เมลเบิร์น

เมลเบิร์น เมืองแห่งร้านกาแฟระดับโลกสำหรับสายคาเฟ่ฮอปปิ้ง

เมลเบิร์น – เมืองหลวงแห่งกาแฟเมืองนึงของโลก ซึ่งไม่ว่าใครที่เป็นคอกาแฟหรือสายคาเฟ่ฮอปปิ้งต้องหาโอกาสแวะไปเมืองนี้กันสักครั้ง วัฒนธรรมกาแฟที่ฝังรากลึกจนกลายเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่เพียงแห่งเดียว อีกทั้งแต่ละร้านยังมีเสน่ห์ที่ไม่ซ้ำกัน จึงทำให้เมลเบิร์นมีความแข็งแรงทางด้านสังคมของกาแฟอย่างแท้จริง


จองผ่าน Traveloka

สำหรับใครที่มีแพลนไปเที่ยว (ในประเทศก็ใช้ได้) ตอนนี้เป็นโอกาสที่ดี เพราะ Traveloka ได้ส่วนลดเยอะมาก สะดวกสุดๆ ไม่ว่าจะซื้อตั๋วเครื่องบิน จองรถรับส่งสนามบิน หรือใช้บริการเช่ารถ โดยมีจุดหมายทั้ง ยุโรป เอเชีย และในประเทศ เรียกได้ว่าครบจบในที่เดียวเลย

จะชิลล์อยู่ไทยก็ได้ เพราะโปรนี้ Traveloka เขาจัดมาให้เพื่อนๆ ได้ #Saveตังค์ปังทุกทริป


Seven Seeds Coffee Roaster

ขอพาฮอปคาเฟ่ เมลเบิร์น กันที่แรกเลย คือส่วนตัวเราชอบบรรยากาศในร้าน Seven Seeds มาก ถือเป็นร้านดังและตัวท็อปของเมลเบิร์นเลยก็ว่าได้ ชื่อเสียงทางด้านกาแฟของที่นี่ไม่เป็นสองรองใครแน่นอน มีรางวัลการันตีมากมาย อีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรพลาดคือมาทาน Brunch ที่นี่ บรรยากาศร้านคือครึกครื้นสุด เปรียบเสมือนเป็นคอมมูนิตี้ของคอกาแฟและคาเฟ่ที่แท้ทรู

ที่ร้านมีการทำสินค้าของตัวเองขายด้วยนะ อย่างเช่น Tote bag ลายฮิป ที่ผลิตออกมาในแต่ละครั้งไม่ซ้ำกัน คือหมดแล้วหมดเลย แก้วกาแฟที่ร้านไปคอลแลปกับ KeepCup ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ผลิตแก้วเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กาดริป เสื้อยืด หรือแม้กระทั่งถุงเท้าก็ยังมี !!

เมลเบิร์น
เมลเบิร์น
เมลเบิร์น

Shortstop Coffee and Donuts

โดนัทสไตล์มินิมัลประจำเมลเบิร์น รสชาติต่างๆ ของที่นี่คือเปิดโลกมาก และน่าสนใจมากเช่นกัน แบบรสชาเขียว Hojicha, Honey Seasalt หรือ Earl Grey กุหลาบ แต่ที่เราชอบมากสุดคือโดนัทเพลนๆ ธรรมดาๆ นี่แหละ ทรงโดนัทแบบเพลนของที่นี่จะเป็นเหมือนชูโรส เคลือบน้ำตาลหวานๆ นั่งทานกับกาแฟคือลงตัวมาก ส่วนกาแฟที่ร้านนี้ใช้เป็นของ Market Lane ร้านดังและดีของเมลเบิร์นอีกแล้ว

เมลเบิร์น
เมลเบิร์น
เมลเบิร์น

Market Lane Coffee

ร้านนี้เหมือนเป็นร้านที่จัดอยู่ในลิสต์ตำนานและเก่าแก่ร้านนึงของ เมลเบิร์น ที่ตลาด Prahran Market ตลาดเก่าแก่ที่สุดของเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1891 แต่สาขาที่เราไปอยู่ที่ Victoria Market เพราะให้ความรู้สึกเหมือนว่าได้แวะจิบกาแฟประจำถิ่น ได้เห็นวิถีชีวิตของคนเมลเบิร์นจริงๆ ที่พอซื้อของเสร็จก็เดินเข้ามาสั่งกาแฟแล้ว Grab & Go ไปเดินซื้อของต่อ

ความน่ารักของ Market Lane คือการสะท้อนออกถึงความรักและพิถีพิถันในการชงกาแฟทุกแก้วอย่างแท้จริง จนกลายมาเป็นปรัชญาประจำร้านที่ถูกสกรีนลงบนแก้วว่า “เรารักที่จะชงกาแฟให้กับเมืองที่หลงใหลในการดื่มกาแฟ” สามารถบอกเล่าถึงบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความรักผ่านกาแฟของเมลเบิร์นได้ดีอย่างไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นะ

เมลเบิร์น
เมลเบิร์น

Coffee Supreme

ร้านกาแฟที่ขึ้นชื่อสำหรับสายฮิปสเตอร์ของที่นี่ และจะบอกว่าแอบไกลอยู่เล็กน้อย แต่ถ้ามีเวลาเดิน ย่านนี้คือมีร้านกาแฟให้สำรวจอีกเยอะ เสน่ห์ของร้านนี้อย่างแรกเลยคือแบรนดิ้งที่จัด ความมีกิมมิคด้านดีไซน์ ฉีกทุกมิติของความเป็นร้านกาแฟหมดจ้า ความพีคคือช่วงที่เราไปร้านปิดรีโนเวทพอดี แต่โชคดีที่ได้ซื้อเมล็ดกาแฟกลับมาลอง ไม่ผิดหวังจริงๆ ที่แวะไปก่อนกลับ

เมลเบิร์น
เมลเบิร์น

Brighton Bathing Boxes

เบรคเรื่องจิบกาแฟ ไปต่อกับแลนด์มาร์กของเมลเบิร์นนั่นคือชายหาดที่เต็มไปด้วยบ้านสีไซส์มินิที่เรียงตัวอยู่หลายสิบหลัง นับเป็น Ig Spot ที่ต้องมาหากมาเมลเบิร์นเลยนะ จริงๆ บ้านพวกนี้เอาไว้เก็บอุปกรณ์ของคนที่มาเล่นน้ำ มาเซิร์ฟ ซึ่งกิจกรรมของเราอย่างแท้จริงคือไล่ถ่ายรูปบ้านทุกหลังวนไป

  • โลเคชั่น https://goo.gl/maps/sfpXzUayBxzYQYRE8
  • ข้อแนะนำสำหรับการเดินทางมาที่คือ Uber เลย สะดวกและเร็วที่สุดแล้ว
เมลเบิร์น
เมลเบิร์น

State Library Victoria

ทิ้งท้ายกันด้วย ห้องสมุด Victoria ที่เราคิดว่าสวยติดท็อปโลกแบบยากที่จะปฏิเสธ ซึ่งเก็บรักษาประวัติศาสตร์ของรัฐมายาวนานกว่า 150 ปี มีหนังสือมากกว่าหนึ่งล้านเล่มและมีคนเข้าไปใช้บริการจริงกว่า 600-1,000 คนต่อคน ตรงชั้นล่างสุดเรียกว่า ห้องอ่านหนังสือ La Trobe ซึ่งดีไซน์เป็นทรงหกเหลี่ยม ชั้นที่สวยที่สุดสำหรับถ่ายรูปลงมาคือรองชั้นบนสุด โดยที่ระหว่างทางขึ้นไปจะจัดเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับการอ่านไว้ด้วย

เมลเบิร์น
เมลเบิร์น
เมลเบิร์น
เมลเบิร์น

อยากประโยคข้างบนที่เราได้บอกไปว่าเมลเบิร์นคือเมืองหลวงแห่งกาแฟเมืองนึงของโลก ซึ่งไม่ว่าใครที่เป็นคอกาแฟหรือสายคาเฟ่ฮอปปิ้งต้องหาโอกาสแวะไปเมืองนี้กันสักครั้ง วัฒนธรรมกาแฟที่ฝังรากลึกจนกลายเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่เพียงแห่งเดียว อีกทั้งแต่ละร้านยังมีเสน่ห์ที่ไม่ซ้ำกัน จึงทำให้เมลเบิร์นมีความแข็งแรงทางด้านสังคมของกาแฟอย่างแท้จริง

สรุปแล้ว เมลเบิร์น เป็นอีกเมืองนึงที่น่ารักสำหรับเรามาก โดยเฉพาะใครก็ตามที่ชื่นชอบในกลิ่นอายของกาแฟหรือคาเฟ่แล้วละก็ อาจเปรียบที่นี่ได้ว่าเป็นสวรรค์สำหรับการตระเวนฮอปปิ้ง ก็คงไม่เกินจริงมากไปนัก

หากเพื่อนๆ คนไหนมีแพลนจะไปเมลเบิร์นหรือไปเที่ยวที่ไหน อย่าลืมจองผ่าน Traveloka กันนะ

ติดตามรีวิวอื่นๆ ของเราเพิ่มเติมได้

Share this story
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll Up
logo