Wakayama วากายาม่า เที่ยวเมืองดีต่อใจ ท่ามกลางธรรมชาติและอดีต

วากายาม่า Wakayama —  จังหวัดในภูมิภาคคันไซ อยู่ด้านใต้ของโอซาก้า จังหวัดนี้คนไทยอาจไม่คุ้นหูเท่าไรนัก แต่เราอยากบอกว่าจังหวัดวากายาม่าน่าเที่ยวมาก ดีต่อใจสุดๆ

เพราะเต็มไปด้วยธรรมชาติ วัฒนธรรมโบราณ และของกินอร่อยมากมายเพราะเป็นแหล่งผลิตอาหารดีเยอะ และผู้คนไม่เยอะ เรียกว่าอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อาหารอร่อย ในบรรยากาศที่เงียบสงบ ไปเที่ยววากายาม่ากัน มันดีต่อใจจริงๆ

การมาเที่ยวจังหวัด วากายาม่า (Wakayama) สามารถเดินทางได้ด้วยรถไฟ มีทั้งสาย JR และ Kitentsu และมีพาสสำหรับเที่ยววากายาม่าด้วย ใช้เวลา 2-3 วันขึ้นไปแต่ถ้าอยากเที่ยวเต็มๆต้อง 4-5 วัน แต่เราอยากแนะนำว่า เช่ารถขับ จะสะดวกที่สุดเพราะจะได้ไปส่วนลึกๆได้ง่ายกว่ารถไฟ

จังหวัด วากายาม่า จะแบ่งออกเป็น 5 เมืองหลักๆ ด้านบนจะติดกับโอซาก้า ครั้งนี้เราเน้นเดินทางในส่วนใต้ของเน้นไปที่เมือง Kumano และ Shirahama


Kumano

เมือง คุมาโนะ (Kumano) จะเรียกว่าเมืองศักดิ์สิทธิ์เลยก็ว่าได้ เพราะที่นี้เต็มไปด้วยศาลเจ้าเก่าแก่อายุกว่า 3000 ปี เป็นเส้นทางแสวงบุญโบราณตั้งแต่อดีต จนได้รับยกย่องเป็นมรดกโลกทีเดียว มีเส้นทางแสวงบุญแค่สองที่ในโลกเท่านั้นที่ได้เป็นมรดกโลก คือที่ Kumano Kodo นั้นเอง แล้วด้วยที่นี้เต็มไปภูเขา และต้นไม้ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และมีออนเซนคุณภาพดีมากมาย และคาเฟ่ที่แอบแฝงอยู่เต็มไปหมด ทำให้ทุกคนมาวากายาม่า เพราะเมืองนี้กัน

อ่านเกี่ยวกับเมืองคุมาโนะที่ www.kumakou.co.jp/en/

Bonheur Cafe , Tanabe City

คาเฟ่บอนเฮอร์ เป็นคาเฟ่เล็กๆ ที่เป็นเกสเฮ้าส์ด้วย โดยอาหารที่นี้จะเป็นแบบมังสวิรัติทั้งหมด แต่เราบอกเลยว่ารสชาติอร่อยมาก ไม่ใช่มาแต่สลัดผัก อาหารจืดๆ พอเข้ามาข้างในก็หลงรักกับคาเฟ่แห่งนี้แล้ว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและจองที่พักที่ http://www.bonheurcompany.com

ภายในคาเฟ่ตกแต่งน่ารักมากเจ้าของแค่ 2 คนสามีภรรยา

มีของขาย งานดีไซน์ด้วย บางอย่างภรรยาทำเองขึ้นมา

อาหารมังสวิรัติ หน้าตาดีมาก จานแรกเป็นชุดข้าวต้ม กับขนมหวาน ข้าวที่นี้ก็เป็นข้าวที่เขาปลูกเองกับมือ รับรองว่าออร์แกนิคแน่นอน

แซนวิซเบเกิลกับสลัด

และข้าวแกงกระหรี่เห็ด ที่รสชาติเข้มข้นมาก ออกรสเผ็ดนิดๆ จริงๆ เขาเขียนว่า Green Curry ด้วย ตอนแรกนึกว่าแกงเขียวหวาน แต่นี่ออกเป็นแกงกระหรี่ออกรสเผ็ดๆ แต่อร่อยมาก

ตบท้ายด้วยชา

และอย่าลืมขนมหวาน เป็นพาร์เฟ่ต์ไอศครีมโฮมเมด ดีจริงๆ


Doro-kyo Gorge

เรามาล่องแม่น้ำในหุบเขา Doro-kyo ชมทัศนียภาพทางธรรมชาติที่งดงามมาก มันจึงถูกกำหนดให้เป็นหนึ่งในอนุสาวรีย์ธรรมชาติของประเทศญี่ปุ่น หุบเขาแห่งนี้คือต้นกำเนิดของแม่น้ำคิตายามะ มันจึงถูกเรียกว่า “Dorohaccho” ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามตามธรรมชาติที่ไม่ควรพลาด นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ของหน้าผา รวมถึงโขดหินที่มีรูปร่างแบบต่าง ๆ ด้วยการล่องเรือสปีดโบ๊ทเที่ยวชมหุบเขา

ราคานั่งเรือ จะแบ่งเป็น 2 แบบ 1 และ 2 ชั่วโมง

เวลาเรือออกในแต่ละท่า

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.kumakou.co.jp/en/dorokyo/

สีน้ำตัดกับสีใบไม้สวยมาก

นั่งไปมีเปิดหลังคาเพื่อชมวิวได้ทั่วอีกด้วย


Kumano Hayatama Taisha Grand Shrine

ในบริเวณนี้ จะเรียกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สามแห่งว่า คุมาโนะซันซัง (Kumano Sasan) ได้แก่ ศาลเจ้าคุมาโนะ ฮายะทะมะ ไทชะ , ศาลเจ้าคุมาโนะ นาจิ ไทชะ  และศาลเจ้าคุมาโนะ ฮอนงุ ไทชะ

Kumano Hayatama Taisha Grand Shrine เป็นหนึ่งในศาลเจ้าหลักของความศรัทธาในคุมาโนะ ซึ่งมีมากกว่า 3,000 แห่ง ดั้งเดิมตั้งอยู่ที่โอยุโนะฮาระ, หาดทรายที่สบของแม่น้ำคุมาโนะ-งาวะและโอโตนาชิ-งาวะ ต่อมาศาลเจ้าได้ถูกย้ายมายังที่ตั้งปัจจุบันหลังจากมหาอุทกภัยในปี 1889 ประตูศาลเจ้าโอยุโนะฮาระ โทริอิ ยังคงเป็นเครื่องหมายของสถานที่ดั้งเดิม

มีสัญลักษณ์เป็นยาตะการาสุ อีกาสามขา ที่เป็นตำนานตัวแทนของเทพเจ้าเพื่อหามนุษย์คนแรกของญี่ปุ่น ก็คือต้นตระกูลของจักพรรดิญี่ปุ่นนั้นเอง และถ้าใครดูบอล อาจจะพอจำได้ สัญลักษณ์ทีมชาติญี่ปุ่นคือ ยาตะการาสุ นั้นเอง

เข้ามาด้านในจะเจอธงเป็นแนวยาว เป็นชื่อของผู้บริจาคนั้นเอง

เข้ามาด้านในจะแบ่งเป็นศาลเจ้า ทั้งหมด 3 ศาลเจ้าที่จะแบ่งเทพเป็น 3 องค์วิธีของพรคือไหว้องค์กลางก่อน แล้วไปซ้าย และจบด้วยขวา

และที่ศาลเจ้าแห่งนี้มีตู้ไปษณีย์ ยาตะการาสุ ที่เหมือนตัวแทนส่งสารให้เรา มีความเชื่อว่าให้เขียนอวยพรในอนาคตลงไปในโปสการ์ดแล้วส่งผ่านตู้นี้ คำอวยพรจะเป็นจริง

มีแบบธรรมดาและแบบเป็นป้ายไม้ด้วย เราลองส่งแล้วถึงไทยจริงๆด้วย แต่ใช้แสตมป์มากกว่าปกตินะ


Oyunohara Gate

สถานที่ดั้งเดิมของ Kumano Hayatama Taisha Grand Shrine โดยยังคงโทริอิต้นนี้ไว้เป็นสัญลักษณ์ว่าเคยเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าดั้งเดิม โทริอิ Oyunohara เป็นโทริอิต้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

ใหญ่จริงๆ ยิ่งเดินเข้าไปใกล้ยิ่งเห็นถึงความใหญ่

ใกล้ๆมีพิพิธภัณฑ์คุมาโนะ จะเล่าเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวกับที่นี้

ที่ตั้งดั้งเดิมของศาล

สัญลักษณ์ทีมชาติญี่ปุ่น


Yunomine Onsen

เป็นออนเซ็นเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นและยังได้รับคัดเลือกให้เป็นมรดกโลก  เป็นห้องอาบน้ำเล็ก ๆ ที่ทำมาจากหิน  แต่ใช้ได้แค่ครั้งละ 2 คนเท่านั้น แต่ไม่เป็นไรในบริเวณนี้มีเรียวกังให้เลือกหลายแห่งมาก

จุดเด่นของน้ำพุร้อนที่นี่อีกอย่างก็คือ สีของน้ำร้อนก็จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ประมาณ 7 ครั้งต่อวัน ตามตำนานเล่ากันว่า มีผู้บัญชาการทหารที่มีชื่อเสียงมาแช่น้ำพุร้อนแห่งนี้เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยจนทุเลาหายดี

แถวบ่อมีร้านขายของ ซื้อไข่จากที่นี้ไปต้มได้ ที่บ่อจะมีเขียนว่าควรใช้เวลาเท่าไรในการต้ม

เราพักที่โรงแรม Yunominesou เรียวกังเก่าแก่ มีพนักงานสามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างชัดเจน แนะนำได้ดีมาก และให้เล่มแนะนำโรงแรมมาด้วย เพราะที่นี้มีออนเซนหลายบ่อมาก 55 ไม่งั้นจะหลงได้ ที่เราชอบมากคือมีออนเซนแบบส่วนตัวบริการด้วย คือเข้าไปแล้วล๊อคประตูได้เลย แช่น้ำอย่างสบายใจ

อาหารมื้อค่ำแบบไคเซกิ ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในพื้นที่ ที่ วากายาม่า เป็นแหล่งวัตถุดิบชั้นเลิศหลายอย่าง ทั้งผัก ผลไม้ และอาหารทะเล และอาหารที่นี้ยังใช้น้ำจากออนเซนที่นี้ด้วย น้ำออนเซนที่นี้ใส จนสามารถนำทานได้เลย

เต้าหู้ที่ทำจากน้ำออนเซนที่นี้

มาถึง วากายาม่า แล้ว แนะนำว่าอย่าพลาดเหล้าบ๊วย เพราะวากายาม่าเป็นแหล่งผลิตบ๊วยชื่อดัง เหล้าบ๊วยที่นี้จึงคุณภาพดีสุดๆ ที่เรียวกังเสิร์ฟเหล้าบ๊วยผสมน้ำออนเซน ดีจริงๆเลย

