ซีอาน เที่ยวจีนเมืองเก่าแบบชิคๆ ไม่ยากอย่างที่คิด

ซีอาน — ฉบับเมืองเก่าแต่ทันสมัย ! ซีอานในอดีตเคยเป็นเมืองสำคัญเมืองนึงบนเส้นทางสายไหม แต่ซีอานยุคนี้คือไปไกลมากแล้ว ระบบพื้นฐานครบหมด รถไฟทั่วถึง ห้างใหญ่เพียบ เรียกได้ว่าพัฒนาทุกสิ่งอย่างตามสัญญา ภายในระยะเวลาไม่กี่ปี !! หากไม่เชื่อตามเรามาสัมผัสจีนมุมมองใหม่ที่ ซีอาน ได้ที่รีวิวนี้เลย


5 เทคนิคเที่ยวจีนง่ายๆ สบายเว่อร์ !

ก่อนจะเริ่มเดินทางไปจีน เราอยากให้ทุกคนลบภาพความจีนแบบเก่าๆ ออกไปก่อน เราเข้าใจว่ายาก แต่ลองไปสักเมืองคือจะรู้เลยประโยคที่ว่า หนังคนละม้วน หรือ Netflix คนละเรื่อง มันเป็นยังไง อย่างไรก็ตาม เราอยากแชร์เทคนิคเที่ยวจีนที่แบบจะทำให้ชีวิตทุกคนดีขึ้นเยอะ กับ 5 เทคนิคง่ายๆ ที่เราใช้เองเวลาไปเที่ยว ซึ่งมันเวิร์คสุดจริงๆ

01 Fly to China with AirAsia

แน่นอนว่าเราเลือกไปกับสายการบินราคาประหยัดอย่างแอร์เอเชีย จ่ายแพงกว่าทำไม เอาส่วนต่างไปเที่ยวดีกว่า แล้วคือบินไม่นาน โหลดหนังโหลดเพลงไปฟังระหว่างไฟลท์ แปปเดียวถึงจีนแล้ว

02 China Easy Guide by AirAsia

เวลาไปเที่ยวคือจะมีโมเมนต์ปวดหัวอยู่ไม่กี่อย่าง หนึ่งในนั้นคือไม่มีเวลาทำแพลน หรือหากมีเวลานั่งทำข้อมูลที่หาๆ คือมันเยอะเว่อร์ จนไม่รู้จะแพลนยังไงให้ลงตัว แต่ถ้าไปจีนแล้วใช้ China Easy Guide คือจบ กราฟิกดี อธิบายเข้าใจง่าย จะปริ้นท์ออกมาหรือโหลดเก็บเป็น Mobile-Friendly ก็ได้เช่นกัน รับประกันความชีวิตดีที่เลือกได้ว่าจะไปไหนบ้าง ครบทุกไลฟ์สไตล์ทุกสิ่งอย่างแน่นอน

03 Sim Card

‘ไปเที่ยวจีน แล้วเดี๋ยวโหลดแอปเล่นเน็ตผ่าน VPN เอาประหยัดกว่า’ ลืมและลบประโยคนี้ออกไปได้เลย !! คือย้อนกลับไปสัก 5 ปีก่อนนี่คือยังใช้ได้ดีอยู่ แล้วเราก็ใช้เทคนิค VPN มาตลอด เพราะบริการ Roaming ยุคนั้นคือแพงจริง แล้วจีนยังไม่ได้บล็อกพวกแอป VPN หรือทำให้ใช้แล้วช้า หลุด เชื่อมต่อไม่ได้ บลาๆ แต่นี่คือ 2019 แล้วว เป็นยุคที่มีนวัตกรรมอย่าง Travel Sim หลายค่ายราคาประหยัดออกมาเยอะมาก ไม่ว่าจะ True Ais Dtac ชอบค่ายไหนไปค่ายนั้นได้เลย

04 Baidu Map

ข้อเสียอย่างเดียวของแอป Baidu Map คือมีแต่ภาษาจีน !! ตอนแรกเราไม่คิดที่จะใช้ เพราะว่าโหลดมาก็คงอ่านไม่ออกแน่ๆ แต่เดี๋ยวก่อนอย่าลืมด่วนตัดพ้อตัวเองขนาดไหน นี่เป็นครั้งแรกเหมือนกันที่เราใช้แอปนี้ที่จีน ซึ่งใช้ได้ดีเลยนะ อย่างพวกคาเฟ่หรือห้างร้านต่างๆ จีนยุคนี้คือตั้งเป็นภาษาอังกฤษหมด มันเสิร์ชได้เลย แล้วมันจะโชว์ข้อมูลครบ ทริปซีอานเรานี่ก็ใช้แอปนี้นั่งรถเมล์บ้านเขารัวๆ ซึ่งถูกกว่ารถไฟใต้ดินจ้า ลองใช้กันได้ อันนี้แนะนำจริงๆ

05 Mobike

Ride Sharing ของจีนที่มีอยู่หลายเมืองทั่วโลก ล่าสุดคือที่เชียงใหม่ก็มีแล้ว แน่นอนว่าคนไทยใช้ได้แน่นอน ตัดเงินผ่านเดบิทหรือเครดิตก็ได้ เติมเงิน 50 บาท ก็ปั่นได้ทั้งวันแล้ว ปีนี้เราไปจีนหลายครั้งก็ใช้ Mobike ทุกทริป เที่ยวสนุกและง่ายกว่าเดิม คอนเฟิร์ม !

  • ดาวน์โหลดแอป ดูวิธีการใช้งานง่ายๆ ภาษาไทยได้ที่นี่เลย https://mobike.com/th/download


The New Perspective of Xi’an

ซีอาน เราไม่อยากให้เพื่อนๆ เข้าใจหรือมองว่าความเจริญที่จีนสร้างมา ได้เปลี่ยนไปคาแรคเตอร์ของซีอานไปจนหมด เรามองว่าเข้ากันอย่างลงตัวคงเหมาะกว่า อีกอย่างคือนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ไปคนเดียวเที่ยวได้สบายมาก และเที่ยวได้ง่ายขึ้นเยอะเลย

อีกอย่างคือผังเมืองซีอานคือไม่งง เป็นสี่เหลี่ยมและมีการจัดระเบียบชัดเจน สถานที่ที่ต้องเก็บให้ครบก็อยู่ใจกลางเมือง แบบเริ่มจาก Bell Tower ก็เดินเล่นต่อที่ Drum Tower ได้ หรือจะขึ้นไปชมวิวยามเย็นของเมืองบน Xi’an Wall ก็ดี ส่วนการเที่ยวนอกเมืองไกลๆ ก็มีรถไฟฟ้าความเร็วสูงบริการ นั่งกันไม่เกินชั่วโมงก็ถึงแล้ว สะดวกมากมาย

ซีอานซีอาน ซีอาน ซีอาน


นั่งรถไฟความเร็วสูงข้ามเมืองไป ‘Luoyang Longmen’

จากซีอานไปลั่วหยางใช้เวลาประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่านี่คือรถไฟความเร็วสูง ระยะทาง 300-400 กิโลเมตร เลยรู้สึกเร็วเหมือนนั่งแท็กซี่ตอนเช้าเข้าเมืองไปทำงาน !

รถไฟความเร็วสูงภาษาจีนคือ ‘เกาเถี่ย – 高铁ท่องคำนี้ไว้เลย จะขึ้นรถแท็กซี่ไปสถานีความเร็วสูงต้องคำนี้เท่านั้น ไม่งั้นเขาจะพาเราไปส่งสถานีรถไฟธรรมดานะ ! หากจะนั่งรถไฟความเร็วสูงที่ซีอาน ให้นั่งรถไฟใต้ดินสายสีแดงไปลง Xi’an North อย่างเดียวเลยจ้า สะดวกมากมาย ข้อสำคัญคือต้องใช้พาสปอร์ต แต่ไปต่างประเทศเราก็พกติดตัวกันอยู่แล้ว ข้อนี้จึงไม่ซีเรียสเท่าไหร่เนอะ

พูดจีนไม่ได้แล้วจะจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงได้ยังไง ? ตอนแรกเราก็กังวลหนักมาก กลัวจะไปยืนเด๋อๆ อยู่หน้าเคาน์เตอร์แล้วโดนเจ้าหน้าที่เหวี่ยงใส่ ทางออกของปัญหานี้คือเว็บนี้เลย จะไปไหน เดินทางจากไหน กดค้นหา คือรอบรถไฟขึ้นตรงเวลาเป๊ะ ภาษาไทยก็มีแล้วด้วย เราก็ใช้วิธีนี้แหละแคปหน้าจอแล้วโชว์ให้เจ้าที่ดู ซึ่งเจ้าหน้าที่เขาก็จะดูจากรหัสขบวนเป็นหลัก ส่วนวิธีต่างๆ ก็คือเหมือนกับเช็คอินที่สนามบินทุกขั้นตอน หากกลัวหลงก็ให้เจ้าหน้าที่คนไหนก็ได้ที่สถานีรถไฟดู คือเขาพอสื่อสารภาษาอังกฤษได้อยู่แล้ว หรือชัวร์สุดเราเข้าสตาร์บัคส์แล้วถามเอา ฮ่าๆ

  • ขั้นตอนง่ายๆ คือเช็ครอบรถไฟแบบภาษาไทยหรืออังกฤษที่เว็บ https://th.trip.com/?locale=th-TH ก่อนได้เลย


Sightseeing : Luoyang Longmen Grottoes

ลงสถานีรถไฟ แล้วเดินออกมาข้างนอกหน่อย จะเจอท่ารถขึ้นแท็กซี่แบบต่อคิว แล้วบอกว่าไป ‘หลงเหมิน ฉือคู’ นั่งประมาณ 15 นาทีคือส่งถึงหน้าจุดขายตั๋วเลย บอกเลยว่า ถ้ำผาหลงเหมิน ถูกจัดอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวอลังการของจีนด้วยเรตติ้ง 5A ซึ่งไม่ต้องเดาให้เหนื่อย เพราะมันคุ้มค่าที่จะเสียเงินเข้าไปทุกประการ แล้วยิ่งเป็นคนที่อินหรือรู้เรื่องประวัติศาสตร์แล้วยิ่งฟิน เอาจริงๆ เรารู้แค่ว่าถ้ำผาแห่งนี้แกะสลักด้วยมือล้วนๆ เป็นหลักแสนรูปเลยนะ แล้วคือไปรู้หน้างานว่า บางรูปคือถูกตัดหัวไปในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมจีน ซึ่งจีนยุคนั้นต้องการลบวัฒธรรมเก่าๆ ไปให้หมด แต่ที่นี่คือทั้งภูเขาแล้วยังมีถ้ำเล็กถ้ำน้อยอีก ยังไงก็ลบหรือทำลายได้ไม่หมด นอกจากการระเบิดภูเขาอย่างเดียว !

  • ค่าเข้าชมประมาณ 100 หยวน
  • จริงๆ ข้างในจะรถกอล์ฟเล็กๆ คอยรับส่งด้วย เสียรอบละ 10 หยวน แต่เหมือนว่าช่วงที่เราไป จะเหลือแค่ขากลับอย่างเดียวแล้ว ส่วนขาไปก็เดินประมาณ 15 นาที ชิลล์ๆ วิวริมแม่น้ำอี้ (Yi) คือสวยอยู่

ซีอาน ซีอาน ซีอาน


Terracotta Army

เคยเห็นแต่ในหนังเจาะเวลาหาจิ๋นซี แต่รอบนี้ได้บินตรงแบบประหยัดเวลามากับแอร์เอเชีย เพื่อมาให้เห็นกับตาตัวเองสักครั้ง ถึงกับขาตายขยับตัวไม่ได้… เพราะคนมาเยือนสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอันดับที่ 8 นี้เยอะมาก ก็เดินวนไปเพราะสถานที่คือกว้างจนไม่รู้กี่ไร่ แบ่งไปโซนหลายห้องหลายส่วนอีก เพราะสุสานแห่งนี้คือใหญ่จริงๆ !! ที่นี่คือถูกค้นพบแบบบังเอิญโดยชาวจีนคนนึง ซึ่งจะขุดแอ่งน้ำเฉยๆ ประมาณ 50-60 ปีที่ผ่านมานี้เอง ก่อนหน้านั้นไม่มีใครรู้มาก่อนว่าใต้พื้นดินบริเวณนี้เป็นสุสานเครื่องปั้นดินเผาทหารม้าของจิ๋นซีฮ่องเต้ที่อายุราว 2,000 ปี !! ซึ่งส่วนใหญ่ยังสมบูรณ์มากๆ อีกอย่างคือช่วงนึงจีนเคยมียุคปฏิวัติวัฒนธรรมจีน ซึ่งหลายๆ ที่โดนทำลายหมด เพราะต้องการจะเคลียร์ mindset จีนกันใหม่ แต่โชคดีที่สุสานจิ๋นซีแห่งนี้ไม่มีใครเห็น ปัจจุบันเลยยังมีความอลังให้เราได้เห็นกันอยู่

ซีอานจีน 2019จีน 2019


Dahua 1935 – Creative Art District

เราเชื่อว่ายังไม่มีใครเคยรีวิวที่นี่แน่ๆ ขอเล่าก่อนว่านี่คืออาคารที่เป็นโรงงานสิ่งทอเก่าตั้งแต่ปี 1840 แต่ถูกปล่อยร้างมานานหลังจากเหตุการณ์ไฟไหม้ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นู่นเลย ที่พี่จีนเขาเก่งเรื่องรีโนเวทอะไรทำนองนี้เป็นย่านศิลปะอยู่แล้ว ซึ่งช่วงที่เราไปยังเสร็จ 100% แต่ปลายปีนี้คือเสร็จชัวร์ๆ

ซีอานซีอาน ซีอาน ซีอาน

มากไปกว่านั้นที่นี่ยังมีมิวเซียมที่บอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องราวของพื้นที่บริเวณนี้อีกด้วยนะ แต่แบบคือบางส่วนมีแต่ภาษาจีนอย่างเดียว ยืนอ่านภาษาอังกฤษอยู่อินๆ พอไปอีกจุดคือไม่มี ดูภาพหรือวิดีโออย่างเดียวก็ได้ ฮ่าๆ อย่าลืมว่าที่นี่คือเปิดได้เพียง 10% เท่านั้นเอง เราว่าต้องอะไรว้าวๆ ไว้ซัพพอร์ทนักท่องเที่ยวต่างชาติแน่นอน

ซีอาน

M.SOULBUILD คือร้านที่เราแอบเข้าไปหลบร้อนจิบเครื่องดื่มเบาๆ แต่ถ้าเครื่องดื่มหนักๆ เจ้าของร้านบอกว่าแวะมาช่วงเย็นๆ นะ

ซีอาน   ซีอาน ซีอาน


Smooth Haba

คือเป็นงงว่านี่เดินอยู่ซีอานหรือว่าโซล ! จริงๆ เทรนด์คาเฟ่ที่ซีอานกำลังมา และตอนนี้คือกระจายอยู่ทั่วไปหมดแล้ว แล้วถ้า Dahua 1935 เสร็จเรียบร้อยดี เทรนด์คาเฟ่ต้องมาแรงแน่นอน แต่ที่เราพินไป Smooth Haba เพราะว่าดังในโซเชียลจีน จริงๆ แถวนี้มีหลายร้านนะ คือถ้ามีเวลามาก เดินเล่นถ่ายไอจีช็อตคาเฟ่แถวย่านนี้ก็ได้นะ

  • ใครใช้ Google Maps ดูที่นี่เลย อยู่ใกล้ๆ กัน https://goo.gl/maps/3evHFWP7eGma1Phq6
  • หรือหาใน Baidu Map ได้เลยว่า Smooth Haba

ซีอานซีอาน ซีอาน ซีอาน ซีอาน


Kaiyuan Shopping Mall

ห้างใหญ่ใจกลางเมือง อารมณ์ประมาณ Central World ของเราเลย แบรนด์ดังๆ มาหมด อยู่ใกล้กับ Bell & Drum Tower เดินข้ามไปเดินเล่น ช้อปปิ้งซื้อของกันที่นี่ได้เลย

ซีอาน


Xian City Wall

แลนด์มาร์คของซีอานก็ต้องเป็น กำแพงเมืองซีอาน แต่ถ้าจะดีต้องมาปั่นจักรยานบนกำแพงด้วย !! เล่าก่อนว่าที่นี่คือเป็นกำแพงเมืองหลวงเก่าของจีนที่ข้างบนจะทำให้เราได้เอนจอยกับบรรยากาศของเมืองได้อย่างเต็มที่กว่า 14 กิโลเมตร ยิ่งเป็นช่วงแดดร่มลมตก ใส่หูฟังเปิดเพลง After Sunset หลอกตัวเองว่าเหมือนทำเอ็มวีอยู่ มันหว่องมากจริงๆ บรรยากาศพาไปมากจ้า ใครชอบคนน้อย เราแนะนำว่าให้เช่าจักรยานปั่นบนฝั่ง North Wall แล้วมาคืนอีกฝั่ง


#จีนเที่ยวไม่ยากอย่างที่คิด ยิ่งเวลาผ่านไปก็ยิ่งเที่ยวง่ายและสะดวกสบายกว่าเดิมขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้จีนเป็นประเทศที่เราอยากกลับไปซ้ำแบบไม่ตั้งคำถามใดๆ อีกแล้ว อย่างเมือง ซีอาน ที่เราไปมา เซอไพรส์ใจแบบจนต้องร้อง เฮ้ย ! ออกมาเยอะมาก ชวนตั้งคำถามว่า ทำไมอารยธรรมเก่าแก่ทำไมถึงเข้ากับความทันสมัยได้เบอร์นี้ เราเชียร์ให้เปิดใจบินไปเที่ยวกันสักครั้ง และที่อย่าลืมเลย หากไปจีนไปกับแอร์เอเชียคือ เที่ยวบินเยอะสุด เซฟเวลา และเซฟเงินในกระเป๋าเราได้มากมาย

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest