Nepal Arts & Culture เที่ยวเนปาล ผ่านศิลปะและประวัติศาสตร์

เนปาล ดินแดนหลังคาโลก ที่ใครก็ต่างนึกถึง เมืองที่ห้อมล้อมไปด้วยเขาลูกใหญ่ และเอเวอเรสต์ ภูเขาสูงที่สุดในโลก วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวเนปาลในมุมใหม่ กับ Nepal Arts & Culture เที่ยวเนปาล ผ่านศิลปะ และประวัติศาสตร์

อีกหนึ่งเสน่ห์ของการมาเที่ยวเนปาล นอกเหนือจากวิวสวย ธรรมชาติอลังการ เรื่องของ ศิลปะและวัฒนธรรม ดูเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ วันนี้เราเลยขอหยิบยก นำเสนอเรื่องราวอีกมุมหนึ่งของเนปาล เอาไว้สำหรับใครที่อยากมาเที่ยว จะได้ซึมซับบรรยากาศ รวมถึงเสน่ห์ด้านอื่นๆ ของดินแดนหลังคาโลกแห่งนี้


01 – Nepal Symbolic

ความสำคัญของเนปาล ที่เป็นดินแดนกำเนิดของ พระพุทธเจ้า ณ สวนลุมพินี หนึ่งใน 14 เขตปกครองของประเทศเนปาล (อันจัล) แน่นอนเลยว่าดินแดนที่เป็นต้นกำเนิดศาสนาพุทธ เราจะได้เห็นเจดีย์ขนาดใหญ่ พร้อมกับผู้แสวงบุญมากมาย ซึ่งเป็นภาพชินตาของที่นี่ เช่น สวะยัมภูนาถ สถานที่สำคัญทางศาสนาอันเก่าแก่ เจดีย์ที่มีรูปทรงป็นเอกลักษณ์ ศูนย์กลางในการศึกษาพระธรรมในพุทธศาสนา ที่มีอายุกว่า 2,500 ปี

หรือจะเป็น เจดีย์พุทธนาถ เจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเนปาล แม่ชีทิเบต และชาวพุธในแถบนั้นสวดมนต์กันให้เห็นอย่างทั่วไป สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของศาสนา ที่มีต่อผู้คนผู้เปี่ยมล้นด้วยศรัทธา และเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่ทำให้เรานึกถึงเนปาล

Nepal Arts & Culture

02 – Arts and Museum

เราได้ลองเสิร์ชดูข้อมูลไปมา จนได้เจอกับ Rubin Museum of Art ที่ได้ทำ Online Exhibition เกี่ยวกับงานศิลปะดั้งเดิมของเนปาลไว้ ซึ่งงานศิลปะส่วนใหญ่ รวมถึงภาพวาดต่างๆ เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับศาสนาเป็นส่วนใหญ่ ภาพสถูปเจดีย์ เทพเจ้าองค์ต่างๆ ถูกจารึกไว้ตั้งแต่ในอดีตกาล

ในปัจจุบันถ้าใครไปเที่ยวกาฐมาณฑุ เราแนะนำ Taragaon Museum มิวเซียมที่จัดเก็บเรื่องราว และเอกสารสำคัญที่เกี่ยวกับเมืองเอาไว้ และยังมีโซนจัดแสดงนิทรรศการศิลปะร่วสมัย แถมอาคารภายนอกมิวเซียม ดีไซน์ออกมาดูโมเดิร์นมากๆ แบบไม่คิดว่าจะเห็นงานดีไซน์แบบนี้ในเมือง เอาเป็นว่าเราแนะนำให้ไปนะ เข้าฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และอยู่ในเมืองกาฐมาณฑุเดินทางไม่ไกลด้วย

Nepal Arts & Culture

03 – Kathmandu in Oil Painting

ถ้าจะให้รีแคปเหตุการณ์สำคัญของเนปาล ประเด็นที่หลายคนคงนึกถึงมากที่สุดก็คือ เหตุการณ์แผ่นดินไหว 7.9 ริกเตอร์ ในปี 2015 โดยเฉพาะในเมืองกาฐมาณฑุ ที่ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก ยอดผู้เสียชีวิตที่ประเมินไว้นับหมื่นราย ยังไม่รวมจำนวนคนสูญหาย และพื้นที่ห่างไกล ที่ความช่วยเหลือยังเข้าไม่ถึง สถานการณ์ในปัจจุบัน เนปาลเปิดรับนักท่องเที่ยว สามารถกลับไปเที่ยวได้ปกติแล้วะ โบรณสถานที่เคยได้รับความเสียหาย ก็ทยอยบูรณะกันเกือบเสร็จแล้ว

แต่ถ้าอยากย้อนรำลึกภาพความสวยงามของกาฐมาณฑุ แบบที่ไกลกว่านั้น เรามีภาพวาดสีน้ำมัน ของ Henry Ambrose Oldfield แพทย์ชาวอังกฤษ ที่ได้ไปทำงานในกาฐมาณฑุ ในปี ค.ศ. 1850 หรือเมื่อ 170 ปีก่อน เขาได้บันทึกความสวยงามในอดีต และบรรยากาศของเมืองกาฐมาณฑุเอาไว้น่าสนใจมากๆ

Nepal Arts & Culture

04 – Prayer Flag

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธงสีถึงแขวนตรึงไปทั่วทั้งเมือง ยันบนภูเขา? สาเหตุที่ต้องแขวนธงสีที่เขียนบทสวดไว้ทั่วทุกแห่ง เพราะ ต้องการให้สายลมพัดพานำสิ่งดีๆ บนธงเหล่านี้ กระจายไปทั่วทุกแห่งบนโลก เราจะเห็นธงสีแขวนไว้เยอะมาก ส่วนใหญ่จะแขวนไว้ตามสถูปเจดีย์ หรือแขวนไว้ที่สูงๆ ตามหัวมุมหลังคาบ้าน จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม ขึ้นเขาออกนอกเมืองไปแล้ว เราก็ยังเห็นธงสีเหล่านี้แขวนไว้เหมือนเดิม


05 – Land of Himalayas

ภูมิประเทศของเนปาล ที่ห้อมล้อมด้วย เทือกเขาหิมาลัย (Himalaya Range) ทอดผ่าน 5 ประเทศ ได้แก่ ปากีสถาน อินเดีย จีน ภูฏาน และเนปาล กินระยะทางยาวถึง 2,400 กิโลเมตร แถมยังมี เอเวอเรสต์ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก ดินแดกศักดิ์สิทธิ์ที่หลายคนฝันอยากมาสักครั้ง

ถึงแม้เอเวอเรสต์จะเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก แต่มีคนไทยพิชิตได้สำเร็จแล้วนะ คนไทยคนแรกที่สามารถพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกนี้คือ วิทิตนันท์ โรจนพานิช ในปี 2008 นอกจากนี้ยังมี หมออีม หญิงไทยคนแรกที่พิชิตเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ ในปี 2016 และยังเป็นคนไทยคนแรกที่พิชิต Seven Summits ยอดเขาที่สูงที่สุดแต่ละทวีป เป็นคนแรกอีกด้วย! แน่นอนว่าการจะปีนเอเวอเรสต์ได้ ต้องเคยผ่านการปีเขาในเนปาลที่สูงอย่างน้อย 6,500 เมตรมาก่อน ความโหดของเอเวอเรสต์ที่คร่าชีวิตนักปีนเขาไปนักต่อนัก ความสูงระดับ 8,850 เมตร ส่งผลให้เหลือออกซิเจนหายใจเพียง 30% เท่านั้น เป็นอุปสรรคที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นี่ยังไม่นับรวมเรื่องของสภาพอากาศแปรปรวน หิมะถล่มนะ


Nepal Arts & Culture สิ่งที่เราสัมผัสได้ชัดเจน ด้วยความที่เป็นดินแดนกำเนิดของพระพุทธเจ้า อิทธิพลของศิลปะของเนปาลที่สื่อสารออกมา ล้วนเกี่ยวข้องกับศาสนา และความเชื่อเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ภาพที่ถูกถ่ายทอดออกมา จะเห็นโบราณสถานเก่าแก่ สถูปเจดีย์ ศาสนสถานที่มาตั้งแต่ในอดีต

ส่วนใครที่กำลังแพลนเที่ยวเนปาล อย่าลืม! อ่านคอนเทนท์ 10 Highlight เนปาล ต่อได้เลยจ้า เรารวมที่เที่ยวไม่ควรพลาดไว้หมดแล้ว

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest