City walk is one of the best things in Shanghi เดินชมเมืองเป็นสิ่งที่ควรทำเมื่อมา เซี่ยงไฮ้

การเดินชมเมืองเป็นสิ่งหนึ่งที่ดีที่สุดตอนมาเที่ยว เซี่ยงไฮ้ ของเราเลย

บอกเลยว่ามาจีนรอบนี้ไม่รู้สึกเหมือนอยู่จีนแล้วนะ นึกว่าเกาหลี ญี่ปุ่น อะไรแบบนั้น เพราะเมืองเค้าพัฒนาไปเร็วมากจริงๆ ทั้งพื้นที่สาธารณะ ทั้งคาเฟ่ ห้าง ถนน การคมนาคม คือดีไปหมด City Walk สนุก การสแกนจ่ายเงินด้วย Alipay ก็แสนง่ายดายอีกด้วย ไม่เหลือภาพจำจีนเก่าๆ ให้เราเลย

ครั้งนี้มากับสายการบิน VietJet Air ที่บินตรงไม่ต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่ไหนให้เสียเวลา ที่นั่งสบาย พนักงานน่ารัก แลนด์นิ่มๆ หลับอยู่ก็ยังไม่รู้ว่าล้อแตะพื้น!

🛫ขาไป
เดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (BKK) เวลา 16.40 น เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเซี่ยงไฮ้ผู่ตง (PVG) เวลา 22.00 น.

🛬ขากลับ
จะเดินทางออกจากเซี่ยงไฮ้ เวลา 23.05 น. เดินทางถึงกรุงเทพฯ เวลา 02.55 น. ของวันรุ่งขึ้น ตามเวลาท้องถิ่น

ไปจองตั๋วกันได้เลย https://th.vietjetair.com/

การเตรียมตัวก่อนไปจีน

เที่ยวจีนเที่ยวไม่ยาก แค่ต้องเตรียมตัว กับทำข้อมูลเยอะหน่อย

1.ทำ Visa จีน

หลังจากจองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรมเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็ต้องทำ วีซ่า ท่องเที่ยว

วิธีทำ Visa จีน แบบ Step by Steps 

เช็คราคาค่าธรรมเนียม

2.ผูกบัตรเครดิตกับ Alipay

ตอนนี้ทุกการใช้จ่ายในปักกิ่ง สามารถใช้แอพ Alipay สแกนได้หมด บางร้านไม่รับเงินสดด้วยนะ ล่าสุดก็สามารถผูกกับบัญชีไทยได้แล้ว ทำให้สะดวก และ เที่ยวปักกิ่ง ง่ายมากขึ้นเยอะเลย

วิธีผูกบัตรเครดิตกับ Alipay

แอพที่ควรมีติดเครื่อง

Wechat

แอพสื่อสารที่คนจีนใช้มากที่สุด อยากให้มีติดเครื่องไว้ เพราะใช้ติดต่อกับที่พัก และจองคิวเข้าสถานที่บางแห่ง เช่น National Museum ได้ แนะนำว่าให้สมัครให้เรียบร้อยตั้งแต่ไทยไปเลยนะ เพราะจะต้องมีการ Verified 2 – 3 ชั้นเลย

App Store: https://apps.apple.com/th/app/wechat/id414478124

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tencent.mm&hl=en&gl=US&pli=1

Metroman

แอพดูผังรถไฟใต้ดินของจีน ใช้งานง่าย เป็นภาษาอังกฤษทั้หมด จำเป็นมากต่อการเดินทาง

Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/metroman-china/id466351433

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.xinlukou.metroman&hl=en&gl=US

Baidu Map

เนื่องจาก Google Map ไม่สามารถใช้นำทางในจีนได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งที่เที่ยวใหม่ๆ ก็ยังไม่ขึ้นในกูเกิ้ลแมพ การใช้ไป่ตู้แมพเลื่อนหาร้านอาหาร ร้านกาแฟรอบๆ ก็พทดแทนกันได้อยู่ ถ้าจะให้ดีต้องใช้เทียบกัน 2 แอพ เพราะไป่ตู้แมพเป็นภาษาจีนล้วนเลย

Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/%E7%99%BE%E5%BA%A6%E5%9C%B0%E5%9B%BE-%E8%B7%AF%E7%BA%BF%E8%A7%84%E5%88%92-%E5%87%BA%E8%A1%8C%E5%BF%85%E5%A4%87/id45218637

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.baidu.BaiduMap&hl=en&gl=US

Pleco

แอพ Dictionary ภาษาจีนที่สามารถแปลศัพย์ได้รวดเร็ว สามารถใช้แก้ปัญหาเรื่องการสื่อสารได้ในระดับนึง

App Store: https://apps.apple.com/us/app/pleco-chinese-dictionary/id341922306

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.pleco.chinesesystem&hl=en&gl

วันนี้เลยมาแชร์ว่าใน 1 วันใน เซี่ยงไฮ้ เราไปเดินเล่นในเมืองที่ไหนมาบ้าง มาดูกันเลย

อู่คังแมนชั่น

อู่คังแมนชั่น 武康大楼 อยู่ที่ปลายสุดของถนนอู่คัง เป็นแมนชั่นเก่าสไตล์ฝรั่งเศส มีทั้งหมด 8 ชั้น เค้าว่ากันว่าเป็นที่พักอาศัยของคนมีชื่อเสียง และแต่ละห้องมีราคาสูงมาก !!! เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเซี่ยงไฮ้ที่ต้องมาถ่ายรูปกัน เมื่อพอเราไปถึง จะเจอวัยรุ่นมายืนถ่ายรูปตรงนั้นเต็มไปหมด รวมถึงคู่รักก็มายืนถ่าย Pre wedding กันด้วย และตรงถนนเส้นนี้ ก็มีร้านอาหาร คาเฟ่มากมาย

jing’an temple

วัดกลางเมือง jing’an temple เราไปเดินเล่นวันเสาร์ อาทิตย์ ก็จะมีหนุ่มสาวชาว เซี่ยงไฮ้ ออกมาใช้ชีวิตเยอะมากๆ

ร้านไอศกรีม mimilato 

ร้านไอศกรีม Mimilato อยู่แถวย่าน Anfu road ที่เค้าว่ากันว่าเป็นแหล่ง hidden gems รวบรวมทั้งร้านค้าชิคๆ คาเฟ่ ร้านอาหาร ต่างๆไว้ด้วยกัน เราไปเดินเล่นวันเสาร์ อาทิตย์ ก็จะมีหนุ่มสาวออกมาใช้ชีวิตเยอะมากๆ จริงๆ เราปักหมุดร้านไอศกรีม Mimilato มาตั้งแต่อยู่ไทย เพราะดูใน ig ร้าน เค้าลงรสชาติไว้น่าสนใจมาก และใช้วัตถุดิบท้องถิ่นของ เซี่ยงไฮ้ ที่มีมาทำ ซึ่งเมื่อได้ลองชิมแล้วไม่ผิดหวังที่ปักหมุดมา ไอศกรีมเนื้อเบาแต่หนึบ กินแล้วรู้สึกสดชื่น ไม่หวานแหลม หรือเลี่ยนเลย ที่สำคัญทางร้านดึงรสชาติจากวัตถุดิบออกมาได้เข้มข้น กลิ่นชัดหอม รสชัดเจน อร่อยมากๆ

📍Metro : Jiangsu Road station (Exit 3)
เดินอีก 1.3 กิโล
ที่อยู่ร้าน (ตามนามบัตรสีแดง) : 1251 changle Road

Fat face coffee

Fat face coffee ไอเดียดีๆ ในการเลือกโลเคชั่นทำร้านกาแฟ คือใช้ความสวยธรรมชาติไม้ที่มีอยู่แล้วให้เป้นประโยชน์ ร้านกาแฟ Fat face coffee เป็นร้านกาแฟ pop up เล็กๆ ที่มาจัดตั้งอยู่ในบรรยากาศสบายๆ ใต้ต้นแปะก๊วยสีเหลือง ที่กำลังจะพลัดใบเข้าสู่หน้าหนาว ไม่ต้องตบแต่งอะไรมาก เพราะวิวหลักล้านแล้ว

📍 Metro : lujiazui (Exit 5) กลับหลังหัน ขึ้นบันไดไปบนวงเวียน แล้วเดินตามวงเวียนมาเรื่อยๆได้เลย สังเกตที่ต้นไม้สีเหลืองใหญ่ๆ📍 Metro : lujiazui (Exit 5) กลับหลังหัน ขึ้นบันไดไปบนวงเวียน แล้วเดินตามวงเวียนมาเรื่อยๆได้เลย สังเกตที่ต้นไม้สีเหลืองใหญ่ๆ

วงเวียนหมิ่งจู่ (mingzhu) 

จุดแลนด์มาร์คอย่าง วงเวียนหมิ่งจู่ (mingzhu) สกายวอคที่เชื่อม อาคารพาณิชย์รูปทรงล้ำสมัย และหอไข่มุก เข้าด้วยกัน ว่ากันว่าพื้นที่ตรงนี้นับเป็นฮวงจุ้ยดีที่สุดในเซี่ยงไฮ้อีกด้วย เดินวนถ่ายรูปให้ครบรอบ แล้วมานั่งกินกาแฟตรงนี้ บอกเลยว่าชื่นใจหายเหนื่อย

Oriental Pearl Tower 

Oriental Pearl Tower หรือหอไข่มุกจากอีกฝั่ง ที่ตอนนี้เป็นแลนด์มาร์คใหม่ของ เซี่ยงไฮ้ ต้องไปเชคอินถ่ายรูปกับโดมไข่สีเงินท่ามกลางบรรยากาศสวนริมน้ำ หรือที่เค้าเรียกว่า North bund greenland 北外滩滨江绿地 เป็นอีกมุมที่อยากให้มาก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เพราะจะได้บรรยากาศที่อบอุ่น จากท้องฟ้าสีพาสเทล เป็น Vanilla sky ที่สวยมาก เมื่อมองออกไปฝั่งตรงข้ามจะเห็นตึกสูงเสียดฟ้า ที่ดูล้ำสมัย เหมือนหลุดไปอยู่ในโลกอนาคต

📍 Metro : สถานี International Passenger Transport Center Station (Exit 2)
เลี้ยวขวา แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 500 เมตร

หนานจิงลู่

เมื่อพระอาทิตย์ตกดินแล้ว หอไข่มุกและ ตึกอื่นๆ จะเริ่มเปิดไฟ ก็ให้นั่งบัสขึ้นไปอีก 3 สถานี ไปดูแสงสีของตึกในมุมทัวลิสสปอต ตรงหนานจิงลู่ ซึ่งเป็นถนนสายช้อปปิ้งที่ยาว 5 กิโล !! มีร้านอาหาร และร้านค้า โรงแรมมากมาย โดยจุดถ่ายรูปตรงนี้ ความพิเศษคือ ทั้งสองฝั่งจะมีความคอนทราสกัน คือฝั่งถนนหนานจิง มีความยุโรปวินเทจที่คงอนุรักษ์ไว้ คั่นด้วยแม่น้ำ และมองไปอีกฝั่ง เป็นฝั่งหอไข่มุก ก็ล้ำสมัยไม่รอใครแล้ว

📍 ต่อ Bus : สาย 37 ลงที่ Tianjin road Henan middle road station (3 stops)

เดินเพลินๆแปปๆ ก็หมดวันแต่ถ้าใครยังไม่จุใจวันรุ่งขึ้นต้องไปต่อกันที่ DisneyLand Shanghi บอกเลยทริปนี้จะครบจบความเซี่ยงไฮ้แบบฟินๆ ต้องบอกเลยว่าการ เที่ยวเซี่ยงไฮ้ส่งท้ายปี 2023 เนี่ย เป็น เซี่ยงไฮ้ ในเวอร์ชั่นที่น่าเที่ยวขึ้นมากเลย ทั้งความทันสมัย ความสะดวกสบายในการเดินทาง ถนนหนทางที่สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย อยากให้ทุกคนสลัดภาพเก่าๆ ของจีนทิ้งไปให้หมด แล้วออกเดินทางมาสัมผัสความสวยงามของประเทศนี้กันเถอะ

และอีกเมืองที่เราอยากแนะนำก็คือปักกิ่ง ที่ดีงามไม่แพ้กันตามไปดูกันได้ที่ https://go-graph.com/beijing-2023/

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest