เที่ยวกุ้ยหยาง Guiyang ทีเด็ดจีน เมืองแห่งสายหมอกและภูเขา

เที่ยวกุ้ยหยาง –  ลองจินตนาการการล่องแก่งบนแพยางไปในแม่น้ำท่ามกลางหุบเขาสูง มีป่าเขียวขจีเป็นฉากหลังไหลผ่านไปตามแก่งต่างๆตลอดเส้นทางกว่า 5 กิโลเมตร ประสบการณ์ผจญภัยสุดล้ำแบบนี้ เรากำลังพูดถึง กุ้ยหยาง เมืองแห่งสายน้ำภูผา

เมือง Guiyang เป็นเมืองตอนกลางของประเทศจีนอยู่ในมณทล Guizhou ด้วยความที่เป็นเมืองเล็กทำให้ยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาตินัก แต่สำหรับชาวจีนที่นี่คือเมืองแห่งธรรมชาติและการผจญภัย Guiyang ได้รับฉายาว่าเมืองแห่งเมฆหมอก ด้วยความที่อากาศชื้นตลอดทำให้ธรรมชาติในเมืองนี้สมบูรณ์และอากาศเย็นสบาย เที่ยวกุ้ยหยาง จะสนุกแค่ไหน ตามมาพร้อมกับเราเลย

ส่วนใครกลัวว่าจะไปไม่ถูก หรือยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับประเทศจีน เราแนะนำให้อ่านรีวิวเทคนิคเที่ยวจีนง่าย ได้ด้วยตัวเองที่นี่เลย China Urban Tips 101


เที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยาง

เที่ยวกุ้ยหยาง

7 สถานที่ห้ามพลาดเมือง Guiyang

เที่ยวกุ้ยหยางเที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยาง

01 Qianling Park – สวนในเขากลางเมือง สัมผัสวิถีชาวจีน

วันแรกเรามากันที่ Qianling Park สวนสาธารณะใจกลางเมือง ความเจ๋งคือสวนแห่งนี้คือส่วนหนึ่งของภูเขาทำให้ต้นไม้ที่นี่เขียวขจีมาก เดินชมสวนสวย ที่นี่มีมุมถ่ายรูปมากมาย นอกจากนั้นยังเห็นชาวจีนออกมาใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็นการออกกำลัง นั่งเล่นเกมกระดาน หรือปิกนิกในวันหยุด

เที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยาง

อีกหนึ่งในไฮไลท์ของที่นี่คือมีหุบเขาลิง น้องลิงที่นี่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดออกมาเล่นกับนักท่องเที่ยวอย่างเพลิดเพลิน

เที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยาง

02 Qingyan Ancient Town – เมืองโบราณ ชอปปิ้งตลาดกลางเมือง

ห่างจากเมือง Guiyang ออกมาไม่ไกลนัก เมืองโบราณ Qingyan Ancient Town ซึ่งเป็นเมืองการค้าสำคัญในอดีตปัจจุบันมีการปรับปรุงจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมือง เข้ามายังเขตเมืองจะเห็นกำแพงเมืองทอดยาวไปตามภูเขาเห็นถึงความยิ่งใหญ่ในอดีต เข้ามาในเขตเมืองจะเจอกับโซนตลาดซึ่งจะคึกคักเป็นพิเศษ ตลอดสองข้างทางมีทั้งของฝากและของกินให้เลือกซื้อกัน

อีกจุดที่สวยมากๆคือตอนเดินออกมาจากประตูเมืองแล้วมองกลับไปจะเป็นป้อมปราการและกำแพงเมืองที่ทอดยาวไปตามภูเขา สวยมากจริงๆ

เที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยางเที่ยวกุ้ยหยาง เที่ยวกุ้ยหยางเที่ยวกุ้ยหยาง

ใน Qingyan Ancient Town จะเห็นร้านขายขาหมูเรียงกันอยู่มากมาย ต้องบอกว่าเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่มาถึงแล้วก็อย่าลืมไปลองกัน

เที่ยวกุ้ยหยาง

03 10 Mile River in Huaxi – เดินเลาะตามแม่น้ำ ชมพระอาทิตย์ตก

มองจากแผนที่จะเห็นแม่น้ำลัดเลาะไปผ่านไปในเมืองที่เจ๋งคือสองข้างทางเป็นสวนขนาดใหญ่ เรามาที่นี่ช่วงเย็นเดินเอาเท้าแช่น้ำ รับลมเย็น ปิดท้ายด้วยชมพระอาทิตย์ตก เป็นอีกจุดที่งดงามมาก ภายในค่อนข้างกว้างและยาว แต่ก็มีการจัดสวนให้พื้นที่ต่างๆมีความแตกต่างกัน มีมุมถ่ายรูปอยู่เต็มไปหมด

เที่ยวกุ้ยหยาง

04 Tianhe cave – ล่องเรือทะลุถ้ำ ชมความมหัศจรรย์ธรรมชาติ

ห้ามพลาดสุดๆ สำหรับ Tianhe cave นอกจากภายในถ้ำจะไม่ธรรมดาแล้วการเข้าในถ้ำก็มีสตอรี่ พอไปถึงจะต้องต่อเรือไปยังถ้ำ เรือจะพาเราลัดเลาะไปตามลำธารก่อนเข้าในถ้ำ ผ่านช่องแคบเล็กๆทะลุไปภายในถ้ำความรู้สึกเหมือนเล่นเครื่องเล่นในดิสนี่แลนด์ ก่อนออกมายังอีกฝั่งต่อจากนี้จะเป็นทางเดิน ต้องบอกว่าภายในมีการจัดไฟไว้อย่างสวยงามมาก และมีการทำาทงเดินที่สะดวกปลอดภัย

ภายในถ้ำอากาศจะชื้นๆและเย็น แต่ไม่ได้หายใจยากเนื่องจากมีโถงขนาดใหญ่กระจายอยู่เป็นระยะภายในมีอากาศมาก แต่ที่มากกว่าคงเป็นบรรดาหินงอกหินย้อยที่ออกมาอวดโฉมผ่านแสงสีที่พี่จีนจัดไว้ให้

05 Nanjiang Canyon – ล่องแก่งกลางหุบเขาหนานเจียง

ไปถึง Guiyang แล้วไม่ได้ไป Nanjiang canyon ถือว่าพลาดสุดๆ ถือเป็นไฮไลท์ของเมืองนี้ บริเวณหุบเขามีกิจกรรมให้เลือกทำมากมายทั้งปีนหน้าผา เล่นzipline แต่ที่เป็นไฮไลท์สุดๆคือการล่องแก่งไปตามลำธารกลางหุบเขา แพหนึ่งลำนั่งได้สองคนจะมีหมวกกันน็อคและเสื้อชูชีพให้ ช่วงแรกจะลัดเลาะไปตามลำธารผ่านแก่งต่างๆบอกเลยว่าสนุกสุดๆ ยิ่งมองขึ้นเห็นวิวของหุบเขาอันยิ่งใหญ่ฟินค่ะ พอผ่านมาช่วงท้ายจะเป็นการเข้ามายังช่องแคบของหุบเขา ชมวิวหรือจะเล่นสาดน้ำใส่กันกับพี่ชาวจีนก็ได้นะคะ

 

06 Grand Theater Guiyang – ชมGuiyang ผ่านเสียงดนตรีและการแสดง

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือการชม โชว์ Dance of Guiyang  ฉาก แสงสี ต้องบอกว่าจัดเต็มไปถึงที่นั่งจะมีไม้ตีมือแบบเวลาไปชุมนุม ก็เป็นวัฒนธรรมการชมที่แปลกใหม่ดี โชว์ก็จะแบ่งเป็ดชุดๆแสดงเรื่องราวของชนเผ่า Miao การะบำแบบท้องถิ่นไปจนถึงการแสดงความสามารถวิชาต่อสู้แบบจีนโบราณ

07 Local Foods – อาหารพื้นถิ่น รสชาติถูกปากคนไทย

ไปถึงมณทลGuizhou ก็ต้องลองอาหารพื้นถิ่นของเขากันหน่อย บอกเลยว่ารสชาติถูกปากมาก

Sour Fish Soup

อย่างแรกเป็นซุปปลาเปรี้ยว ถือเป็นเมนูเด็ดของเมืองนี้ รสชาติคล้ายต้มยำแต่ออกเปรี้ยวและมีกลิ่นของเครื่องปรุที่แปลกใหม่ เซฟเล่าให้ฟังว่าคนเมืองนี้หากไม่ได้กินแกงนี้ในสามวันจะไม่มีแรงทำงาน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ซุปจะรสชาติเปรี้ยวสะใจ

Local wine

ในเมือง Guiyang ยังมีชนกลุ่มน้อย Miao อาศัยอยู่และหนึ่งในวัฒนธรรมของเค้าคือการดื่มเหล้าแบบขั้นบันได โดยก่อนเริ่มจะมีหนุ่มสาวมาร้องเพลงประกอบจังหวะ และเริ่มเทเหล้าให้ดื่มโดยจะเทเป็นขึ้นบันไดอย่างในรูป อันนี้ก็อยู่ที่ใครจะสู้ไหวขนาดไหน 555

Xi wawa

สุดท้ายเป็นอาหารพื้นถิ่นของ มณทล Guizhou รูปแบบคล้ายเปาะเปี๊ยะสด แป้งบางๆห่อด้วยผักสดต่างๆ และเนื้อหมูก่อนราดด้วยน้ำซอสสูตรเปรี้ยว รสชาติกลมกล่อมมาก ยกให้เป็นเมนูห้ามพลาดของเมืองนี้

และอย่าลืมปิดท้ายด้วยขนมหวานที่เป็นเจลลี่ใส่กับผลไม้และโรยถั่ว รสชาติหวานของผลไม้และเจลลี่เข้ากันอย่างเหลือเชื่อ

สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของเมือง Giuyang อยู่นอกเมืองทำให้การเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนค่อนข้างลำบาก จึงแนะนำให้เดินทางด้วยการเหมารถ ซึ่งในเมืองก็มีรถบริการอยู่มากมาย และราคาไม่สูง

ท้ายสุด Guiyang เมืองแห่งเมฆหมอกยังคงรอทุกคนมาสัมผัสวัฒนธรรมและธรรมชาติอันงดงาม อย่างที่โบราณว่าสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น มาสัมผัสด้วยตัวเอง แล้วคุณจะลงรักเมืงเล็กๆแห่งนี้ — และอย่าลืมติดตาม Series Great China พาเปิดมุมมองใหม่เมืองจีนได้ใหม่กับ Go!Graph จ้า

ดูข้อมูลเมืองกุ้ยหยางได้ที่เว็บนี้เลย http://www.eguiyang.com.cn/

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest