เมืองเบรุต ปารีสแห่งตะวันออกกลาง กับสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด!

เอ่ยชื่อประเทศ เลบานอน คงจะนึกออกเพียงธงชาติ สีขาวแดง มีต้นไม้สีเขียวแปะอยู่กลางธงชาติ แม้จะเป็นประเทศนอกสายตา คนไทยไม่ค่อยรู้จัก หรือนิยมไปกัน อีกทั้งจะไปเที่ยวทั้งทีก็หาข้อมูลภาษาไทยยากเสียเหลือเกิน เอาเป็นว่าวันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยว เมืองเบรุต ปารีสแห่งตะวันออกกลาง กับสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของเมืองหลวงแห่งนี้!

รีแคปประวัติศาสตร์ประเทศเลบานอน และ เมืองเบรุต กันสั้นๆ ประเทศที่มีความผสมผสานของศิลปะ และวัฒนธรรม ได้รับอิทธิพลจากฝั่งยุโรป และมีกลิ่นอายของอาหรับตะวันออกกลาง ผลพวงจากประเทศที่เคยตกอยู่ภายใต้การปกครองของหลายชนชาติ ตั้งแต่ยุคครูเสด ออโตมัน และฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 สถาปัตยกรรมภายในเมือง บ้านช่องต่างๆ จึงได้รับอิทธิพลของทั้งสองฝั่ง และถูกขนาดนามให้เป็น ‘ปารีสแห่งตะวันออกกลาง’ จนถึงปัจจุบัน

ในมุมของการท่องเที่ยว เลบานอนอาจไม่ใช่จุดหมายแรกของคนไทยเท่าไหร่นัก ประกอบกับข้อมูลในการเดินทาง หรือรีวิว เที่ยวเลบานอน จัดว่าค่อนข้างน้อย วันนี้เราเลยอยากที่พาทุกคนไปรู้จัก สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดในเมืองเบรุต เมืองหลวงเลบานอน ฉายาปารีสแห่งตะวันออกกลาง จะสวยงามจนอยากตามรอยแค่ไหน ต้องตามไปดูกัน!

  • อ่านรีวิวท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://go-graph.com/

National Museum of Beirut

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเบรุต (National Museum of Beirut) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความสำคัญกับเมืองเบรุตเป็นอย่างมาก ท้าวความเกี่ยวกับ เมืองเบรุต สักนิด เมืองท่าที่มีความสำคัญกับประเทศ เบรุตเป็นเมืองที่หลวงของเลบานอน และเมืองที่มีขนาดใหญที่สุดในประเทศ ทำเลที่ตั้งของเมืองติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จึงกลายเป็นเมืองท่าเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ

พิพิธภัณฑ์เบรุต เป็นพิพิธภัณฑ์อาคาร 3 ชั้น สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1919 จัดเก็บวัตถุโบราณทางประวัติศาสตร์มากกว่า 10,000 ชิ้น รวมถึงมัมมี่ที่จัดเก็บภายในห้องใต้ดิน ซึ่งวัตถุโบราณเหล่านี้เป็นของสะสมของ Raymond Weill เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสประจำการในเลบานอน ได้ทำการรวบรวมตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1

  • เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 09:00 – 17:00 น. / หยุดทุกวันจันทร์
  • Google Maps : https://goo.gl/maps/qofhnGkRA2G2sazs8
เมืองเบรุต
เมืองเบรุต
เมืองเบรุต
เมืองเบรุต
เมืองเบรุต
Credit Photo : www.sothebys.com

Sursock Museum

ออกจากพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเพียง 3 กิโลเมตร มาที่ พิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยซันร็อค (Sursock Museum) ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพให้ชัดกับบ้านเราคงประมาณ หอศิลป์ ที่อยู่ย่านสยามใจกลางกรุงเทพฯ แน่นอนมิวเซียมนี้จัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยมากมาย ผลงานจากศิลปินท้องถิ่น รวมถึงผลงานของศิลปินนานาชาติ และยังมีนิทรรศการหมุนเวียน Solo Exhibition อยู่เรื่อยๆ

ล่าสุดเหตุการณ์การระเบิดของสารเคมี ที่โกดังสินค้า ท่าเรือเมืองเบรุต อาคารมิวเซียมได้รับผลกระทบจากแรงระเบิด ส่งผลให้กระจกบริเวณหน้าต่าง และอาคารบางส่วนของมิวเซียมพังถล่มลงมา ที่โชคดีมากๆ คือมิวเซียมเพิ่งปิดให้เข้าชมก่อนการระเบิดเพียง 15 นาที ไม่งั้นอาจมีคนได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติมมากกว่านี้

