Magome Juku

หมู่บ้านมาโกะเมะ เส้นทางไฮเวย์สุดคลาสสิก ตามรอยยุคเอโดะ

ปัจจุบันการเดินทางไปไหนในญี่ปุ่นมีตัวลือกเยอะ แต่ถ้านั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไป เส้นทางเดินเท้าเชื่อมต่อระหว่าง โตเกียว – เกียวโต ที่เป็นเสมือนไฮเวย์สมัยก่อน พร้อมกับ หมู่บ้านมาโกะเมะ ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาคิโซะ จุดแวะพักสำหรับนักเดินทาง รีวิวนี้อยากจะชวนทุกคนเดินเท้าตามรอยเส้นทางยุคเอโดะ เดินเล่นชิลล์ ชมวิวสวยๆ และกินของอร่อยๆ ในหมู่บ้าน และเส้นทางเทรลให้นักท่องเที่ยวได้ซึมซับบรรยากาศกัน

Flight to Japan with Traveloka

ถ้าฟังที่เราเกริ่นไปแล้วจนอยากกดจองตั๋วไป เที่ยวญี่ปุ่น ตอนนี้ อย่ารอช้า!! เข้า Traveloka จองตั๋วเที่ยวได้ในราคาคุ้มค่า เพราะมีคูปองส่วนลดมาให้ตลอด และมีคูปองส่วนลดสำหรับคนใช้ครั้งแรกด้วย จองง่ายมากสามารถจองผ่านแอปได้ทุกเวลา กดจองเสร็จสรรพตั๋วของเราก็จะส่งเข้าในอีเมล แถมมี Customer คอยให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง โดยเป็นคนไทยพูดภาษาไทยด้วยนะ ตัดปัญหาการสื่อสารไม่เข้าใจ เพิ่มความอุ่นใจเข้าไปอีก

อีกหนึ่งความสะดวกสบาย เที่ยวญี่ปุ่นง่ายขึ้นไปอีก Traveloka สามารถซื้อบัตร JR PASS ได้ที่เดียวจบ อย่างที่เราทราบกันว่าการเที่ยวญี่ปุ่นถ้ามีบัตร JR PASS ชีวิตดีขึ้นเยอะ อยากจะเที่ยวเมืองนี้ นั่งรถไฟต่อไปเมืองนั้นก็ทำได้เลยจ้า

Magome Juku – The Nakasendo Highway

ถ้าเราเปรียบ หมู่บ้านมาโกะเมะ เป็นเหมือนจุดพักสำหรับนักเดินทาง เส้นทางเดินเท้าสมัยก่อนเชื่อมต่อระหว่าง เกียวโต – โตเกียว หรือที่เรียกว่า เส้นทางนากาเซ็นโด (Nakasendo) ที่นี่คงเป็นหมู่บ้านที่เพียบพร้อมและสวยงามมาก ภาพของหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนเขาสูง เอกลักษณ์เฉพาะที่หายากในญี่ปุ่น พร้อมทางเดินภายในหมู่บ้านปูด้วยหินก้อนใหญ่ นอกจากวิวทิวเขามุมไกล สองข้างทางก็จะเป็นบ้านเรือนเก่าแก่

  • การเดินทางนั่งรถบัสจากสถานี JR Nakatsugawa 580 เยน (รถบัสมีทุกครึ่งชั่วโมง) แนะนำว่านั่งรถบัสต่อจากสถานีรถบัสไปด้านบนก่อนเลย แล้วเดินลงมาเรื่อยๆเอา จะทำให้เดินเที่ยวสนุกกว่า 
  • ดูรอบรถบัสได้ที่ : https://www.japan-guide.com/bus/kiso.html
หมู่บ้านมาโกะเมะ
หมู่บ้านมาโกะเมะ

อดคิดไม่ได้ว่าถ้าเราเป็นหนึ่งในนักเดินทาง และได้หยุดแวะพักที่หมู่บ้านมาโกะเมะ คงเป็นอะไรที่ดีต่อใจไม่ใช่น้อย ถ้าใครได้ไปเดินเล่นสัมผัสบรรยากาศภายในหมู่บ้าน ภาพที่เห็นในปัจจุบัน กับภาพบรรยากาศในอดีตคงไม่แตกต่างมากนัก กลิ่นอายความคลาสสิก ถนนหินที่ปูภายในหมู่บ้าน บ้านเรือนเก่าซ้ายขวา พร้อมกับทิวเขาเป็นเสน่ห์ของมาโกะเมะเลยก็ว่าได้

หมู่บ้านมาโกะเมะ

หนึ่งกิจกรรมถ้ามาที่หมู่บ้านมาโกะเมะแล้วแนะนำให้ทำ คือเดินเส้นทางเทรลไปยังหมู่บ้าน สึมาโงะ (Tsumago) จังหวัดนางาโน่ เป็นหนึ่งหมู่บ้านที่อยู่ในเส้นทางยุคเอโดะเหมือนกับมาโกะเมะเลย ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร เรียกว่าเดินข้ามจากจังหวัดกิฟุไปจังหวัดนางาโน่ เที่ยวที่นี่สักหนึ่งวันเต็ม เก็บสองหมู่บ้านสำคัญได้ในวันเดียวเลยนะ

หมู่บ้านมาโกะเมะ

ทั้งของกินของฝาก มีขายตลอดสองข้างทาง รับประกันว่าจะเอ็นจอยบรรยากาศในหมู่บ้าน และยังมี พิพิธภัณฑ์ ร้านชาและร้านขายของที่ระลึก เป็นต้น บ้านที่ตั้งเรียงรายยาวต่อเนื่องนั้นทำให้รู้สึกราวกับว่าได้อยู่ในสมัยเอโดะ

หมู่บ้านมาโกะเมะ
หมู่บ้านมาโกะเมะ

แต่งตัวแบบนักพเนจรสมัยเอโดะ มีให้ยืมใส่ที่จุดแวะนักท่องเที่ยวระหว่างทาง อินกับบรรยากาศขึ้นไปอีก

หมู่บ้านมาโกะเมะ
หมู่บ้านมาโกะเมะ

จุดวิวด้านบนสุดของหมู่บ้าน อากาศดี วิวภูเขาเอเนะ ชิลล์ขั้นสุด แนะนำให้มาตามที่เราบอก นั่งบัสขึ้นมาด้านบนแล้วค่อยลงเที่ยวในหมู่บ้าน

หมู่บ้านมาโกะเมะ

Naegi Castle Ruin

นอกจากตรงหมู่บ้านมาโกะเมะ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ริมแม่น้ำคิโซะ (Kiso River) ซากปรักหักพังของปราสาท Naegi ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อ 400 ปีก่อนเป็นบ้านของตระกูล Toyama ในปี ค.ศ. 1871 ปราสาท Naegi ถูกทำลายและเหลือแต่ฐานรากที่น่าประทับใจของปราสาทฉบับดั้งเดิม ขึ้นไปด้านบนจะได้วิว 360 องศา และสะพานข้ามแม่น้ำสีแดง ตัดกับวิวภูเขาสวยๆ อยากจะให้สุดจริงๆ แนะนำให้มาช่วงใบไม้เปลี่ยนสี รับประกันความสวยคูณสองเลยละ

หมู่บ้านมาโกะเมะ
หมู่บ้านมาโกะเมะ

Ena Valley Cruise

กระเถิบจากปราสาท Naegi มาลองล่องเรือในแม่น้ำคิโซะ พร้อมชมหุบเขาเอนะ (Ena Valley) อันนี้ก็วิวสวยดี ระหว่างที่ลองเรือก็จะเจอหินรูปทรงแปลกตาตามหุบเขาที่ล่องเรือผ่าน ข้างๆ มีสวนให้เดินเล่นได้ และร้านอาหาร Korakuen ที่เราแวะเข้าไปทาน ถือว่ารสชาติดีเลย

30 นาที เวลาในการล่องเรือไม่ได้นานเกินจนหน้าเบื่อไป มองซ้ายมองขวา ชมวิวไปพลางๆ

ใครที่อยากตามรอยเส้นทางยุคโอเดะ เราแนะนำให้มาที่หมู่บ้านมาโกะเมะ ซึมซับกลิ่นอายและบรรยากาศความคลาสสิกที่ยังคงรักษาเอาไว้อย่างดี ทางเดินลาดชันที่ปูด้วยหินในหมู่บ้าน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่หายากในญี่ปุ่น และยังมีเส้นทางเทรลจากหมู่บ้านมาโกะเมะ ไปยังหมู่บ้านสึมาโงะ ให้เดินตามรอยยุคเอโดะกันจริงๆ

เที่ยวญี่ปุ่นเมื่อไหร่ก็อย่าลืม กดจองตั๋วเครื่องบินผ่าน Traveloka จองง่ายแถมราคาคุ้มค่า มีคูปองส่วนลดให้ตลอด : https://www.traveloka.com/th-th/flight-to-japan

Share this story
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll Up
logo