เที่ยวจีน 22 จุดเช็คอินสุดฮิป ดีไซน์สวยหนักมาก

เที่ยวจีน — ยังไม่เคยไปจีนนี่คือพลาดมากนะ ! เราขอท้าให้ลองไปเยือนเมืองเหล่านี้ดูสักครั้ง รับประกันให้เลยว่าจะเปลี่ยนภาพจำที่มีต่อจีนแบบหมดจด เซี่ยงไฮ้ ซีอาน กวางโจว เซินเจิน เทียนจิน ปักกิ่ง คือ Go!Graph Best of China ที่เราคัดมาให้แล้วว่า 22 ที่ตามเมืองสุดชิค คือดีต่อใจและไอจีเป็นที่สุด ไม่ไปจีนตอนนี้คือเอาท์มากเลยแม่ เดินทางสะดวกมาก รวมทุกอย่างตลอดทริปคือไม่เจ็บตัวทั้งวันลาและเงินในกระเป๋า อีกอย่างแอร์เอเชียมีบินตรงทุกวันสู่หลากหลายเมืองในจีน เที่ยวบินเยอะที่สุดจ้า !


22 INSTAGRAMMABLE SPOTS IN CHINA

22 เช็คพอยท์ความฮิปของเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ ของจีน ที่เปลี่ยนภาพจำความเป็นจีนของเราไปตลอดกาล ไม่ต้องเสียเวลาหาให้วุ่นวาย เพราะเราคัดมาให้แล้วว่านี่คือที่เด็ดและดี 4 เมืองตัวท็อปจาก เซี่ยงไฮ้ ซีอาน กวางโจว เซินเจิน เทียนจิน ปักกิ่ง


SHANGHAI

เที่ยวจีน เมืองแรกต้องเป็นเซี่ยงไฮ้ ที่สุดของความชิคและความปังของจีนทุกสิ่งอย่าง เรายกให้ เซี่ยงไฮ้ คือหนึ่งในดวงใจของจีนที่เราชอบตลอดกาล บอกเลยว่านี่คือสถานที่ที่เราคิดมาแล้วว่าดีต่อใจและไอจีของเพื่อนๆ แน่นอน !

01 West Bund – Hidden Design Avenue of Shanghai

จะเรียกว่าเป็นย่านที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ไปกันก็น่าจะใช่ เพราะแถวๆ นี้ไม่มีอะไรให้เที่ยวเลย… นอกจากความชิคขั้นสุดอย่าง art gallery อาคารสวยๆ ดีไซน์ฮิป นอกเหนือการเข้าดูงานอาร์ต คือมาถ่ายรูปรัวๆ แถวนี้เป็นที่จัดงานศิลปะใหญ่ๆ อย่างปีที่แล้วก็จัด Shanghai Design Week ไป คืออลังการมาก ใครชอบงานดีไซน์ ถ่ายรูปชิคๆ มาที่นี่เลย ไกลหน่อยแต่คุ้ม !

  • Metro : Yunjin Road – Line 11

เที่ยวจีนเที่ยวจีนเที่ยวจีน

02 ShangART Gallery

อยู่ในบริเวณเดียวกับ West Bund เลย อาคารสีขาวมินิมัลหน่อยๆ คือ ShangART Gallery เปิดให้ชมฟรี แต่คือช่วงที่ไปเขากำลังจัดนิทรรศการกันใหม่อยู่ ก็เลยเดินดูได้แค่โซนขายของที่ระลึก แอบเศร้า

เที่ยวจีนเที่ยวจีน

03 YUZ Museum

เดินลัดเลาะมาไม่ไกล จะเจอกับ YUZ Museum ซึ่งส่วนตัวเราตั้งใจมาคลายความสงสัยกับนิทรรศการกลางสายฝนที่ไม่เปียกอย่าง Rain Room มานานมากกกกก ! ค่าเข้า 80 หยวน พกบัตรนักศึกษาไปเหลือ 30 หยวน เปิดจนถึง 3 ทุ่มเลย เราแนะนำว่าให้ไปเย็นหน่อย คนไม่มี จะได้เอนจอยอย่างเต็มที่ ครีเอทช็อตลงไอจีวนไป

04 1933 Slaughterhouse (Laoyangfang)

เป็นอีกหนึ่งความปังของเซี่ยงไฮ้ ที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จัก เล่าก่อนว่าที่นี่ถูกสร้างตั้งแต่ปี 1933 เดิมเป็นโรงฆ่าสัตว์แล้วปล่อยทิ้งร้างไว้ จนถึง 1998 ทางรัฐบาลก็เข้ามาดูแล เป็นความสำเร็จทางด้านสถาปัตยกรรมระดับโลกของจีนเลยนะ ที่รีโนเวทกลับมาเป็นอาคารฮิปแบบนี้ได้ ภายในเต็มไปด้วยร้านดีไซน์ต่างๆ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับสมาคมดนตรีของเซี่ยงไฮ้

เที่ยวจีน เที่ยวจีน

05 Shanghai Natural History Museum

ที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติแห่งชาติ เป็นแหล่งให้ความรู้มากมายเกี่ยวกับสัตว์ทั่วโลก ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ตัวอาคารคือใหญ่และสวยแบบเรายืนตะลึงเลย ค่าเข้า 30 หยวน โซนด้านนอกก็เป็นสวนสาธารณะที่กว้างมากกกก และก็มีงานศิลปะให้ดูเช่นเคย

  • Metro : Shanghai Natural History Museum – Line 13

เที่ยวจีนเที่ยวจีน


XI’AN

เที่ยวจีน ฉบับเมืองเก่าแต่ทันสมัย ! ซีอานในอดีตเคยเป็นเมืองสำคัญเมืองนึงบนเส้นทางสายไหม แต่ซีอานยุคนี้คือไปไกลมากแล้ว ระบบพื้นฐาน รถไฟทั่วถึง ห้างใหญ่เพียบ เรียกได้ว่าพัฒนาทุกสิ่งอย่างตามสามเมืองข้างบนเป๊ะ ไม่อยากมองว่าเปลี่ยนไปหมด เรียกว่าเข้ากันอย่างลงตัวเหมาะกว่า นักท่องเที่ยวอย่างเราคือไปคนเดียวเที่ยวได้สบายมาก

06 Dahua 1935 – Creative Art District

เราเชื่อว่ายังไม่มีใครเคยรีวิวที่นี่แน่ๆ ขอเล่าก่อนว่านี่คืออาคารที่เป็นโรงงานสิ่งทอเก่าตั้งแต่ปี 1840 แต่ถูกปล่อยร้างมานานหลังจากเหตุการณ์ไฟไหม้ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นู่นเลย ที่พี่จีนเขาเก่งเรื่องรีโนเวทอะไรทำนองนี้เป็นย่านศิลปะอยู่แล้ว ซึ่งช่วงที่เราไปยังเสร็จ 100% แต่ปลายปีนี้คือเสร็จชัวร์ๆ

เที่ยวจีนเที่ยวจีน

07 Smooth Haba

คือเป็นงงว่านี่เดินอยู่ซีอานหรือว่าโซล จริงๆ เทรนด์คาเฟ่ที่ซีอานกำลังมา กระจายอยู่ทั่วไปหมด แต่ที่เราพินไป Smooth Haba เพราะว่าดังในโซเชียลจีน จริงๆ แถวนี้มีหลายร้านนะ คือถ้ามีเวลามาเดินเล่นถ่ายไอจีช็อตคาเฟ่แถวย่านนี้ก็ได้

  • ใครใช้ Google Maps ดูที่นี่เลย อยู่ใกล้ๆ กัน https://goo.gl/maps/3evHFWP7eGma1Phq6
  • หรือหาใน Baidu Map ได้เลยว่า Smooth Haba

เที่ยวจีนเที่ยวจีนเที่ยวจีน

08 Xi’an City Wall

กำแพงเมืองซีอาน เป็นจุดน่าสนใจของสายถ่ายรูปอย่างแท้ทรู ! มีความสวยและฮิปแบบวินเทจ พร้อมคุมโทนเฉดน้ำตาลตั้งแต่ตัวอาคารเป็นจนถึงตัวกำแพง อยากได้มุมคนน้อยๆ ไม่วุ่นวาย เราขอชี้เป้าให้ขึ้นทางฝั่งเหนือ (North Gate) เลย ขนาดช่วงใกล้เย็นที่ปกติคนจะต้องเยอะมาก แต่ฝั่งเหนือคือยืนถ่ายรูปไม่ติดคนได้สบาย


GUANGZHOU

เมืองหลวงของมณฑลกวางตุ้ง เป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของจีน เป็นศูนย์กลางและการผลิตส่งออกของโลกเลยก็ว่าได้ แต่ครั้งนี้เราจะไม่ช้อป มาเดินดูอาคารกับสถานที่ดีไซน์รัวๆ เพราะน่าสนใจมาก พูดเลย !

09 Guangzhou Opera House

สุดยอดงานสถาปัตย์ ผลงานออกแบบของ Zaha Hadid ตอนนี้ทุกงานออกแบบของเธอกลายเป็นแลนมาร์คของแต่ละเมืองไปแล้ว เอาเป็นว่ามีงานของเธอที่ไหน ก็ต้องแวะไปให้ได้

10 Redtory Design District

สร้างมาจากพื้นที่โรงงานเก่า ยังคงเห็นตึกเดิมๆอยู่ และทุกที่จะปกคลุมไปด้วยต้นไม้ เหมาะมาเดินเล่น ปั่นจักรยานเที่ยวมาก หรือจะถ่ายรูป เพราะมีจุดให้ถ่ายรูปเยอะแยะไปหมดเลย ที่นี้เหมือนสวนสาธารณะของคนจีน เป็น Public Space ที่ดีมากจริงๆ


SHENZHEN

เขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน เมืองแห่งดิจิตอล แบรนด์เทคโนโลยีจีนใหญ่ๆ อยู่ที่นี่หมด เต็มไปด้วยสินค้า IT Gadgets ล้ำๆ เมืองนี้คงไม่ต้องพูดเยอะ แหล่งช้อปปิ้งคุ้นหูของคนไทย แต่เรามาเซินเจินครั้งนี้เราไม่สนใจช๊อป ไม่ซื้อของ แต่เรามาหาแหล่งฮิปในเซินเจินตามสไตล์ Go!Graph อีกเช่นเคย นั่งรถไฟความเร็วสูงจากกวางโจวมาได้สะดวกมาก จัดเป็นทริปเดียวเที่ยวสองเมือง นั่งแอร์เอเชียมาลงกวางโจวเที่ยวต่อไปเซินเจินแล้วบินแอร์เอเชียกลับจากเมืองนี้ก็ได้เช่นกัน

11 OCT District

ย่าน OCT หรือ Oversea China Town เป็นย่านเมืองใหม่ที่สร้างอยู่ยนเนินเขา แถวนี้มีทั้งตึกที่พักใหม่ ย่าน Creative สวนสนุก มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำก็มี ห้างใหญ่แบบพารากอน แบบสร้างมาใหม่หมด ให้มีทุกอย่างเลยทีเดียว พอออกจากสถานี Qiaocheng East Station Exit A แล้วมาทางขวาตามป้ายรถเมล์เดินประมาณ 100 เมตร ก็ถึงทางเข้าเลย

12 Civic Centre

ย่านใจกลางเมืองเซินเจินที่ปกติคนมาที่นี่จะไม่ค่อยแวะมาเท่าไร แต่เราอยากมาเพราะชอบอยากเห็นงานสถาปัตย์ของแถวนี้ ตึกใหญ่แต่งด้วยกระจก หรือบางอันคือล้ำมาจากโลกอนาคตกันเลย เชื่อเราเถอะว่าจีนคือบียอนด์ไปมากแล้ว 2019 นี้คือต้องไปแล้วนะ


TIANJIN

เที่ยวจีน ที่เทียนจิน จะว่าไปก่อนหน้านี่เรารู้จักเทียนจินน้อยมาก แต่พอไปมาแล้วรู้สึกได้เลยว่า ‘เทียนจิน’ จะเป็นหมุดหมายความฮิปแห่งใหม่ของจีน อย่างแน่นอน เพราะดูจาก 20 จุดเช็คอินความฮิปที่เราเลือกมา เทียนจินถูกลิสต์มาเยอะสุด และดีไซน์สุด ไม่เชื่อเลื่อนดูได้เลย !

13 Tianjin Binhai Library

Tianjin Binhai Library ออกแบบโดย MVRDV เป็นบริษัทสถาปัตย์ชื่อดังระดับโลก (ที่ล่าสุดไปออกแบบตึกที่กำลังดังในอินชอน เกาหลีใต้) เป็นโปรเจกต์พัฒนาร่วมกับกรมผังเมืองเทียนจิน โดยคิดมาแล้วว่าอยากจะออกแบบบรรยากาศดีๆ ที่ส่งเสริมให้คนในเมืองมานั่งอ่านหนังสือกันที่นี่ วงกลมตรงกลางชื่อ the Eye คอนเซปต์ที่จะสื่อคือประมาณ การอ่านเป็นดวงตา (หน้าต่าง) ของความรู้ เท่มาก แต่จริงๆ ห้องข้างในฟังก์ชั่นให้ใช้เป็น Auditorium ได้ด้วย !

  • เราปักหมุดใน Google Maps ไว้ให้แล้ว เพราะโลเคชั่นที่เสริ์ชตอนนี้มันจะมั่วๆ อยู่ ตามหมุดเราได้เลย เซฟสุด https://goo.gl/maps/y99JnBHxA25iBMNd6

เที่ยวจีนเที่ยวจีน

14 Tianjin Binhai Exploratorium

อันนี้อัพเดทล่าสุด 2019 กันเลยทีเดียว เพราะโครงสร้างโดยรวมทั้งหมดพึ่งเสร็จเมื่อช่วงต้นปีนี้เอง แต่ข้างในยังไม่เสร็จดี เลยยังไม่เปิดให้เข้าชม นึกไม่ออกว่าจะพีคขนาดไหน เพราะข้างในเป็นมิวเซียมเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ จรวด และฐานวิจัยเกี่ยวกับอวกาศและกระสวยของเมืองนี้ รอกันต่อไป ถ้าเปิดอย่างเป็นทางการมีแววว่าเราคงกลับไปอีกครั้งแน่ๆ

เที่ยวจีนเที่ยวจีนเทียนจิน

15 Tianjin Natural History Museum

เห็นอาคารเคิร์ฟๆ อยู่ไกลๆ แล้วใจมันอดสงสัยไม่ได้ว่าเป็นอะไร สรุปมาให้แล้วว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติเทียนจิน ข้างในเรียกได้ว่าทำดีเลย มีหลายห้องให้เดินชม ต้องพกพาสปอร์ตไปแสดงด้วยนะ เข้าฟรี ! หรือจะถ่ายไอจีช็อตหน้าอาคารก็ได้

เที่ยวจีนเทียนจินเทียนจิน

16 Tianjin Arts Gallery

ถัดมาข้างๆ จะเป็น Tianjin Arts Gallery มีทั้งหมด 5 ชั้น ก็เดินชมวนกันไป แต่ส่วนใหญ่งานที่แสดงจะเป็นของศิลปินจีน ประวัติศาสตร์จีน ภาพวาดจีน หรืออะไรทำนองนั้น แต่ไหนๆ มาแล้วก็เข้าไป Appreciate กับศิลปะบ้านเขาเถอะ เพราะมันฟรี !!

เที่ยวจีนเที่ยวจีนเที่ยวจีน

17 Tianjin Library

คนละที่กับห้องสมุด Tianjin Binhai เพราะนี่คือห้องสมุดเทียนจิน (เฉยๆ) อยู่กลางๆ เมืองเทียนจิน ตอนแรกแอบหวั่นใจว่าจะโดนห้ามเอากล้องเข้าอีกหรือเปล่า แต่คือไม่นะ เจ้าหน้าที่ให้เข้าได้ อีกอย่างเราว่าแถวๆ นี้คือนักท่องเที่ยวไม่น่ามากัน ตอนเดินเข้าไปก็โดนชาวจีนทำหน้างงๆ ว่าไอนี่มันมาได้ไง แต่มารยาทห้องสมุดเบสิคสุดคือไม่รบกวนผู้อื่น เปิดโหมด Silent ถ่ายแบบสงบๆ คือดีสุด

เที่ยวจีนเที่ยวจีน

18 Five Great Avenues (Wudadao)

กลับมาพาร์ทใจกลางเมือง แบบเวอร์ชั่นต้องไปมากๆ นี่คืออเวนิวที่ฮิปสุดของเทียนจินแล้ว หลุดเข้ามาในย่านนี้ เหมือนวาร์ปไปยุโรป แต่ก่อนคือเป็นย่านผู้ดี คนดัง และคนชนชั้นสูง เพราะการออกแบบย่านที่ตัดกัน 5 เส้นถนน ทำให้เวลาเกิดเหตุอะไรก็จะอพยพง่าย แต่ทุกวันนี้จีนไปไกลมากแล้ว ย่านนี้เลยกลายเป็น Tourist Attraction จุดนึงที่สำคัญของเทียนจินนั่นเอง เราเริ่มเดินเที่ยวย่านนี้จาก Minyuan Garden ตามภาพข้างล่างเลย

เที่ยวจีนเทียนจินเที่ยวจีน

19 Rester Cafe

คาเฟ่ดังประจำย่าน เพราะดีไซน์คือขาวเด่นสุด ตัดกับทุกอาคารในย่านนี้ที่จะคงความเป็นยุโรปอยู่ ตัวร้านตั้งอยู่บนถนน Chongqing แน่นอนว่าเราปักหมุดไว้ให้แล้ว เพราะถ้าหาจากชื่อร้านคือไม่เจอแน่นอน ใครที่เป็นคอกาแฟอยากลองเมล็ดกาแฟจีนจากภูมิภาคต่างๆ ที่เบลนด์เข้ากับ Brazil หรือ Ethiopia ก็ลองแวะไปกันได้ เมนูที่เราสั่งมาคือ Soda Americano เป็นเครื่องดื่มแนะนำประจำร้านเลย

  • โลเคชั่น Rester Cafe https://goo.gl/maps/EJJyheSa7CfayCRY6

เที่ยวจีน

20 Tianjin Eye & Haihe River

ไอคอนนิกของเมืองเทียนจินอีกอย่างคือ Tianjin Eye ชิงช้าสวรรค์ที่ตั้งเด่นอยู่กลางแม่น้ำ Haihe ถ้าไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี เดินเล่นตรงทางเดินริมน้ำไปเรื่อยๆ เสน่ห์อีกอย่างคือเราจะได้เห็นวิถีชีวิตคนเทียนจินแบบเรียลๆ เช่นนั่งตกปลาแบบจริงจัง หรือมาเล่นน้ำกันก็มี ! เราเห็นความคอนทราสที่สวยงามนะ เพราะต่อให้จะมีความ Urban เข้ามามากเท่าไหร่ เมืองจะมีตึกสวยๆ เยอะแค่ไหน แต่คนรุ่นก่อนก็ยังใช้วิถีชีวิตริมน้ำแบบแต่ก่อนอยู่ เราว่าเป็นภาพที่น่ารักของเทียนจินเลย

เทียนจินเทียนจิน


BEIJING

เราขอแนะนำสั้นๆ พาร์ท เที่ยวจีน ต่อจากเมืองเทียนจินด้วยการนั่งรถไฟความเร็วสูงไปปักกิ่งเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ! กับเมืองหลวงของจีนที่มีสถานที่ฮิปๆ ถ่ายรูปลงไอจีช็อตเยอะมาก นั่งรถไฟความเร็วสูงจากเทียนจินไปเดินเที่ยวชิคๆ เพียงหนึ่งวัน เลยเก็บสถานที่มาพอกรุบกริบ เอาไว้ถ้าเรามีไปเจาะลึกความดีไซน์ปักกิ่งอีกเมื่อไหร่ จะกลับมารีวิวจัดเต็มอีกแน่นอน แต่เชื่อเถอะ แค่ 2 ที่ที่เราเลือกมาก็ฟินแล้ว

21 Red Brick Art Museum

ที่นี่เราอยากไปมานานแล้ว เพราะกดเซฟเข้าลิสต์ที่อยากไปมานานพอสมควรเลย ความเก๋ของที่นี่คือใช้อิฐมวลแดงแบบจีนทั้งหมดในการสร้าง ให้อารมณ์เหมือนย้อนเวลากลับไปในยุคโบราณของจีน มีความน่าค้นหาผ่านกาลเวลาหน่อยๆ อารมณ์เหมือนออกตามหามณีเวลากับ Doctor Strange !

  • เราปักหมุดไว้ให้แล้ว https://goo.gl/maps/GWuB8XrCz8d55CBZ8
  • เดินทางด้วยรถไฟง่ายๆ สายสีม่วง Line 15 – Maquanying Station ทางออก B (สังเกตว่าเป็นทางเป็น Harrow International School)
  • ค่าเข้า 140 หยวน / โชว์บัตรนักศึกษา 110 หยวน
  • ปิดทุกวันจันทร์

เที่ยวจีนเที่ยวจีนเที่ยวจีน

22 Chongwenmen Area

ที่มาย่านนี้ไม่ใช่อะไรเลยนอกจากมาดูอาคาร M CUBE ซึ่งออกแบบโดย MVDRV เป็นเจ้าเดียวกับที่ออกแบบห้องสมุด Tianjin Binhai นั่นแหละ ความพิเศษอยู่ตรงที่ภายนอกอาคารใช้เซรามิกมาประกอบการสร้าง และความว้าวคือพอเราเดินเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นเหมือนสีรุ้ง (Spectrum) รอบอาคารเลย

เที่ยวจีนเทียนจินเที่ยวจีน


เที่ยวจีน 2019 ไม่ไปปีนี้แล้วจะไปปีไหน ! ภาพจำจีนแบบเก่าๆ คือลบทิ้งได้เลย นี่คือตัวอย่างความล้ำเวอร์ชั่นอัพเดทล่าสุดที่เราเห็นแล้วยังว้าว ประทับใจมาก และท้ายสุดไปจีนไปกับแอร์เอเชีย จองตั๋วราคาประหยัด  เซฟเงินไปเที่ยวจีนแบบชิคๆ ได้ที่นี่เลย https://www.airasia.com/th/th

แนะนำว่าตอนกดจองให้เลือก แพ็กสุดคุ้ม ไปเลย เลือกที่นั่งได้แบบใจอยาก มีอาหารร้อนๆ เสิร์ฟบนเครื่อง ได้น้ำหนักกระเป๋า 20 kg รวมถึงประกันคุ้มครองการเดินทาง ในราคาที่ประหยัดกว่าซื้อที่หลังสูงตั้ง 20% เลย
#จีนเที่ยวชิคกว่าที่คิด #รู้จีนรู้ใจไปกับแอร์เอเชีย #AirAsiaTravels

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest