Durban เดอร์บัน เมืองตากอากาศแห่งแอฟริกาใต้

Durban – ปกติคนนึกถึง “แอฟริกาใต้” คงคิดถึงเมือง Johannesburg หรือ Capetown แน่ๆ แต่ถ้าให้พูดถึงอีกเมืองที่คนเริ่มรู้จักมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เพราะเคยเป็นสถานที่จัดงานฟุตบอลโลกแอฟริกาใต้ ปี 2010 แล้วนั้นเอง คือเมือง Durban (เดอร์บัน)

ถ้าใครชอบแนวซาฟารี การส่องสัตว์ในทุ่งหญ้าสุดลูกหูลูกตาที่แอฟริกาใต้คือดีงามมาก ดูรีวิวนี้ได้เลย ภาพเยอะมากกก –> Kruger Park นั่งรถซาฟารีล่าบิ๊กไฟว์ที่แอฟริกาใต้

Durban (เดอร์บัน) 

เป็นถึงเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามของแอฟริกาใต้เลยทีเดียว อยู่ในจังหวัด KwaZulu-Natal อยู่ตะวันออกของแอฟริกาใต้ ติดกับทะเลอินเดีย ซึ่งไม่ห่างจากเมืองหลวงอย่าง Johannesburg ไม่ไกลนัก แล้วเมืองเดอร์บันยังไม่เป็นหนึ่งในเมืองศูนย์กลางการจัดงานสัมมนาด้วย หลายงานใหญ่ๆก็มาจัดที่เดอร์บันกัน

ดูข้อมูลเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับเมือง Durban ได้ที่นี่เลย http://www.durban.gov.za/Discover_Durban/Pages/default.aspx

คำถามบ่อยๆ เกี่ยวกับแอฟริกาใต้

วีซ่า

สำหรับคนไทย ประเทศแอฟริกาใต้ ฟรีวีซ่า อยู่ได้ 30 วัน สบาย เป็นประเทศเดียวในทวีปนี้เลยที่ฟรีวีซ่า

การเดินทาง 

แอฟริกาใต้ตอนนี้ยังไม่มีบินตรงจากไทย ถึงเมื่อก่อนจะเคยมี เราหวังว่าจะมีบินตรงอีกครั้งมาในไม่ช้า แต่ก็ยังสามารถบินต่อเครื่องได้หลายสายการบิน ถ้าจะมาลงที่เมือง Durban เลย สามารถมาได้ด้วยสายการบิน Emirate หรือ Qatar ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 ชม. เพราะต้องแวะต่อเครื่อง เราลงมาถึง King Shaka Intertional Airport

การเดินทางในตัวเมือง มีหลายแบบ แท็กซี่ รถสาธารณะ ที่เรียกว่า Peoplemover แต่ที่แนะนำเลยสำหรับการมาเที่ยวด้วยตัวเองคือ เช่ารถขับเที่ยวเอง ซึ่งราคาไม่แพงเลย และปลอดภัย ที่สำคัญทำให้สามารถเที่ยวที่ต่างๆได้ง่ายโดยเฉพาะนอกเมืองที่รถสาธารณะไม่ถึง

หน่วยเงิน 

ZAR อ่านว่า แรนด์ ค่าเงินจะอยู่ประมาณ 2.5 บาทต่อ 1 Zar (ถ้าอ่านรีวิวเก่าๆ 1 Zar จะเท่ากับ 5-6 บาท โหดมาก)

ค่าครองชีพ

ไม่ต่างจากบ้านเรามาก อาจแพงกว่านิดหน่อย ถ้าสำหรับร้านอาหารภัตตาคารดีๆอยู่ที่ประมาณ 100-150 Zar ประมาณ 300 บาท แต่จานใหญ่มาก กินได้จานละ 2 คนเลยทีเดียว ฟาสต์ฟู้ดราคาพอๆกับไทย และที่นี้จะต้องให้ทิปประมาณ 10 % และทุกงานบริการทุกอย่างต้องให้ทิป ไม่ว่าจะยกกระเป๋า เติมน้ำมัน ประมาณ 5 Zar

**ใครสายเนื้อจะรักแอฟริกาใต้มาก เนื้อคุณภาพดีมาก และไวน์ถูกมาก ขวดเริ่มต้นประมาณ 80 Zar เพราะเป็นแหล่งผลิตอันดับต้นๆของโลกนั้นเอง

อาหาร

ที่แอฟริกาใต้มีความหลากหลายของเชื้อชาติสูง มีอาหารหลายเชื้อชาติผสมกันอยู่ อาหารแอฟริกาใต้ค่อนข้างอร่อย และน่าจะถูกปากคนไทย พวกเสต็กหาได้ทั่วไปเป็นอาหารหลักเลย ผักผลไม้ที่พบก็ไม่ต่างจากไทยเลย มาที่นี้กินง่าย สบาย

ปลั๊กไฟฟ้า

ใช้ 220 V. เท่าบ้านเรา แต่หัวปลั๊กจะทรงค่อนข้างประหลาดกว่าที่อื่น คือเป็นหัวปลั๊กเฉพาะของโซนแอฟริกาเลย ก็หาใช้อแดปเตอร์แบบทั่วโลกได้อยู่ หรือหาได้ตามร้านสะดวกซื้อ หรือยืมโรงแรมก็ได้

Internet

ที่ประเทศแอฟริกาใต้เทคโนโลยีถือว่าดีมาก และไปไกลกว่าที่เราคิดไว้มาก ที่นี้สามารถใช้ Travel Sim จากไทยได้ด้วย อย่างเราใช้  True Travel Sim World ใช้ได้ดีมาก ในบริเวณเมืองไวมาก แต่เข้าป่าก็สัญญาณขาดช่วงเป็นปกติ หรือจะซื้อซิมได้เลยตามสนามบินมีขายหมด แนะนำของ Vodacom

ต้องฉีดวัคซีนไหม?

สำหรับประเทศแอฟริกาใต้ ไม่จำเป็นต้องฉีดใดๆเลย ปลอดจากโรคติดต่ออันตราย

**แต่ ถ้ามาทางสายการบิน Kenya หรือ Ethiopia จำเป็นต้องฉีดวัคซีนตามที่กำหนดไว้ พวกไข้เหลือง เพราะต้องลงประเทศเพื่อเปลี่ยนเครื่อง ต้องมีใบรับรองการฉีด สามารถฉีดได้ที่สถานเสาวภา

อุณหภูมิ

อย่าคิดว่า แอฟริกา ร้อน ที่แอฟริกาใต้ อากาศค่อนข้างไปทางอบอุ่น จนถึงหนาวเลยทีเดียว เพราะห่างจากจุดศูนย์สูตรพอสมควรเลย อากาศโดยเฉลี่ยของ Durban คือประมาณ 20 องศา ช่วงเช้านี้อากาศเย็นเลยทีเดียว แต่ฟ้าค่อนข้างโปร่ง แดดจะแรงมาก ยังไงก็ต้องทาครีมกันแดดไว้นะ

ความปลอดภัย

บางจุดไม่แนะนำให้นักท่องเที่ยวไป เพราะอาจโดนปล้น หรือล้วงกระเป๋าได้ เพราะมีผู้อพยพในประเทศเยอะ แนะนำว่าควรอยู่แค่ในแหล่งท่องเที่ยว จะมีตำรวจดูแลอยู่ และปลอดภัยพอสมควร แต่ก็ต้องระวังตัวเองพวกเรื่องกระเป๋า แต่จริงๆก็มีแบบนี้กันทั่วโลก พยายามอย่าพาเราไปจุดเสี่ยง และระวังสิ่งของมีค่าตลอดเวลา


Golden Mile Beach

ชายหาดชื่อดังของ Durban ทอดยาวไปเรื่อยๆ ตามแนวชายฝั่งมีความยาวกว่า 100 กิโล แล้วช่วงเวลาที่แสงของพระอาทิตย์พอดีจะเป็นสีส้มทองทั้งชายหาดเลย สวยงามมาก ตลอดชายหาดเต็มไปด้วยโรงแรม ร้านอาหาร จนคาสิโน ทั้งหาดเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมาย เพื่อมาตากอากาศกันที่นี้ ไม่ก็เล่นเซิร์ฟกัน วิ่ง ปั่นจักรยาน ตลอดแนวชายหาด

