เดินทางข้ามทวีปเพียงหลักนาที ด้วยยานอวกาศจาก SpaceX

อนาคตใหม่แห่งการเดินทาง ด้วยยานอวกาศจาก SpaceX ที่จะพาทุกคนบินข้ามทวีปได้เพียงหลักนาที!

ไอเดียสุดบรรเจิดจาก Elon Musk เจ้าพ่อนักประดิษฐ์ ผู้คิดค้นนวัตกรรมเจ๋งๆ อย่างล่าสุดวันที่ 31 พฤษภาคม 2020 ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของประวัติศาสตร์ของมนุษย์ชาติ SpaceX ส่งยานอวกาศ Crew Dragon จากโลก สู่สถานีอวกาศนานาชาติได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี ครั้งนี้ได้ส่งนักบินอวกาศสหรัฐฯ 2 คน คือ โรเบิร์ต เบห์นเคิน และดักลาส เฮอร์ลีย์ เดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติ

แล้วจะเป็นยังไงล่ะ ถ้ายานอวกาศที่พาเราเดินทางออกนอกโลก เปลี่ยนจุดหมายพาเราเดินทางระหว่างประเทศ? คิดกันเล่นๆ ว่า เราสามารถเดินทางจาก กรุงเทพ – ดูไบ เพียง 27 นาที เท่านั้น กลับกันเราต้องใช้เวลาร่วม 6 ชั่วโมง หากเดินทางด้วยเครื่องบินแบบในปัจจุบัน

มาดูกันว่ายานอวกาศของ SpaceX อนาคตที่จะพลิกโฉมการเดินทางข้ามประเทศ จะพาเราถึงจุดหมายปลายทางได้ไวแค่ไหนกัน


01 – New York to Tokyo : 37 นาที

เดินทางข้ามทวีปจาก นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา สู่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระยะทางร่วม 10,843 กม. ใครที่มีประสบการณ์นั่งเครื่องบินไฟลท์ยาวๆ หลัก 10 ชม. + สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือ ‘ความเบื่อ’ นอนก็แล้ว ดูหนัง ดูซีรีส์ก็แล้ว ต่อให้บิน First Class เชื่อว่ายังไงมันก็เบื่ออะแหละ ถ้าเราโดยสารด้วยเครื่องบิน จะใช้เวลาประมาณ 13 ชม. แต่ถ้าเดินทางด้วยยานอวกาศ จะใช้เวลาเพียง 37 นาที เท่านั้น!!

ถ้าเราสามารถเดินทางข้ามประเทศด้วยความเร็วระดับนี้ได้จริง โอกาสเติบโตทางเศรษฐกิจ พร้อมเม็ดเงินอันมหาศาลในอุตสหากรรมท่องเที่ยว จากฝั่งอเมริกา คงหลั่งไหลมาสู่ทวีปเอเชียเป็นจำนวนมากแน่ๆ

  • ยานจอดแล้วจะเที่ยวโตเกียว หรือเมืองอื่นๆ อ่านรีวิวที่นี่เลยจ้า : https://go-graph.com/category/japan/
  • เที่ยวญี่ปุ่น รู้ลึก รู้จริง ตามต่อได้ที่เพจ Go!Graph Japan

02 – Bangkok to Dubai : 27 นาที

ไฟลท์ตัวอย่างจากตอนต้น ระยะทางจาก กรุงเทพ – ดูไบ 4,909 กม. ถ้าเรานั่งเครื่องบินโดยสารปกติ ต้องใช้เวลาอยู่บนเครื่อง ราวๆ 6 ชม. แต่ถ้าได้นั่งยานอวกาศข้ามประเทศของ SpaceX ละก็ จาก 6 ชม. จะเหลือเพียง 27 นาที เท่านั้น

ดูไบเป็นเสมือนประตูด้านแรก ที่จะพาเราเข้าสู่ทวีปตะวันออกกลาง เราคิดว่าถ้าโปรเจกต์การเดินด้วยยานอวกาศเกิดขึ้นจริง กลุ่มเศรษฐีตะวันออกกลาง คงหันมาใช้บริการเป็นกลุ่มแรกแน่นอน


03 – London to New York : 29 นาที

นั่งยานอวกาศจาก ลอนดอน ประเทศอังกฤษ มาเที่ยว มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระยะทาง 5,546 กม. ใช้เวลาเพียง 29 นาที เท่านั้นจ้า แต่ถ้านั่งไฟลท์บินตรงละก็ เราต้องใช้เวลาถึง 7 ชม. อยู่บนเครื่องเลยนะ นอกเหนือจากการท่องเที่ยว เมืองนิวยอร์กเรียกได้ว่าเป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐอเมริกา เป็นฐานที่ตั้งสำคัญในหลายกลุ่มธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจการเงิน ธนาคาร สื่อสารมวลชวนต่างๆ หรือ ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ก็อยู่ในเมืองนี้นี่แหละ


04 – Los Angeles to Shanghai : 36 นาที

บินจาก LA สหรัฐอเมริกา หนีข้ามทวีปมาเที่ยว เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน มาถ่ายรูปเล่น ชมแสงสีที่ The Bund แลนด์มาร์คของเมืองเซี่ยงไฮ้ ไฟลท์บินตรง ประมาณ 13 ชม. กับระยะทาง 10,427 กม. หากเราเดินทางด้วยยานของ SpaceX จาก 13 ชม. จะเหลือเพียง 36 นาที คอมโบต่อเนื่องมาเที่ยวจีน นั่งรถไฟความเร็วสูงอีก เรียกว่าเป็นทริปแห่ง Fast Transportation ที่แท้ทรู รวมสุดยอดแห่งความเร็วในทุกการเดินทาง


05 – Hong Kong to Singapore : 22 นาที

บินจากฮ่องกง มาเที่ยว สิงคโปร์ ระยะทาง 2,568 กม. จากปกติใช้เวลา 3 ชั่วโมงกว่า เราสามารถประหยัดเวลาเดินทางให้เหลือเพียง 22 นาที เท่านั้น สมมติถ้ามีเส้นทาง ฮ่องกง – กรุงเทพ คงใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที

ฮ่องกงเมืองท่าเศรษฐกิจสำคัญที่อยู่ติดกับทะเลจีนใต้ อยู่ใกล้กับประเทศอื่นๆ อาทิ จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน มาเก๊า และฟิลิปปินส์ ในฝั่งสิงคโปร์ ประเทศเล็กๆ แต่มีการแข่งขันที่สูงมาก ในแง่ของแรงงานที่มีทักษะฝีมือ โครงสร้างพื้นฐานของเมือง ทำให้หลายแบรนด์ชั้นนำของโลก ต่างจับตามองช่องทางการลงทุนในสิงคโปร์มากขึ้น หากเส้นทางบินฮ่องกง – สิงคโปร์ ได้บินจริงๆ การแข่งขันในด้านเศรษฐกิจในฝั่งเอเชีย ต้องดุเดือดขึ้นมากแน่ๆ


เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเห็นฉากในภาพยนตร์ ผู้คนดูถ่ายทอดสดปล่อยยานอวกาศจากทีวี แต่ปี 2020 ยุคของเรา คือได้ดู Live สด ปล่อยยาน Crew Dragon จากผืนโลก ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ

ส่วนอนาคตการเดินทางระหว่างประเทศด้วยยานอวกาศ จะเกิดขึ้นจริงไหม? เราคิดว่ามีแน่ๆ แหละ แต่จะอยู่ทันใช้ กับมีเงินขึ้นไหมนั้นอีกเรื่องนะ ฮ่าๆ เพราะโปรเจกต์ของ SpaceX ล่าสุด ก็พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า การเดินทางไปยังอวกาศ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราอีกต่อไป จะถึงจุดหมายด้วยวิธีไหน เราก็ขอให้ทุกคนสนุกกับการเดินทางนะ


อ้างอิง : https://qz.com/1090578/how-many-minutes-away-from-your-dream-destination-are-you-via-elon-musks-bfr-spacecraft/?fbclid=IwAR2v2pVfnta-gAM0KS1zDZznjxLgRdejY3Mwgs_2IxMGKlFeEiiQVqB71f0

Share this story
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll Up
logo