7 Starbucks ดีไซน์ไม่ธรรมดา จากทั่วทุกมุมโลก!

หนึ่งในแบรนด์กาแฟที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก คงไม่มีใครไม่รู้จัก ? Starbucks ร้านกาแฟสัญชาติอเมริกาที่มีจำนวนกว่า 27,984 สาขา ครอบคลุม 73 ประเทศทั่วโลก! วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 7 Starbucks รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย ออกแบบได้ไม่ธรรมดา จากทั่วทุกมุมโลก!

Starbucks กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายของใครหลายคนเวลาออกทริปต่างประเทศ ที่ต้องลิสต์ลงหาเวลาไปเช็คอินกัน อย่างที่เราทราบกัน เมนูเครื่องดื่มแต่ละประเทศจะมีจำหน่ายไม่เหมือนกัน ตัวอย่างล่าสุด Starbucks Japan ก็เพิ่งปล่อย 47JIMOTO หรือเมนู Freppucino ที่ของดีทั้ง 47 จังหวัดในญี่ปุ่น ให้แฟนคลับ Starbucks ได้ไปตามรอย

แต่นอกจากเมนูเครื่องดื่มที่มัดใจเราได้แล้ว Starbucks ยังนิยามตัวเองเป็น ‘Third Place’ ที่เปรียบร้านกาแฟแห่งนี้ได้กับบ้านหลังที่สาม สถานที่นัดรวมตัวกลุ่มเพื่อน นั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ หรือมานั่งพักผ่อนได้ในที่เดียว! เหนือสิ่งอื่นใดดีไซน์ของ Starbucks แต่ละสาขา ยังมีจุดเด่นและเอกลักษณ์ที่ต่างกันออกไป ตั้งแต่ Exterior ด้านนอกอาคาร ไปจนถึง Interior ด้านใน

วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 7 Starbucks รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย และออกแบบได้ไม่ธรรมดา จากทั่วทุกมุมโลก! ถูกใจทั้งสาย IG Shot ชอบถ่ายรูป แถมยังโดนใจคนชอบตึกสวยดีไซน์เก๋อย่างเราเหมือนกัน


01 – Starbucks Coffee at Al Seef, Dubai

เห็นรูปสตาร์บัคส์ Starbucks Coffee at Al Seef ครั้งแรกเป็นต้อง เอ๊ะ !! นี่เขามาเปิดร้านกาแฟกลางทะเลทรายหรือเปล่า ? จริงๆ แล้วสตาร์บัคส์สาขานี้ตั้งอยู่ในเมืองดูไบเลยจ้า ไม่ได้อยู่กลางทะเลทรายแต่อย่างใด ดีไซน์ของ Starbucks Coffee at Al Seef ตั้งใจออกแบบให้มีกลิ่นอายของความเป็นเมืองกลางทะเลทรายอย่างที่เคยเป็นในอดีต สไตล์การตกแต่งก็ยังล้อไปกับบ้านกลางทะเลสมัยก่อนที่จะเน้นโทนสีน้ำตาล พร้อมกันสาดที่ยื่นออกมาก็คลุมด้วยใบไม้แห้ง ทำให้สตาร์บัคส์สาขานี้ดูเหมือนสร้างอยู่กลางทะเลทรายจริงๆ

รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
Credit Photo : Nick Pahati
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย

02 – Starbucks Heritage Site Tianjin, China

เปลี่ยนอาคารเก่าแก่ในเทียนจินที่มีอายุกว่า 100 ปี รีโนเวทเป็น Starbucks Heritage Site สตาร์บัคส์สาขาใหม่สุดอลังการในเทียนจิน! ย้อนกลับไปในอดีต สถาปัตยกรรม Renaissance แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1921 ซึ่งออกแบบโดย Shen Liyuan ผู้บุกเบิกวงสถาปนิกชาวจีนยุคแรกๆ

โดยอาคารแห่งนี้ถูกใช้เป็นธนาคาร Zhejiang Xinye Bank จนถึงปี 1950 ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Xinye Foreign Trade Mall ในเวลาถัดมา จนกระทั่งถูกปล่อยว่างไว้นานเกือบสองทศวรรต จากอดีตและความรุ่งเรื่องของอาคารแห่งนี้ ถูกรีโนเวทกลับมาในรูปแบบของ Starbucks Heritage Site Tianjin โดยสตาร์บัคส์สาขานี้ ตั้งใจเก็บทุกรายละเอียดของการออกแบบเพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมให้มากที่สุด สัมผัสได้ถึงความหรูหราของสถาปัตยกรรมยุค Renaissance ที่เหมือนพาเราย้อนกลับไปในอดีตยุครุ่งเรืองของสถานที่แห่งนี้

สำหรับเราที่มีโอกาสไปเที่ยวเมืองเทียนจินมาแล้ว บอกเลยว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่ประทับใจเรามากๆ เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบของสถาปัตยกรรมสวยๆ หลายแห่ง สามารถคลิกอ่านรีวิวเทียนจินเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้เลย

รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
Credit Photo : Starbucks
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย

03 – Starbucks Dazaifu Fukuoka, Japan

สตาร์บัคส์ที่นำเสนอเทคนิคการทางสถาปัตยกรรมของญี่ปุ่นอย่าง คิกุมิ (Kigumi) เทคนิคดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ใช้ไม้ประกอบต่อกันโดยเทคนิคเจาะรู หรือบากร่องไม้แต่ละท่อนให้ลงล็อคอย่างพอดี โดยไม่ใช้ตะปูตอกแม้แต่ตัวเดียว!

ผู้ออกแบบสตาร์บัคส์สาขานี้คือ Kuma Kengo สถาปนิกชาวญี่ปุ่นระดับแถวหน้า ผลงานล่าสุดของเขาก็คือ สนามกีฬาโอลิมปิก (National Stadium) แห่งใหม่ในกรุงโตเกียว ที่จะใช้ในปี 2020 เอกลักษณ์ของสตาร์บัคส์สาขานี้ ต้องยกให้การผสมผสานเทคนิคสถาปัตยกรรมสไตล์ญี่ปุ่น ที่มักจะใช้ไม้เป็นส่วนประกอบ แมตช์เข้ากับบรรยากาศความเป็น Third Place ในสไตล์ของสตาร์บัคส์แบบที่เหมาะเจาะลงตัวกันสุดๆ สำหรับใครที่อยากตามรอย Starbucks Dazaifu Fukuoka จะอยู่ใกล้กับ ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู (Dazaifutenmangu) ในจังหวัด Fukuoka สามารถเดินมาได้ ประมาณ 2-3 นาที

รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
Credit Photo : Archidaily
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย

04 – Starbucks Coffee at Grand Turk, Turks and Caicos Islands

สตาร์บัคส์แห่งแรกในหมู่เกาะเติร์กเหนือคาบสมุทรแคริบเบียน เราอาจจะคุ้นชินภาพของสตาร์บัคส์ที่ให้ความรู้สึกวอร์มโทนเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ใช่กับ Starbucks Coffee at Grand Turk ที่ดีไซน์ภายนอกมาในโทนสีชมพูตัดขาว กับบรรยากาศสบายๆ ติดมหาสมุทรแคริบเบียน ภายในร้านยังตกแต่งด้วยภาพจิตกรรมจาก Maria Camila Bernal Toro ศิลปินชาว Maxican พร้อมกับภาพวาดที่สื่อถึงบรรยากาศใต้ท้องทะเล และเลือกใช้โทนสีที่ได้แรงบันดาลใจจากสีของปะการังธรรมชาติ

รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
Credit Photo : Starbucks
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย

05 – Starbucks Chicago Roastery, USA

ที่สุดของสตาร์บัคส์ Starbucks Chicago Roastery สตาร์บัคส์สาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ Chicago สุดกว่านี้ไม่มีแล้ว! สตาร์บัคส์สาขานี้ตั้งอยู่ในย่านดาวน์ทาวน์ บนถนน Michigan Avenue ตัดกับถนน Erie และเพิ่งเปิดตัวไปไม่นานเมื่อช่วงปลายปี 2019 จัดเต็มพื้นที่ถึง 4 ชั้น (นี่ร้านกาแฟหรือห้างสรรพสินค้า) มีครบทั้งมุมกาแฟ เบเกอร์รี่ บาร์ค็อกเทล และช็อปสินค้าสตาร์บัคส์ ทั้งหมดนี้อยู่ในเนื้อที่ 35,000 ตารางเมตร และที่เป็นไฮไลท์ของสาขานี้ คือประติมากรรมถังกาแฟสูง 2 ชั้น ที่ทำจากเหล็กชุบทองแดง ตั้งเด่นอยู่กลางโถง พร้อมแสดงโชว์เมล็ดกาแฟนับล้านเมล็ดร่วงหล่นลงมาในถังเก็บที่อยู่ด้านล่าง หากมีโอกาสไปเที่ยวชิคาโก อย่าลืมลิสต์ Starbucks Chicago Roastery ลงในแพลนนะ!

รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
Credit Photo : Starbucks
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย

06 – Starbucks Shipping Containers, Taiwan

ไต้หวัน หนึ่งในเมืองที่คนชอบ Cafe Hopping ห้ามพลาด! พิกัดที่เราอยากแนะนำให้ลองมาฮอปปิ้งกันคือ Starbucks Shipping Containers สตาร์บัคส์ที่ออกสร้างขึ้นด้วยตู้คอนเทนเนอร์สินค้าในสไตล์มินิมัล ความเจ๋งของสาขานี้คือพื้นที่ในร้านทั้งหมดประกอบต่อร่างด้วยตู้คอนเทนเนอร์ถึง 29 ตู้ และมีพื้นที่ให้บริการถึง 2 ชั้น แต่ตู้คอนเทนเนอร์ที่นำมาใช้ก็ไม่ใช่ตู้ใหม่เอี่ยมแต่อย่างใด ทั้งหมดเป็นตู้คอนเทนเนอร์รีไซเคิลล้วนผ่านการใช้งานส่งของมาแล้วทั้งสิ้น ทั้งหมดนี้สอดคล้องกับนโยบายของสตาร์บัคส์ที่มีแผนในการสร้างร้านที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้ได้ภายในปี 2025

รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย
Credit Photo : Starbucks
รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย

07 – Starbucks Fast Fac Wang Noi, Ayutthaya

ขับรถไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ตามรอยสตาร์บัคส์ดีไซน์สวยที่อยุธยา กับ Starbucks Fast Fac Wang Noi จุดเด่นของสตาร์บัคส์สาขานี้ คือการสร้างสตาร์บัคส์ด้วยอิฐแดง ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อที่อยู่คู่กับอยุธยามาอย่างยาวนาน ภายนอกของอาคารโดดเด่นด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย โชว์เทคนิคการก่ออิฐให้ความรู้สึกคล้ายกับโบราณสถาน แต่ผสมผสานการออกแบบที่ทันสมัยได้อย่าลงตัว อีกหนึ่งสตาร์บัคส์ดีไซน์สวยอยู่ใกล้และตามรอยได้ในบ้านเรา

รวมสตาร์บัคส์ดีไซน์สวย

Share this story
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll Up
logo