Brandnew Field Good เวิร์คช้อปขั้นตอนการดำนา ฉบับมือใหม่

สวัสดีจ้าแฟนคลับโกกราฟทุกคน เรายังคงพาเที่ยวเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง คราวนี้พักเบรคจากคาเฟ่ พามาทำกิจกรรมเวิร์คช้อปปลูกข้าว ทดลองเป็นชาวนา 1 วัน ที่ Brandnew Field Good กับ 3 ขั้นตอนการดำนา ฉบับมือใหม่ ที่เราอยากมาแชร์กัน

สัญญาใจจากคราวก่อนที่มาพัก ที่ บ้านไก่โห่ เปิดประตูออกมาก็เห็นแปลงนาขนาดใหญ่ได้จากระเบียงที่พัก เห็นทุ่งนาสีเขียวสวยๆ แบบนี้ เบื้องหลังความงามที่หลายคนชื่นชม ลุงป้าน้าอาที่เค้าก้มหน้าก้มตาปักดำต้นกล้าที่ละต้นเรียงแถวตรงเป็นระเบียบ ถ้าเรามีโอกาสได้ลองดำนาดูสักบ้างมันจะเป็นยังไงน่ะ?

บ้านไก่โห่ โฮมสเตย์ริมทุ่งนา

บ้านไก่โห่ โฮมสเตย์ริมทุ่งนาสุดชิลล์ เราได้กลับมาพักที่นี่เป็นครั้งที่ 2 แล้ว หรือหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ Brandnew Field Good ที่เป็นคาเฟ่ริมทุ่งนาในเชียงใหม่ ก็คือที่นี่แหละ ตัวโฮมสเตย์บ้านไก่โห่ กับโซนคาเฟ่จะอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เปิดประตูออกจากห้องก็จะเห็นทุ่งนาสีเขียว มีภูเขาลูกใหญ่เป็นแบ็คกราวด์สูดอากาศสดชื่นได้เต็มปอด

สำหรับใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ พาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อน อยากได้ที่พักบรรยากาศทุ่งนาโลคัล เราแนะนำที่นี่เลยนะ มาซ้ำรอบ 2 แล้ว แฮปปี้ไม่ผิดหวัง รายละเอียดการจองเราแนบไว้ข้างล่างตามนี้ แอดไลน์สอบถามได้เลย

Brandnew Field Good

ห้องที่เราพักคราวนี้เป็นห้องไก่นา สามารถพักได้ 3 คน

Brandnew Field Good
Brandnew Field Good
Brandnew Field Good
Brandnew Field Good

มื้อเช้าพร้อมเสิร์ฟ นั่งทานริมระเบียงห้องพัก พร้อมดูวิวทุ่งนาไปด้วย

Brandnew Field Good

เวิร์คช้อปปลูกข้าว กับ 3 ขั้นตอนการดำนา ฉบับมือใหม่

สำหรับทริปนี้เรา Take Time อยู่ที่บ้านไก่โห่ตลอดทั้งวัน กิจกรรมวันนี้ ขอเปิดประสบการณ์ เวิร์คช้อปทดลองเป็นชาวนา 1 วัน ซึ่งเราได้ทดลองปลูกข้าว นำต้นกล้าที่เตรียมไว้มาปักดำลงในแปลงนาของที่นี่ และได้ลุงๆ ป้าๆ มาเป็นเทรนเนอร์สอนดำนา พร้อมวิธีการปักดำต้นกล้าลงในแปลง

แอ่วเหนือมาเชียงใหม่ ก็ต้องกินข้าวบนดอยแต๊ๆ การลงแปลงครั้งนี้เราได้ใช้สายพันธุ์ข้าว เช่น บือซอมี หอมมะลิ105-ก่ำดอยสะเก็ด ก่ำเจ้ามช. เป็นต้น ซึ่งเป็นสายพันธุ์ข้าวที่สูง เหมาะแก่การปลูกทางภาคเหนือ ทาง Brandnew Field Good อยากจะให้ทำให้คนไทยรู้จักสายพันธุ์ข้าวที่ปลูกกันบนดอย อีกทั้งยังเป็นการอุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน ทำให้เกิดการสร้างรายได้สู่ท้องถิ่นอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจ หรือมาเข้าพักที่บ้านไก่โห่ เค้าก็มี Workshop เกี่ยวกับข้าวด้วยนะ ปลูกข้าว เกี่ยวข้าว หรือทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว

Brandnew Field Good
ขั้นตอนการดำนา

ชาวบ้านที่กำลังสอนวิธีการจับกอข้าว ต้องจับแบบไหน วางมือแบบยังไง รวมถึงสเต็ปการเดินเวลาปักดำ

ขั้นตอนการดำนา

01 – วิธีการถือต้นกล้า

ก่อนจะลงสนามจริง เราต้องรู้จักวิธีการจับต้นกล้าก่อน สำหรับคนที่ถนัดมือขวาให้เราใช้มือซ้ายถือมัดกล้า เพื่อที่มือขวาจะได้ใช้ปักต้นกล้า โดยที่หันโคนต้นออกด้านนอก แล้วเอามือซ้ายจับตรงกลางแยกมัดต้นกล้าใหญ่ แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง เพื่อที่จะได้ดึงต้นกล้าปักลงดินได้สะดวกมากขึ้น

  • ถนัดขวาให้ใช้มือซ้ายถือมัดกล้า
  • แบ่งต้นกล้ามัดใหญ่เป็น 2 ฝั่ง เพื่อง่ายต่อการดึงกล้าปักลงนา
ขั้นตอนการดำนา

02 – ปักดำกล้าลงดิน จับละ 3-5 ต้น

ขั้นตอนต่อมาหลังจากเรารู้ว่าที่การถือต้นกล้า ต่อไปคือจำนวนของการลงต้นกล้าดิน ในการปักดำลงนา ชาวบ้านเค้าจะปักดำ จับ 1 ครั้ง จำนวน 3-5 ต้น เพื่อจะให้ต้นกล้าเหล่านี้ได้สารอาหารที่เพียงพอ ปักเยอะมากกว่านี้ต้นกล้าจะแย่งสารอาหารกันเอง ทำให้เจริญต้นกล้าเจริญเติบโตได้ไม่ดี และก็เป็นเหตุผลที่ทำเราต้องแยกมัดกล้าออกเป็น 2 ฝั่ง เวลาดึงกล้าปักลงดิน จะสะดวกขึ้นเยอะมาก

ส่วนเวลาจับกล้าปักลงดิน ใช้มือขวาจับโคนต้นกล้าออกมา ใช้นิ้วโป้งจับโคนกล้าให้มั่นแล้วปักลงในดินลึกประมาณ 3 เซนติเมตร ช่วงที่เราทำแรกๆ ดูเก้งๆ ก้างๆ อยู่พักนึง แต่พอปักได้สักแถวนึงก็เริ่มจับจังหวะได้เสต็ปเริ่มดีขึ้น

  • ปักดำกล้า จับละ 3-5 ต้น เพื่อให้ต้นกล้าได้สารอาหารที่เพียงพอ
  • ใช้มือขาวปักกล้าลงดินลึกประมาณ 3 เซนติเมตร
ขั้นตอนการดำนา

03 – ระยะปักดำระหว่างแถว

ความสำคัญของระยะปักดำ หรือการตั้งแถวปักกล้า นอกจากความสวยงามที่เราเห็นกันแล้ว ระยะปักดำระหว่างแถว ยังช่วยให้ชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวสะดวกขึ้น ระยะห่างระหว่างแถว และระหว่างกออยู่ราวๆ 20×20 เซนติเมตร หรือ 20×25 เซนติเมตร เวลาช่วงที่ข้าวโตได้สักพักแปลงนาจะมีต้นข้าวเรียงเป็นแถวสวยงาม

การปักให้ตรงแถวเรียงสวยแบบนี้บอกเลยว่ายากมากๆ ต้องใช้เวลาฝึกประมาณนึงเลย ยอมรับว่าปักตรงบ้างเบี้ยวบ้าง ถึงจะมีไกด์ไลน์ของลุงป้าแล้วก็ตาม อีกทั้งยังมีเรื่งอของสเต็ปการเดิน เราได้คำแนะนำมาว่าไม่ควรเดินถอยหลังปักดำ เพราะแถวถัดไปดินจะยุบเป็นรอยเท้า

  • ระยะปักดำ ระหว่างแถว และระหว่างกออยู่ราวๆ 20×20 เซนติเมตร
  • การปักดำเป็นแถวช่วยให้ชาวนาเกี่ยวข้าวง่ายยิ่งขึ้น

ขั้นตอนการดำนา

ทดลองปลูกข้าวครั้งนี้ เรียกว่าเปิดประสบการณ์ใหม่ของเรามากๆ ได้ลองดำนาจริง เรียนรู้ ขั้นตอนการดำนา จากชาวนาแท้ๆ เป็นเพียงส่วนนึงในขั้นตอนของการปลูกข้าวเท่านั้น ยังมีขั้นตอนอีกหลายอย่าง เช่น การตกกล้า เตรียมต้นกล้าสำหรับดำนา หรือเตรียมแปลงนาให้พร้อมสำหรับปลูกจริง ยังไม่นับรวมการดูแลรักษาระหว่างกล้าโต และขั้นตอนการเกี่ยวข้าวอีกนะ รู้ซึ้งถึงการปลูกข้าว กว่าจะได้ข้าวให้เรากินมันยากจริงๆ

ส่วนใครที่อยากจะเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ดำนาแบบเรา Brandnew Field Good เค้ามีจัด Workshop เรื่องของข้าวด้วยนะ ตั้งแต่กระบวนการปลูก ยันโปรเซสแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าว และยังเป็นความตั้งใจที่จะให้คนไทยได้รู้จักสายพันธุ์ข้าวที่สูง หรือข้าวดอย มากยิ่งขึ้น มาเชียงใหม่ ก็อย่าลืมกินข้าวดอยด้วยน่ะ

ฝากช่องทางการติดตามเพิ่มเติม

Website: https://go-graph.com/
Facebook: https://www.facebook.com/GoGraph/
Instagram: https://www.instagram.com/gograph

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest