Hochiminh 2023 เที่ยวจัดเต็มโฮจิมินห์ 48 ชั่วโมงเช็คอิน คาเฟ่ Citywalk เก๋ๆ

เที่ยว Hochiminh

Hochiminh 2023 ที่ตอนนี้มีภาพจำว่าเป็นเมืองชิคๆ คาเฟ่เยอะๆ แถมมอเตอร์ไซค์เยอะมากกกก (บอกเลยว่าเยอะจริงๆ) รอบนี้โกกราฟเรามาเที่ยวเวียดนามใต้ใช้เวลาออยู่ที่ โฮจิมินห์ ถึง 2 วัน ลองทำตัวเป็นวัยรุ่นเวียดนามสักหน่อย พร้อมแล้วไปเที่ยวกันเล้ยยย

บินเข้าเวียดนามกับสายการบิน Thai AirAsia

ตอนนี้เราสามารถนั่งสายการบิน Thai AirAsia จากดอนเมืองสู่ Hochiminh ( Vietnam ) ได้ทุกวัน คือ

 • ขาไป
  ดอนเมือง 07.40 – 09.15 โฮจิมินห์
  ดอนเมือง 15.40 – 17.30 โฮจิมินห์
 • ขากลับ
  โฮจิมินห์ 09.45 – 11.30 ดอนเมือง
  โฮจิมินห์ 18.00 – 19.40 ดอนเมือง

จองเลยที่ https://www.airasia.com/th/th

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเที่ยว Hochiminh

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปเที่ยวโฮจิมินฮ์ ก็คือ ธันวาคม – มีนาคม เป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด แต่เราไปเดือนมกราคม ก็คือ 35 องศานะ Feel like ร้อนแบบอบๆ ก็ยังเย็นกว่าเมืองไทยนะ

ค่าเงินเวียดนาม

เวียดนามใช้เงินด่ง (VND) เรทตีกลมๆ 10,000 VND = 14 บาทไทย (เรทจริงๆประมาณ 14. นิดๆ วันที่ 30/01/2022 ) แนะนำว่าแลกเงินสดไว้เลยจากไทยดีกว่า งบเฉลี่ยตกวันละ 1,000 – 1,500 บาทต่อวันต่อคน (จริงๆ ถูกว่านั้นอีก แล้วแต่ว่าเราจะกินอะไร ถ้าร้านท้องถิ่นถูกมาก ตกจานละประมาณ 20,000 – 50,000 VND ถ้าร้านดีๆ ตกจานละ 100,000 VND ขึ้นไป ประมาณxxx)

การเตรียมตัวเข้าเวียดนาม

ตอนนี้เวียดนามไม่ต้องตรวจเอกสารอะไรเกี่ยวกับโควิดเลย เหมือนสถานการปกติตอนก่อนมีโควิด สบายเลยเตรียมแค่ Passport เข้า ตม. เท่านั้น และ Passport ต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือนนะจ๊ะ(ลิงค์ ทำพาสปอท)

การเดินทาง เที่ยว Hochiminh

จากสนามบินกด Grab เหมือนบ้านเราเลยสบายมาก แต่มันจะมีปัญหานิดหน่อยตอนเรียกเข้ามาในสนามบิน อารมณ์ประมาณว่าถ้าเรียก Grap เข้ามาสนามบินเค้าจะโดนหักค่านู่นนี่นั่นเยอะ เค้าจะให้เราเดินออกไปขึ้นรถนอกสนามบิน แต่คิดราคาเท่ากับที่กดใน App 90,000+ VND ประมาณร้อยกว่าบาทไทย แต่ถ้าโชคร้ายคุยไม่รู้เรื่องจะโดนค่า Taxi เข้าเมือง ประมาณ 240,000 VND! ประมาณ 334 บาทไทย แพงขึ้นมากกกก แต่ถ้า Grab ในเมืองไม่มีปัญหาเลยไปทุกที่

Ho Chi Minh Land ดินแดนคาเฟ่แอนด์มอเตอร์ไซค์

ชื่อเดิมของเมืองนี้คือ ไซง่อน (Saigon) เป็นเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศเวียดนาม แต่ไม่ใช่เมืองหลวงนะ เพราะเมืองหลวงคือ ฮานอย (Hanoi) ที่อยู่เวียดนามเหนือ ที่เที่ยวส่วนมากจะอยู่ในเขต 1 และ 3 (โฮจิมินห์เรียกเขตเป็นตัวเลขเลย)

เท่าที่ซิตี้วอร์คดู สัมผัสได้ว่าผังเมืองนี้ค่อนข้างมีความเป็นยุโรปหน่อยๆ ทั้งลักษณะซอกซอย ถนน ฟุตบาธต่างๆ ที่จะแตกต่างกับบ้านเราเยอะเหมือนกัน(ต่างยังไง) แต่ที่เหมือนกันก็คือ การจอดรถกับตั้งร้านขายของบนทางเท้า อันนี้เป็นภาพที่คุ้นเคยมาก 5555

ที่เวียดนาม สไตล์การข้ามถนนของเค้าเหมือนกันหมดทั้งประเทศคือ ข้ามเลยอย่ายึกยักเดี๋ยวรถมอเตอร์ไซค์เค้าหลบเราเอง แต่บอกเลยโฮจินมิน ยากสุดเพราะรถเยอะมากกกก

โฮจินมินห์ร้านกาแฟเยอะมากกกก ทั้งแบบโลคัลเล็กๆ แล้วก็ร้านสวยๆ คือเดิน 5 นาทีเจอร้านนึง นี่ไม่ได้พูดเกินจริงเลย คนติดกาแฟไม่อดตายแน่นอน

Maison Marou Cafe

คาเฟ่ตีมสีน้ำเงิน ออกแนวอังกฤษหน่อยๆ ที่โดดเด่นในเรื่องการทำช็อคโกแลต และเครื่องดื่มโกโก้รสชาติคุณภาพ แล้วก็ยังมีสินค้าโกโก้แปรรูปมากมาย ร้านสวยโลเคชั่นกลางเมือง มีกิมมิคคือเครื่องคั่วเมล็ดโกโก้คั่วโชว์หน้าร้านเลย กลิ่นหอมคลุ้งไปทั่วว มีครัวช็อคโกแลตแบบเปิดที่สามารถไปยืนดูพนักงานกำลังปรุงช็อคโกแลตต่างๆ ด้วยนะ! ใครไม่กินโกโก้เขาก็มีชา กาแฟ น้ำปั่นๆ ต่างๆ ให้เลือกด้วย

 • ห้ามพลาด Signature Coco Frappe
 • Location : https://goo.gl/maps/4eN68LVyXLzsqiSg9
 • Date and Time
  Mon – Thu : 09.00-22.00
  Fri – Sun : 09.00 – 22.30
 • Location : https://goo.gl/maps/4eN68LVyXLzsqiSg9

Saigon Skydeck

ที่นี่เป็นชมวิวมุมสูงของเมืองโฮจิมินฮ์แบบ 360 องศา เห็นทั้งวิวแม่น้ำ ย่านเมืองเก่า แล้วก็ย่านเศรษฐกิจเลย ฟีลแบบเราขึ้นไปบนตึกไบหหยกหรือตึกมหานครงี้ ชอบตรงมีกล้องส่องทางไกลกับจอแผนที่เมืองให้เล่นด้วย ที่นี่อยู่บนชั้น 46 ของตึก Bitexco Financial Tower นะ เป็นตึกที่แบบหน้าตาเป็นเอกลักษณ์เหมือนหลุดออกมาจากหนังมาเวลล์เลย ค่าเข้า 200K VND ประมาณ 300 บาทไทย

 • Location : https://goo.gl/maps/4zEfJczrkxELh4GD6
 • Date and Time : 09.30 – 21.30

Ho Chi Minh Book Street

ถนนของคนรักการอ่าน สองข้างทางเป็นร้านหนังสือหลากหลายแนว มีทั้งหนังสือเด็ก ท่องเที่ยว ข่าว นิยาย เต็มไปหมด ที่สำคัญลดราคาด้วย! ถนนปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ร่มรื่นไม่ร้อน มีจุดเก้าอี้ให้นั่งพักอ่านหนังสือตลอดทาง แล้วก็มีหนังสือฟรีให้อ่านด้วย ประชาชนจะเอาหนังสือที่อ่านแล้วมาตั้งไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อให้นักเรียน หรือคนทั่วไปสามารถมานั่งอ่านได้ฟรี จุดนี้อยู่ติดกับ Saigon Post Office ด้วย และ โบสถ์ Notre Dam ใครเที่ยวเหนื่อยแล้วสามารถมานั่งพักที่นี่ได้เลย

 • Location : https://goo.gl/maps/QGXoxKpr71jD8d5W8
 • Date and Time 08.30 – 22.00

Patreas English Tea Room

คาเฟ่ชาสุดคิ้วท์สไตล์อังกฤษ บน The Cafe Apartment ชั้น 4 ร้านน่ารัก เน้นขายชากลิ่นดอกไม้และผลไม้ต่างๆ เช่น ลาเวนเดอร์ คาโมมายล์ พีช มีกิมมิคคือลูกค้าสามารถเลือกลายถ้วยชาที่ชอบจากทั่วร้านได้เลย ซึ่งมีเยอะมากๆ น่ารักๆทั้งนั้น ชาได้กาใหญ่มาก สามารถนั่งดื่มเรื่อยๆเป็นชั่วโมงได้เลย เพราะบรรยากาศร้านดี เรานั่งจิบชามองวิวกันแบบอ๊องๆ กันอยู่สักพักเลย เมนูนึงราคาประมาณ 140K VND หรือร้อยกว่าบาท ห้ามใช้กล้องถ่ายรูปร้าน ใช้ได้แต่โทรศัพท์ ถ้าจะใช้กล้องต้องจ่ายเงินเพิ่มนะ

 • Location : https://goo.gl/maps/BB3GewhhvuxtKtof8
 • Date and Time : 09.00 – 22.00

Ho Chi Minh Museum of Fine Arts

มิวเซียมสำหรับคนชอบเสพแนวคิดงานศิลป์ลึกๆ หน่อย เพราะมีแต่งานที่ต้องตีความเพื่อเข้าใจ ขนาดไม่ใหญ่ ข้างในไม่ได้สวยอะไร แต่ก็มีมุมถ่ายรูปที่เป็น IG Spot อยู่ ค่าเข้าแค่ 50 บาท แวะเข้ามาเดินเล่นดูงานสักหน่อย ถ่ายรูปสักนิดก็โอเคอยู่นะ

 • Location : https://goo.gl/maps/9zi6FWi8mpA4VT2A8
 • Date and Time : 08.00 – 17.00

Ho Chi Minh Statue

รูปปั้นลุงโฮ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนสำคัญของเวียดนาม ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าศาลากลาง จะเห็นคนเวียดนามเดินมาความเคารพอยู่เรื่อยๆ

 • Location : https://goo.gl/maps/s99CEEq9wWjWcgHz7
 • Date and Time : Open 24 hours

Saigon Opera House

โรงละครใหญ่ประจำเมืองที่ดีไซน์ยุโรปจ๋าสะดุดตามาแต่ไกล เหมือนจะมีงานแสดงอยู่ตลอดนะ เข้าไปถ่ายรูปไม่ได้ ดูได้แต่ข้างนอก

 • Location : https://goo.gl/maps/Hm9K2Z7omg2upJsbA
 • Date and Time : 08.00 – 17.00

Nhà thờ Tân Định I Pink Chruch

โบสถ์สีชมพู Tân Định โบสถ์คาทอลิกจากช่วงทศวรรษ 1870 มีชื่อเสียงจากผนังภายนอกที่เป็นสีชมพูสดและเสาแบบโกธิค แนะนำจุดชมวิวคือ Cong Cafe ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม จะมีมุมถ่ายรูปเห็นโบสถ์สวยงาม มุมไอจิซ๊อตสุดๆ

 • Location :
 • Date and Time : 08.00 – 17.00

Little Hanoi Egg

ร้านกาแฟไข่เจ้าดังของ HCM มีสองสาขา บรรยากาศร้านดูอบอุ่น ตีมห้องสมุดแบบยุโรป นักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะ เมนูกาแฟไข่นุ่มละมุนลิ้น มีวิธีกิน 3 ขั้นตอนคือ ตักครีมไข่ชั้นบนกินก่อน แล้วจุ่มช้อนลงไปตักกาแฟก้นแก้วขึ้นมาให้ผ่านครีมไข่ด้วย สุดท้ายคนให้เข้ากันแล้วยกดื่ม

กาแฟไข่เป็นเมนูกาแฟพื้นเมืองของเวียดนาม ต้นกำเนิดมาจากเวียดนามเหนือ ในช่วงสงครามอินโดจีนครั้งที่ 1 เพราะข้าวของแพงขึ้น คนเวียดนามก็เลยต้องหาสิ่งทดแทนนมเพื่อชงกาแฟ ก็เลยเลือกไข่เพื่อใช้เป็นโปรตีนแทนนม

แก้วนึงราคาไม่แพง แค่ 55k vnd แนะนำให้สั่งขนมปังมาจิ้มด้วย

Location :
Date and Time : 08.00 – 17.00

Saigon Central Post Office

ตึกไปรษณีกลาง ที่ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญไปแล้ว เหมือน Ho Chi Minh Starter Pack ที่ใครๆ ก็ต้องมาถ่ายรูปเล่น ด้านในเป็นร้านขายของ แล้วก็มีโปสการ์ดให้เขียนส่งกลับบ้าน เราเขียนไปเหมือนกัน มาดูว่ากี่เดือนถึงจะมาส่ง ข้างในห้ามใช้กล้องถ่ายรูปนะ ใช้ได้แค่โทรศัพท์จ้า

 • Location :
 • Date and Time : 08.00 – 17.00

Local Coconut Ice Cream

ไอศครีมกะทิรถเข็นข้างทางแบบโลคัล ที่พบเจอได้ทั่วไปตลอดทั้งเมือง ดับร้อนได้ดีเล้ย โคนละสิบกว่าบาท รสชาติกับมีการโรยถั่วเหมือนบ้านเราเปี๊ยบ 

 • Location : มีรอบๆ เมืองเลยจ้าาาา

Cafe Cô Ba

คาเฟ่ Roof Top ที่มองออกเห็นวิวอาคารเก่ากับแม่น้ำ อยู่ไม่ไกลจาก Workshop ร้านนี้ช่วงเย็นคนจะมาค่อนข้างเยอะเลย เพราะวิวสวย ร้านมี 2 ชั้นนะ มาถึงแล้วควรขึ้นไปด้านบนเลย วิวสวยมาก บรรยากาศดี

Lacation : https://goo.gl/maps/5EjVx79MSLTwxmG1A

Date and Time : 08.00 – 22.00

Bach Dang Wharf Park

สวนสาธารณะติดแม่น้ำไซง่อน คนพื้นที่มาออกกำลังกาย มาเดินเล่นกันที่นี่ มีสวนดอกไม้ มองเห็นวิวแม่น้ำ แนะนำให้มาตอนเย็นๆ บรรยากาศกำลังดี แล้วหาข้าวกินแถวนั้นได้เลยเพราะมีร้านเยอะ มีร้านอาหารไทยใกล้ๆด้วย

แต่ว่าถนนที่ข้ามมาสวนฝั่งแม่น้ำตอนเย็นๆ ค่อนข้างยากเลยนะ มอเตอร์ไซค์แบบ โอ้โห บรรยายไม่ถูก แบบไม่มีช่องว่างให้เดินอ่ะ ใครใจถึงลุยไปเลย ส่วนเราขอยืนรอเดินตามหลังเจ้าถิ่นดีกว่า

Location : https://goo.gl/maps/8YaMMzSDY9bYhZdw9

Date and Time : 24 Hr

Cafe Apartment

คาเฟ่อพาร์ทเมนชื่อดัง เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของถนนเส้นนี้เลย เป็นการนำอพาร์มเมนเก่าที่เหมือนเป็นวิถีของคนโฮจิมินห์มาเปลี่ยนเป็นคาเฟ่ มีหลายสิบร้านด้านใน มีลิฟท์บริการแต่เสียคนละ 3,000 VND ก็แนะนำว่าขึ้นไปบนสุด แล้วค่อยๆเดินลงมา มีร้านใหม่บ้าง ร้านเก่าบ้าง บางร้านก็หายไป มีมุมถ่ายรูปเยอะ

 • Location : https://goo.gl/maps/C4E15CVVJ347arD39
 • Date and Time : 08.00 – 21.00

จริงๆ แล้ทริปเวียดนามใต้เรามากันแบบเต็มที่ 8 วัน ยังเหลือ 3 เมืองดัง มุยเน่, ดาลัด, ญาจาง แต่จะรีวิวทีเดียวเดี๋ยวจะยาวกันจนอ่านแล้วเหนื่อยซะก่อน เอาเป็นว่าใครเล็งเมืองไหนไว้ ต้องรอติดตามต่อกันเลยนะ

ติดตามรีวิวเมืองอื่นๆ ของเวียดนามได้ที่ https://go-graph.com/

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

RELATED STORIES