เอลนิโด

El Nido Palawan 8 ที่เที่ยว เอลนิโด ที่เที่ยวหาดสวยน้ำใส ระดับโลก

ฟิลิปปินส์ – ประเทศที่เต็มไปด้วยเกาะ เป็นเหมือนสวรรค์ของคนรักทะเล และโลกใต้น้ำ แถมอยู่ไม่ไกลกับประเทศไทยของเราสักเท่าไหร่ ใช้งบไม่แรงเกินไป แถมได้สัมผัสธรรมชาติสุดอลัง ทริปนี้เราปักหมุดจุดหมายกันที่ เกาะปาลาวัน (Palawan) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ เอลนิโด ( El Nido ) เจ้าของรางวัลหาดที่สวยที่สุดในโลก อันดับ 4 ปี 2566 (Top 100 Beach on Earth 2023) จาก World Beach Guide ต้องบอกเลยนะว่าดีงามสุดจะควรค่ากับรางวัลสุดๆ นอกจากนั้นเรายังพาไปเที่ยวจุดต่างๆ บนเกาะปาลาวัน ทั้งหาดสวย และจุดดำน้ำลึก ด้วยนะ ต้องติดตามกันเลยยย

วิธีเดินทางไป El Nido Palawan

ถ้าใครอยากไปเที่ยวเกาะ ปาลาวัน ก็จะต้อง 2 สองต่อนะ บินตรงกรุงเทพฯ – ฟิลิปปินส์ แบบเก๋ๆ ขึ้นดอนเมืองลงมะนิลา แล้วต่อเครื่องไปเกาะปาลาวันสบายๆ เลย บิน 4 ชั่วโมง หลับ 1 ตื่น ยังไม่ทันฝันก็ถึง ท่าอากาศยานนินอย อากีโน่ (Ninoy Aquino International Airport) ซะแล้ว ซึ่งก็ถึงดึกๆ เลย แล้วเราก็ต่อเครื่องตอนเช้าเพื่อไปที่เกาะ ปาลาวัน ต่อลงสนามบินที่ชื่อ Puerto Princesa เปโดร ปริ๊นเซซ่า (ชื่อสุดจะงดงามเหมือนเจ้าหญิงดิสนีย์มาเอง) ซึ่งที่เราลงมะนิลาดึก แล้วต่อเครื่องไฟล์ท์เช้าเนี่ย มีเหตุผลนะ เพราะว่าเราอยากดูพระอาทิตย์ขึ้นบนเครื่อง! คิดดูสิจะมีอะไรฟินไปกว่าการดูแสงอาทิตย์ค่อยๆ โผล่พ้นเมฆแล้วสาดแสงใส่ผืนน้ำทะเลสีน้ำเงินครามเบื้องล่าง บอกเลยติดตาตรึงใจสุดๆ พูดแล้วก็อยากจะไปอีกรอบจริงๆ นะเนี่

หลังจากที่แลนด์ดิ้งที่สนามบินชื่อเหมือนเจ้าหญิงแล้ว เราก็ต่อรถตู้จากสนามบินไปที่เมืองเล็กๆ ตอนเหนือสุดของเกาะ ชื่อว่า เอลนิโด (El Nido) นั่งกันยาวๆ ราว 5-6 ชั่วโมง ยิงยาวแต่ก็มีแวะระหว่างทางกินให้ทานข้าว เข้าห้องน้ำอยู่นะไม่ต้องกลัว เขาไม่ได้ขับแบบน็อนสต็อป แต่ว่านะเส้นทางเนี่ยโค้งขึ้นเขาลงห้วยเยอะมาก แถมพี่คนขับก็คือใส่โค้งยับๆ ไม่แตะเบรคเลยมั้ง โค้งทีก็เหวี่ยงไปซ้ายทีขวาที ใครที่นอนได้ขอเรียนเชิญรับมงกุฏทองคำ แต่ถ้าใครทนได้ ไม่เมารถ ก็ดูวิวข้างทางเพลินๆ ได้นะ สวยเลยแหละ การแบ็คแพ็คเที่ยวเองแแบบนี้จะเหมาะมากกับแก๊งเพื่อนๆ ที่ค่อนข้างลุยหน่อย แล้วเตรียมใจนิสนึง พอหมดโค้งเริ่มกลับมาทางตรง แปปๆ ก็มาถึงท่ารถกลางเมือง เอลนิโด 

ออกไปเที่ยวทะเลกัน!

แพลนวันนี้เราก็จะออกเรือไปเที่ยวตามหาดต่างๆ กัน ซึ่งเราก็เลือกซื้อทริปแบบ one Day โดยเลือกเป็นแพ็คเกจ Tour C เน้นการไปเล่นน้ำตามเกาะและสนอกเกิ้ล แต่แพ็คเกจที่ดังจริงๆ จะเป็น Tour A ซึ่งเขาจะพาไปแลนด์มาร์คต่างๆ พวกลากูนสวยๆ ดังๆ แต่เนื่องเวลของเรามีน้อยมาก แถมเมื่อวานกก็เดินทางอย่างหนักหน่วง วันนี้เลยขอเบาๆ ดีกว่า เพราะอีกวันก็มีแพลนจะไปสกูบ้าอยู่แล้วด้วยแหละ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเลือกแพ็คเกจได้ตามใจชอบเลยนะ เพราะเขามีให้เลือก  A,B,C,D แต่ละแพ็คเก็จก็จะเน้นเที่ยวต่างกันไป เขาก็มีรูปกับข้อมูลคร่าาวๆ ให้ดูแหละ ทั้งหมดเขาก็จัดกการโดยรัฐบาล ดังนั้นปลออดภัย ไว้ใจได้ ไม่โดนชาร์จเพิ่มแน่นอน

บัตรเข้าอุทยานที่ได้มาจากเอเจนซี่นำเที่ยว

01 Helicopter Island

จุดแรกที่เขาพามาแวะ คือ เกาะเฮลิคอปเตอร์ (Helicopter Island) เป็นเกาะที่ถ้าดูจากมุมสูงมันจะเหมือนกับเฮลิคอปเตอร์ แต่พวกเราเห็นพ้องต้องกันว่ามันเหมือนน่องไก่มากกว่า 55555 แต่อย่างไรก็ตาม ที่นี่เป็นเกาะที่น้ำใสมากกกก ใสจนเว่อร์ เอาสนอกเกิ้ลมาดำน้ำตื้นดู ทุ่งปะการัง ได้เลยนะ เพราะพอรัฐบาลจัดการเองธรรมชาติก็สมบูรณ์มากๆ เลยแหละ ขอเตือนว่าระวังไรทะเลด้วยนะ ถ้าคันๆ จี๊ดเหมือนมดกัด ก็ว่ายหนีเลย มันกัดคุณอยู่ เดี๋ยวขึ้นจุดแดงแล้วจะถ่ายรูปไม่เก๋ไม่ไก๋เอา

02 Hidden Beach

หาดเล็กๆ ที่ถูกธรรมชาติซ่อนเอา แต่มนุษย์ก็ยังอุตส่าห์ไปพบเข้า ตรงนี้ต้องว่ายน้ำผ่านช่องเขาเข้าไป ด้วยความที่พื้นไม่เยอะ แต่นักท่องเที่ยวเยอะ คนก็เลยแน่นไปนิด แบ่งกันถ่ายรูปเอา แต่บอกเลยนะว่าการต้องว่ายน้ำลอดช่องเขามาเจอกับหาดเนี่ย เป็นอะไรที่ดีงามมากเลยแหละ

03 Tapiutan Beach

เล่นน้ำจนเหนื่อย เราก็มาพักทานข้าวกลางวันกันที่หาดนี้ ต้องบอกเลยนะว่าการกินข้าวไป มองฟ้ามองน้ำที่สุดจะใสกริ๊งไปเนี่ย ทำให้สดชื่นหายเหนื่อยจริงๆ หาดนี้ก็มีจุดถ่ายรูปแบบ IG Shot ให้โพสต์ท่าเก๋ๆ อยู่ด้วยนะ อย่าลืมมองหากันด้วยล่ะ

ส่วนที่ทำให้เกาะ และหาดที่นี่ดูโดดเด่นขึ้นมา ก็คิดว่าน่าจะเป็นพวกแนวภูเขานะ ตัดสลับกันเรียงตัวสวยงาม อีกอย่างคือ สีน้ำ สีน้ำที่นี่มีหลายสีมากเลย บางจุดก็เป็นฟ้าใส มีฟ้าอมเขียว หรือน้ำเงินเข้มๆด้วย บางจุดก็ไล่เฉดกันเหมือนใครมาวาง Palette สีไว้ให้ แค่มานั่งมองเพลินๆ ก็คุ้มแล้วอ่ะเอาจริง พวกแนวประการังก็ค่อนข้างสมบูรณ์ แล้วมีให้ดูเยอะเลย ก็คือมันค่อนข้างลงตัวเลย สีน้ำ สีท้องฟ้า แนวเขา และธรรมชาติใต้น้ำ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม El Nido Palawan ถึงโดนเรียกว่าเป็น หนึ่งในชายหาดที่สวยที่สุดในโลก

ซึ่งจริงๆ ยังที่เที่ยวอีกเยอะมาก ถ้าเที่ยวให้ครบน่าจะต้องอยู่เป็นครึ่งเดือนเลยมั้ง แพคเกจเที่ยวต่างๆ สามารถดูได้ตามนี้

Tour A : เที่ยวรอบ Bacuit Bay แวะจอด 4 ที่ เน้นเที่ยวที่ดังๆ

 • Secret Lagoon เวิ้งลากูนทีล้อมรอบไปด้วยภูเขาหิน เหมือนเป็นสระว่ายน้ำส่วนตัว
 • Shimizu Island เกาะเล็กๆ ที่เขาว่าจุดนี้น้ำใสหยั่งกะคริสตัลเลย
 • Seven Commandos Beach หาดที่มีต้นมะพร้าวเรียงรายเป็นฉากหลัง
 • Big Lagoon เป็นลากูนที่ขนาดใหญ่ตามชื่อ เอาเรือคายัคมาพายเล่นได้แบบสบายเลย

Tour B: เน้น Island Hopping ศึกษาธรรมชาติ ไม่เน้นเล่นน้ำ

 • Snake Island เกาะรูปหัวงู ที่มีทางทรายดูคล้ายกับหาง (บนเกาะไม่ได้งูเยอะนะ)
 • Popolkan Island เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเล เพราะที่นี่มีแนวประการังและดอกไม้ทะเลเยอะ
 • Cudognong Cave ถ้ำที่ทหารญี่ปุ่นมาซ่อนตัวสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 
 • Catherdal Cave และ Pinagbuyutan ที่มีทรายสีขาวเม็ดละเอียด น่าเดินย่ำ

Tour C: เน้นเที่ยวหาดสวย ชื่อดัง 

 • Hidden Beach หาดที่ต้องว่ายน้ำลอดร่องเขาเข้าไป
 • Helicopter Island เกาะที่มีรูปทรงคล้ายกับเฮลิคอปเตอร์ ขึ้นชื่อเรื่องทรายสวย น้ำใส
 • Tapiutan Beach หาดที่มีแนวภูเขาหิน แปลกตา เป็นฉากหลัง
 • Matinloc Shrine ศาลเจ้าร้างบนเกาะเล็กๆ 

Tour D: เน้นเที่ยวตามจุดที่สุดจะ Local นักท่องเที่ยวไม่ค่อยไป

 • Small Lagoon ลากูนเล็กๆ ที่มีหินรูปทรงแปลกตาเป็นไฮไลท์
 • Cadlao Island เกาะที่ค่อนข้างใหญ่ มีลากูนอยู่ด้านหลังของหาดที่จอดเรือ
 • Pasadigan, Nat Nat, Paradise Beach เป็นหาดดลับที่นักท่องเที่ยวน้อย คลื่นสงบ น้ำตื้น เหมาะกับกาารมานั่งชิลล์มองน้ำ มองฟ้าา

Scuba Diving – North Rock 

วันนี้คือวันที่เราจะออกไปดำน้ำลึกกัน ซึ่งตอนแรกก็แอบใจเสียอยู่นิดนึงนะ เพราะเมื่อวานตอนเย็น ฝนตกซะงั้น แล้วตื่นมาก็ฟ้าครึ้มๆ แต่ก็โชคดีนะที่ฝนไม่ตก พอลงน้ำไปก็ใสกริ๊งเหมือนเดิม ถือว่าไม่เฟลจ้า

เราได้ไปดำน้ำกันถึง 3 จุดเลย ก็คือ Paradise Beach, North Rock, และ Nat Nat บรรยากาศใต้น้ำตอนไปคือสวยสุดๆ แต่ว่าใต้น้ำค่อนข้างมืด ถ่ายแล้วนอยส์แตก ภาพเลยไม่ชัดเลย ขอเน้นเล่าให้ฟังแทนละกันเนอะ

El Nido
El Nido
El Nido

04 Paradise Beach 

เป็นจุดดำน้ำที่ไกด์โฆษณาก่อนลงไว้เลยว่าจะเจอน้องเต่าแน่ๆ ซึ่งก็อย่างเขาว่า เจอเต่าจริงๆ น้องไม่กลัวคนด้วย ตรงนี้เป็นจุดที่มีอาหารน้องเยอะ ดังนั้นอย่าไปจับหรือไปรบกวนน้องมากเกินไปนะ

El Nido

05 North Rock

 บอกเลยนะว่า เราดำน้ำมาก็หลายจุด แต่จุดนี้คือที่สุดละ Landscappe สวยมากกกกก Reef Wall มีช่องเขาให้มุดว่าย แนววปะการังเรียงตัวสูงต่ำกันสวยงามมาก สัตว์น้ำแถวนี้ก็เยอะ มีทั้งปลาปักเป้ายักษ์ (อย่าเข้าไปใกล้เชียว) กระเบนลายจุดสีฟ้า ปลาหมึกยักษ์ก็มีนะ ระบบนิเวศน์สมบูรณ์มาก ต้องมาเห็นด้วยตาจริงๆ พอขึ้นมาปุ๊ปอยากจะมะเหงกหัวตัวเองสักทีที่ลืมหยิบโกโปรมา ฮือๆๆๆ (สงสัยต้องกลับไปใหม่แล้วมั้ง)

El Nido
El Nido
El Nido

06 Nat Nat 

จุดนี้แลนด์สเครปคือ เนินทรายที่ไล่ระดับลงไป คล้ายๆ กับสโลป ดูแปลกตาอยู่นะ ตรงนี้ก็เจอปลากระเบนอีกแล้ว อีกอย่างที่เห็นเยอะก็คือ พวกสัตว์ตัวจิ๋วพวกนูดี้ ปลากบไรงี้ น้องจะแอบๆ อยู่ตามแนวปะการังนะ 

El Nido
El Nido
การมาดำน้ำที่นี่เราจะเห็นสัตว์ทะเลเป็นปกติเลยแหละ แทบจะไม่ต้องลุ้นเลย เพราะแบบน้ำใส ปะการังสมบูรณ์ แลนด์สเคปแปลกตา คุ้มค่ามาดำสุดๆ เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ใช้เยอะกว่าไทยไม่เท่าไหร่เองนะ ใครมีโกโปรก็อย่าลืมหยิบมานะ
El Nido

El Nido Downtown

ทริปนี้เรานอนกันในย่านดาวน์ทาวน์ ที่พักเยอะ ร้านอาหารเต็มไปหมด ชีวิตค่อนข้างสบาย เดินไปชายหาดก็ใช้เวลาแปปเดียว ใครขี้เกียจก็ใช้สามล้อ ต่อราคาได้เลย ตัวเมืองมีถนนเส้นหลักคือถนนที่ขนานกับชายหาด ค่อนข้างสะดวกนะ ไปดูพระอาทิตย์ตก พระอาทิตย์ขึ้นได้เลยจ้า

El Nido
El Nido
El Nido
เที่ยว Puerto Princesa 
นอกจากหาด El Nido แล้ว ที่เมืองนี้จะมีไฮไลท์ก็คือ Underground River เป็นลำธารธรรมชาติใต้ดิน Unesco จัดให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ ทางธรรมชาติ ยุคใหม่ ซึ่งตรงจุดนี้รถเข้าไม่ถึง จะต้องนั่งเรือจากอีกกฝั่งเข้ามา 15 นาที แล้เดินต่ออีก 300 เมตร เขาบอกว่าธรรมชาติสมบูรณ์สุดๆ  จริงๆ อยากไปมากเลย แต่ว่ามันใช้เวลาทั้งวัน เรามีเวลาไม่พอเลยต้องเก็บไว้คราวหน้า ก็เลยไปเดินเที่ยวในเมืองเอา
El Nido
07 PPS, Bay Walk Park
นั่ง 3 ล้อราคา 80 เปโซ มาเดินเล่นในสวนริมน้ำในเมือง มาเดินตอนกลางวันเนี่ยร้อนเอาเรื่องจนอยากโดดลงน้ำ อย่าลืมพกหมวกมาด้วย ตรงเวิ้งนี้จะมีวิวท่าเรือ และท้องฟ้างามๆ สุดลุกหูลูกตา แต่ว่านะ ถ้ามีตอนเย็นน่าจะชิลล์กว่านี้ หาอะไรมานั่งกินดูฟ้าดูน้ำไป ใกล้ๆ ก็จะมี Immaculate Conception ตรงนี้ก็เข้าไปนั่งพักตากแอร์เย็นๆ ได้จ้า
El Nido
El Nido
El Nido

08 Las Cabana Beach 

ดูพระอาทิตย์ตกกันที่ Las Cabann Beach เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกชื่อดังของเมือง ฟ้าระเบิดตู้มต้ามเป็นสีชมพูเลย

Tips & Tricks : อย่าลืมเผื่อเวลาไปก่อนพระอาทิตย์ตกอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง เมคชัวร์กับโรงแรมว่าปกติที่นี่พระอาทิตย์ตกกี่โมง จะได้ดูวิวฟ้าระเบิด สีชมพูส้มๆ แบบสวยๆ ไม่เฟลด้วยนะ

ขอยืนยันอีกเสียงว่าหาดที่ El Nido Palawan เนี่ยสวยสมกับที่บอกว่าเป็น หนึ่งในหาดที่สวยที่สุดในโลก จริงๆ นะทุกอย่างทั้ง สีฟ้า สีน้ำ หาดทราย ธรรมชาติ รวมไปถึงภูเขามันดูลงตัวไปหมด ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวทะเลสวยๆ ฟีลดำน้ำต่างประเทศเก๋ๆ แบบใช้งบและวันลาไม่เยอะ ขอแนะนำให้มาที่ El Nido Palawan เลยจ้า

เรายังมีทริปเที่ยวเกาะเซบูด้วยนะ ไปอ่านต่อกันได้ที่

#ElnidoPallawan #TravelPhilllipnes

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

RELATED STORIES