Durban

บรรยากาศของชายหาด จะเห็น สนามกีฬา Moses Mabhida อยู่ด้านหลัง สวยมาก

Durban

จะเห็นคนทำกิจกรรมต่างๆมากมาย ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น คนที่นี้ชอบออกกำลังกายกันมากๆ

Durban Durban

เราจะเห็นคนเล่นเซิร์ฟกันมากที่สุด แค่ยืนดูคนเล่นก็สนุกแล้ว เจ๋งมาก ดูรูปไปยาวๆ เรายืนอยู่ดูคนเล่นเซิร์ฟได้เป็นชั่วโมงเลย บรรยากาศดีมาก และคนเล่นส่วนมากก็เป็นฝรั่งผิวขาวกันหมด

Durban Durban Durban Durban Durban Durban Durban Durban Durban Durban Durban Durban Durban Durban

ช่วงเช้าจะมีคนตกปลาอยู่เต็มสะพาน เราก็เดินไปดู คนแอฟริกาใต้ไม่ได้น่ากลัวนะ เรายิ้ม เขาก็ยิ้มกลับ ชอบทักด้วยว่า How are you? เราก็ตอบไป

แต่แถวนี้จะมีพวกคนจรจัด หรือขอทาน มาขอเงิน แต่ไม่น่ากลัว เพราะเขามาขอตรงๆ เราแค่เว้นระยะห่าง แล้วบอกเขาว่าไม่ เขาก็จะไม่ยุ่งเท่าไร แต่ก็จะเจอทุกวัน อยู่ดี ฮาๆ

บรรยากาศต่างๆ มีสนามเล่นบอร์ด ออกกำลังกาย สวนสาธาณะ ชีวิตคนที่นี้ดีมาก อากาศดี มีที่ออกกำลังกายเต็มไปหมด


Ushaka Marine World

เป็นสวนน้ำและพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ส่วน North Beach ของ Golden Mile และเรามาที่ห้องอาหาร Cargo Hold มาทานอาหารพร้อมชมฉลามไปด้วย บรรยากาศสวยมาก เหมาะแก่การมาดินเนอร์

Dine with the sharks ตรงๆเลยทานข้าวกับปลาฉลาม

บรรยากาศภายในร้าน

Durban

ระหว่างรออาหารก็ชมฉลามว่ายน้ำผ่านหัวไป

Durban Durban Durban

อาหารจะเป็นคอร์สแบบ 3 จานมี Starter /Main/Dessert

จานแรกตับไก่แกงกระหรี่ มาถึงเดอร์บันต้องลองพวกแกงเพราะ เดอร์บันมีคนอินเดียอพยพมาอาศัยเยอะมาก อาหารท้องถิ่นที่นี้จึงมีแกงเยอะมาก จานนี้อร่อยนะ

ขาแกะย่างกับคินัว และมาถึงแอฟริกาใต้ ต้องทานอาหารประเภทเนื้อ คุณภาพเนื้อของแอฟริกาใต้ดีมากๆ ในราคาแบบเท่าไทยเลย

จบท้ายด้วยช๊อคโกแลค และไอติม อร่อยมาก เป็นมื้อที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่ Durban

เดินออกมาที่ชายหาดจะเจอกับรถลากพื้นเมือง


Moses Mabhida stadium

สนามกีฬาที่ใช้จัดฟุตบอลโลกปี 2010 เป็นสนามกีฬาที่ใหญ่โตและสวยงามมาก ใช้ชื่อของนายพล Moses Mabhida

Durban Durban Durban


Phezulu Safari Park

Durban Durban Durban


Nelson Mandela Capture Site

Durban Durban Durban Durban


Piggy Wiggly


Ardmore Ceramic Art


The Nguni Guy


Howick Waterfall


Fish


My Dinners


Southern Sun Elangeni & Maharani


Indaba 2018

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest