Great Ocean Road ถนนเส้นสำคัญที่ผาดผ่านเหตุการณ์ ไฟป่าออสเตรเลีย

บอกจากใจเลยว่าคอนเทนท์นี้จะไม่ใช่การรีวิวทริปพาเที่ยว หรือพรรณาถึงความสวยงามของถนนเส้นนี้แต่อย่างใด เพราะจริงๆ แล้วเราพึ่งไป Great Ocean Road มาเมื่อไม่นานนี้เอง (ก่อนธันวาคม 2019) ซึ่งเราก็ไม่ได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ ไฟป่าออสเตรเลีย เลย จนกระทั่งเมื่อต้นเดือนนี้เอง เราก็ฉุกคิดได้ถนนเส้นนี้มันอยู่ในรัฐวิกทอเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่กำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้อยู่

ไฟป่าออสเตรเลีย
ไฟป่าออสเตรเลีย

ในระหว่างที่เขียน ดันเปิดไปดู Google Maps แล้วก็แอบช็อคเล็กน้อย ที่ข้อมูลบนแผนที่มันเรียลไทม์มาก เพราะบริเวณสีแดงๆ ส้มๆ นั่นแหละคือจุดได้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ ไฟป่าออสเตรเลีย ครั้งนี้อยู่

ช่วงที่ก็คือตั้งใจไปเที่ยวโดยเฉพาะ เอนจอยเต็มที่ แต่ระหว่างทางที่ขับบนถนนเส้นนี้ ก็มีแอบเห็นป้ายเตือนเกี่ยวกับเลเวลความรุนแรงของไฟป่าอยู่ตลอด แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไรเลย ไม่รู้ว่าด้วยซ้ำว่าช่วงนั้นเหตุการณณ์ไฟไหม้ค่อยๆ เริ่มลุกลามแล้ว และส่วนตัวก็ไม่คิดว่าปัจจุบันมันจะรุนแรงถึงขั้นนี้

https://www.nationalparks.nsw.gov.au/safety/fire-safety/fire-bans

เท่าที่เราไล่ตามข่าวดู รีแคปสั้นๆ ได้ว่า ไฟป่าออสเตรเลีย นั้นเริ่มมาตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ค. 2019 ที่รัฐนิวเซาท์เวลส์แล้ว แล้วลุกลามต่อเนื่องข้ามรัฐมาถึง รัฐวิกตอเรีย ที่มีถนนสายสำคัญอย่าง Great Ocean Road ตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย. 2019 (ช่วงที่เราไปมา) ก่อนจะรุนแรงขึ้นในช่วงต้นเดือน ม.ค. 2020 นี้เอง

ไฟป่าออสเตรเลีย
The Great Ocean Road fire on Christmas night. Photo: Keith Pakenham/CFA

ณ ปัจจุบันไฟยังลามไปไม่ถึงถนนเส้นนี้นะ แต่ใช่ว่า Great Ocean Road จะไม่เคยโดนไฟป่ารุกรานมาก่อน เพราะย้อนกลับไปเมื่อปี 25 ธันวาคม 2015 ซึ่งตรงกับวันคริสมาสต์พอดี จู่ๆ ลมจากทางเหนือได้โหมพัดแรงขึ้น ทำลายสิ่งปลูกสร้างกว่า 116 หลัง จากนั้นได้ลุกลามอย่างรวดเร็วจาก Lorne เมืองเล็กๆ ที่ติดกับชายทะเล ซึ่งใกล้กับจุดเริ่มต้นของถนน Great Ocean Road ที่ขับมาจากฝั่งเมลเบิร์น

ภายในวันเดียวกันนั้น ไฟป่าออสเตรเลีย ได้ไหม้ต่อเนื่องถึง Kennett River, Grey River, Wye River รวมถึงบริเวณอุทยานแห่งชาติ Otway National Park ซึ่งเปรียบเป็นจุดกึ่งกลางของถนนเส้นนี้ ทำลายผิวถนน รวมถึงบริเวณรอบๆ มากกว่า 6,000 เอเคอร์ ทำให้ทางการสั่งปิด Great Ocean Road อยู่หลายสัปดาห์

ไฟป่าออสเตรเลีย
ไฟป่าออสเตรเลีย

234 กิโลเมตรของถนนเส้นนี้ที่ขนานขอบมหาสมุทรแปซิฟิก พร้อมด้วยความหลากหลายทางชีวภาพอย่างมากมาย นกกว่า 170 สปีชีส์ พืชพรรณต่างๆ 700 สายพันธ์ุ รวมถึงไฮไลท์อย่างแนวหิน The 12 Apostles ที่เป็นหนึ่งใน Bucket list ของเราและใครหลายๆ คน

ไฟป่าออสเตรเลีย
ไฟป่าออสเตรเลีย

ทว่า ความรุนแรงยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สัตว์ป่ากว่า 400 ล้านตัวได้รับผลกระทบเต็มๆ เมืองหลวงของออสเตรเลียกลายขึ้นแท่นเป็นว่าที่เมืองอากาศแย่อันดับ 3 ของโลก รวมถึงเปลวไฟในเหตุการณ์ครั้งนี้ยังลุกลามไปแล้วกว่า 30 ล้านไร่ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อชาวออสเตรเลียเพียงอย่างเดียว แต่ส่งผลต่อคนทั่วทั้งโลก คล้ายๆ กับทฤษฎี Butterfly Effect หรือแปลเป็นเป็นไทยก็คือ เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว

อันนี้เราหาช่องทางการบริจาคมาแปะไว้ เพื่อเพื่อนๆ ทุกคนอยากร่วมช่วยเหลือเหตุการณ์ ไฟป่าออสเตรเลีย ครั้งนี้

  • Australian Red Cross บริจาคโดยตรงให้กับสภากาชาดออสเตรเลียโดยตรง
  • The Victorian Bushfire Appeal บริจาคเงินให้ครอบครัวและชุมชนที่ได้รับผลกระทบ
  • Port Macquarie Koala Hospital ช่วยน้องหมีโคอาล่าที่ได้รับบาดเจ็บ
  • WIRES, an Australian wildlife rescue nonprofit บริจาคช่วยเหลือ โคอาล่า จิงโจ้ รวมถึงสัตว์ป่าอื่นๆ ที่ได้รับบาดเจ็บ
  • ท้ายสุดซื้อขนมโคอาล่ามาร์ชก็ช่วยได้นะ แต่ต้องสังเกตุข้างๆ กล่องจะมี Australian Koala Foundation อยู่ ซึ่งบริษัท ลอตเต้ สนับสนุนมูลนิธิมาตั้งนานแล้วจ้า https://www.savethekoala.com/

อ้างอิง :
https://www.ecotourism.org.au/assets/great-ocean-road1.pdf
https://www.theage.com.au/national/victoria/victorian-bushfires-great-ocean-road-towns-hit-by-fires-20151226-glv2ud.html
https://www.businessinsider.com.au/one-of-victorias-biggest-holiday-destinations-the-great-ocean-road-is-being-destroyed-by-bushfires-2015-12

ติดตามบันทึกจากการเดินทางของเราครั้งถัดไปได้ที่นี่เลย https://go-graph.com/


Share this story
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll Up
logo