เมืองเบรุต
เมืองเบรุต
เมืองเบรุต
เมืองเบรุต
Credit Photo : Sursock Museum

Saifi Village

เอกลักษณ์ของ Saifi Village อาคารบ้านช่องย่านนี้ เต็มไปด้วยอาคารหลากสีสันสไตล์เลบานีส ดีไซน์ของตึกมาในสไตล์ French Colonial เป็น Tourist Spot ของเมืองเบรุตก็ว่าได้ ซึ่งอยู่ใกล้กับย่านดาวทาวน์ของเมืองเบรุต นอกจากจะมาเดินเล่นถ่ายรูปสวยๆ กับอาคารหลากสีสัน บริเวณนี้ยังมีร้านค้าให้เดินช้อปปิ้งเพลินๆ

เมืองเบรุต
เมืองเบรุต
เมืองเบรุต
Credit Photo : Lebanese Culture

Nejmeh Square

ไม่ไกลจาก Saifi Village เราจะเจอกับ Nejmah Sqaure จุตรัสเก่าแก่ที่เป็นศูนย์กลางของเมืองเบรุต กลางจุตรัสจะมีหอนาฬิกาสีน้ำตาลขนาดใหญ่ สร้างขั้นตั้งแต่ยุคที่เลบานอนอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศส ดีไซน์ของอาคารมาในรูปแบบซุ้มประตูโค้งโคโลเนียล เรียกว่ารับอิทธิพลจากฝรั่งเศสมาเต็มๆ สวนสีสันคุมโทนน้ำตาลทั้งหมด แตกต่างจาก Saifi Village ก่อนหน้ามากๆ ได้ความสวยงามคลาสสิกกันคนละแบบ


Pigeon Rock

Raouché Rock หรือ Pigeon Rock ก้อนหินโค้งรูปทรงประหลาด สูง 60 เมตร ซึ่งเกิดจากการกัดกร่อนของน้ำทะเล ตั้งอยู่ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และเป็นหนึ่งในจุดแลนด์มาร์คของเมืองเบรุต บริเวณรอบๆ จะเป็นเส้นทางเดินริมชายฝั่งยาวไปตลอดแนว มีจุดลงเล่นน้ำทะเล และร้านอาหารต่างๆ ให้บริการ เป็นสถานที่ที่คนในเมืองมาทำกิจกรรมพักผ่อนในช่วงวันหยุด


Roman Forum of Berytus

นอกจากอิทธิพลของสถาปัตยกรรมที่เราเห็นกัน จากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่เลบานอนอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศส ย้อนไกลกว่านั้นเราจะเจอ Roman Forum of Berytus ซากโบราณสถานเก่าแก่ที่อยู่ในเมืองเบรุต ต้นตอของความเสียหายเกิดจากเหตุแผ่นดินไหวในปี ค.ศ. 551 ภายใต้ซากโบราณสถานเก่าแก่ เหลือเพียงเสาโรมันที่ยังคงตั้งเด่นตระหง่า อีกทั้งยังมีการสันนิษฐานว่า โรงเรียนกฏหมายโบราณของเมืองเบรุต อาจตั้งอยู่ในบริเวณนี้เช่นกัน

Credit Photo : www.romeartlover.it

Mohammad Al-Amin Mosque

Mohammad Al-Amin Mosque มัสยิดสีฟ้า ที่ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 ดีไซน์ภายนอกคล้ายกับ Blue Mosque ของประเทศตุรกี อย่างที่เราเกริ่นไปตอนต้น ความที่เลบานอนอยู่ภายใต้การปกครองของอาณาจักรอื่นตั้งแต่อดีต ทำให้ศิลปะ และวัฒนธรรม รวมถึงสถาปัตยกรรมต่างๆ มีกลิ่นอายที่ผสมผสานกัน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเลบานอน และมัสยิดหลังที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

เที่ยวเลบานอน

สำหรับประเทศเลบานอน หลายคนอาจจะรู้จักประเทศนี้ จากเหตุการณ์ระเบิดของสารเคมีในกรุงเบรุต ชวนให้นึกถึงเหตุการณ์ทิ้งปรมาณูที่เมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น นับเป็นการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิด ทั้งร้ายแรง และสร้างความเสียหายต่อเมืองเบรุตเป็นอย่างมาก

หลังจากเหตุการณ์นี้เราขอเป็นกำลังใจให้ชาวเมืองเลบานอนทุกคน ผ่านพ้นวิกฤตตรงนี้ไปได้เร็วๆ ที่แม้จะต้องเวลาฟื้นฟูเมืองนานนับปี หลากหลายปัญหาที่รุ่มเร้า ขอให้เลบานอนกลับมาสดใส เปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยว มีโอกาสเราอยากจะไปเยือน ปารีสแห่งตะวันออกกลางสักครั้ง

ติดตามพวกเราเพิ่มเติมได้ที่

Website: https://go-graph.com/
Facebook: https://www.facebook.com/GoGraph/
Instagram: https://www.instagram.com/gograph

Share this story
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll Up
logo