วากายาม่า ก็ติดทะเล เลยมีซาซิมิสดๆให้ทาน

ปลาอายุย่าง อร่อยมาก

จบท้ายด้วยซูเฟ่ อร่อยมาก

เดินลงไปที่ออนเซน ไม่ได้ถ่ายรูปจ้า เขาไม่ให้ถ่าย แต่ฟินจริงๆ

หน้าตาอาหารเช้า

ปลาย่างใหม่ๆเลย เพราะเพิ่งย่างตอนเราทานเนี่ยแหละ อร่อยจัง


Nachi Waterfall

น้ำตกนาจิสูง 133 เมตรเป็นผาน้ำตกที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น และได้รับความเคารพนับถือเป็นเทพเจ้าองค์หนึ่งในลัทธิชินโต เช่นเดียวกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ สถานที่แห่งนี้ได้มีการทำเครื่องหมายโดยการแขวนชิเดะ, เครื่องแขวนทำด้วยกระดาษมีรูปร่างเหมือนสายฟ้า

เส้นทางเดินไปน้ำตกนาจิ นั้นจะเรียกว่าเส้นทางแสวงบุญ Kumano Kodo เป็นเส้นทางโบราณหลายพันปี ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก กับเส้นทางนี้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://kumanonachitaisha.or.jp/

ดูตามแผนที่ของ Nachisan เราเริ่มจาก Daimonzaka Chaya เป็นช่วงทางเดินที่สวยที่สุดของ Kumano Kodo

ก่อนเข้าไปแวะห้องน้ำ ชอบป้ายห้องน้ำมาก เป็นชุดแสวงบุญสมัยเฮอัน

ด้านหน้าก่อนขึ้นไป

ก่อนจะไปแสวงบุญ เราสามารถเปลี่ยนชุดแสวงบุญสมันเฮอัน ได้ที่ร้านของคุณป้า ก่อนทางขึ้นไปทางเดิน Daimonzaka เป็นร้านแรกและร้านเดียวที่ทำชุดแบบนี้ คุณป้าเล่าว่าทุกชุดป้าเย็บเองกับมือ แต่ละชุดสวยมาก

หน้าตาแบบนี้

มีชุดให้เลือกหลายแบบ หลายสีแล้วแต่ชอบ มีทั้งหญิง และ ชาย เด็กก็มี

เมื่อเลือกชุดได้ ก็จะมีลูกๆของป้ามาช่วยเปลี่ยนชุดให้ มีความละเอียดเหมือนจริงทุกอย่าง

สุดท้ายเปลี่ยนรองเท้าไม้ด้วย

เดินไปตรง Daimonzaka กันเดินมาจากร้านป้านิดเดียว แนะนำว่าเปลี่ยนชุดและถ่ายตรงนี้พอ ถ้าจะไปถ่ายตรงเจดีย์ ต้องนั่งรถไปต่อเพราะเดินไปไกลพอสมควรเลย ถ้าแค่สะดวกคือถ่ายแค่ช่วงนี้แล้วกลับไปคืนชุดป้าครับ

บรรยากาศสวยมาก มีหลายมุม ถ่ายได้เป็นชั่วโมง

ถ่ายแบบครอบครัวเลยก็สวย

จุดเจดีย์แดงวิวน้ำตก ต้องขึ้นรถขึ้นมา ถ้าใส่ชุดเฮอันมาด้วย เพราะเดินค่อนข้างยากครับ แต่ถ่ายรูปได้สวยจริงๆ กับวิวนี้

หนึ่งในวิวที่ทุกคนจะได้เห็นภาพโปรโมทการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น

  

เราเดินมาต่อที่ส่วนตรงกลาง ที่จะเดินลงไปน้ำตกนาจิ จากโทริอิ ตรงนี้ ก็เดินไม่ไกลแล้ว

วิวน้ำตกอลังการกว่าในภาพมาก แต่นี่ช่วงปลายปีน้ำจะน้อย ถ้ามาช่วงหน้าร้อน น้ำจะเยอะมาก

มีจุดไฟสะเดาะเคราะห์


Nachikatsuura Town

เรามาหาไรกินกันบ้างที่เมือง Nachikatsuura ด้านตะวันออกของ วากายาม่า (Wakayama) ยังอยู่ในคุมาโนะ อยู่ ที่มีนี้เป็นแหล่งจับมากุโร่ชื่อดังของญี่ปุ่น มากุโร่ที่นี้ตัวจะไม่ใหญ่มาก แต่รสชาติอร่อยไม่แพ้กันเลย ทั้งเมืองเลยมีแต่ร้านขายอาหารทะเล แต่เรามาช่วงวันหยุดของตลาดปลา เลยเงียบๆ เลย

คุณยายขายเบนโตะหน้าสถานี แน่นอนว่าต้องเบนโตะหน้ามากุโระ


Bodai

แล้วมาถึงมาเมืองมากุโร่ทั้งที ก็ต้องมากินมากุโร่กัน! เราแนะนำร้าน Bodai อยู่ตรงขามสถานีรถไฟเลย

เมนูที่ห้ามพลาดเลยคือ Nama Maguro Chutoro Teishoku หรือมากุโร่ทอดกรอบนอก นุ่มใน เนื้อมากุโร่ภายในยังสด แต่ด้านกรอบกรุบกรับ อร่อยสุดๆไปเลย

หรือจะเมนูอื่นๆพวก ข้าวหน้าทะเลก็มีให้เลือกเยอะ

ให้ดูมากุโร่อีกรอบ มันดีจริงๆ

ข้าวหน้าทะเล


Shirahama / Kushimoto

เมือง Shirahama / Kushimoto อยู่ด้านใต้สุดของวากายาม่า หรือใต้สุดของภูมิภาคคันไซ เมืองนี้จะเต็มไปด้วยชายหาด ออนเซน วิวทะเล ที่สวยงาม เป็นแหล่งพักตากอากาศยอดฮิตของคนญี่ปุ่นเลย

Hashigui-iwa Rock

จุดชมวิวใต้สุดของ วากายาม่า (Wakayama) ชมความงามตามธรรมชาติของบรรดาโขดหินทั้งก้อนเล็กและก้อนใหญ่ที่มีรูปร่างแตกต่างกันไป เรียงตัวทอดยาวเป็นเส้นตรงประมาณ 850 เมตร ทำให้มองดูคล้ายสะพาน ด้วยทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยม แสงสวยงามยามพระอาทิตย์ไต่ขอบฟ้า ทำให้ที่นี่เป็นที่นิยมในการถ่ายภาพ มีตำนานหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า มีนักบวชนามว่า Kobo Daishi พยายามที่จะสร้างสะพานขึ้นที่นี่ แต่เพื่ออะไร ไม่รู้ ฮา

แต่เรามาที่นี้เพื่อของกิน! รอบๆมีร้านขนม เยอะแยะ และร้านที่ไม่อยากให้พลาดคือ ร้านมันจู ตรงข้ามจุดชมวิว อร่อยมาก คนญี่ปุ่นซื้อกลับเป็บของฝากกันเต็ม


Adventure World

เป็นสวนสนุก สวนสัตว์ อควาเรียม คือมีครบทุกอย่างในเนื้อที่ใหญ่มากๆ อยู่ได้เป็นวันๆ เผลอๆต้องเที่ยวสองวันถึงจะครบหมด แต่เรามีเวลานิดเดียว เลยมาเที่ยวแต่ส่วนสวนสัตว์กัน ที่นี้เปิดมากว่า 40 ปีแล้ว แต่คนญี่ปุ่นยังมาเที่ยวกันเยอะมาก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.aws-s.com/en/

โซน สวนสัตว์ จุดที่น่าสนใจที่สุดคือโซนซาฟารี ที่ทำได้ดีมากๆ สัตว์เดินได้อย่างอิสระ และบางจุด คนสามารถเดินออกได้ด้วย แบบใกล้ชิดสัตว์มากๆ แต่ไม่ใช่พวกสิงโต เสือ หมี นะ!

ไฮไลท์ของที่นี้คือ แพนด้า หลายคนมาที่นี้เพื่อดูแพนด้า เป็นมาสคอตประจำจังหวัด วากายาม่า (Wakayama) เพราะที่นี้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แพนด้าใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นนั้นเอง แพนด้าที่นี้รู้งานมาก กินไผ่ เดินเล่น ปีนป่าย


Engetsuto Island

จุดชมวิวชื่อดัง ของ วากายาม่า (Wakayama) ที่เมือง Shirahama ทุกคนมาเพื่อรอชมพระอาทิตย์ตกผ่านช่องว่างระหว่างเกาะ ต้องมาช่วงฤดูหนาวจะเห็นพระอาทิตย์ตกได้พอดี และวันที่ฟ้าใส ซึ่งเรามาตอนฝนตก เมฆเลยเยอะ ไม่เห็นเลย แต่ก็สวยงามไปอีกแบบ


Musashi Shirahama

โรงแรมออนเซน 5 ดาวในเมืองชิราฮามะ ที่สามารถเห็นวิวหาดชิราฮามะได้ทั้งหมด และมีออนเซนหลายบ่อมาก กลางแจ้งบนชั้นสูงสุดของโรงแรม หรือออนเซนในร่ม ออนเซนส่วนตัว หรือออนเซนในห้องนอนเลย มีให้เลือกหลายอย่างมาก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.yado-musashi.co.jp/en/

ห้องแบบสวีท เห็นวิวทะเลด้านนอก

ออนเซนแบบส่วนตัว

บรรยากาศดีมาก เป็นสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น นอนแบบว่าใกล้ชิดออนเซนมากที่สุดล่ะ ทั้งวิวทะเล และออนเซน

มาโรงแรมแบบนี้แล้วต้องบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำซิ อาหารทะเลแบบจัดเต็มเยอะมาก สดมาก ดีขั้นสุด

หมึกสดๆ

ซาซิมิกระพง กรอบและสด

และมีเมนูอีกหลายอย่างมาก ปิ้งย่าง ทอด ของหวาน เครื่องดื่ม ประมาณ 50 เมนูได้ คุ้มสุดๆ

ตอนเช้ามาเดินเล่นที่หาดชิราฮามะ ช่วงฤดูหนาวจะไม่ค่อยมีคน แต่ถ้าฤดูร้อน หาดที่นี้จะเต็มไปด้วยคน แบบเต็มทั้งหาดเลย

จากหาดจะเห็นโรงแรม Musashi ของเราที่อยู่สูงๆ

และมาถึง วากายาม่า (Wakayama) ก็อย่าพลาดเหล้าบ๊วย ตรงข้ามโรงแรมจะมีร้านขายบ๊วยอยู่ มีทุกผลิตภัณฑ์จากบ๊วย และแนะนำสุดคือเหล้าบ๊วยเนี่ยแหละ อร่อยมากกกกกกกก


Sandanbeki Cave

หน้าผา Sandanbeki เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวชื่อดังของ วากายาม่า (Wakayama) เป็นจุดที่คลื่นแรงมาก มองคลื่นกระทบฝั่ง และแน่นอนพื้นที่แบบนี้ย่อมมีตำนานเกี่ยวกับกระโดดหน้าผาเรื่องความรักนั้นเอง แต่ที่นี้มีถ้ำโจรสลัดอยู่ด้านล่างอีกด้วย เราสามารถขึ้นลิฟท์เพื่อลงไปถึงถ้ำด้านล่าง ที่สมัยก่อนเป็นที่หลบซ่อนของโจรสลัดในสมัยก่อนนั้นเอง

ด้านล่างมีเทพ เบนไซเทน เป็นเทพเจ้าแห่งน้ำ ชาวประมงญี่ปุ่นจะนิยมไปสักการะขอพรกัน


Yuasa Soy Sauce

โรงผลิตโชยุแห่งแรกของญี่ปุ่น ที่ วากายาม่า (Wakayama) เป็นแหล่งผลิต และต้นกำเนิดอาหารหลายๆอย่างของญี่ปุ่น รวมถึงโชยุ ด้วย ที่โรงงานโชยุ Yuasa เป็นแหล่งผลิตโชยุแห่งแรก และทุกวันนี้ยังคงทำแบบดั้งเดิม ปีหนึ่งผลิตได้ไม่กี่ขวด และรสชาติเข้มข้น อุมามิมาก ขวดหนึ่งจึงแพงกว่าปกติ 3-4 เท่าได้ แต่เราบอกเลยว่าถ้าได้ชิม จะลืมโชยุที่อื่นไปเลย อร่อยมากๆ โชยุที่ร้านมีทำหลายประเภทมาก โชยุไว้กินกับซาซิมิ กินกับไข่ รสเผ็ด หรือปอนซึ อร่อยมากๆ แล้วที่โรงงานยังมีคาเฟ่ให้ได้ลองชิม ซอฟครีมรสโชยุด้วย ตอนทานก็หาราดโชยุเติมลงไปอีก อร่อยกว่าที่คิดนะ!


Wakayama City

เรามาเที่ยวเขตเมือง วากายาม่า (Wakayama) แนะนำตัวชื่อเป็นเมืองหลักของจังหวัดวากายาม่า อยู่ด้านบนสุดติดกับโอซาก้า และใกล้สนามบินคันไซมาก นั้นรถบัสแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น


Tama Kishi Station ,Kinokawa

หลายคนมา วากายาม่า (Wakayama) แล้วต้องมาแวะหานายสถานีแมว ทามะ ที่สถานี Kishi เมือง Kinokawa ใกล้กับตัวเมืองวากายาม่า ตอนนี้เป็น นิทามะ แล้ว เป็นนายสถานีรุ่นที่สอง ตัวสถานีจะเป็นทรงแมว และมีคาเฟ่ด้วย มีของขายที่ระลึกมากมายสำหรับทาสแมว

เมือง Kinokawa เป็นเมืองเล็กๆ แต่มีบริการให้เช่าจักรยานเที่ยวรอบๆเมืองได้ จะมีคาเฟ่ สวนผลไม้ แอบอยู่ สายธรรมชาติ และคาเฟ่ รับรองฟิน

คาเฟ่แนวออร์แกนิค คาเฟ่เล็กๆ แบบนี้จะแอบอยู่ตามที่ต่างในวากายาม่า ทุกอย่างเสิร์ฟด้วยของคุณภาพดี คนทำมีแค่ 1-2 คนเท่านั้น

เบอร์เกอร์ผลไม้ อร่อยมาก เป็นเบอเกอร์ลูกพลับกับเนื้อ เนื้อนุ่มๆ กับลูกพลับกรอบๆหวานๆ เข้ากันดี อร่อย!

ไปแวะคาเฟ่อีกที่ เป็นเจลาโต้ลูกพลับ อร่อยมากก คนเยอะ

ที่เมืองนี้มาเกสเฮ้าส์น่ารักๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ อยู่บนเส้นทางปั่นจักรยาน หรือ จะขับรถมาพักก็ได้ บรรยากาษดีมากๆ


Wakayama City

ตัวเมืองวากายาม่า (Wakayama) เป็นศูนย์กลางของจังหวัด เป็นเมืองที่ไม่ได้ใหญ่มาก แต่เจริญที่สุดในวากายาม่าแล้ว เป็นที่ตั้งของปราสาทวากายาม่า (Wakayama Castle) 

ประวัติปราสาทวากายาม่า สร้างโดยตระกูลโทกุงาวะ โชกุนโทกุงาวะองค์ที่ 8 โทกุงาวะ โยชิมุเนะ (1684-1751)ได้สร้างปราสาทวาคายามะขึ้น ผู้เป็นชาวแถบคิชู (วาคายามะในปัจจุบัน) โดยปกครองญี่ปุ่นระหว่าง 1716-1751 ได้รับการยกย่องว่าเป็นโชกุนผู้ยิ่งใหญ่ผู้หนึ่งในตระกูลโทกุงาวะ เป็นผู้นำการปฏิรูปมากมายที่สำคัญ โดยยังคงสถานีหลายแห่งที่สร้างตั้งแต่สมัยโชกุน เช่น โรงแรมแบบดั้งเดิมที่ริวจินออนเซ็น ซึ่งสร้างตามคำบัญชาของผู้ปกครองแห่งวาคายามะ ยังคงเปิดทำการอยู่ หรือการยังคงรักษาเส้นทางแสวงบุญ Kumano Kodo ไว้อยู่

แนะนำว่ามาช่วงประมาณปลาย พย ต้น ธค จะเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี สามารถชมสวนรอบปราสาทได้สวยสุดๆ มีทั้งต้นแป๊กก๊วย และเมเปิ้ล อยู่เต็มรอบปราสาท

จากสวนมองเห็นตัวปราสาทวากายาม่า

ไฮไลท์ของสวนคือสะพานข้ามฝาก ที่มองจากด้านนอกไม่เห็น ไว้ให้เจ้าเมืองในสมัยนั้นได้ไปหาสาวอีกคนได้โดยที่คนข้างนอกไม่รู้ ไปแอบจีบกันในโรงน้ำชาในสวนนั้นเอง

แต่ด้านในสามารถมองเห็นได้นอกได้ชัดเจน


Marina City Porto Europa

จุดท่องเที่ยวยอดนิยมของวากายาม่า ที่หลายคนมาเพื่อชมการหั่นปลามากุโร่ที่ตลาดปลา แต่ Marina City ยังเป็นเกาะตากอากาศที่ติดกับอ่าว Wakuura อันสวยงาม และมีโรงแรมและออนเซนหลายแห่ง ภายในพื้นที่ของ มีสวนสนุก Porto Europa ซึ่งให้คุณสัมผัสได้กับบรรยากาศของตัวเมืองแบบยุโรปในยุคกลาง และยังพร้อมพรั่งไปด้วยเครื่องเล่นต่างๆ เช่น ชิงช้าสวรรค์ และในช่วงกลางคืนยังมีการประดับไฟตกแต่งให้ชมด้วย


Marui Wakayama Ramen

มาถึงวากายาม่า(Wakayama) ห้ามพลาด วากายาม่า ราเมง ราเมงขึ้นชื่อของคันไซ เป็นราเมงแบบซุปทงคทซึ ซุปกระดูกหมู รสกลมกล่อม ร้านที่แนะนำคือร้าน Marui เป็นร้านวากายาม่าราเมง ทีเด็ดขึ้นโรยต้นหอมเยอะๆ จนเต็มชาม เวลาทานพร้อมซุปกับเส้น จะเข้ากันมากๆ หมูชาชูก็นุ่มสุดๆ

แล้วอย่าลืมสั่งเกี๊ยวซ่า กับข้าวหน้าหมูชาชูล่ะ อร่อยมาก! ระหว่างรอราเมงที่โต๊ะจะมีไข่ต้มเกลือ กับ ข้าวปั้นหน้าซาบะ ให้ทานระหว่างรอได้ แต่ขอบอกว่าราเมงเยอะมาก! แต่อร่อยจริงๆ

สุดท้ายเรากลับกรุงเทพที่สนามบินคันไซ จากตัวเมืองวากายาม่า สามารถนั่งรถบัส แค่ครึ่งชั่วโมงก็ถึงสนามบินแล้ว สะดวกมากๆ วากายาม่า เป็นอีกเมืองที่เราอยากแนะนำให้มาเที่ยวกัน เรามาเที่ยวครั้งแรกยังหลงรักทีนี้เละ และอยากกลับมาเที่ยวอีกรอบในไม่ช้า

ขอบคุณ การท่องเที่ยววากายาม่า สำหรับการเชิญมาในครั้งนี้ด้วย

ท้ายสุดอย่าลืมติดตามการเดินของทางเราได้ที่

Share this story
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll Up
logo