เที่ยวหนานหนิง Nánníng จีนตอนใต้ ธรรมชาติอลังการ

เที่ยวหนานหนิง – จีนคงเป็นอีกประเทศที่ไม่ว่าจะเที่ยวกี่ครั้งก็ยังไม่หมดซักที ด้วยความกว้างใหญ่ของพื้นที่ทำให้แต่ละเมืองหรือมณฑลที่ไปก็แตกต่างกันทั้งภูมิประเทศและวัฒนธรรม รอบนี้เราไปบุกจีนตอนใต้สุด เมืองหนานหนิง (Nánníng) ในเขตปกครองตนเอง Guangxi ที่ติดกับตอนเหนือของประเทศเวียดนาม

ขอเกริ่นซักนิด หนานหนิง อาจจะเป็นเมืองนอกสายตาของใครหลายๆคนด้วยความเป็นเมืองรอง ยังไม่ได้มีการโปรโมตการท่องเที่ยวมากเท่าไหร่ แต่ก็เหมือนกับอัญมณีที่ยังไม่ได้เจียระไน เราจะยังคงเห็นความดิบ ความเรียลในแต่ละที่เหมือนได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของคนในพื้นที่ จุดเด่นคือธรรมชาติที่สวยงาม จนได้ชื่อว่าเป็น นครสีเขียว

ถ้าคุณกำลังจินตนาการว่าจีนยังล้าหลัง ส้วมพังๆ คนสกปรก! คิดใหม่ 

มา เที่ยวหนานหนิง รอบนี้คือเปลี่ยนไมด์เซทเรามากมาย จีนสมัยใหม่ คือไปไกลมาก รถไฟใต้ดินหลายสาย ระบบคมนาคมที่ดีและถูก! การลดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อม การจัดการในการยกระดับการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพและการใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคนทุกระดับ เรียกได้ว่า กลับมากี่ครั้งก็ไม่เหมือนเดิมและเจ๋งยิ่งขึ้นไปอีก แต่เอาเป็นว่า ถ้าใครสนใจหนานหนิง อาจจะเป็นการเที่ยวต่อจากเวียดนามตอนเหนือ หรือทำทริปยาวไปต่อกุ้ยหลิน ก็ทำได้สะดวกเพราะตอนนี้มีเครื่องบิน บินตรงจากไทยแล้ว สบาย!!

10 อย่างห้ามพลาด หนานหนิง!!!

01 จงซานลู่ Zhong Shan Lu Night Market – เดิน และ กิน

วันแรกที่มาถึงก็ต้องลองซักหน่อยกับความเป็นอาหารจีน เดินเพลินมาก ทั้งเต้าหู้เหม็นสีดำ อาหารทะเลย่างจัดเต็ม ผลไม้เมืองร้อน (ที่ดูเหมือนเอามาจากไทยมากทั้ง ทุเรียน มังคุด ลิ้นจี่) ชานมไข่มุก ชาชีส น้ำผลไม้ มีหมดทุกอย่างมาจบมื้อเย็นได้ที่นี่เลย แถมถ้าอยากซื้อของเดินเล่นต่อก็ข้ามถนนไปที่ Square ที่ติดกันเลย เดินไปยาวๆ

(การเดินทาง รถใต้ดินสาย 1 ลงสถานี แล้วเดินต่ออีก 500 เมตร ราคาประมาณ 2 หยวน)

เที่ยวหนานหนิง

02 Detian Waterfall น้ำตก 2 แผ่นดิน, จีน-เวียดนาม

แหล่งท่องเที่ยวระดับ 4 ดาว ที่เราดั้นด้นกันมา ก็คือติดเวียดนามโดยตรงเพราะขนาดสัญญาณมือถือยังรับได้ข้ามประเทศ ช่วงที่เราไป (ปลายมิย.) เข้าสู่ช่วงหน้าฝนแล้ว น้ำเยอะมากกก เยอะจริงจนไม่สามารถออกเรือไปชมน้ำตกใกล้ๆได้ เพราะน้ำแรงแถมไอน้ำฟุ้งมากๆ ถ่ายรูปค่อนข้างยากเลยแหละ แต่ใหญ่จริงรับประกัน กว้างมากเป็นน้ำตกระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเป็นอันดับ 4 ของโลก

แนะนำให้ไปช่วงฝนซากว่านี้ จะถ่ายสายน้ำเป็นเส้นได้สวยงาม

 เที่ยวหนานหนิง เที่ยวหนานหนิง เที่ยวหนานหนิง

ที่เห็นด้านบนคือฝั่งเวียดนาม (ซ้ายมือ) ฝั่งจีนคือ ขวามือ

สิ่งที่ประทับใจอีกอย่างของที่นี่คือ Tourist Info สวย อาคารใหญ่เลย รองรับนักท่องเที่ยวได้เยอะ มีภาษาอังกฤษบ้างแต่ไม่เยอะ

(การเดินทางจากหนานหนิง ประมาณ 3 ชม. (เราเช่ารถพร้อมคนขับ) หรือจะต้องหลายต่อหน่อยคือ รถบัส ก็ตามเว็บนี้เลย , ค่าเข้า 80 หยวน ค่ารถเข้าไปอีก 45 หยวน บัตรนักเรียนไทยลดราคาค่าเข้าได้ 50% จ้า อย่าลืมพกไป)

03 Mingshi Scenic Village ล่องเรือชมความงามของขุนเขา

หมู่บ้านของชาวพื้นเมืองที่เหมือนเป็นลูกผสมระหว่างคนจีนกับคนเวียดนาม โดยจุดเด่นๆเลยคือ แนวเทือกเขา ที่ขึ้นมาเป็นก้อนๆสลับซับซ้อนกันไป เพราะก็ใกล้กับแถบกุ้ยหลินเลยมีลักษณะใกล้ๆกัน ใครเคยไปเวียดนามตอนบนก็จะมีภูมิประเทศคล้ายๆแบบนี้เหมือนกัน เอาเป็นว่าถ่ายรูปซ้ำไปมากับที่เดิมเพราะของจริงคือ สวย จบ!

     เที่ยวหนานหนิง

(ค่าล่องเรือคนละ 120 หยวน แนะนำว่าจริงๆแล้วไม่ต้องนั่งเรือก็ได้ ถ้าต้องการประหยัดเพราะจุดสวยๆมันอยู่ในท้ายๆหมู่บ้านจากทางเข้า ส่วนถ้าเป็นนักเรียนมีส่วนลดให้ 50% แต่จะเริ่มช่วงปิดเทอมของจีนคือประมาณ 1 กค. ถ้าไปไม่พอดีช่วงก็อดจ้า)

เที่ยวหนานหนิงเที่ยวหนานหนิง

04 Road Trip to the Nature วิวสองข้างทาง อลังการห้ามหลับ!!

การเดินทางจากตัวเมืองหนานหนิงไปยังที่เที่ยวธรรมชาติ 2 ที่ข้างบนจะใช้ระยะเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ถ้าใครคิดจะนอนหลับแล้วตื่นมาเที่ยวเลย อาจจะพลาดกับวิวภูเขาที่โคตรจะอลังการงานสร้าง เรานี่รัวชัตเตอร์อย่างเดียวเลย มองเพลินตามากเขียวลื้มมม ส่วนทริปนี้เราค่อนข้างเอาสบายหน่อยเพราะเนื่องจากที่เที่ยวนอกเมืองเดินทางต้องต่อรถเลยเช่าเหมาพร้อมคนขับ ถ้าไปกับเพื่อนหลายๆคนหารกัน เราว่าคุ้ม แต่อาจจะต้องพอสื่อสารภาษาจีนกับเค้าได้หน่อยนะ ไม่งั้นก็ต้องจดชื่อที่เที่ยว ที่พักที่เราจะไปมาให้พร้อมจ้า

 

แนะนำ ที่พักที่เราไปนอน ชื่อ MINGSHI HOTEL ซึ่งเอาเป็นว่าชื่อนี้โหลมากๆ แต่เลือกดูรูปประกอบได้ ราคาดี วิวดีมาก ข้างในตกแต่งน่ารักแนวมินิมอล เซน ญี่ปุ่นแต่ก็ดิบๆ

05 ของกินเมืองจีน ใครมาก็ต้องลอง!!!

อาหาร ขนม เครื่องดื่มท้องถิ่นเราต้องไม่พลาด ทั้งอาหารมังสวิรัติ เจ ก๋วยเตี๋ยวหลอดใส่ไข่ ใส่ข้าวโพด? แต่อร่อยเครื่องดื่มสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพแต่แน่นอนว่าขมจ้า หรือน้ำเฉาก๊วยจับเลี้ยง เทือกๆนี้ที่กินแล้วดับร้อนได้ดี (ซื้อกลับบ้านได้ด้วย) ขนมแปลกๆที่บางอันเป็นชื่อภาษาไทยให้เราอ่านแล้วงงเล่น หรือเลย์รสแตงกวาที่ถ้าไม่ชอบก็เกลียดไปเลย (เราชอบนะ) อย่าลืมไปลองโดนกันนะ  

ปล. เมืองนี้มีการกินเนื้อสุนัข ซึ่งถ้าใครไม่อยากลองก็อย่าลืมดูป้ายดีๆ ตัวอักษร สองตัวสีแดงนี้แปลว่า เนื้อหมา!! แจคพอตที่เราไปเจอคือแขวนไว้หน้าร้านเลย ทั้งขา ทั้งหาง ก็ช็อคๆกันไป แต่คือคนนั่งกินเต็มร้านเค้าเลยนะ

06 Chaoyang Square & Xin Min Rd. ได้เวลาขาช๊อป ลุย!!

สำหรับสาวนักชอป ไม่มีอะไรดีไปกว่าแหล่งชอปปิ้งกลางใจเมือง เพราะเป็นย่านที่รวมห้างสรรพสินค้า ทั้งแบรนด์เนมและรายย่อยมาให้จับจ่ายกันเต็มที่เดินยาวๆไปได้เป็นกม. ร้านที่เราไปสอบมาคือ H&M อาจจะคิดว่าธรรมดาเอ้อในไทยก็มี แต่ที่นี่ถ้าลดราคาคือลดจริง จาก 400 หยวนเหลือ 50/70 หยวนก้มีเยอะแยะ เอาเป็นว่าเห็นป้ายแดงๆก็อย่าลืมไปส่อง หรืออีกเจ้าที่เห็นบ่อยๆ Miniso แบรนด์ญี่ปุ่นที่มาดังที่จีนและในไทยก็มี แต่ราคาย่อมเยามากจ้า สินค้าที่แนะนำคือน้ำหอม กลิ่นดีราคาเบาๆ จัดไป เราสามารถเดินชอป ชิล ได้ทั้งวันจนถึงดึกๆเลยนะ

ถ้าใครอยากลองหาของกินก็มีร้านเด็ดๆอย่างชาบูที่ต่อคิวกันข้ามวันเลยมั้งชื่อ ที่รอคิวคือมีน้ำมีจนมมีคิวทำเล็บให้ทำระหว่างรออะคิดด่าจะนานขนาดไหน แต่พี่ที่เคยกินเค้าว่าอร่อยจริงมีหลายสาขาในจีน แต่นี่คือไม่กล้ารอคิวเลยจ้า 3 ชม.เป็นอย่างน้อยมาขอบัตรคิวไว้ล่วงหน้าข้ามมื้อเลยนะ (ร้านตามรูปข้างล่างนี้เลย)

07 Minsheng Square (民生广场) ลานกิจกรรมลอยฟ้ากับคนทั้งเมือง!!!

เที่ยวหนานหนิง

เอาจริงๆ นี่เป็นที่เที่ยวรึป่าวไม่รู้ แต่เราชอบมากๆๆๆๆๆๆ โคตรบังเอิญตอนสงสัยระหว่างเดินกลับที่พักว่า ทำไมมันดูมีคนบนสะพานลอยเยอะจัง? แบบเอ้อหน้าตาดูเหมือนคนมาออกกำลังกาย แต่ทำไมไปอยู่บนนั้น เลยลองเดินขึ้นไป โอ้โห!! สุดยอดเหมือนเอาคนทั้งเมืองมาทำกิกรรมกันบนนี้ ทั้งออกกำลังกาย เต้นแอโรบิค คลาสลีลาศก็มา สเกตบอร์ด โรลเลอร์เบลด สามล้อ จักรยานมาหมดกระทั่งจูงหมาเดิน แล้วคือข้างล่างจริงๆเป็นเหมือนทางด่วนอะ เรียกได้ว่ากลับข้างกับเมืองไทยมากที่จะไปใช้งานข้างใต้ใช่ปะ แต่นี่คืออากาศดี ปลอดภัย วิวก็ดีริมแม่น้ำเลย ยกเว้นอย่างเดียวน่าจะใช้ได้เฉพาะกลางคืนแต่ที่เหลือคือดีหมด ประทับใจ!!!

08 ความเป็นเมืองของหนานหนิง

ที่นี่สิ่งแรกที่ประหลาดและชัดมากคือ จักรยานยนต์ทุกคันคือเป็นระบบไฟฟ้า ทำให้แม้หน้าตาเมืองจะดูโคตรวุ่นวายแต่เสียงที่ได้ยินนี่คือเหมือนกดปุ่ม mute ไว้ เงียบจริงจัง และก็มลพิษก็น้อยกว่าแถมสองข้างทางก็ปลูกต้นไม้อย่างจริงจัง แต่ที่ประหลาดคือเราจะเห็นพฤติกรรมการขับขี่ที่ทำให้งงๆ ทั้งถนนทุกคนดูเหมือนจะใช้ความเร็วเท่ากัน ไม่ค่อยเห็นคนแซงเท่าไหร่ เหมือนเล่นเกมแล้วตั้งระบบออโต้ไว้ 5555 แถมคอสตูมก็ไม่ธรรมดามีทั้งถุงมือที่หน้าตาเหมือนถุงไมโครเวฟ ติดอยู่ที่มือจับสองข้าง จากที่ถามมาน่าจะเพื่อกันความร้อน ความหนาวอะไรประมาณนี้ ชุดกันฝนที่คลุมทั้งคนขับก็มี แบบมีช่องใสเหมือนกระจกหน้ารถเลย เจ๋ง!

เที่ยวหนานหนิง

รถไฟฟ้าใต้ดิน คือทันสมัย ใหม่และสะอาด แถมราคาก็ดีมาก 1-4 หยวนเท่านั้น ระบบจะคล้ายๆของ MRT โดยที่เมืองตอนนี้จะมี รถไฟฟ้าวิ่งอยู่ 2 สาย แต่ในอนาคตมีเพิ่มอีกแน่นอน

เรื่องที่ไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ สำหรับเรารอบนี้คงไม่ใช่ห้องน้ำเพราะจากที่บอกไปก็คือดีขึ้นมาก ยกเว้นเจอแจคพอตเฉพาะบางห้อง แต่เป็นการใช้ภาชนะในร้านอาหาร คือปกติถ้าเราเข้าร้านไปจะเจอชุดจานชามช้อน ห่อพลาสติกไว้เสร็จสรรพ อันนี้คือเค้าจะเก็บเงินในใบเสร็จด้วยนะ เป็นรายการนอกเหนือจากค่าอาหารราคาตกประมาณ 1-2 หยวนต่อคน (ก็แอบโหดอยู่) แต่มากกว่าเรื่องเงินคงเป็นเหมือนเรื่องความสบายที่เค้าห่อทุกอย่างด้วยพลาสติก ห่อทุกอย่างจริงๆแม้กระทั่งโต๊ะกินข้าว คือจะไม่ทำความสะอาดเลย!! แต่เอาพลาสติกนั้นไปทิ้ง เรานี่แบบ โห! เรารณรงค์ลดการใช้พลาสติกแทบตาย มาที่นี่คือ ใช้กันเยอะมากจนเครียด แบบคงเป็นความเคยชินเค้าไปแล้ว แล้วคือเป็นแบบนี้ทุกร้าน เศร้าจ้าแต่อันนี้ก็พูดยาก

09 มาลองอ่านภาษาจีนกันเถอะ – Google translate

ความรู้ภาษาจีนแทบจะเป็นศูนย์แต่แล้วไงใครแคร์ถ้าอยากไปจีน เรามีตัวช่วยเด้อโหลดไว้เลยก่อนไปไม่เสียหลาย นางช่วยอ่านได้จริงๆนะ แต่ต้อง ระวังนางจะอ่านผิดทาง ไม่รู้เรื่องไปอีก 555 สามารถใช้ได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ถ้าเลือกโหลดภาษามาก่อน ส่วนถ้าใครต้องการเนตเมื่ออยู่เมืองจีน จากใจคนใช้จริงไม่สแตนอิน ไทร์อินใดๆ ทรูมูฟเอชเวิร์คสุดค่ะไม่กี่ร้อยบาทจ้าเล่นได้ตลอด

 à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ app google translate

10 ถ่ายรูป Selfies กับผองเพื่อนยังไงให้หน้าไม่บาน!

แน่นอนว่าเมื่อไปเที่ยวก็ต้องได้ถ่ายรูปกับวิวดีๆกลับบ้านแน่นอน ลองกำหนดธีมการแต่งตัวกับชาวแก๊งที่ไปแล้วจะรู้ว่าการถ่ายรูปจะสนุกขึ้นเยอะเลย และถ้าจะให้ครบคนแน่นอนว่าก็ต้องเซลฟี่ๆๆ ยิ่งกล้องดีหน้าเราก็จะยิ่งดีตามแถมไม่บานด้วย อิอิ

Panasonic Lumix GF10

เที่ยวหนานหนิง รอบนี้เราเลยจัดใหญ่ไฟกระพริบให้ แจกไปเลยจ้า กล้อง Panasonic Lumix GF10 เพื่อให้เพื่อนๆได้เอาไปถ่ายรูปดีๆกับทริปดีๆ โดย Lumix GF10 เน้นถ่าย Selfie ยังไงก็สวยแถมมีโหมด Softskin หน้าออร่าสำหรับการถ่าย Portrait ด้วย ภาพออกมาสวยเป๊ะ รีทัชได้ในกล้องก่อนโหลดออกมา

พร้อม Night Mode ถ่ายกลางคืนได้อีก บอกเลยว่าถ่ายแล้วโหลดลง IG ได้เลย ด้วย Wi-Fi Image Sharing
เป็นกล้องที่เหมาะกับการเดินทางคนเดียวที่สุด !

ติดตามภาพได้ที่ IG : gograph

*เงื่อนไขกิจกรรมการชิงรางวัลไปอ่านได้ที่หน้าเพจ FB จ้า

Go! Nanning with Nok Air

สำหรับทริปนี้ เราบินไปกับ Nok Air  บินตรงใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ครึ่ง ขนาดเพิ่งเปิดเส้นทางแต่คือ คนจีนแน่นทั้งลำจ้า มีบริการอาหารเครื่องดื่ม ซื้อก่อนขึ้นเครื่องจะได้ราคาดีกว่า

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ : https://www.nokair.com/ 

สุดท้าย เที่ยวหนานหนิง คงเป็นเมืองที่ยังแปลกใหม่สำหรับหลายๆคน แต่แน่นอนว่าธรรมชาติสวยงาม ยิ่งใหญ่จริง อากาศดี เดินทางง่ายราคาไม่แพง แล้วไว้พบกันกับจีนในอีกหลายเมือง 🙂

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest