Best of China จีน 2019 เที่ยวมันส์กว่าที่คิดกับหลายสถานที่ตอบโจทย์ทุกสาย !

จีน 2019 — เผลอแปปเดียวก็เข้าสู่ช่วงสามเดือนสุดท้ายของปีนี้กันแล้ว ! รีวิวนี้จึงพิเศษสุดเพราะช่วงต้นปี กลางปี 2019 เราไปจีนมารัวๆ เรียกว่า เดินผ่านเข้าออกตรวจคนเข้าเมืองจนโดนถามว่ายูมาทำอะไรบ่อยขนาดนี้.. เราก็ได้แต่ยิ้มใสๆ แล้วตอบกลับไปว่ามาเที่ยวจ้า ! ช่วยไม่ได้เพราะจีนยุคนี้คือเที่ยวสนุกจริง มันส์จริง และมีสถานที่พีคๆ ให้เที่ยวได้เรื่อยๆ รีวิวนี้เราจึงคัดมา 11 สถานที่สุดอลัง ที่เรารับประกันว่าควรไปตั้งแต่ปลายปีนี้หรือแพลนล่วงหน้าไป 2020 กันเลย


ทำไมเดี๋ยวนี้จีนถึงเที่ยวได้มันส์กว่าที่คิด ?

เรียกได้ว่ารีวิวนี้เป็นการแชร์ประสบการณ์และมุมมองที่อิงจากความรู้สึกส่วนตัวเราดีกว่า เพราะอย่างที่เกริ่นไว้ก่อนแล้วว่าปีนี้เราเดินทางไปจีนเพื่อเที่ยวอย่างเดียวประมาณ 7-8 ครั้งได้แล้ว ซึ่งบางที่ก็คือซ้ำกับครั้งก่อน ซึ่งก็หลายปีมาแล้ว !! จีน 2019 จึงทำให้เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมของเมืองที่ดูสะอาดตาขึ้นมากแบบจนน่าตกใจ ผังเมืองที่ดูดีไซน์มาอย่างเป็นระบบ การเดินทางนี่ง่ายขึ้นมาก ป้ายภาษาอังกฤษหรือสัญลักษณ์ต่างๆ คือมีครบ

จีน 2019

คนจีนยุคใหม่ที่ไม่ใช่อากงอาม่าคือพูดสื่อสารกับเราได้สบาย หรือถ้าคนไหนพูดไม่ได้เขาเปิดแอปภาษาคุยกับเราจนรู้เรื่อง เอาสิ่ รอบนี้จะ ปู้ต่ง หรือ หว่อ ปู้ จือ เต้า เขาก็เปิดแอปสู้แล้วจ่ะแม่จ๋า !! ในเมื่อช่องว่างของอุปสรรคในการเที่ยวจีนเริ่มลดลงเรื่อยๆ (จนเราไม่อยากเรียกว่าอุปสรรคแล้ว) งานแลนด์สเคป งานวิว งานเล่นใหญ่อลังการของจีนนี่มีเยอะมาก ซึ่งไม่รู้ว่าต้องไปอีกกี่ครั้งถึงจะเก็บได้ครบหมดทุกที่ แต่เอาเถอะ.. ถ้าหลังจากนี้ใครชวนเราไปจีนเราก็ตอบ “ไป” โดยไม่ลังเลใจแล้วจริงๆ นะ

จีน 2019


เที่ยวมันส์สัมผัสวิวอลังการ

จีนเป็นประเทศที่เที่ยวมันส์และสุดได้ทุกทาง โดยเฉพาะกับเรื่องวิวทิวทัศน์จัดเต็มซึ่งเห็นแล้วต้องว้าวคือยังมีอีกเยอะจริงอะไรจริง เรียกว่าที่เราลิสต์มารีวิวคือเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แค่ไม่กี่ที่ก็สวยงามจนน้ำตาไหลแล้ว !!

Yading Nature Reserve

ใครยังไม่เคยไปยลย่าติงกับสายตาตัวเอง ชีวิตนี้ต้องไปสักครั้งนะ ไม่ต้องใช้สกิลปีนเขามากมาย เดินไม่ไหวที่อุทยานฯ ก็มีบริการนั่งรถ นั่งลา ได้วิวสวยแลนสเคปอลังการแน่นอน ไฮไลท์ต้องยกผายมือให้ Milk Lake หรือทะเลสาปน้ำนมนี่คือสวยบริสุทธิ์จริงๆ เหนื่อยแค่ไหนพอไปเจอก็คือสวยงามน้ำตาไหลกันทุกคนWulong Krast

ถัดจากซีอาน เราเดินทางมาที่ฉงชิ่ง !! เราเคยเห็นสถานที่แห่งนี้แต่ในหนังทรานส์ฟอร์มเมอร์ส พอเดินทางมาเห็นกับตาตัวเองคือถึงกับช็อก !! เพราะมันสวยตะลึงมาก เราไปช่วงเดือนมิถุนายน ฝนตกปรอยๆ เขียวทั้งหุบเขา ได้บรรยากาศสุดๆ เหมือนหลุดมาอีกโลก ที่นี่มีชื่อไทยว่า อุทยานหลุมฟ้าสะพานสวรรค์ หรืออู่หลง (ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับชา) บอกเลยว่าถ่ายรูปกันไม่หยุดแน่นอน

จีน 2019จีน 2019จีน 2019จีน 2019

Mt. Huashan

‘เส้นทางไต่เขาที่อันตรายมากที่สุดในโลก’ ฉายานี้มีที่มาที่ไปเพราะทางเดิน Plank Walk ที่เป็นกระดานไม้อยู่ขอบหน้าผาที่ให้เดินลัดเลาะอย่างใจเย็นเพื่อข้ามไปอีกฝาก ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่ได้ไปเพราะใจไม่แข็งพอ ฮ่าๆ คนทั่วโลกที่ชอบภูเขาต่างแห่มาที่นี่กันทั้งนั้น ! ถึงค่าเข้า ค่าเดินทาง จะแอบแพงเล็กน้อย แต่เชื่อเถอะว่าสถานที่ระดับ AAAAA ของจีนไม่เคยทำให้เราผิดหวังกับวิวอลังการที่จัดเต็มไม่มีกั๊กที่ เขาหัวซาน เขาที่ได้ฉายาว่ามีจุดไต่ขอบหน้าผาที่อันตรายมากที่สุดในโลก !!

จีน 2019

Zhangjiajie

หุบเขาอวตาลหรือ อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย (张家界) โลเคชั่นในแอนิเมชั่นระดับโลกอย่าง Avatar ที่อินสปายมาจากวิวตรงนี้ล้วนๆ สถานที่ระดับพีคสุดของจีน มีลิฟต์ที่สูงและวิวสวยที่สุดในโลกอยู่ที่นี่ คือไม่รู้จะอธิบายความรู้สึกตรงหน้ายังไง มันเป็นแลนด์สเคปที่แปลกตาที่หนึ่งในโลกเท่าที่เราได้เห็นมา ภูเขาทรงแปลกตาแบบที่อื่นไม่น่าจะมีแล้วแหละ บอกได้แค่ว่าสวยงามน้ำตาไหล

จีน 2019 จีน 2019


เที่ยวมันส์แล้วยังฮิป

จะมันส์ทั้งทีก็แอบมีอยากได้รูปฮิปๆ ไว้ลงไอจีบ้างอะไรบ้าง.. ถ้าเสียงข้างในบอกว่าแบบนี้ เราการันตีให้เลยว่าจีนตอบโจทย์แบบมากกกก !! ไม่ว่าจะเป็นอาร์ตสุดติสท์ งานสถาปัตยกรรมล้ำๆ ราวกับย้อนเวลากลับมาจากโลกอนาคต หรือครีเอทีฟโซนสุดชิคที่มีทั้งคาเฟ่สวย งานดีไซน์เจ๋งๆ ให้ดูเพื่อสร้างแรงบันดาลใจต่อไม่รู้จบ มาเถอะ !

Huaujueping Grafiti Street

คุณอาจจะเคยไปดูกำแพงสตรีทอาร์ต หรือตรอกที่เต็มไปด้วยงานกราฟิตี้ตลอดทั้งแนว แต่ถ้ายังไม่เคยเห็นเมืองขนาดย่อมที่แทรกไปด้วยงานแนวนี้ทั่วทุกตารางนิ้ว เราแนะนำว่าต้องมาที่ Huaujueping Grafiti Street ที่เมืองฉงชิ่งอย่างด่วนๆ เพราะทุกพื้นที่ของที่แห่งนี้ เพื่อนๆ สามารถหยิบกระป๋งสเปรย์และบรรจรงพ่นได้อย่างสบายใจ เหมือนเป็น Public Space ทางด้านงานศิลปะที่ใหญ่ที่สุดแห่งนึงของโลกเลยก็ว่าได้

Zhongshuge Bookstore

ร้านหนังสือสุดเท่ที่จัดเต็มงานด้านสถาปัตย์ที่ไม่เหมือนที่อื่นในโลก ยอมรับตรงๆ เลยว่าตั้งแต่เดินทางมา ยังไม่เคยเห็นร้านหนังสือที่ไหนที่เจอคนหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูปเยอะขนาดนี้ !! พึ่งเปิดใหม่เมื่อช่วงต้นปี 2019 นี้เอง อยู่ที่เมืองฉงชิ่ง ห้าง Zodi Plaza ชั้น 3 ซึ่งงานดีไซน์แบบนี้มีความคล้ายคลึงกับศิลปินชื่อดังอย่าง MC Escher ที่เน้นมิติที่ซับซ้อน สะท้อนไปสะท้อนมา เป็นอีกจุดที่ควรมาถ่ายลงไอจีมากที่สุดจุดนึงเลย

Tianjin Library

คนละที่กับห้องสมุด Tianjin Binhai เพราะนี่คือห้องสมุดเทียนจิน (เฉยๆ) อยู่กลางๆ เมืองเทียนจิน ตอนแรกแอบหวั่นใจว่าจะโดนห้ามเอากล้องเข้าอีกหรือเปล่า แต่คือไม่นะ เจ้าหน้าที่ให้เข้าได้ อีกอย่างเราว่าแถวๆ นี้คือนักท่องเที่ยวไม่น่ามากัน ตอนเดินเข้าไปก็โดนชาวจีนทำหน้างงๆ ว่าไอนี่มันมาได้ไง แต่มารยาทห้องสมุดเบสิคสุดคือไม่รบกวนผู้อื่น เปิดโหมด Silent ถ่ายแบบสงบๆ คือดีสุด

เที่ยวจีนเที่ยวจีน

Tianjin Natural History Museum

แว๊บแรกนึกถึงยาน Enterprise ในเรื่อง Star Trek ที่โชว์เฉพาะส่วนบนของยาน เห็นอาคารเคิร์ฟๆ อยู่ไกลๆ แล้วใจมันอดสงสัยไม่ได้ว่าเป็นอะไร สรุปมาให้แล้วว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติเทียนจิน ข้างในเรียกได้ว่าทำดีเลย มีหลายห้องให้เดินชม ต้องพกพาสปอร์ตไปแสดงด้วยนะ เข้าฟรี ! หรือจะถ่ายไอจีช็อตหน้าอาคารก็ได้

เที่ยวจีนเทียนจิน

Red Brick Art Museum

ที่นี่เราอยากไปมานานแล้ว เพราะกดเซฟเข้าลิสต์ที่อยากไปมานานพอสมควรเลย ความเก๋ของที่นี่คือใช้อิฐมวลแดงแบบจีนทั้งหมดในการสร้าง ให้อารมณ์เหมือนย้อนเวลากลับไปในยุคโบราณของจีน มีความน่าค้นหาผ่านกาลเวลาหน่อยๆ อารมณ์เหมือนออกตามหามณีเวลากับ Doctor Strange !

เที่ยวจีนเที่ยวจีนเที่ยวจีน

เที่ยวมันส์ผ่านกลิ่นอายประวัติศาสตร์

สำหรับสายประวัติศาสตร์ขั้นจริงจังรู้ถึงแบคกราวด์ของความเป็นไปเป็นมา เราบอกเลยว่าจะฟินยิ่งกว่ากองไฟยาวแปดเมตร !! ตอนแรกเราไม่ค่อยรู้สึกอะไร แต่บางที่พอได้อ่านเรื่องราวก่อนไปอยู่บ้าง พอเห็นกับตาแล้วถึงกับขนลุกจ้า

Terracotta Army

เคยเห็นแต่ในหนังเจาะเวลาหาจิ๋นซี แต่รอบนี้ได้บินตรงแบบประหยัดเวลามากับแอร์เอเชีย เพื่อมาให้เห็นกับตาตัวเองสักครั้ง ถึงกับขาตายขยับตัวไม่ได้… เพราะคนมาเยือนสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอันดับที่ 8 นี้เยอะมาก ก็เดินวนไปเพราะสถานที่คือกว้างจนไม่รู้กี่ไร่ แบ่งไปโซนหลายห้องหลายส่วนอีก เพราะสุสานแห่งนี้คือใหญ่จริงๆ !! ที่นี่คือถูกค้นพบแบบบังเอิญโดยชาวจีนคนนึง ซึ่งจะขุดแอ่งน้ำเฉยๆ ประมาณ 50-60 ปีที่ผ่านมานี้เอง ก่อนหน้านั้นไม่มีใครรู้มาก่อนว่าใต้พื้นดินบริเวณนี้เป็นสุสานเครื่องปั้นดินเผาทหารม้าของจิ๋นซีฮ่องเต้ที่อายุราว 2,000 ปี !! ซึ่งส่วนใหญ่ยังสมบูรณ์มากๆ อีกอย่างคือช่วงนึงจีนเคยมียุคปฏิวัติวัฒนธรรมจีน ซึ่งหลายๆ ที่โดนทำลายหมด เพราะต้องการจะเคลียร์ mindset จีนกันใหม่ แต่โชคดีที่สุสานจิ๋นซีแห่งนี้ไม่มีใครเห็น ปัจจุบันเลยยังมีความอลังให้เราได้เห็นกันอยู่

จีน 2019จีน 2019จีน 2019

Luoyang Longmen

ไปจ้า ไปนอกเมืองกันบ้าง อันนี้เราก็แพลนทริปต่อจากซีอานเลย ไปเช้าเย็นกลับได้ สถานที่นี้คือตอบโจทย์ความอลังอย่างแท้ทรู จะอึ้งหนักยิ่งกว่าถ้าได้ข้ามไปดูถ้ำผาแห่งนี้จากอีกฝั่งแม่น้ำ คือมันเป็นวิวพาโนราม่าอย่างนั้นเลย !! จะไปที่นี่คือการเดินทางสะดวกสบายมากแล้ว จากซีอานไปลั่วหยางใช้เวลาประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมงเท่านั้น ถูกจัดอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวอลังการของจีนด้วยเรตติ้ง 5A ซึ่งไม่ต้องเดาให้เหนื่อย เพราะมันคุ้มค่าที่จะเสียเงินเข้าไปทุกประการ แล้วยิ่งเป็นคนที่อินหรือรู้เรื่องประวัติศาสตร์แล้วยิ่งฟิน เอาจริงๆ เรารู้แค่ว่าถ้ำผาแห่งนี้แกะสลักด้วยมือล้วนๆ เป็นหลักแสนรูปเลยนะ แล้วคือไปรู้หน้างานว่า บางรูปคือถูกตัดหัวไปในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมจีน

จีน 2019 จีน 2019 จีน 2019 จีน 2019 จีน 2019

Fenghuang

หากอยากสัมผัสวิถีชิวิตแบบช้าๆ ราวกับย้อนเวลากลับไปในอดีต แนะนำว่าให้วางใจช้ำๆ แล้วพาตัวเองมาฮีลที่เมืองโบราณฟ่งหวง เมืองจีนที่มีความซีนีมาติคสูง เหมือนซีนนึงในภาพยนต์ หมอกหนาลอยเหนือแม่น้ำ ตอนเช้าๆ คนน้อยๆ คือสวยงามมาก ภาพยังตราตรึงเราอยู่เลย น่าเสียดายตรงที่เราพลาดวิ่งที่เมืองนี้ บรรยากาศคือชวนวิ่งมากมาย

จีน 2019 จีน 2019

เที่ยวมันส์สนุกทั้งครอบครัว

ใครกันที่นิยามว่าจีนเที่ยวได้เฉพาะสายลุย บอกเลยว่าจะพากันเที่ยวทั้งครอบครัวก็มีหลายสถานที่ที่สามารถรองรับได้อย่างสบายๆ การเดินทางที่ง่ายดาย หรือแม้กระทั่งกรอบการสื่อสารทางด้านภาษาที่บางลงจนไม่เป็นอุปสรรคในการเที่ยวจีนยุคนี้ นับว่าจีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เที่ยวกับที่บ้านได้แล้วนะตอนนี้

Shanghai Disneyland

จะให้เรากลับไปเซี่ยงไฮ้อีกกี่รอบเราก็ยอม !! โดยเฉพาะดิสนีย์แลนด์ก็คือยังอยากกลับไปอีก ตอนนั้นที่มีข่าวอะไรกับที่นี่อย่าเชื่อนะ ต้องไปลองกับตัวเอง อย่างเราไปดิสนีย์แลนด์เกือบครบแล้ว ที่นี่คือดีกว่าที่คาดไว้มาก ประทับใจ ไม่ได้ลดความสนุกในการเที่ยว Disneyland เซี่ยงไฮ้ แห่งนี้เลย

จีน 2019จีน 2019dsc08675

Shanghai Natural History Museum

ที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติแห่งชาติ เป็นแหล่งให้ความรู้มากมายเกี่ยวกับสัตว์ทั่วโลก ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ตัวอาคารคือใหญ่และสวยแบบเรายืนตะลึงเลย ค่าเข้า 30 หยวน โซนด้านนอกก็เป็นสวนสาธารณะที่กว้างมากกกก และก็มีงานศิลปะให้ดูเช่นเคย

เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้

Redtory Design District

สร้างมาจากพื้นที่โรงงานเก่า ยังคงเห็นตึกเดิมๆอยู่ และทุกที่จะปกคลุมไปด้วยต้นไม้ เหมาะมาเดินเล่น ปั่นจักรยานเที่ยวมาก หรือจะถ่ายรูป เพราะมีจุดให้ถ่ายรูปเยอะแยะไปหมดเลย ที่นี้เหมือนสวนสาธารณะของคนจีน เป็น Public Space ที่ดีมากจริงๆ

Xian City Wall

แลนด์มาร์คของซีอานก็ต้องเป็น กำแพงเมืองซีอาน แต่ถ้าจะดีต้องมาปั่นจักรยานบนกำแพงด้วย !! เล่าก่อนว่าที่นี่คือเป็นกำแพงเมืองหลวงเก่าของจีนที่ข้างบนจะทำให้เราได้เอนจอยกับบรรยากาศของเมืองได้อย่างเต็มที่กว่า 14 กิโลเมตร ยิ่งเป็นช่วงแดดร่มลมตก ใส่หูฟังเปิดเพลง After Sunset หลอกตัวเองว่าเหมือนทำเอ็มวีอยู่ มันหว่องมากจริงๆ บรรยากาศพาไปมากจ้า ใครชอบคนน้อย เราแนะนำว่าให้เช่าจักรยานปั่นบนฝั่ง North Wall แล้วมาคืนอีกฝั่ง


#จีนเที่ยวมันส์กว่าที่คิด จีน 2019 หลากหลายสถานที่ หลากหลายมิติที่จีนพร้อมทำให้รสชาติการเดินทางของคุณกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเที่ยวในเมืองใหญ่ หรือไปเปิดตาเปิดใจให้กับแลนด์สเคปธรรมชาติสุดอลังการ จีนตอนนี้เที่ยวง่ายมากและมันส์ขึ้นอีกหลายมิติ เปิดใจไปจีนพร้อมกับสายการบินที่รู้ใจอย่าง ‘แอร์เอเชีย’ ตั้งแต่ตอนนี้กันได้แล้วจ้า

เที่ยวบินเยอะสุด เซฟเวลา และเซฟเงินในกระเป๋าเราได้มากมายตอนจองอย่าลืมกดจองแพ็กสุดคุ้ม เลือกที่นั่งได้ มีอาหารร้อนๆ เสิร์ฟบนเครื่อง ได้น้ำหนักกระเป๋าอีก 20 kg รวมถึงประกันคุ้มครองการเดินทาง ในราคาที่ประหยัดกว่าซื้อที่หลังตั้ง 20% เลย

จองตั๋วราคาสบายกระเป๋าได้ที่นี่เลย https://www.airasia.com/th/

#จีนเที่ยวไม่ยากอย่างที่คิด #รู้จีนรู้ใจไปกับแอร์เอเชีย #AirAsiaTravels

Share this story
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll Up
logo