ขอนแก่น 2020 อีสานสุดฮิป เที่ยวขอนแก่น ในมุมที่ไม่คุ้น!

ขอนแก่น 2020 การกลับมาเยือนจังหวัดนี้เป็นครั้งที่ 2 คราวที่แล้วพาเที่ยวขอนแก่น ยังไม่จุใจเท่าไหร่นัก รอบนี้เลยไม่พลาดขอจัดเต็มทั้ง คาเฟ่ขอนแก่น และสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ จุดถ่ายรูปสุดชิค หมดปัญหาสงสัย ขอนแก่นมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง?

ท้าวความย้อนกลับไปช่วงท้ายปี 2019 เป็นการมาเยือน จ.ขอนแก่น ครั้งแรกในชีวิตของเรา หากถามขอนแก่นมีอะไรน่าเที่ยว? เราคงนึกออกแต่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง หรือ งานลอยกระทง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่จัดเป็นประจำทุกปี ครั้งนี้เลยอยากจะพาทุกคนไปรู้จักขอนแก่นมุมใหม่ที่ไม่คุ้น บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่กำลังมาแรงของภาคอีสานเลยแหละ

คอนเทนต์นี้นอกจากจะพาไปเปิดวาร์ป คาเฟ่ขอนแก่น ร้านดีๆ ในจังหวัดนี้มีเยอะไม่แพ้ที่ จ.อุดรฯ เลยนะ นอกจากนี้ยังมีจุดถ่ายรูปสุดชิค ที่เราพึ่งรู้จักก่อนแลนด์ดิ้งลงขอนแก่นไม่กี่ชั่วโมง กับ ทุ่งหญ้าสีชมพู ที่อำเภอ สีชมพู อำเภอเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ชายขอบติดกับ จ.เลย จะสวยงามน่าไปแค่ไหนนั้น อย่ารอช้า จองไฟลต์บินมาเที่ยวขอนแก่นกัน!

GOGOGO! บินเที่ยวอีสานไปกับ AirAsia

เที่ยวไทยสบายกระเป๋า ด้วยสายการบินราคาประหยัด มาเที่ยวขอนแก่นครั้งนี้ เราเลือกใช้บริการสายการบิน AirAsia เช่นเคย บินตรงสู่ของแก่นมีถึง 6 เที่ยวบินต่อวันใครสะดวกเวลาไหนจิ้มเลย จัดทริปสั้นเสาร์ – อาทิตย์ก็ยังได้ จองไฟลต์บินมาเที่ยวได้แบบชิลล์ๆ แพลนไม่ล่ม ไฟลต์ตรงเวลา ถึงสนามบินปุ๊บ รับรถเช่าขับรถเที่ยวต่อทันที!

ปลอดภัยกับมาตรการ Social Distancing ใส่หน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่ตลอด เที่ยวไทยวิถีใหม่ ปลอดภัยจากไวรัสโควิด – 19


ทุ่งหญ้าสีชมพู อ.สีชมพู

ขอพารู้จักสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่อ.สีชมพู กันบ้าง อ.สีชมพูเป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ใกล้กับ จ.เลย เรียกว่าสามารถมองเห็นภูกระดึงได้เลย อ.สีชมพูเป็นอำเภอที่นักท่องเที่ยวอาจะไม่คุ้นหูนัก เรารู้จักอำเภอสีชมพู จาก ครูสัญญา มัค​รินทร์​ (ครูสอญอ)​ คนท้องถิ่นที่ตั้งใจอยากจะเปิดบ้านต้อนรับให้ทุกคนรู้จัก อ.สีชมพู อำเภอเล็กๆ แต่ชื่อน่ารักในขอนแก่นมากยิ่งขึ้น

ทุ่งหญ้าสีชมพู จุดถ่ายรูปสุดปังของอำเภอสีชมพู เจ้าดอกหญ้าสีชมพูที่เราเห็น คือดอกหญ้าร่าเริง ขับรถตามหมุด Google Maps ที่เราแนบไว้ได้เลย สังเกตทางเข้าจะมีป้าย บ้านผ้าสุก (ป้ายสีเขียว) ขับรถเข้ามาประมาณ 300 เมตร จะเห็นทุ่งหญ้าสีชมพูเยอะๆ ให้จอดรถตรงนั้นเลย

จุดที่ไปมาจะมีทุ่งหญ้าสีชมพูนี้เยอะมากๆ คืออยู่กระจุกรวมกันถ่ายรูปออกมาสวยเลยแหละ วิวด้านหน้าโล่งกว้างเห็นภูเขารายล้อม สามารถมาถ่ายรูปได้ตลอดทั้งวัน หรือถ้าอยากมาดูพระอาทิตย์ตกจุดนี้ก็สามารถชมแสงเย็นได้เช่นกัน

  • สังเกตทางเข้าจะมีป้าย บ้านผ้าสุก
  • ขับรถเข้าไปประมาณ 300 เมตร / จุดถ่ายรูปจะอยู่ขวามือ
  • Google Maps : https://goo.gl/maps/xX2rsTuShGFA5Ubp9

สวนสนดงลาน

ขับรถเที่ยวกันต่อที่ สวนสงดงลาน ป่าสนที่ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงชนบท 201 ลักษณะจะเป็นลานป่าสนขนาดกลาง Photo Spot ที่เราสามารถแวะจอดรถถ่ายรูปได้ มุมที่ห้ามพลาดของจุดนี้ จะมีเนินดินให้เราเดินขึ้นไปถ่ายรูป มุมกว้างสุดถ่ายเสยขึ้นไปจะเห็นต้นสนสูงๆ เต็มไปหมด


ทิวเขาสัพยา

ทิวเขาสัพยา อีกหนึ่ง Photo Spot ของ อ.สีชมพู ที่ทิวเขาสัพยา ทางเข้าอาจจะดูลึกลับสักหน่อยนะ จุดถ่ายรูปเมื่อมองไปแล้วเราจะเห็นเป็นตัวโค้งตัว U วิวด้านหลังคือเขาสัพยา เป็นเขาหินปูนขนาดใหญ่ ด้านหลังก็จะเป็นฟาร์มเกษตรกว้างๆ บรรยากาศธรรมชาติ


Phuwiang Dinosaur Museum

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง สถานที่ท่องเที่ยวประจำจังหวัดขอนแก่น ที่เอ่ยถึงขอนแก่นเมื่อไหร่ ภาพของไดโนเสาร์ภูเวียงต่อลอยมาคู่กัน ซึ่งซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ชิ้นแรกของประเทศไทย ถูกขุดพบที่อำเภอภูเวียง ในปี 2519

อ้างอิงจาก กรมทรัพยากรธรณีวิทยา บอกว่า เทือกเขาภูเวียงมีลักษณะแอ่งกระทะ เป็นแหล่งรวมซากดึกดำบรรพ์เก่าแก่จำนวนมาก สันนิษฐานว่าเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ดึกดำบรรพ์ในยุคโลกล้านปี

ภายในมิวเซียมมีการจำลอง สวนไดโนเสาร์ เป็นเส้นทางสั้นๆ พร้อมโมเดลไดโนเสาร์ขนาดใหญ่สำหรับศึกษาข้อมูล อีกทั้งยังมีโซนจัดแสดงโครงกระถูกไดโนเสาร์ของจริง ที่ถูกขุดพบให้อำเภอภูเวียงอีกด้วย

  • ค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
  • เปิดให้เข้าชม ทุกวัน 09:00 – 17:00 น. / หยุดทุกวันจันทร์
  • Google Maps : https://goo.gl/maps/ryyeATDP5NRSSaZR6

Coffee 1970 NO.2

หลังจากพาเที่ยวนอกตัวเมืองไปแล้ว ถึงเวลาวกกลับมาฮอปปิ้ง คาเฟ่ขอนแก่น ซึ่งคราวที่แล้วไม่ได้แวะสักร้าน ฮ๋าๆ ขอเปิดร้านแรกด้วย Coffee 1970 NO.2 สาขาใหม่ที่ตั้งอยู่ใน เจริญทาวน์ สไตล์การตกแต่งของร้านมีความย้อนยุค 70s ประตูรั้วเหล็กแบบร้านขนมสมัยก่อน ที่นั่งในร้านก็เป็น Open Air รับลมธรรมชาติกันไป เห็นครั้งแรกแอบนึกถึงคาเฟ่ในมาเลเซียอยู่เหมือนกัน ส่วนใครที่เป็นคอกาแฟจริงจัง เราเลือกระดับการคั่วได้ด้วย คั่วอ่อน คั่วเข้ม บอกทางร้านได้ ส่วนเมนูมีให้ที่ร้านก็มีเลือกเยอะ ไม่เฉพาะกาแฟอย่างเดียวเท่านั้น

คาเฟ่ขอนแก่น
คาเฟ่ขอนแก่น

From Scratch Bakeshop & Café

ยังคงอยู่ที่เจริญทาวน์เดินออกจากร้าน Coffee 1970 NO.2 ไม่กี่สิบเมตร แวะทานขนมปังสุดอร่อยที่ร้าน From Scratch Bakeshop & Café คาเฟ่ใหม่เอี่ยมเปิดได้ไม่กี่เดือนเท่านั้น หน้าร้านสีขาวคลีน สเปซในร้านที่นั่งเยอะ สำหรับคนชอบทานขนมปัง มาขอนแก่นเราแนะนำร้านนี้เลย เรื่องรสชาติ และคุณภาพของขนมปัง เค้าอบสดใหม่กันในร้านนี้เลย ไม่ว่าจะเป็นการ Croissants, Sourdough, Cake หรือ Dessert Drink อย่าง Tiramisu Latté สั่งมาลองแล้ว รสชาติถูกปากเรามากๆ

คาเฟ่ขอนแก่น
คาเฟ่ขอนแก่น
คาเฟ่ขอนแก่น

The Wall Khon Kaen

จุดถ่ายรูปสตรีทอาร์ตขอนแก่น และยังเป็น Community Space สำหรับจัดอีเวนต์เจ๋งๆ มากมาย ภายในตรอก The Wall เต็มไปด้วยสตรีทอาร์ตเก๋ๆ รอให้เราไปถ่ายรูปเพียบ! นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านบอร์ดเกม และกำลังจะมีนิทรรศการศิลปะจัดแสดงด้วยนะ พิกัดอยู่ในตัวเมืองขอนแก่น ห้ามพลาดไปเช็คอินเลยจ้า


Mali Cakery

Mali Cakery ครัวขนมโฮมเมด สวรรค์ของคนชอบทานเค้ก ใครขับมาแล้วหาร้านไม่เจอก็ไม่ต้องตกใจ หน้าร้านเค้าก็จะเป็นบ้าน 2 ชั้น ทั่วไป ซึ่งครั้งแรกเราก็ขับเลยเหมือนกัน ฮ๋าๆ ก้าวขาเข้ามาในร้านอบอวลไปด้วยความเป็นธรรมชาติ สีเขียว และความสดใสของดอกไม้ที่ประดับภายในร้าน (ดอกไม้เยอะมากๆ) ใครที่ชอบทานเค้กบอกเลยฟิน! มีเค้กในตู้ให้เราเลือกนับ 10 แบบ สีสันหน้าตาเค้กของทางร้านตกแต่งด้วยดอกไม้จากสวนเกษตรอินทรีย์ ปลอดสารพิษ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อีกหนึ่งร้านเค้กโฮมเมดในขอนแก่นที่เราอยากแนะนำ สำหรับคนชอบท่านเค้ก


Columbo Craft Village

Community Space สำหรับคนชอบงานคราฟท์ และสนุกกับกิจกรรมเวิร์คช้อป หากเสิร์ชที่เที่ยวในขอนแก่น ต้องมีชื่อ Columbo Craft Village เป็นหนึ่งในหน้าเสิร์ชต้นๆ แน่นอน พื้นที่แบ่งปันไอเดียสร้างสรรค์ รวมถึงจัดกิจกรรมเวิร์คช้อปต่างๆ ทำเลที่ตั้งก็อยู่ไม่ไกลจาก มหาวิทยาลัยขอนแก่น สำหรับใครที่แพลนที่นี่เอาไว้ เราแนะนำให้อัปเดตกิจกรรมที่จะจัดในเพจก่อนนะ จะได้ร่วมจอยสัมผัสบรรยากาศหมู่บ้านคราฟท์แห่งนี้ได้แบบเต็มอิ่ม


Tinn Cafe

ไม่ไกลจาก Columbo Craft Village เดินต่อประมาณ 100 เมตร แวะเช็คอิน Tinn Cafe คาเฟ่ใหม่ เพิ่ง Soft Opening ไปเมื่อกรกฏาคมที่ผ่านมา ตัวร้านสีขาวมินิมัล หน้าร้านเป็นกระจกตัดขอบสีดำบานใหญ่ ในลิสต์คาเฟ่ขอนแก่นที่เราไปมา น่าจะมีร้านนี้ร้านเดียวที่มีกาแฟ Cold Brew ขาย ในร้านคุมโทนขาวดำ มี Slow bar ให้นั่งจิบกาแฟ มุมถ่ายรูปสเปซในร้านไม่เยอะมาก เหมาะสำหรับมานั่งดื่มกาแฟจริงๆ

คาเฟ่ขอนแก่น

Trinity Cafe

อยากดื่มกาแฟ + ทานเบเกอรี่รสชาติดี ให้มาที่ Trinity Cafe แน่นอนไปในร้านต้องสั่งกาแฟ กับครัวซองค์หรือขนมในร้านสักชิ้นมาทานคู่กัน ดีงามมาก ที่ร้านเค้ามี Shokupan ขนมปังที่กำลังฮิตในญี่ปุ่นขายด้วยนะ ขนมปังหอมนุ่ม มีส่วนผสมหลักจากแป้ง วิปปิ้งครีม และเนย อิมพอร์ตส่วนผสมจากญี่ปุ่น และฝรั่งเศส มีจำหน่ายไม่เยอะ อยากลองกินก็สั่งจองล่วงหน้าได้เลย

ส่วนครัวซองค์ที่สั่งมาทานถึงหน้าตาจะดูธรรมดา แต่ Texture ครัวซองค์เค้าดีมาก ช็อคโกแลตด้านบนอร่อยเข้มไม่ธรรมดา บรรยากาศภายในร้านโอ่งโถงกว้าง มี Slow bar ให้นั่ง มุมถ่ายรูปฮิปๆ มี ครบเครื่อง!

คาเฟ่ขอนแก่น
คาเฟ่ขอนแก่น

MAMAFAKA Gallery

ย้อนรำลึกคิดถึง ตั้ม พฤษ์พล มุกดาสนิท ศิลปินการ์ฟิตี้คนไทยที่โด่งดังระดับโลก เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเห็น Street Art คาแรคเตอร์ตัวการ์ตูน ขนปุย ตาเดียว ที่ชื่อว่า Mr.Hell Yeah! เพ้นท์อยู่บนกำแพง MAMAFAKA Gallery คือแกลเลอรี่ที่จัดรวมผลงานต่างๆ ที่พี่ตั้มเคยสร้างสรรค์ไว้ในอดีต อีกทั้งยังมีผลงานที่ร่วมคอลแลปกับแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Converse หรือ Vespa นับเป็นแรร์ไอเทมที่หาดูได้ยากมากๆ ไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือโต๊ะทำงานของพี่ตั้ม มุมที่เคยใช้สร้างสรรค์ผลงานมากมายออกมาย ที่เฉิดชายไกลถึงระดับโลก

  • เข้าชมฟรี
  • เปิดให้เข้าชมทุกวัน 11:00 – 18:00 น. / หยุดทุกวันจันทร์
  • Google Maps : https://g.page/MamafakaGallery?share

ขอนแก่น 2020 ประสบการณ์เที่ยวขอนแก่นครั้งนี้ เป็นการเปิดประตูบานใหม่ได้รู้จักขอนแก่นในมุมที่ไม่คุ้น หลายคนอาจนึกถึงไดโนเสาร์ภูเวียง งานลอยกระทง หรือแค่จังหวัดทางผ่านเท่านั้น อยากให้ลืมภาพจำขอนแก่นเดิมๆ ออกไปได้เลย ขอนแก่นตอนนี้เค้าพัฒนาไปไกลมาก เปิดรับการท่องเที่ยวหลากสไตล์ ทั้งคนชอบเที่ยวในเมือง หรืออยากสัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติ รู้จักขอนแก่นมุมใหม่ เดินทางตามแพลนเราได้เลย เที่ยวสนุกแน่นอน

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest