Cafe Hopping Capture เทคนิคถ่ายรูปคาเฟ่ รูปฮิปแบบนี้ถ่ายไม่ยาก

แคร็กสูตรสำเร็จ ถ่ายรูปคาเฟ่ยังไงให้ปัง! เข้าคาเฟ่อยากมีรูปสวยๆ ไว้ลงโซเชียลห้ามพลาดคอนเทนต์นี้ Cafe Hopping Capture เทคนิคถ่ายรูปคาเฟ่ รูปฮิปแบบนี้ถ่ายไม่ยาก

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยตามรอยคาเฟ่จากรีวิวต่างๆ (รวมถึงรีวิวของเราด้วย ฮ่าๆ) ไปร้านเดียวกัน เวลาก็ใกล้กัน แต่ทำไมรูปที่ได้กลับไม่สวยเหมือนเขาล่ะ?

เอาเป็นว่าคอนเทนต์นี้จะมาแนะนำ ไอเดียถ่ายรูปคาเฟ่ ให้ทุกคนไปใช้กัน พ้นคลายล็อคดาวน์ หลังกักตัวอยู่บ้านนานหลายเดือน เข้าคาเฟ่วันหยุดคงเป็นอะไรที่ดีไม่ใช่น้อย ไปแล้วอยากได้รูปสวยๆ ไว้ลงสตอรี่ หรืออัปเดตหน้าฟีดไอจีแบบวิถีบล็อคเกอร์ ไปดูกันเลยจ้า ว่ารูปฮิปที่เค้าถ่ายๆ กัน มันไม่ยากเลยเลยจริงๆ

01 – Simplicity

พื้นฐานสำคัญของการถ่ายรูปคาเฟ่ให้ปัง คือ ความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน การดูองค์ประกอบของรูปที่เราจะถ่ายนั้นสำคัญที่สุด! มองหามุมในร้านที่มี Prop ไม่เยอะมากจนเกินไป มีความคลีน และสบายตามากที่สุด สิ่งนี้คือหัวใจสำคัญของการถ่ายรูปคาเฟ่ให้ดูฮิปจริงๆ ทุกคนสามารถทำได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ หรือกล้องแพงๆ ใช้เพียงสมาร์ทโฟนที่อยู่ในมือ คุณภาพกล้องมือถือตอนนี้ดีทัดเทียมกล้องใหญ่แล้วน่ะ ต้องลองใช้เวลาสังเกตสักนิด ค่อยๆ มองมุมในร้าน รับรองได้รูปฮิปแน่นอน

Cafe Hopping Capture

02 – Earth tone Color

หลายคนก่อนจะไปคาเฟ่ ก็ต้องทำการบ้านดูรูปก่อนไป เอ๊ะ…ชั้นจะแต่งตัวยังไง ใส่ชุดสีอะไรจะได้เข้าบรรยากาศร้าน ถ่ายรูปแล้วจะได้ดูสวยที่สุด การเลือก Prop ถ่ายรูป หรือออเดอร์เมนูให้ดูคุมโทนไปกับสไตล์การตกแต่งของร้านก็สำคัญไม่แพ้กัน ช่วยให้รูปคาเฟ่ของเรากลมกล่อมขึ้นได้นะ

ลองนึกภาพคาเฟ่สไตล์เกาหลี กำแพงสีขาว ม่านสีครีม โต๊ะไม้สีน้ำตาล จะให้สั่งน้ำแดงโซดามาวางถ่ายก็ดูจะฉีกแนวไปนิด ลองเปลี่ยนเป็นครัวซองค์ วางคู่กับลาเต้เย็นสักแก้ว เราจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน เซ็ตภาพคาเฟ่ที่เราถ่ายจะดูดีขึ้นเป็นกอง

Cafe Hopping Capture

03 – Natural light

สวยได้ด้วยแสงธรรมชาติ ไม่ว่าจะถ่ายภาพอะไรก็ตามต้องมี แสง (ไม่งั้นภาพจะมืด) จากประสบการณ์ของเราที่เข้าคาเฟ่มาก็เยอะ ส่วนตัวชอบแสงธรรมชาติมากๆ มันมีความวอร์มโทน ดูอบอุ่น ร้านไหนให้ความสำคัญกับทิศทางของแสง หรือจัดแสงในร้านดีๆ ถ่ายรูปออกมาจะสวยเป็นพิเศษ สแนปมุมไหนก็ดูสวยอะ

หลักๆ จะเน้นไปที่การถ่ายรูปอาหาร เราจะเลือกนั่งริมหน้าต่าง หรือมุมที่แสงเข้าถึง อาศัยความวอร์มโทนของแสงอาทิตย์ ทำให้อาหารของเราดูน่ากิน แม้แต่การเล่นกับทิศทางของแสงก็ตาม เราสามารถครีเอทมุมใหม่ๆ ออกมาได้ด้วยนะ แค่ต้องสังเกตทิศทางแสงดีๆ เท่านั้นเอง


04 – Attentive to Details

ถ้าเปรียบคาเฟ่เป็นสถานที่นึง ก็คงเหมือบ้านสักหลัง ที่เจ้าของร้านตั้งใจตกแต่งให้ดูดี และสวยงามมากที่สุด พวกพร็อพตกแต่งชิ้นเล็กๆ เราสามารถสแนปรายละเอียดตรงนี้ ทำให้เซ็ตรูปคาเฟ่ของเราดูน่าสนใจมากขึ้น

หลายๆ ร้านจะมีกิมมิคในส่วนนี้ แต่หลายคนอาจมองข้าม เน้นภาพใหญ่ หรือบรรยากาศภายนอกเพียงอย่างเดียว พร็อพตกแต่ชิ้นเล็กๆ ก็สำคัญ เช่น โมบายที่ห้อยอยู่บนเพดาน quote คำคมที่เขียนไว้ หรือรูปถ่ายที่ถูกแขวนอยู่บนกำแพงร้านก็ตาม


05 – Retouch photo with @picn2k camera

ถ่ายรูปเสร็จเรียบร้อย ก็มาแต่งรูปกันต่อ สำหรับแอปพลิเคชั่นแต่งรูปมีเยอะมาก หลักๆ ที่ใช้กันก็จะเป็น Lightroom ที่มีทั้งในคอมพ์ และมือถือ ซึ่งสามารถปรับได้ละเอียดฟังก์ชั่นการใช้งานคือครบ ลูกเล่นเยอะมาก แต่ถ้ามือใหม่หัดใช้ก็จะงงๆ หน่อย ง่ายขึ้นมาหน่อยก็จะเป็น VSCO ฟิลเตอร์สวยๆ ฮิปๆ มีให้เลือกเยอะ อีกหนึ่งแอปที่คนนิยมใช้กัน

นอกจากนี้ยังมีแอปแต่งรูปที่เราเพิ่งค้นพบใหม่ คือ @picn2k camera มันดีมากๆ ราคา 59 บาท (ซื้อใน App Store) ฟิลเตอร์เหมาะกับแต่งรูปคาเฟ่สุด โทนเกาหลีคือมาเต็ม คุ้มราคากับเงินที่จ่ายไป การใช้งานคล้ายกับ VSCO ไม่ยากเลย สำหรับคุณผู้หญิงสายฮอปปิ้ง หรือชอบแต่งรูปโทนเกาหลี แอปนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกจริงๆ ลองซื้อมาใช้ได้เลย


สำหรับ Cafe Hopping Capture เทคนิคถ่ายรูปคาเฟ่ ที่เราแนะนำวันนี้ ลองเอาไปทำตามกันได้เลย เป็นวิธีที่เราใช้ถ่ายรีวิวคาเฟ่กันจริงๆ จะเน้นไปที่การดูองค์ประกอบ ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์อะไรจริงจัง แค่มือถือก็สามารถถ่ายรูปคาเฟ่ให้ดูฮิปได้ ทำตามวิธีที่เราแนะนำ รับประกันเลยว่า จะได้รูปคาเฟ่ที่ดูฮิป รสชาติกลมกล่อม ครบทุกองค์ประกอบ

อีกหนึ่งแอปแต่งรูป ที่เราแนะนำ นอกจาก VSCO Lightroom แล้ว ต้องลอง @picn2k camera ไม่ว่าจะมือใหม่ หรือมือเก่าเซียนแต่งรูปก็สามารถใช้ได้ ฟิลเตอร์ดีงาม แต่งโทนเกาหลีได้ในคลิ๊กเดียว เปิดโลกการแต่งภาพของเราขึ้นไปอีก เริ่ด

ติดตามพวกเราเพิ่มเติมได้ที่
Website: https://go-graph.com/
Facebook: https://www.facebook.com/GoGraph/
Instagram: https://www.instagram.com/gograph

Tags Cloud

แชร์เนื้อหา
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest