5 กล้อง Instant สุดชิค! ที่ต้องมีติดตัวไว้ออกทริปปลายปีนี้

แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน สิ่งที่ชวนย้อนอดีตถึงวันเก่าๆ ทำหน้าที่เป็น Time Machine คือ รูปถ่ายเพียงใบนึง แต่ถ้าเป็นมือใหม่ไม่ได้ถ่ายรูปเก่งมาก จะใช้กล้องฟิล์มจริงๆ แบบที่นิยมกันดูจะยากไปหน่อย งั้นลองหันมาใช้ กล้อง Instant ดูไหมหล่ะ กล้องโพลารอยด์ 2020 ดีไซน์สุดชิค ถ่ายปุ๊ป ได้รูปปั๊บ!

หากนึกถึงการซื้อ กล้องถ่ายรูป สักตัว หลายคนอาจนึกถึง กล้อง DSLR ตัวใหญ่มือโปร ช่างภาพจริงจังใช้กัน หรือ กล้อง Mirrorless กล้องไร้กระจก อันแน่นด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ ที่หลายแบรนด์ต่างงัดฟังก์ชั่นโน้นนั้นนี่มาแข่งกัน หรือแม้แต่ กล้องฟิล์ม ที่ชวนย้อนวันวานกลิ่นอายเก่าๆ ตั้งแต่วิธีการถ่ายรูป ใส่ฟิล์ม ไปจนถึงล้างฟิล์ม หลายโปรเซสจนได้ออกมาเป็นรูปถ่ายหนึ่งใบ

แต่จะมีสักกี่คนนึกถึงเจ้า กล้อง Instant หรือ กล้องโพลารอยด์ ที่หลายคนอาจคุ้นชื่อ มีความอยู่กึ่งกลางระหว่าง ความเป็นดิจิตอล กับย้อนยุคแบบกล้องฟิล์ม


กล้อง Instant และ กล้อง Polaroid คือกล้องแบบเดียวกัน

ก่อนจะแนะนำ 5 กล้อง Instant สุดชิค เราคงเคยได้ยิน 2 ชื่อนี้ จนอาจจะสงสัยว่ากล้อง Instant กับ กล้อง Polaroid คือกล้องประเภทเดียวกันไหม? คำตอบคือ ใช่…เจ้าสองชื่อนี้ มันคือกล้องแบบเดียวกัน! คำถามคือทำไมมันถึงมี 2 ชื่อหล่ะ

ถ้าเปรียบเปรย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป = มาม่า แต่ความจริงแล้วบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีหลายแบรนด์มากๆ สาเหตุที่กล้อง Instant มักถูกเรียกว่า กล้องโพลารอยด์ เพราะ เอ็ดวิน แลนด์ นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน เป็นผู้คิดค้นให้กำเนิด Instant Film และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Polaroid Corporation (บริษัทฟิล์ม และกล้องถ่ายรูปสัญชาติอเมริกัน)

หลังจากนั้นบริษัท Polaroid เองก็พัฒนากล้อง Instant ออกมาตัวแรกในช่วงปี 1948 ใช้ชื่อ Model 95 วางขายที่แรกในห้างสรรพสินค้า Jordan Marsh เมืองบอสตัน และก็มีการต่อยอด พัฒนากล้อง Instant ออกมาเรื่อยๆ แบรนด์กล้องที่ขายดิบขายดีในยุคนั้นจึงไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คือ Polaroid นั้นเอง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม คนถึงจดจำชื่อง กล้อง Polariod มากกว่า กล้อง Instant เสียอีก

กล้อง Instant
Credit Photo : Ivan Lo / Vintage Cemera Lab

01 – Polaroid Originals OneStep 2 i‑Type Instant Camera

ตัวแรกขอเริ่มด้วยออริจินัลกล้อง Instant ยี่ห้อ Polaroid รุ่น Originals OneStep 2 i‑Type Instant Camera ดีไซน์คล้ายกับ Polaroid SX-70 OneStep รุ่นพี่ที่ออกมาก่อนหน้านี้แต่ถูกพัฒนาลูกเล่นให้มากกว่าเดิม รูปลักษณ์ดีไซน์ของตัวนี้คือโดดเด่นมาก มีความเรทโทร พร้อมแถบสี Rainbow ประจำตัวของแบรนด์ Polaroid หยิบจากกระเป๋ายกมาถ่ายคนเห็นเป็นต้องมอง

กล้อง Instant
  • จุดเด่น : ดีไซน์กล้องเรทโทร รุ่น Signature ของยี่ห้อ Polaroid
  • ราคา : 3,665 บาท (อ้างอิงจากเว็บไซต์ Polaroid)
  • ข้อมูลเพิ่มเติม : https://eu.polaroid.com/products/onestep2-polaroid-camera

02 – Fujifilm Instax Mini 90

นอกจากเจ้าตลาดฝั่งอเมริกาอย่างยี่ห้อ Polaroid ในฝั่งเอเชียบ้านเราก็มี Fuji ที่ถือครองสัดส่วนกล้อง Instant มาอย่างเหนียวแน่นไม่น้อยหน้า Polaroid สำหรับยี่ห้อ Fuji ที่เราอยากแนะนำให้มีติดตัวไว้ออกทริปคือรุ่น Fujifilm Instax Mini 90 หน้าตารุ่นนี้มีความคล้ายกล้องฟิล์มเอามากๆ บอดีสีดำ ตัดกับสีเงินโครเมียมบริเวณกะโหลก และส่วนท้ายของบอดี้ แถมรุ่นนี้มีปุ่มชัตเตอร์ให้ถึง 2 ปุ่ม สามารถถ่ายรูปได้ทั้ง แนวตั้ง และแนวนอน

กล้องโพลารอยด์ 2020

03 – Kodak SMILE Instant Print

กล้องโพลารอยด์ 2020 กับแบรนด์ Kodak ที่คว่ำบอร์ดวงการกล้องมาอย่างยาวนาน Kodak SMILE Instant Print เป็นกล้อง Instant หน้าตาดูมินิมัลมากกกก บอดี้โทนสีขาว – เหลือง สีประจำแบรนด์ Kodak โดดเด่นเป็นอย่างมาก แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานไม่ได้หวือหวาเท่าไหร่ ที่เด่นเลยคือช่องมองภาพรุ่นนี้เป็น LCD เวลามองเข้าไปช่วยให้จัดองค์ประกอบเฟรมได้ง่ายขึ้น และเทคโนโลยี Zink Zero Ink Printing ที่พิมพ์ภาพออกมาได้สวยงามคมชัด

กล้องโพลารอยด์ 2020

04 – Leica Sofort

แบรนด์กล้องสุดลักชัวรี่อย่าง Leica และ จุดแดง บนบอดี้กล้องที่คุ้นเคย เค้าก็ส่ง Leica Sofort ลงมาสู่ศึกตลาดกล้อง Instant เหมือนกันน่ะ ความพรีเมี่ยมของ Leica ถูกส่งต่อมาในรุ่นนี้ Designed by Leica Camera Germany คงมาตรฐานสวยงาม ไม่มีที่ติ ส่วนโหมดการใช้งานมีให้เลือกเยอะ ใครที่อยากใช้กล้อง Instant มีโหมดฟังก์ชั่นการใช้งาน ปรับโน้นนั้นนี่ได้เยอะ Leica Sofort ตอบโจทย์!

กล้องโพลารอยด์ 2020

05 – Lomo’Instant Automat Glass

กล้อง Instant ตัวสุดท้ายที่อยากแนะนำ กับรุ่น Lomo’Instant Automat Glass ยี่ห้อ Lomography แบรนด์กล้องสัญชาติรัสเซีย จุดเด่นกล้องรุ่นนี้คือเค้ามีเลนส์ จัดมาให้ใช้ถึง 2 แบบ Splitzer ถ่ายภาพซ้อน และ เลนส์ Close – up ช่วยให้ถ่ายรูประยะใกล้ได้ดีขึ้น พร้อมโหมดชัตเตอร์ B สามารถลากสปีดชัตเตอร์ได้ถึง 30 วิ ถือว่าเป็นหนึ่งรุ่นที่คุ้มราคา พร้อมเลนส์ 2 แบบ ช่วยเพิ่มมุมมองที่หลากหลายในการถ่ายภาพ

กล้อง Instant

เป็นยังไงกันบ้างกับกล้องทั้ง 5 รุ่นที่เราคัดมา ลองเปลี่ยนจากกล้องดิจิตัล เพิ่มกว่าเก๋ด้วยกล้อง Instant สุดชิค! ถ่ายปุ๊บ ได้รูปปั๊บ พกติดไว้ออกทริปสักตัว ฟิล์มหมดก็เอาไปเป็นพร็อพถ่ายรูปได้เหมือนกัน ฮ่าๆ จัดกล้องมาแล้วยังไม่รู้จะเอาไปถ่ายรูปที่ไหน อ่านรีวิวเที่ยวเตรียมแพลนทริปต่อ ได้ที่ —> https://go-graph.com/ เลยจ้า

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest