China Urban Tips 101 – เทคนิคเที่ยวจีน ง่ายๆ ในรีวิวเดียว

เทคนิคเที่ยวจีน —  นี่คือปี 2019 เป็นปีที่เราคิดว่าน่าจะเปิดใจไปจีนกันสักครั้ง บอกเลยว่านอกจากความฮิปสุดแสนจะโมเดิร์นของแต่ละเมือง ที่จะทำให้ทุกคนหยิบกล้องเข้าออก เซลฟี่ ไอจีช็อตกันไม่หยุด นอกเหนือจากนั้นคือการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกทุกสิ่งอย่างคือครบหมดแล้ว วันนี้เราอยากเขียนแชร์ฮาวทูเที่ยวจีนแบบชีวิตดีและง่ายสุด ผ่านประสบการณ์ของตัวเราเองเป็นส่วนใหญ่ เราพูดจีนไม่ได้ อ่านจีนไม่ออก เพราะถ้าเราไปได้เพื่อนๆ ก็ไปได้แน่นอน อย่ามัวแต่กลัวจนพลาดโอกาสสัมผัสธรรมชาติสุดอลัง เมืองสุดโมเดิร์น

เทคนิคเที่ยวจีน


เตรียมพร้อมก่อนออกทริป

เราขอรวบรัด เทคนิคเที่ยวจีน ขั้นตอนต่างๆ ให้เพื่อนๆ เข้าใจได้ง่ายๆ สุด ว่าก่อนจะออกทริปเที่ยวจีนต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งหลักๆ ก็มีอยู่ไม่กี่ข้อ เช่น ขอวีซ่า ทำข้อมูล แล้วก็พวกแอปพลิเคชั่นต่างๆ เท่านั้นเองจ้า

01) เตรียมทำวีซ่าจีน

จะไปเที่ยวจีนต้องทำวีซ่า !! เป็น เทคนิคเที่ยวจีน แบบเบสิคสุด ซึ่งการขอวีซ่าจีนเดี๋ยวนี้ก็สะดวกมากมายแล้ว เอกสารไม่เยอะ มีแค่ไม่กี่อย่าง คราวนี้มาดูกันไว้ จะลองยื่นเองเพื่อชาเลนจ์ตัวเองเบาๆ หรือจะฝากตัวแทนยื่นให้ก็ได้ ทั้งสองคือผ่านเหมือนกัน หรือใครบินกับแอร์เอเชียบางช่วงก็มีโปรฟรีค่าธรรมเนียมการยื่นวีซ่าด้วยนะ

ขอวีซ่าจีนด้วยตัวเองไม่ยากนะ

จะตอนนี้หรือตอนไหนวีซ่าจีนเรายกให้เป็นวีซ่าที่ของ่ายมากที่สุดอันนึงเลยนะ คือถ้าเอกสารพร้อม ยังไงก็ผ่านแน่นอน มาดูกันว่าต้องเตรียมอะไรยังไงกันบ้าง

 • ยื่นขอด้วยตัวเองกรอกแบบฟอร์มของศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าจีน (Chinese Visa Application Service Center หรือ CVASC) โหลดจากเว็บของสถานทูตมากรอกไว้ก่อนได้เลย จะกรอกในไฟล์ PDF หรือปริ้นท์ออกมาเขียนเองก็ได้ แต่ต้องพิมพ์ใหญ่หมดนะ คลิกลิงก์นี้ได้เลย https://www.visaforchina.org/BKK_TH/System/278326.shtml
 • เรื่องนัดหมายคิวไม่จำเป็นแล้วเราว่า เพราะตอนนี้เจ้าหน้าที่บริการเร็วและดีมากกก ! เรื่องคิวคือไม่เยอะเหมือนเมื่อก่อน แต่เราจะยื่นได้ก่อน 11.00 น. เราแนะนำว่าไปยื่นช่วง 9.00 น. คือกำลังดีเลย หลังจากนั้นรอรับเล่มอีก 4 วันทำการปกติ ร้อยทั้งร้อยคือผ่านชัวร์
 • สำหรับเอกสารที่ใช้ยื่นวีซ่าท่องเที่ยวจะมี 5 อย่างคือ แบบฟอร์มยื่นวีซ่าจีน / พาสปอร์ตตัวจริงเหลืออายุมากกว่า 6 เดือน / ใบจองตั๋วและที่พัก และรูปถ่ายที่ใช้สำหรับทำวีซ่าจีน ไปบอกร้านถ่ายรูปว่าทำวีซ่าจีนได้เลย อย่าใส่เสื้อขาวไปถ่ายนะ !!
 • ราคายื่นแบบปกติ เข้าออกครั้งเดียวอยู่ที่ 1,650 บาทจ้า อันนี้อัพเดท 2019 เลย
 • ศูนย์รับยื่นคำร้องขอวีซ่าจีนคือ อาคารธนภูมิ ชั้น 5 บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เลย ททท. นั่นแหละจ้า

ฝากตัวแทนยื่นให้ประหยัดเวลา

 • อันนี้ตอบโจทย์คนที่ไม่สะดวกมายื่นเองอย่างยิ่ง เราก็เคยฝากตัวแทนยื่นให้ชีวิตดีขึ้นเยอะ แบบฟอร์มไม่ต้องกรอก เอกสารต่างๆ ไม่ต้องเตรียมให้วุ่นวาย แค่ถ่ายรูปทำวีซ่าจีนแล้วส่งพาสปอร์ตเล่มจริงไปให้เขาอย่างเดียวได้เลย ก็จะมีค่าบริการเพิ่มเติมจากค่าวีซ่าประมาณ 400-500 บาท (ส่วนใหญ่จะจบที่ 2,000 บาท รวมทุกอย่าง)
 • เราเคยใช้บริการของ Season Holiday สะดวกดี เชื่อถือได้ 100% https://www.season.co.th/visa/

02) เตรียมข้อมูลทำแพลนเที่ยวจีนง่ายๆ

ใครๆ ก็ไปจีนกันมากขึ้น ข้อมูลที่หาได้ในยุคนี้เลยหาง่ายมาก และมีเยอะไปหมดเลย แต่สำหรับใครอยากไปชมความโมเดิร์นของจีน เน้นกิน ช้อป ถ่ายไอจีช็อต เราแนะนำแหล่งข้อมูลเหล่านี้เลย แพลตฟอร์มหน้าตาคลีนๆ อ่านง่ายๆ ข้อมูลครบ เซฟเก็บไว้ในมือถือได้ด้วย

Go!Graph

และแน่นอนเราขอฝากคลังข้อมูลเที่ยวสุดละเอียดไว้ในใจทุกคนอีกเช่นเคย อยากสอบถามข้อมูลประเภทไหนค้นหาได้ในเว็บ หรือหลังไมค์มาถามในเพจได้นะ เรายินดีมากๆ

Easy Guide by AirAsia

เวลาไปเที่ยวคือจะมีโมเมนต์ปวดหัวอยู่ไม่กี่อย่าง หนึ่งในนั้นคือไม่มีเวลาทำแพลน หรือหากมีเวลานั่งทำข้อมูลที่หาๆ คือมันเยอะเว่อร์ จนไม่รู้จะแพลนยังไงให้ลงตัว แต่ถ้าไปจีนแล้วใช้ China Easy Guide คือจบ กราฟิกดี อธิบายเข้าใจง่าย จะปริ้นท์ออกมาหรือโหลดเก็บเป็น Mobile-Friendly ก็ได้เช่นกัน รับประกันความชีวิตดีที่เลือกได้ว่าจะไปไหนบ้าง ครบทุกไลฟ์สไตล์ทุกสิ่งอย่างแน่นอน ดาวน์โหลดฟรีๆ ได้ที่นี่เลย https://www.airasia.com/th/en/destinations/china-easy-guides.page

Airmosphere

แพลตฟอร์มรีวิวที่เที่ยวหลายรูปแบบ พิเศษตรงที่นี่คือคลังรีวิวเที่ยวของแบบบล็อเกอร์ไทยแบบแท้ทรู สถานที่ฮิปๆ จุด Hidden ที่หาที่อื่นไม่ได้ อยู่ที่นี่แล้วจ้า https://www.airmosphere.net/

Travel China Guide

ถ้าต้องการหาข้อมูลพวกวิธีไปเวลาเปิด-ปิด ค่าเข้า วิธีไป หรือข้อมูลเที่ยวเกี่ยวกับจีนเกือบทุกอย่าง เราแนะนำเว็บนี้เลยกมีครบทุกที่ ทุกเมืองของจีน https://www.travelchinaguide.com/


03) แอปพลิเคชั่นที่จะทำให้เที่ยวจีนได้ง่ายขึ้น

ก่อนเริ่มทริปลองโหลดมาติดเครื่องเล่นๆ ก่อนได้เลย แอปบางตัวอาจจะเป็นภาษาจีน แต่การใช้งานไม่ยาก ลองกดมั่วๆ แปปเดียวคือก็พอเข้าใจได้แล้วว่าปุ่มนี้ทำอะไรได้บ้าง

Baidu Map

ข้อเสียอย่างเดียวของแอป Baidu Map คือมีแต่ภาษาจีน !! ตอนแรกเราไม่คิดที่จะใช้ เพราะว่าโหลดมาก็คงอ่านไม่ออกแน่ๆ แต่เดี๋ยวก่อนอย่ารีบด่วนตัดพ้อตัวเองขนาดไหน นี่เป็นครั้งแรกเหมือนกันที่เราใช้แอปนี้ที่จีน ซึ่งใช้ได้ดีเลยนะ อย่างพวกคาเฟ่หรือห้างร้านต่างๆ จีนยุคนี้คือตั้งเป็นภาษาอังกฤษหมด มันเสิร์ชได้เลย หรือว่าอันไหนไม่มีก็ใช้ชื่อจีนหาเอาได้ แล้วมันจะโชว์ข้อมูลครบ ทริปซีอานเรานี่ก็ใช้แอปนี้นั่งรถเมล์บ้านเขารัวๆ ซึ่งถูกกว่ารถไฟใต้ดินจ้า ลองใช้กันได้ อันนี้แนะนำจริงๆ ลองเข้าไปเล่นดูในเว็บได้ https://map.baidu.com/

Dianping

แอปรีวิวอาหารคล้ายๆ วงใน แต่คือคนจีนเขาเล่นจริงจังกันเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คจ้า กดเข้าไปคือมีพรีวิวรูปจากคนไปจริงให้ดู กดจิ้มให้นำทางได้ ใกล้ๆ ที่เราไปมีร้านไหนเด็ด หรือกำลังติดเทรนด์อยู่ก็คือขึ้นมาหมด

 • สำหรับใครที่ต้องการ Pin ไว้ว่าจะไปไหนบ้าง แบบเซฟสถานที่เก็บเป็นลิสต์ของตัวเอง คือต้องยืนยันผ่าน OTP กับเบอร์มือถือก่อน อย่างเราตอนแรกคือรหัสไม่ส่งมา แต่พอลองเปลี่ยนเป็น Travel Sim คือส่งมาปกติ ยืนยันว่าใช้ได้จริง

Image result for dianping app

Didi

แอปเรียกรถแท็กซี่จีนภาษาอังกฤษทั้งหมด คือใครไม่อยากเดินไกล หรือไปกัน 3-4 คน เราแนะนำกดเรียกจากแอปนี้ สะดวกสบายาก วิธีใช้งานคือเหมือนกับแอปในบ้านเราเลย

 • อันนี้ก็ใช้ OTP ยืนยันผ่านเบอร์เหมือนกัน ทำตั้งแต่ไทยไปเลยสะดวกสุด หรือไปทำที่จีนก็ได้เช่นกัน (เพราะเราก็ลืมทำที่ไทย) เหมือนกับแอป Dianping
 • ทริปเทียนจินเราลงที่สถานี People’s Square แล้วก็กดแอปเรียกแท็กซี่ไปห้องสมุด Tianjin Binhai ซึ่งให้ค้นหาว่า Tianjin Binhai Cultural Center เจอแน่นอน

เทคนิคเที่ยวจีน

Google Map / Google Translate

ท้ายสุดคือแอปพื้นฐานติดเครื่อง ซึ่งเราว่าทุกคนก็มีอยู่แล้ว เดี๋ยวนี้แผนที่เริ่มแม่นขึ้น แต่ที่ประทับใจเลยคือระบบแปลภาษาแบบเสียงคือทำได้ดีมากนะ ไปจีนล่าสุดเราเปิดให้คนจีนพูดใส่คือคุยรู้เรื่องกันมากมาย


04) เทคนิคการจองห้องพัก

เรียกได้ว่าที่พักที่จีนมีเยอะมากมาย เทคนิคเที่ยวจีน ง่ายๆ คือให้ลองเข้าไปดูเว็บออริจินัลของจีนก่อน ซึ่งส่วนใหญ่โซนใจกลางเมืองราคาก็ไม่แรงมาก แถมบางทีดีไซน์งามไปอีก แต่เราแนะนำว่าอ่านรีวิวจากคนเข้าพักจริงจากหลายๆ ที่ประกอบไปด้วยนะ อย่างที่เราเคยใช้จองก็มี

 • Trip.com จองที่นี่ก็ได้ หาได้ลึกกว่า มีที่พักเยอะกว่าที่อื่น เพราะเป็นแพลตฟอร์มของจีนเลย มีทั้งไทย อังกฤษ ครบจ้า https://th.trip.com/?locale=th_th
 • Booking.com ก็เวิร์คเช่นกัน ข้อดีคือไม่ต้องจ่ายเงินก่อน ไปจ่ายหน้างานได้ ที่พักคือมีให้หลายรูปแบบ ใครจองที่นี่บ่อยอยู่แล้วก็จองที่นี่ได้นะ เพราะมีระบบเมมเบอร์ จะเจอพวกดีลพิเศษเยอะ https://www.booking.com/


05) เตรียม Travel Sim จากไทยไปเลย

‘ไปเที่ยวจีน แล้วเดี๋ยวโหลดแอปเล่นเน็ตผ่าน VPN เอาประหยัดกว่า’ ลืมและลบประโยคนี้ออกไปได้เลย !! คือย้อนกลับไปสัก 5 ปีก่อนนี่คือยังใช้ได้ดีอยู่ แล้วเราก็ใช้เทคนิค VPN มาตลอด เพราะบริการ Roaming ยุคนั้นคือแพงจริง แล้วจีนยังไม่ได้บล็อกพวกแอป VPN หรือทำให้ใช้แล้วช้า หลุด เชื่อมต่อไม่ได้ บลาๆ แต่นี่คือ 2019 แล้วว เป็นยุคที่มีนวัตกรรมอย่าง Travel Sim หลายค่ายราคาประหยัดออกมาเยอะมาก ไม่ว่าจะ True Ais Dtac ชอบค่ายไหนไปค่ายนั้นได้เลย


ระหว่างทริป

สมมติว่ากดข้ามเวลาว่าอยู่ที่จีน เราลองลิสต์มาให้ว่าการเดินทางที่จีนจะดีงามและสะดวกขนาดไหน เรียกว่าสรุปทุกการเดินทางทุกรูปแบบ ที่จะทำให้ทริปจีนของเพื่อนๆ โฟลวขึ้นแน่นอนเทคนิคเที่ยวจีน

06) ต้องลอง ! นั่งรถไฟความเร็วสูงที่จีน

รถไฟความเร็วสูงภาษาจีนคือ ‘เกาเถี่ย – 高铁’ ท่องคำนี้ไว้เลย จะขึ้นรถแท็กซี่ไปสถานีความเร็วสูงต้องคำนี้เท่านั้น ไม่งั้นเขาจะพาเราไปส่งสถานีรถไฟธรรมดานะ ! หากจะนั่งรถไฟความเร็วสูงที่จีน ข้อสำคัญคือต้องใช้พาสปอร์ต แต่ไปต่างประเทศเราก็พกติดตัวกันอยู่แล้ว ข้อนี้จึงไม่ซีเรียสเท่าไหร่เนอะ

เทคนิคเที่ยวจีน

พูดจีนไม่ได้แล้วจะจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงได้ยังไง ? ตอนแรกเราก็กังวลหนักมาก ทางออกของปัญหานี้คือเว็บนี้เลย จะไปไหน เดินทางจากไหน กดค้นหา คือรอบรถไฟขึ้นตรงเวลาเป๊ะ ภาษาไทยก็มีแล้วด้วย เราก็ใช้วิธีนี้แหละแคปหน้าจอแล้วโชว์ให้เจ้าที่ดู ซึ่งเจ้าหน้าที่เขาก็จะดูจากรหัสขบวนเป็นหลัก ส่วนวิธีต่างๆ ก็คือเหมือนกับเช็คอินที่สนามบินทุกขั้นตอน หากกลัวหลงก็ให้เจ้าหน้าที่คนไหนก็ได้ที่สถานีรถไฟดู คือเขาพอสื่อสารภาษาอังกฤษได้อยู่แล้ว เช็ครอบรถไฟแบบภาษาไทยหรืออังกฤษที่เว็บ https://th.trip.com/?locale=th-TH

อย่างทริปที่เราไปซีอาน แล้วนั่งรถไฟความเร็วสูงไปลั่วหยาง (ถ้ำผาลั่วหยาง) ก็สะดวกมากมาย

เทคนิคเที่ยวจีน


07) เดินทางในเมืองสะดวกเว่อร์

จะมาแชร์เทคนิคเดินทางในเมืองกันดู ส่วนใหญ่ที่เราใช้ก็รถไฟฟ้าเป็นหลัก แต่นอกจากนั้นยังมีรถเมล์ รถแท็กซี่ หรือปั่นจักรยานเล่นในเมืองก็ได้เช่นกัน

เทคนิคเที่ยวจีน

รถไฟฟ้า

ค่ารถไฟถูกมาก นั่งอย่างไกลบางทีเสียค่า 5 หยวน ! ซึ่งการคมนาคมเดี๋ยวนี้ของจีน โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ เหล่าเมืองที่แอร์เอเชียมีบินไปลง คือมีรถไฟฟ้าครอบคลุมครบทุกโซนแล้ว ยิ่งโหลดแอปรถไฟเฉพาะของแต่ละเมืองไปด้วยคือชีวิตดีมาก ไม่หลง ไม่งงสถานีแน่นอน

 • อย่างเซี่ยงไฮ้ สถานที่ท่องเที่ยวคือใช้รถไฟฟ้าเดินทางได้หมด 1933 Slaughterhouse (Laoyangfang) ที่ว่าไม่ใกล้ใคร รถไฟฟ้าก็คือไปถึงจ้า

เซี่ยงไฮ้ 2019เซี่ยงไฮ้ 2019

รถเมล์

อีกขั้นของการประหยัดกว่า ลองประสบการณ์การเดินทางโลคัลๆ เบสิคสุดเราว่าต้องขึ้นรถเมล์ของเมืองนั้นๆ นี่แหละ ข้อดีคือถูกมากกกก 2 หยวนตลอดสายไม่เกินนี้จริงๆ เราแนะนำว่าให้ใช้คู่กับ Baidu Maps ไม่ต้องสนใจภาษาจีนเลย มองแค่เลขรถเมล์อย่างเดียวว่าต้องขึ้นลงสายไหนบ้าง ตัวแผนที่ก็เรียลไทม์ เดินตามได้ไม่มีหลง

แท็กซี่

จะโบกเรียกเองเลยก็ได้ แต่เราก็ยังแนะนำให้ใช้แอป Didi เรียกอยู่ดี เพราะสะดวกกว่า อย่าลืมเตรียมเงินให้พอดีกับค่ารถด้วยนะ เพราะเดี๋ยวนี้จีนเขา Cashless เกือบหมดแล้ว เงินสดแทบไม่ใช้กันแล้วจ้า

ปั่นจักรยานเที่ยวในเมืองด้วย Mobike

Ride Sharing ของจีนที่มีอยู่หลายเมืองทั่วโลก ล่าสุดคือที่เชียงใหม่ก็มีแล้ว แน่นอนว่าคนไทยใช้ได้แน่นอน ตัดเงินผ่านเดบิทหรือเครดิตก็ได้ เติมเงิน 50 บาท ก็ปั่นได้ทั้งวันแล้ว ปีนี้เราไปจีนหลายครั้งก็ใช้ Mobike ทุกทริป เที่ยวสนุกและง่ายกว่าเดิม คอนเฟิร์ม!

 • ดาวน์โหลดแอป ดูวิธีการใช้งานง่ายๆ ภาษาไทยได้ที่นี่เลย https://mobike.com/th/download


08) นั่งรถบัสไปเที่ยวสถานที่ใกล้ๆ

บางสถานที่ท่องเที่ยวก็ไม่ใกล้ไม่ไกลจนเกินไป ซึ่งตัวเลือกบางครั้งก็อาจจะต้องเหมาแท็กซี่ไป โดยเฉพาะถ้าไปไม่ถึง 4 คนคือไม่คุ้มเอามากๆ (ลิมิตแท็กซี่ที่จีนจะนั่งได้แค่ 4 คนเท่านั้น ข้อนี้สำคัญมาก) อย่างสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ที่ซีอาน คือห่างจากตัวเมืองเพียง 1 ชั่วโมงนิดๆ และยิ่งเป็นสถานที่ดังๆ แบบนี้เขาจะมีรถบัสที่ทำรูทเดินทางโดยเฉพาะ ก็คือวิ่งตรงไปยังที่เที่ยวเลย ค่าโดยสายเพียง 7 หยวนตลอดสายเท่านั้นเอง

เทคนิคเที่ยวจีน


09) Long Distance Bus นั่งบัสข้ามเมืองไม่งงอย่างที่คิด

เราอยากให้มองว่า รถบัสระยะไกล หรือพวกบัสนอนของจีน ขั้นตอนการซื้อตั๋วคือเหมือนกับรถไฟความเร็วสูงเป๊ะๆ แต่อาจจะต้องทำข้อมูลพวกสถานที่เป็นภาษาจีนไปให้เจ้าหน้าที่ตอนซื้อตั๋วหน่อยแค่นั้นคือจบแล้ว อย่างเราที่เคยนั่งจากคุนหมิงไปแชงกรีล่าก็ใช้วิธีนี้ หรือล่าสุดเลยที่ฉงชิ่งนั่งรถบัสไปอุทยานแห่งชาติอู่หลง (สถานที่ถ่ายทำทรานฟอร์เมอร์) ก็คือสุดสายแล้วลง จบแค่นั้นจริงๆ จ้า

เทคนิคเที่ยวจีน


10) Fly to China with AirAsia

แน่นอนว่าเราเลือกบินไปจีนกับแอร์เอเชีย สายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุด 11 ปีซ้อน และมีรูทไปจีนหลายเมืองมากที่สุด คำถามคือจ่ายแพงกว่าทำไม ? เอาส่วนต่างไปเที่ยวดีกว่า แล้วคือบินไม่นาน โหลดหนังโหลดเพลงไปฟังระหว่างไฟลท์ แปปเดียวถึงจีนแล้ว

 • จองตั๋วราคาสบายกระเป๋าได้ที่นี่เลย https://www.airasia.com/th/

เทคนิคเที่ยวจีนบางเส้นทางมีบินตรงจากต่างจังหวัดด้วย เช่น ภูเก็ต-คุนหมิง กระบี่-ฉงชิ่ง หรือรูทล่าสุดคือ เชียงใหม่/เชียงราย-เซินเจิน ใครจะบินจากต่างจังหวัดตอนนี้คือแอร์เอเชียพร้อมมากกก บินตรงได้ทันทีไม่ต้องมาต่อเครื่องที่ดอนเมืองแล้ว!

เทคนิคเที่ยวจีน ข้อสุดท้ายตอนจองคือกดเลือก แพ็กสุดคุ้ม ไปเลย เลือกที่นั่งได้แบบใจอยาก มีอาหารร้อนๆ เสิร์ฟบนเครื่อง (เราชอบข้าวไก่เกาหลีมากกกก) ได้น้ำหนักกระเป๋า 20 kg รวมถึงประกันคุ้มครองการเดินทาง ในราคาที่ประหยัดกว่าซื้อที่หลังสูงตั้ง 20% เลย

#จีนเที่ยวไม่ยากอย่างที่คิด #รู้จีนรู้ใจไปกับแอร์เอเชีย #AirAsiaTravels

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest