แมวตุรกี กับ 5 สิ่งที่ทาสแมวควรรู้ ก่อนเยือนตุรกี สวรรค์ของคนรักแมว

แมวตุรกี — ความประทับใจหลังจากทริป เที่ยวตรุกี ขึ้นบอลลูน ดรีมลิสต์ในฝัน ได้ชมวิวสวยๆ จากด้านบน ล่องลอยไปในอากาศ (แบบที่ The Toys ร้องจริงๆ) เห็นแลนด์สเคปของประเทศนี้ก็ตื้นตันใจว่าฉันทำสำเร็จแล้ว แต่ยังมีอีกความประทับใจที่เกิดคาดไปหน่อย แถมยังดีต่อใจเราไม่ใช่น้อยนั้นคือ แมว ใช่แล้วแหละทุกคนฟังไม่ผิดหรอก ที่ตุรกีมีน้องเหมียวเดินกันป้วนเปี้ยน โดยเฉพาะในอิสตันบูล น้องแต่ละตัว อ้วน ขนปุย สะอาด น่ารักมาก ทาสแมวเห็นเป็นต้องหลงชัวร์

วันนี้เราอยากนำเสนอเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับน้องเหมียว นอกจากความน่ารักอันเหลือล้น กับ 5 สิ่งที่ทาสแมวควรรู้ก่อนเยือนตุรกี สวรรค์ของคนรักแมวที่ไม่ควรพลาด จะมีอะไรบ้างตามไปดูพร้อมกันเลย!

01 – เทอร์คิช แองโกร่า สายพันธุ์แมวตุรกีระดับตำนาน

ความที่ตุรกีมีแมวเยอะมาก ตัวอ้วน ขนปุกปุย แล้วแมวสายพันธุ์ไหนกันที่เป็นของตุรกี? คำตอบคือ เทอร์คิช แองโกร่า ลักษณะของสายพันธุ์นี้นิสัยอ่อนโยน น่ารัก มีความฉลาด รักและผูกพันเจ้าของมาก ส่วนลักษณะทางกายภาพ คอสั้น หูตั้ง ขายาวกว่าแมวเปอร์เซีย มังคุดที่เท้าเล็กกลม สะโพกใหญ่เวลาเดินหางจะกระเพื่อมหน่อยๆ สำหรับเราแมวจรที่นั้นก็คือสวยและน่ารัก จนแอบอิจฉาคนที่นี่ที่มีเหมียวเดินกันอยู่ทั่วเมือง

แมวตุรกี

แมวตุรกี ตัวแรกที่เราเจอน้องเดินเล่นอยู่ในพระราชวัง Dolmabahce เดินต้วมเตี้ยมอยู่ในสวนของพระราชวัง ความน่ารักคงไม่ต้องอธิบายอะไรเยอะดูในรูปเอาเลย ขนขาวนุ่ม สะอาด ตอนแรกที่เห็นแมวใครหลุดมาฮ่าๆ แต่ไม่ใช่น้องคือแมวจร หรือไม่ก็แมวในวัง?

แมวตุรกี

ด้วยความแมวที่นี่ใจดียอมให้จับ ไม่ค่อยกลัวคน หรือวิ่งหนีเตลิดหายไปในพุ่มไม้ แต่ถ้ามารุมเยอะๆ น้องก็จะรำคาญเดินเชิดหนีเหมือนกัน ตัวไหนที่สวยมากๆ ย้ำว่ามากๆ เพราะส่วนใหญ่สวยหมด จะเป็นที่จับจ้องในกลุ่มมนุษย์ที่เดินผ่าน เห็นเป็นต้องแวะทัช ลูบหัวสักสองที พร้อมถ่ายรูปสร้างคอลเลคชั่นแมวตุรกีไว้ในมือถือ หลายคนคงเป็นแบบที่เราว่ามาแหละ เพราะเราก็เป็น ฮ่าๆ

แมวตุรกี

ของีบหลับแปปนึงนะอย่าเพิ่งมากวนเรา สภาพหลังจากโดนคนรุมล้อมขอถ่ายรูปเป็นเซเลปกันพักใหญ่

02 – ความเชื่อหลักสนับสนุนให้เลี้ยงแมว

ประชาการบางส่วนในตุรกีนับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งมีคำสอนให้เราห้ามกักขัง และต้องดูแลแมวอย่างดี นั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมน้องเหมียวตุรกี อ้วนท้วนสมบูรณ์กันทุกตัว เราจะเห็นแมวนั่งตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ กันแบบสบายใจเฉิบ จะไม่มีการไล่ให้ออกจากร้าน ทาสแมวในร่างนักท่องเที่ยวอย่างเราแฮปปี้มากจ้า เดินตรงไปหานั่งแบบไม่รีรอ

ตลอดระยะเวลาที่ได้เที่ยวในตัวเมือง เราจะเห็นภาพ คน และแมว นั่งอยู่คู่กันตลอด เสมือกำลังจับกลุ่มสนทนาอะไรกันสักอย่าง ก็แปลกดีเหมือนกัน เพราะบ้านเราจะเห็นภาพแบบนี้คงเฉพาะตอนเอาอาหารมาเทให้

แมวตุรกี

คุณป้ากำลังในเล่นมือถือ และทัพแมวทั้ง 6 ตัว กำลังนั่งอาบแดดอยู่ใกล้ๆ

แมวตุรกี

03 – วิธีเรียกแมวที่นั้นไม่เหมือนบ้านเรา

ตอนแรกที่เราเจอแมว ก็ไม่รีรอที่จะส่งเสียงเรียกมันมาหา เหมียว เหมียว เป็นเสียงที่เราใช้เรียกแมวบ้านเรา ก็อุทานไปว่า เหมียว เหมียว คงเป็นเสียง Universal ที่แมวทุกตัวบนโลกจะเก็ท คุณคิดผิดแล้ว หลังจากพยายามเรียกอยู่พักใหญ่ คนท้องถิ่นที่ยืนอยู่ใกล้ๆ เดินตรงมาบอกว่าเรียกแมวแบบนี้มันผิด!

ต้องออกเสียงว่า ซุป ซุป หรือ ซิว ซิว เราฟังครั้งแรกแอบคิดในใจแมวมันจะหันหรอ ไม่ทันขาดคำพี่คนนั้นก็โชว์สกิลพื้นฐานแบบทาสแมวตุรกีเขาทำกัน ผลคือแมวเดินมาหาจริง! เราก็ไม่รอช้าขอลองสกิลใหม่กับเขาบ้าง ฮ่าๆ สรุปเลยว่าถ้าจะเรียกแมวที่นั้นให้ออกเสียง ซุป ซุป หรือ ซิว ซิว เอาวิชานี้ไปใช้ได้ แมวมองทุกตัว!

แมวตุรกี

ในรูปเป็นเหล่าแมวในเมืองโบราณ Ephesus เราลองใช้วิชาเรียกแมวตุรกี สุ่มๆ เรียกดูเผื่อมีแมวออกมา ผลที่ได้มีแมวกระโดดลงมาจากต้นไม้ งง สิ เราก็งงเหมือนกัน ฮ่าๆ ที่จริงมีเยอะกว่า 3 ตัวในรูปนะ

ไกด์ท้องถิ่นที่จะพาเราเดินชมในวันนี้ เห็นไกด์นั่งรออยู่ไหมเอ่ย? นอกจากในตัวเมืองที่นี่ก็มีแมวเยอะไม่แพ้กัน ระหว่างเดินชมเมืองโบราณเราก็จะเห็นแมวกระโดดโลดเล่นอยู่เรื่อยๆ โผล่มาตรงนั้นทีตรงนี้ที

แมวตุรกี

04 – Kedi ในภาษาตุรกีแปลว่า แมว

เราลองเสิร์ชในกูเกิล จนไปเจอกับสารคดีเรื่อง Kedi สารคดีเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของแมวที่นั้น วัฒนธรรม ความเชื่อ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ และแมว การอาศัยอยู่ร่วมกัน ถ้าเปรียบภาพให้ชัด แมวที่ตุรกีคงคล้ายกับวัวที่อินเดีย เอกสิทธิ์พิเศษในการอาศัยในเมือง ได้รับความรัก ความเอาใจใส่จากมนุษย์ แถมสารคดีเรื่องนี้ยังได้รับคะแนนรีวิวจาก Rotten Tomatoes สูงถึง 98% หลายคอมเมนต์ประทับใจในสารคดีนี้มาก ถ้าสนใจอยากชมเราแปะลิงก์ Trailer ไว้ให้ด้วยนะ

แมวตุรกี

ขอพื้นที่นั่งชิลล์แบบมนุษย์บ้าง เกิดเป็นแมวก็อยากพักผ่อนเหมือนกันนะ

แมวตุรกี

ดูสายตาและท่าทาง พยายามทำตัวเล็กๆ หดคอหน่อยๆ พร้อมสงสายตามาหาเรา ยอมแล้วจ้า น่ารักเหลือเกิน

05 – แมวจรไม่มีเจ้าของ แต่ทุกคนล้วนรักมัน

มากกว่าความน่ารักของน้อง ก็คือความใจดีของคนที่นั้น ทุกคนดูแลเอาใจใส่ เอาหารมาวาง เอาน้ำมาเตรียมไว้ แมวจรเดินผ่านก็แวะมากินได้ ไม่มีการขับไล่ ทุกตัวล้วนได้รับการดูแลอย่างดี เสมือเป็นแมวบ้านตัวนึง ถ้าเข้าใจง่ายๆ คนตุรกีล้วนเป็นทาสแมว สิ่งหนึ่งที่ทาสแมวบนโลกมีเหมือนกัน คงเป็นการตกหลุมรักในความน่ารัก และยินยอมเป็นทาสแมวแต่โดยดี

น้องมานั่งอาบแดดเอาเท้าซุกไว้ให้อุ่นๆ มองไกลๆ ดูเหมือนไก่กำลังกกไข่เหมือนกัน สาเหตุที่แมวมานั่งอาบแดดกัน จากการวิเคราะห์แล้วมันก็คงหนาวเหมือนกันเราแหละ กลายเป็นกิจกรรมสุดชิลล์ของเหล่าแมว ที่ต้องมานั่งรับแดดในทุกๆ วัน

น้องดำตัวแรกของทริป แมวส่วนใหญ่ที่เจอจะมีลวดลายตามตัวสีสัน Standard แมวดำเป็นอะไรที่ค่อนข้างแรร์ นานทีจะอวดโฉมให้เราเห็น

ขอเรียกว่าจุดบริการน้ำดื่มสำหรับแมว เราจะเห็นจุดบริการแบบนี้อยู่เรื่อยๆ น้องก็จะเดินมาแวะดื่มได้ตามอัทยาศัย ฟรี! ไม่มีค่าบริการ

แมวตุรกี

สำหรับเราขอยกให้ตุรกีเป็นอีกหนึ่งสวรรค์ของคนรักแมว แมวอ้วนขนปุย มังคุดเล็ก 4 ลูก สายตาอ้อนวอน และนิสัยเป็นมิตร ยอมให้จับแต่โดยดี เป็นอะไรที่ดีต่อใจทาสแมวแบบเราไม่ใช่น้อย ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวตรุกี อย่าลืมแวะไปทักทายติดขนมเล็กๆ น้อยๆ ไปบูชาเจ้านายที่นั้นด้วยนะ : )

ติดตามบันทึกจากการเดินทางที่เราเจอต่างๆ ในทริปได้ที่นี่เลยนะ https://go-graph.com/

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest