพาตัวเองเดินมาถึงหลังแป หลงดีใจคิดว่าถึงแล้วเสียอีก เย้!? ป่าวเลย…ต้องเดินต่อไปยังจุดกางเต้นท์อีกจ้า รักกันชอบกันจริงไหม พามาพิสูจน์รักแท้เดินภูกระดึงสิด้วยกันสิ

สำหรับการมาพิชิตภูกระดึง ขั้นต่ำแนะนำ 3 วัน 2 คืน เพราะด้านบนภูกระดึงเค้ามีเส้นทางชมธรรมชาติรออยู่อีกนะ (จะมาแค่ 2 วัน 1 คืนก็ได้แต่เหนื่อยมาก) ลักษณะของภูกระดึง เค้าจะเป็นภูเขาหัวตัด เดินขึ้นไปถึงด้านบน (หลังแป) จะเป็นทางราบกว่า 60 กิโลเมตร เต็มไปด้วยเช็คพอยท์สถานที่ท่องเที่ยวมาก ทั้งจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ทุ่งหญ้ากว้าง ป่าสน น้ำตก และอ่างเก็บน้ำ นับรวมแล้วมีถึง 18 จุดให้ได้เที่ยว เดินขึ้นไปถึงด้านบนยังไม่เรียกว่าพิชิต ต้องเดินเที่ยวด้านบนให้ครบก่อน นี่สิของจริง ฮ๋าๆ

 • อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 2 ของประเทศไทย
 • เปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคม ของทุกปี
 • Facebook : https://www.facebook.com/PKDnationalpark
 • ข้อมูลเพิ่มเติม : http://park.dnp.go.th/visitor/nationparkshow.php?PTA_CODE=1002
เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่

จุดสตาร์ทเส้นทางพิชิตภูกระดึง ตรงนี้จะมีให้เราชำระค่าเข้าอุทยานด้วยนะ ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ช่วงเวลาการเดินขึ้นแนะนำไม่เกิน 9 โมงจะดีมาก ระยะทางจากจุดบริการนักท่องเที่ยวศรีฐาน ตีนภูกระดึง – หลังแป อยู่ที่ 5.5 กิโลเมตร หลังจากนั้นเราต้องเดินทางราบจากหลังแป – ลานกางเต็นท์ อีกประมาณ 3.8 กิโลเมตร รวมระยะทางเดินขึ้นทั้งหมด ราวๆ 9 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทั้งหมด 4-5 ชั่วโมง อยู่ที่ความฟิตของแต่ละคนเลย ขึ้นครั้งแรกเหนื่อยแน่นอนไม่ต้องห่วง

 • สรุปเส้นทางเดิน จุดบริการนักท่องเที่ยวศรีฐาน ตีนภูกระดึง > หลังแป > ลานกางเต็นท์ ระยะทางรวม 9 กิโลเมตร
 • หลังจาก 14:00 ทางอุทยานจะปิด ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้น
เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่
เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่

ระหว่างทางเดินขึ้นภูกระดึงจะมีจุดพักที่เรียกว่า ซำ เป็นจุดให้นั่งพักมีร้านขายของกิน มีห้องน้ำให้เข้า ไว้สำหรับพักเบรคเติมพลัง จะมีทั้งหมด 10 ซำ ก่อนถึงหลังแป ราคาของที่ขายก็จะแพงขึ้นตามระดับความสูง

เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่

บันไดเหล็กคู่ สัญลักษณ์ที่บอกว่าเราใกล้ถึงหลังแปแล้ว ระหว่างทางใครบอกอีกนิดใกล้ถึงไม่ต้องเชื่อจนกว่าจะเจอบันไดนี้

เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่

หลังจากขึ้นมาถึงหลังแป เรายังเหลืออีก 3.8 กิโลเมตร ต้องเดินกันต่อ เส้นทางเดินเป็นทาง Flat ตลอดจนถึงจุดกางเต็นท์ สองข้างทางเป็นป่าสนแนวยาวตลอดทาง อัปเดตหลังจากเหตุการณ์ไฟป่าภูกระดึง ตอนนี้พืชพรรณต่างๆ รวมถึงต้นสนที่ถูกไฟไหม้ เริ่มฟื้นฟูกลับมาเขียวแล้วนะ

เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่

ถึงลานกางเต็นท์แล้วจ้า จบวันแรกของการเดินขึ้นภูกระดึงเรียบร้อย จัดการเรื่องเต็นท์ รับกระเป๋าจากลูกหาบ แล้วไปหาอะไรกินกัน

เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่

หลังจากน่วมระบมไปทั้งตัวจากการเดินขึ้น กิจกรรมของวันที่ 2 จะเป็นการเดินเที่ยวตามจุดต่างๆ บนภูกระดึง ระยะทางรวมถ้าเดินเก็บให้ครบจะอยู่ที่ 30 กิโลเมตร ใช่แล้วทุกคนฟังไม่ผิด!

ตื่นเช้าวันนี้เริ่มด้วย จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ผานกแอ่น อยู่ห่างจากจุดกางเต็นท์ของเรา เดินย้อนกลับไปทางหลังแป 2 กิโลเมตร สามารถเดินตามเจ้าหน้าที่หรือกลุ่มนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ได้เลย อย่าลืมเตรียมไฟฉายติดตัวไว้ส่องระหว่างทางด้วยเพราะมืดมากๆ อยากดูวิวชัดๆ นั่งแถวหน้า ให้ตื่นไปไวๆ เป็นเช้าวันใหม่ที่สวยสดงดงามมากๆ ฟ้าสวยต้อนรับแบบนี้ วันนี้แฮปปี้ทั้งวัน

เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่
เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่

หลังจากชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น เราเดินกลับมาที่ลานกางเต็นท์ หยิบกระเป๋าสัมภาระที่จำเป็นติดตัวไว้ ที่ห้ามลืมเลยคือ ไฟฉาย เสื้อกันหนาว น้ำดื่ม และอย่าลืมกินข้าวเช้าให้อิ่มก่อนออกเดินเที่ยวบนภูกระดึง

ชมใบเมเปิ้ลแดง เป็นลิสต์ที่ห้ามพลาดของการมาเดินภูกระดึงเลยแหละ ในเส้นทางเดินของวันที่ 2 เราจะเดินผ่านน้ำตกมากมาย ในรูปนี้คือ น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกผาหินรูปโค้ง มีความสูงประมาณ 10 เมตร เป็นจุดชมใบเมเปิลแดงที่สวยจุดนึงเลยนะ แต่น่าเสียดายจังหวะที่เรามายังไม่ใช่ช่วงที่พีคที่สุด ฤดูชมใบเมเปิลภูกระดึง พีคๆ ต้องเดือน ธันวันคม – กุมภาพันธ์

ภูกระดึง

น้ำตกถ้ำใหญ่ อีกจุดถ่ายรูปใบเมเปิลแดงคู่กับน้ำตกที่สวยงามไม่แพ้กัน

ภูกระดึง

หลังจากออกจากโซนป่าทึบ และผ่านน้ำตกมาแล้ว จุดต่อมาที่เราจะเจอคือ สระอโนดาต สระน้ำธรรมชาติที่มีน้ำตลอดทั้งปี อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 3.4 กิโลเมตร จังหวะฟ้าเปิดเมฆสวย ได้รูปมุมสะท้อนสระอโนดาตสวยมากๆ

ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง

เดินต่อมาที่ ผาเหยีบเมฆ เป็นหนึ่งในจุดที่เราชอบมากๆ ตรงนี้จะเป็นหน้าผาหินโล่งกว้าง พอมีร่มไม้ให้นั่งหลบแดด ออกเดินจากจุดกางเต็นท์เราจะถึงผาเหยีบเมฆประมาณบ่ายโมง ขึ้นอยู่ว่าเราจะแวะถ่ายรูปจุดไหนนานเป็นพิเศษ มองไกลๆ เราจะเห็น ฟูจิเมืองเลย หรือ ภูป่าเปาะ ตั้งอยู่ไกลๆ เป็นเหมือนบ้านใกล้เรือนเคียง มองกลับไปกลับมาได้

ภูกระดึง

จุดหมายสุดท้ายของวันนี้ คือการไปชมพระอาทิตย์ตกที่ผาหล่มสัก เช็คลิสต์สถานที่สุดท้ายในเส้นทางการเดินเที่ยวภูกระดึง อยู่ห่างจากจุดกางเต็นท์ของเรา 9 กิโลเมตร ถ้าใครเคยเห็นภาพภูกระดึง คนนั่งบนหินแล้วมีต้นส้นในเฟรม คือผาหล่มสักนี่แหละ

ข้อควรระวังตรงจุดนี้ ไม่แนะนำให้อยู่เย็นมากนะ เดินกลางคืนทางค่อนข้างอันตรายกว่ากลางวันมาก นี่ยังไม่นับรวมอันตราจจากสัตว์ป่าที่ออกหากิน อีกทั้งสภาพอากาศที่หนาวขึ้นมาก ลมพัดตลอดเวลา ให้เตรียมเสื้อกันหนาว และไฟฉาย ติดกระเป๋าไว้ด้วยนะ เพราะต้องใช้เวลาเดินกลับจุดกางเต็นท์อีกประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นระยะทางที่ไกลมากเลยทีเดียว

ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง

ภูกระดึง เส้นทางเดินป่าในไทยสำหรับมือใหม่ ครบเครื่องทุกรสชาติ สภาพเส้นทางที่หลากหลาย เดินขึ้นมาด้านบนยังมีจุดชมวิว และจุดท่องเที่ยวธรรมชาติสวยๆ ให้ตามรอย ประสบการณ์การเดินป่าครั้งแรกของเรา เริ่มขึ้นที่ภูกระดึงเหมือนกัน ใครที่ลังเลไม่แน่ใจ จะมาเดินภูกระดึงดีไหม มีโอกาสเราอยากให้ลองสักครั้ง อาจจะติดใจอยากมาซ้ำอีกรอบก็เป็นได้ใครจะรู้

ภูกระดึง
Scroll Up
logo