เลย 2020 จัดเต็มที่เที่ยว ครบทุกรสจบในรีวีเดียว

เลย 2020 กับการกลับมาเยือน จังหวัดเลย หนึ่งในจังหวัดของภาคอีสาน ที่เต็มไปด้วยสถานที่น่าสนใจมากมาย ไปเที่ยวเลยตอนนี้กันเถอะ มันโก้ จนต้องรีบ Go เลยนะ รีวิวนี้จะพาไปอัปเดตที่เที่ยวตั้งแต่ตัวเมืองเลย ยาวไปจนถึง เชียงคาน อำเภอสุดชิลล์ริมแม่น้ำโขง

นอกจากตั้งใจมานอนพักโฮมสเตย์ชิลล์ ทำตัว Slow life ไปวันๆ รีวิวนี้ยังเปิดวาร์ป สกายวอล์ค ภูคกงิ้ว สกายวอล์คแห่งใหม่ของจังหวัดเลย และยังมี ภูลำดวน จุดชมทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ภูทอก ใครที่ยังไม่เคยสัมผัสบรรยากาศเชียงคาน เมืองเก่าริมน้ำโขง

เที่ยวเลย 2020 จัดเต็มที่เที่ยว บอกเลย…ว่าห้ามพลาด!


Flight to Loei With airasia

ไฟลต์บินครอบคลุม บินเที่ยวขึ้นเหนือล่องใต้ กับ airasia สิจ๊ะ ถึงแม้จะชื่อจังหวัดเลย แต่ airasia เค้าก็ไม่เคยเลยผ่าน มีไฟลต์บิน กรุงเทพฯ ดอนเมือง – เลย หนึ่งในจังหวัดของภาคอีสานตอนบน มีที่เที่ยวธรรมชาติหลากหลายสไตล์มาก พักผ่อนชิลล์ๆ เดินป่าขึ้นเขา กางเต็นท์ค้างขึ้น หรือล่องแพกลางหุบเขา ก็มีอะคิดดู กลิ่นอายแบบอีสาน ทิวเขาธรรมชาติแบบภาคเหนือ จ.เลย คือใช่เลย!

เลย 2020
เลย 2020

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง

นับว่าค่อนข้างเซอไพรส์กับการมาเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยกระทิงมากๆ แค่ขับรถมาชมวิวถ่ายรูปเฉยๆ ก็ฟินมากวิวสวยจริง! จุดเด่นของที่นี่เป็นอ่างเก็บน้ำธรรมชาติ รายล้อมด้วยหุบเขา ถ้ามองจากจุดชมวิวด้านบนเราจะเห็นโค้งน้ำ ท้องฟ้า และภูเขา สวยจริง! ส่วนกิจกรรมนอกจากมาถ่ายรูปชมวิว เค้ายังมีล่องแพทั้งแบบค้างคืน และแบบรายชั่วโมง สายล่องแพชอบฟีลแบบกาญฯ จังหวัดเลยเค้าก็มีน่ะ

เลย 2020
เลย 2020
เลย 2020
เลย 2020

ภูบ่อบิด

ชมวิวเมืองเลยมุมสูงที่ ภูบ่อบิด จุดชมวิวตัวเมืองเลยที่อยู่ไม่ไกลมากนัก ห่างจากตัวเมืองเลยไม่ไกลมากนัก ประมาณ 6 กิโลเมตร จุดเด่นของภูบ่อบิด เราสามารถขึ้นมาชมทะเลหมอกตอนเช้าได้ (ถ้าอากาศเป็นใจ) หรือพระอาทิตย์ตกชมแสงเย็นสวยๆ กับวิวเมืองเลย

ความยากของการขึ้นไปชม เราต้องเดินเท้าประมาณ 600 เมตร ทางดี เดินสะดวก แต่ชันเอาเรื่องเหมือนกันน่ะ การเตรียมตัวไม่มีอะไรมากมาย พกน้ำเปล่าติดสักขวด ควรใส่รองเท้าที่กระฉับกระเฉง ไม่ต้องรีบเดินมากเพราะส่วนใหญ่เป็นทางชัน ทางลาดค่อนข้างน้อย ระหว่างทางมีจุดให้นั่งพัก เมื่อเดินถึง ศาลเจ้าปู่ภูบ่อบิด แสดงว่าใกล้ถึงแล้ว

  • เข้าฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
  • ขึ้นจุดชมวิวได้ตั้งแต่ 05:00 – 18:00 น. / ควรลงจากภูบ่อบิดก่อน 19:30 น.
  • Google Maps : https://goo.gl/maps/XxTxD3RSSdchqHbq9
เลย 2020
เลย 2020
เลย 2020

24/8 Specialty Coffee

สำหรับเหล่าคาเฟ่ฮอปเปอร์ อยากฮอปปิ้งในตัวเมืองเลยขับมาที่ 24/8 Specialty Coffee เลยจ้า บรรยากาศในร้านอบอุ่นเหมาะกับการมานั่งจิบกาแฟสักแก้ว มีเมล็ดกาแฟจากหลายแห่งให้เลือกด้วยน่ะ ที่เห็นชัดๆ ก็มี P&R จากออสเตรเลียนี่แหละ

เลย 2020
เลย 2020
เลย 2020

เชียงคาน เมืองเก่าสุดชิลล์ ริมน้ำโขง

บอกก่อนเลยว่าครั้งเป็นการกลับมาเที่ยวเชียงคานเป็นครั้งที่ 2 (เคยมาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว) ภาพบรรยากาศเก่าๆ หมุนเวียนเข้ามาในหัว โฮมสเตย์บ้านไม้เป็นหลังติดริมแม่น้ำโขง หรือถนนชายโขง สะพานไม้ทอดยาวเลียบแม่น้ำโขง ไว้ชมแสงเย็นอาทิตย์ตก หรือถ้าเป็นช่วงเช้าตื่นมาวิ่งออกกำลังกายอากาศก็ดีมาก เดี๋ยวเอาเป็นว่ารีวิวนี้เราจะมาแนะนำให้คนที่ยังไม่เคยมาเที่ยวเชียงคาน จะได้แต่ความประทับใจกลับไปแน่นอน

  • ระยะทางจาก ท่าอากาศยานเลย – เชียงคาน 58 กิโลเมตร
  • ใช้ถนนเส้น 201 ขับตรงยาวๆ ประมาณชั่วโมงครึ่ง
เลย 2020
เลย 2020

ที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อมาเที่ยวเชียงคาน ต้องหาที่พักริมแม่น้ำโขง เรียกว่าเป็นหนึ่งในเสน่ห์ของที่นี่ก็ไม่ผิด สำหรับที่พักครั้งนี้ เรานอนที่ บ้านสุพิชญา เชียงคาน ห้องพักสะอาด บริการดี เน็ตโอเค วิวฝั่งตรงข้ามที่เห็น คือ ประเทศลาว เพื่อนบ้านเราเอง

เลย 2020
เชียงคาน 2020

หลังจากใช้เวลานอนเอื่อยในห้องอยู่หลายชั่วโมง ช่วงเย็นเราก็ออกมาเดินเล่นที่ ถนนชายโขง ดูพระอาทิตย์ตกดิน ก่อนไปเดินช้อปหาอะไรกิน นับว่าเป็นโชคดีที่วันแรกของการกลับมาเยือนเชียงคาน ฟ้าสวยอากาศเป็นใจ อะไรๆ ก็ดีไปหมด การได้มาเห็นบรรยากาศเลียบโขงแสงเย็นดีๆ แบบนี้ นับว่าทริปนี้คอมพลีทไปแล้ว 50% ที่พักดี วิวสวย กินอิ่มนอนหลับ จบเชียงคานวันแรกแบบสวยๆ พรุ่นี้เราค่อยออกไปเที่ยวกันต่อ

เชียงคาน 2020
เชียงคาน 2020
เชียงคาน 2020

ถนนคนเดินเชียงคาน สายกิน สายช้อปปิ้ง ออกจากที่พักก็จะเจอถนนคนเดินเลย ของที่ขายส่วนใหญ่ก็จะคล้ายกันๆ ฝั่งขวามือในรูปส่วนใหญ่จะเป็นที่พักริมโขง ถูกใจร้านไหนเลือกได้ตามสะดวก ถ้าอยากเดินแบบร้านเปิดเยอะๆ แนะนำเป็นวันเสาร์ – อาทิตย์

เชียงคาน 2020
เชียงคาน 2020

ข้าวจี่ หนึ่งในเมนูพื้นบ้านที่มีขายทั่วไป ลักษณะจะเป็นข้าวเหนียวกลมๆ ชุบไข่ เสียบไม้ย่างบนตะแกรงถ่าน Texture ของข้าวจี่ก็จะกรอบครันชี่เบาๆ

เชียงคาน 2020

ภูลำดวน

วันนี้เราตื่นเช้าเป็นพิเศษ ภารกิจวันนี้คือมาดูทะเลหมอกที่ ภูลำดวน หรือ ภูซำทอง หลายคนอาจจะคุ้นชื่อ ภูทอก จุดชมทะเลหมอกที่อยู่ใกล้กับเชียงคานเพียง 3 กม. นอกจากภูทอกก็มีภูลำดวน เป็นอีกหนึ่งจุดชมทะเลหมอกที่ห้ามพลาด!

ความสวยของภูลำดวนด้านบนจุดชมวิวจะเป็นลานกว้าง มีสะพานไม้ให้เดินชมวิวรอบๆ ในความโชคดีของเราถึงแม้จะออกจากที่พักเลทไปหน่อย แต่ยังเห็นหมอกแซมตามทิวเขาที่สลับไปมา บวกกับเห็นวิวแม่น้ำโขงได้แบบชัดเจน ไม่มีอะไรจะบรรยายมากนอกจากรูปที่ถ่ายมาให้ชม…วิวด้านบนมันสวยจริงๆ

  • จุดขึ้นรถอยู่ติดกับ หมวดการทางปากชม
  • ค่ารถขึ้นภูลำดวน 60 บาท / คน
  • ค่าที่จอดรถ คันละ 20 บาท
  • Google Maps : https://goo.gl/maps/bBUzSNqN5fnULbFY7
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน

สกายวอล์ค ภูคกงิ้ว

สกายวอล์ค ภูคกงิ้ว แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดเลย เพิ่งเปิดให้เข้าเยี่ยมชมเมื่อไม่กี่เดือนนี้เอง นอกจากมาไหว้ขอพรสักการะพระใหญ่ วิวของสกายวอล์ค ภูคกงิ้ว เราจะเห็นแม่น้ำเหือง กับ แม่น้ำโขง แม่น้ำ 2 สายที่ไหลมาบรรจบกัน ความสูงของสกายวอล์คกับแม่น้ำโขง สูงถึง 80 เมตร เทียบเท่าตึก 30 ชั้นได้ ใครใจไม่ถึงมีขาสั่นกันบ้างแหละ

เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน

แก่งคุดคู้

สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากโซนที่พักเชียงคาน แก่งคุดคู้ฟีลจะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีสวนสาธารณะเล็กๆ ร้านอาหารริมน้ำ และร้านค้าให้เลือกช้อป ส่วนภูเขาลูกใหญ่ที่เราเห็นตรงหน้ามีชื่อว่า ภูควายเงิน ช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเที่ยวแก่งคุดคู้ คือเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม เป็นช่วงที่น้ำน้อยจะเห็นแก่งหินโผล่ขึ้นกลางแม่น้ำโขง สามารถลงเดินไปเล่นถ่ายรูปได้

เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน

X1 Cafe

พาไปเที่ยวชมวิวสวยๆ ไม่ลืมที่จะพาเช็คอินคาเฟ่หากาแฟดื่มสักแก้ว ลองมาที่ X1 Cafe เลยจ้า ร้านตั้งอยู่ไม่ไกลจากถนนคนเดินเชียงคาน ความพิเศษของร้านนี้คือเค้าเป็น Roaster คั่วเมล็ดกาแฟเองด้วยน่ะ มีเมนูให้ลองหลากหลาย และราคาไม่แพงด้วย

เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน

Last day in Chiangkhan

กิจกรรมเช้าวันสุดท้ายก่อนกลับ คือตื่นมาวิ่งออกกำลังกาย และตักบาตรข้าวเหนียว ซึ่งเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนที่นี่ ตั้งแต่ 6 โมงเช้าเป็นต้นไปก็จะมีพระจากวัดต่างๆ เดินบิณฑบาตรจนถึงประมาณ 7 โมง สำหรับใครที่อยากตักบาตรข้าวเหนียว ทางที่พักเค้าจะเตรียมชุดตักบาตรให้พร้อม

เชียงคาน

หลังจากตักบาตร เราก็ไปวิ่งออกกำลังกายที่ถนนเลียบโขงตอนเช้า เสร็จแล้วก็มาแวะนั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ ที่ร้าน With A View เป็นการจบทริปเลยแบบสวยๆ

เชียงคาน

บทสรุปทริป เลย 2020 คอมพลีท และแฮปปี้มากๆ เสน่ห์เชียงคานเมืองเก่าริมน้ำโขง ยังน่ารักสวยงามไม่เปลี่ยน จากใจคนที่เคยไปมาแล้ว ที่เพิ่มเติมคือมีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ให้ตามเช็คอินหลายจุด หรือจะเป็นตัวเมืองเลย โซนนั้นที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ ก็ดีงามไม่แพ้กัน

ใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวจังหวัดเลยสักครั้ง เราแนะนำให้มาน่ะ เที่ยว 4 วัน 3 คืน กำลังดี และอย่าลืมจองไฟลต์บินกับ airasia บินตรงกรุงเทพฯ ดอนเมือง – เลย เยือนถิ่นอีสาน ธรรมชาติสวยงามแบบภาคเหนือ ห้ามพลาดจังหวัดเลย

Share this story
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll Up
logo